Tôi thấy cái chức năng AutoRoute của Orcad chẳng khác nào 1 con ngựa bất kham,nhưng nếu biết cách "thuần phục" cái con "ngựa chứng" này thì sẽ thấy nó kô hoàn toàn là một "khối u" của Orcad,ngược lại chức năng nay giải quyết rất tốt đối với những mạch phức tạp.Cách tốt nhất là hãy đi Autoroute 1 cách định hướng và theo khu vực nhất định sau đó chỉnh sửa lại bằng tay,chứ ai mà vẽ 100% bằng tay thì mất thời gian quá.
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Chạy VIA tại chân của linh kiện như thế nào?
Collapse
X
-
Mình thường nối mạch tự động trước, sau đó chỉnh lại bằng tay, cũng không lâu lắm nhưng tránh được sai sót.
+ Vấn đề quan trọng là bố trí linh kiện, việc này quan trọng nhất để có được mạch điện như ý và đạt các yêu cầu kỹ thuật, nhất là kháng nhiễu ( như chừa không gian cho các đường mạch lớn, khoảng cách cách điện giữa các đường mạch có dđiện áp cao, các linh kiện công suất có sức phát nhiệt cao, điện dung xuyên dẫn giữa các đưoờng tín hiệu trong lĩnh vực tần số cao...)
+ SAu khi bố trí linh kiện xong thì công việc đã xong khoảng 80~90%, còn lại là nối mạch và chỉnh sửa lại. Bề rộng của các track có thể đặ trước trong mục <net>
+ Orcad có chế độ tự động sắp linh kiện nhưng mình vẫn không hiểu quy luật bố trí cũa nó, AE nào có tìm hiểu qua lĩnh vực này thì giới thiệu cho biết với.
Comment
-
Lâu lắm rồi lại thấy cái topic này nổi lên trên
. Với những mạch đơn giản có thể chấp nhận autoroute, còn phức tạp thì thời gian sửa sau khi chạy auto còn nhiều hơn là thời gian chạy bằng tay, không những thế mà còn không chạy nổi. Thực ra để vẽ pcb ở các mạch bình thường thì khá đơn giản, nhưng với một bo mạch khoảng vài trăm đến cả nghìn components thì mọi chuyện sẽ khác. Lúc đó sẽ không chỉ là nối các dây với nhau đâu. Để làm một project từ ý tưởng --> tính toán --> schematic -> Chọn linh kiện --> librarian --> layout --> fab. Mà mỗi phần công việc lại còn phải tính toán nữa.
Comment
-
Mình thì hay dùng Smart route, chạy rất nhanh nhưng hay bị lỗi, sau đó chỉnh sửa lại bằng tay. Nếu chạy hoàn toàn bằng tay rất mất thời gian, còn auto route hay smart route thì xấu và bố trí không hợp lý -> không dùng được.
Best regards.
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
Trả lời cho Yêu thơ mê nhạc, mời các bác vào đây!bởi dinhthuong92Dạ, cảm ơn bác đã nghe qua và có lời khích lệ cháu ạ.
Thật lòng cháu không dám nhận hai danh hiệu Kỹ sư và Nhạc sĩ đâu ạ, vì phải thật hiểu sâu nắm vững cơ, chứ thực lực cháu đây chỉ là biết chút ít thôi à. Về phần...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
29-01-2026, 11:58 -
-
Trả lời cho Có mạch sạc nlmt nào có mppt không các bácbởi bqvietĐơn giản thì có trải nghiệm này
http://www.dientuvietnam.net/forums/...ch%C3%AA%CC%81
Chỉ phần cứng,...-
Channel: Điện tử công suất
27-01-2026, 21:32 -
-
Trả lời cho Có mạch sạc nlmt nào có mppt không các bácbởi Nexus 6Pphức tạp quá, nếu mà có mạch làm sẵn thì ngon, e dùng 2 tấm pv loại 18v 55w thôi bác
-
Channel: Điện tử công suất
26-01-2026, 08:52 -
-
Trả lời cho Có mạch sạc nlmt nào có mppt không các bácbởi Nexus 6Pcảm ơn bác nhiều nha, để e nghiên cứu
-
Channel: Điện tử công suất
26-01-2026, 07:38 -
-
Trả lời cho Yêu thơ mê nhạc, mời các bác vào đây!bởi vi van phamkỹ sư nhạc sĩ dinhthuong dạo này lên tay nghề khá quá.
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
25-01-2026, 21:29 -
-
Trả lời cho Yêu thơ mê nhạc, mời các bác vào đây!bởi dinhthuong92Hát Mừng Sinh Nhật, sáng tác: HĐT, hòa âm-thể hiện: AI
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
24-01-2026, 22:13 -
-
Trả lời cho Yêu thơ mê nhạc, mời các bác vào đây!bởi dinhthuong92Chào bác, gần Tết công việc bác bận lắm phải không?
Vâng mọi người đều thế cả.
Em mới trả phí cho nó 1 tháng, nhờ nó hát thử ấy ạ. Tiếc vì em đã dốt nhạc lí lại lười học nên sáng tác thì vụng về mà hát demo...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
24-01-2026, 21:53 -
-
Trả lời cho Có mạch sạc nlmt nào có mppt không các bácbởi bqvietCảm thấy cứng tay thì làm theo hướng dẫn khá chi tiết ở trang sau
https://www.instructables.com/DIY-1k...ge-Controller/-
Channel: Điện tử công suất
23-01-2026, 16:50 -
-
bởi Nexus 6PNhư tiêu đề, các bác giới thiệu e mạch sạc nlmt mppt có chức năng chỉnh dòng với, tấm PV của em 18V 55W, dùng để sạc cho khối pin sắt 3.2V 45A (sắp tới sẽ thay bằng ắc quy 12V)
e cảm ơn-
Channel: Điện tử công suất
23-01-2026, 11:23 -

Comment