Cụ thể là trưa hôm nay, mình thử nối một đèn LED với nguồn 4.5 V DC thì đèn sáng bình thường. Nối thêm 1 điện trở 22 Ohm vào cực +, sau đó nối lại vào cực âm, lần thứ 3 nối 2 con điện trở vào 2 cực nhưng đèn vẫn sáng bình thường. Mục đích của mình là khi nối điện trở vào thì nó phải sáng yếu hoặc không sáng, nhưng thất bại. Xin hỏi các sư huynh là tại sao vậy? (Khi nối tiếp 2 đèn LED thì sáng yếu, 3 đèn thì không sáng)
Vấn đề của điện trở - Xin giúp đỡ
Collapse
X
-
Tags: None
-
mắc nối tiếp hình như ko đèn ko sáng đâu, hồi sáng mình thử cái đèn 10 bóng led. đầu vào gắn 1 điện trở 220k, sau đó 100k, 75k,33k, 2.2k, 1k, tất cả đều ko làm đèn sáng, đến giờ vẫn chưa biết tại sao ? Nhưng nếu mình nối theo cách song song mỗi bóng 1 R 150ohm thì chạy cực ng0on
Comment
-
Do thiếu hiểu biết căn bản của vấn đề nên mới thắc mắc vậy đó!một cái LED trắng có điện áp ghim là 3v, dưới mức đó 0,5vthì sẽ không sáng, trên mức đó 0,2v(3,2v) thì đèn sáng mạnh, nhưng nếu cho lên nữa3,6v trở lên mà không có điện trở để cản dòng lại thì nó có thể bị hư hỏng,còn mắc 2 cái nối tiếp thì cần phải có nguồn 6v mới sáng được , với điều kiện mắc cho đúng chân của đèn.Nguyên văn bởi vinhangiang Xem bài viếtCụ thể là trưa hôm nay, mình thử nối một đèn LED với nguồn 4.5 V DC thì đèn sáng bình thường. Nối thêm 1 điện trở 22 Ohm vào cực +, sau đó nối lại vào cực âm, lần thứ 3 nối 2 con điện trở vào 2 cực nhưng đèn vẫn sáng bình thường. Mục đích của mình là khi nối điện trở vào thì nó phải sáng yếu hoặc không sáng, nhưng thất bại. Xin hỏi các sư huynh là tại sao vậy? (Khi nối tiếp 2 đèn LED thì sáng yếu, 3 đèn thì không sáng)
Comment
-
không phải đâu, mình thử đủ trò. khoảng 3V đến 4.5V thì sáng lắm, nhưng em nối trở 22 Ohm và mắc luôn 2 con, rồi 3 con, (nối tiếp) nhưng nó vẫn sáng thường. Vậy mà mắc con biến trở 10k, vặn max thì nó sáng yếu, vặn min thì nó cũng sáng yếu (cũng nguồn 4.5 V). Em không biết tại sao luôn. Thật sự em điện tử không thuộc chuyên ngành của em, kiến thức vật lý cơ bản thì em có còn thực hành hay hiểu biết về các linh kiện thì em ko vững lắm. Xin các huynh giúp để em học tập từ từ.Nguyên văn bởi Quocthaibmt Xem bài viếtDo thiếu hiểu biết căn bản của vấn đề nên mới thắc mắc vậy đó!một cái LED trắng có điện áp ghim là 3v, dưới mức đó 0,5vthì sẽ không sáng, trên mức đó 0,2v(3,2v) thì đèn sáng mạnh, nhưng nếu cho lên nữa3,6v trở lên mà không có điện trở để cản dòng lại thì nó có thể bị hư hỏng,còn mắc 2 cái nối tiếp thì cần phải có nguồn 6v mới sáng được , với điều kiện mắc cho đúng chân của đèn.
Comment
-
Đó cũng là kiến thức vật lý cơ bản đó mà! Có gì là điện tử đâu? cứ áp dụng V=R*I vậy thôi.
Giong giống như nối tiếp 2 cái bóng đèn 110V/75W vào điện 220V thì đèn cùng sáng. Nhưng nối tiếp 1 bóng 110V/75W với bóng đèn 220V/1000W thì một đèn đứt bóng.
Chúc vui.
Comment
-
Đó là do yếu về căn bản, mỗi một linh kiện đều có chức năng cụ thể của nó,ta không thể cứ làm bừa rồi thấy khó hiểu lại thắc mắc! theo tôi thì các bạn trẻ khi mới vào lãnh vực này NÊN tìm đọc một vài cuốn sách nói về cơ bản điện tử đi,rồi sẽ biết được cái gì ,cái nào thì nên làm thử cái nào và cái gì không nên làm thử,tôi biết có một vài câu hỏi khi đưa lên diễn đàn sẽ bị bỏ xó vì nhiều người chẳng buồn hồi âm đâu,vì có lẽ họ thấy rất ngớ ngẩn,và cho rằng người hỏi chỉ để mà hỏi,chứ không có mục đích cụ thể,các bạn chú ý nghen, khi hỏi thì cố gắng hãy tỏ ra là mình có thiện chí với việc đó,thì không thiếu người giúp đâu,nếu bạn làm chưa được thì nên gửi mẫu , hình vẽ ,sơ đồ mà mình đã làm mà chưa được để có ai đó thấy được chỗ sai mà góp cho vài ý ,chứ hỏi bâng quơ thì khó trả lời lắm , dù có muốn trả lời các bạn!Nguyên văn bởi vinhangiang Xem bài viếtkhông phải đâu, mình thử đủ trò. khoảng 3V đến 4.5V thì sáng lắm, nhưng em nối trở 22 Ohm và mắc luôn 2 con, rồi 3 con, (nối tiếp) nhưng nó vẫn sáng thường. Vậy mà mắc con biến trở 10k, vặn max thì nó sáng yếu, vặn min thì nó cũng sáng yếu (cũng nguồn 4.5 V). Em không biết tại sao luôn. Thật sự em điện tử không thuộc chuyên ngành của em, kiến thức vật lý cơ bản thì em có còn thực hành hay hiểu biết về các linh kiện thì em ko vững lắm. Xin các huynh giúp để em học tập từ từ.
Comment
-
bạn có thể giới thiệu một vài quyển sách (Ebook cũng được) để mình đọc không. Mình có đọc qua vài cuốn nhưng toàn nói đại khái, không chi tiết lắm. Thanks.
Comment
-
Dien_tu_can_ban_blogthongtin_info - Dien_tu_can_ban_blogthongtin_info.rar - MinusNguyên văn bởi vinhangiang Xem bài viếtbạn có thể giới thiệu một vài quyển sách (Ebook cũng được) để mình đọc không. Mình có đọc qua vài cuốn nhưng toàn nói đại khái, không chi tiết lắm. Thanks.
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
bởi mèomướp1. Tìm hiểu đc thì càng tốt, bận thì thôi. Ko cần quá quan trọng
2. Số tự động cho đơn giản, kiểu như đi xe ga ấy ạ
3. Học lý thuyết tử tế ok
4.ok
5.có. đủ số km, tgian cầm lái là đc
6.đi ăn tập thể,...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
Hôm qua, 16:34 -
-
Trả lời cho Tìm bạn thân quen cũ.bởi lvhnE nhớ bác Vivanpham làm bên điện tử y sinh, có lần đó cái sơ đồ máy chụp x quang sao có mấy con thryristor làm gì mà ko ai trả lới đúng cả
...
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
07-08-2026, 09:17 -
-
Trả lời cho Amply bị rò DC 22 voltbởi lvhnBác kiểm tra lại đường mạch, mối hàn xem có bị hở hoặc dẫn không tốt không?
Thay cầu diode lớn hơn càng tốt không vấn đề gì cả....-
Channel: Điện thanh
07-08-2026, 09:12 -
-
bởi LantheChào bạn.
Trục đầu ra của hộp số hành tinh xoắn ốc được kết nối với mặt bích của khách hàng thông qua một trục răng trong. Sau chưa đầy sáu tháng hoạt động, nó phát ra tiếng kêu lách cách và độ rơ lớn đáng báo động.
Việc...-
Channel: Thiết bị điện tử cá nhân
06-08-2026, 13:05 -
-
bởi ittcChào các anh em nhé, mình dự định sắp tới sẽ đi học lái xe Ôtô, thi lấy bằng lái. Cụ thể mình sẽ học và thi lấy giấy phép lái xe hạng B. Thật sự mình là người chưa có kiến thức hiểu biết gì về Ôtô cả ? tất nhiên mình sẽ phải...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
-
-
Trả lời cho Amply bị rò DC 22 voltbởi trung30000Theo sự hướng dẫn của bác, sau khi em kiểm tra tầng Vi sai sử dụng cặp c1815, tiếp đến là 1 con a1013, và cặp thúc sử dụng mje304g và mje305g, em đã tiến hành thay cặp Vi sai c1815 sau đó mở máy lên đo ngõ công suất DC 0,2V hai giây sau máy đo...-
Channel: Điện thanh
05-08-2026, 20:09 -

Comment