Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Apocalypse of the two elephants

Collapse
This is a sticky topic.
X
X
 
 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Apocalypse of the two elephants

  Một khái niệm rất nổi tiếng và F nghĩ rằng chúng ta nên quan tâm trong lĩnh vực sản xuất điện tử. Khái niệm này do David Hall ở MIT đưa ra trong cuốn Computer Networks. Khái niệm: "Apocalypse of the two elephants" (không biết từ ngữ chuyên ngành như thế nào, nhưng có thể tạm dịch là điểm nối giữa hai con voi).

  Ông ta chỉ ra rằng, khi có một ý tưởng phát sinh, thì hàng loạt nhà nghiên cứu lao vào nghiên cứu vấn đề đó. Đến khi nghiên cứu đó đạt những giới hạn nhất định, thì người ta bắt đầu quy chuẩn nó để ứng dụng trong công nghiệp và đời sống. Khi nó đã được quy chuẩn, thì hàng loạt những nhà đầu tư, nhà sản xuất lao vào sản xuất những sản phẩm với những tiêu chuẩn đó. Hàng tỉ đô được đầu tư.

  Một cách hình dung đơn giản như hình F vẽ dưới đây, NGHIÊN CỨU là một con voi to lớn, tốn bao nhiêu tiền của, thời gian, và tốn rất nhiều nhân lực trí thức cao. ĐẦU TƯ là một con voi, trong đó con số được tính lên tới hàng tỉ đô la.

  Ở điểm nối giữa 2 con voi, đó là các tiêu chuẩn được phát sinh ra sau quá trình nghiên cứu, và được sử dụng trong quá trình sản xuất.

  Việc đưa ra tiêu chuẩn, chi phí thấp hơn nhiều so với nghiên cứu và đầu tư sản xuất, nếu như nó được đưa ra đúng vào những thời điểm thích hợp.

  Nếu nghiên cứu chưa đi đến giai đoạn thoái trào mà đưa ra TIÊU CHUẨN, thì kết quả là nghiên cứu có thể nhấn tới các bước xa hơn, và tiêu chuẩn trở thành lạc hậu. Nếu TIÊU CHUẨN được đưa ra muộn hơn quá trình phát triển sản xuất, thì cũng chả ai muốn sử dụng nó.

  Hay nói một cách khác, cần phải xác định được đúng thời điểm để xây dựng và công bố các tiêu chuẩn.

  Đó là lý thuyết của David Hall trong lĩnh vực công nghệ thông tin, và cụ thể là Computer Networks.

  Vậy đối với ngành điện tử của chúng ta thì sao?

  Trong quá trình phát triển, picvietnam đã đưa ra chuẩn hóa đầu tiên ICSP-BLD làm chuẩn nạp và chuẩn bootloader để sử dụng cho PIC. Đó là một công việc của picvietnam.

  Chúng tôi muốn lắng nghe và thảo luận thêm về các chuẩn trong quá trình nghiên cứu và phát triển các thiết kế điện tử mà các bạn có thể tạo ra cho thị trường Việt Nam.

  Liệu chúng ta có giải pháp nào để chuẩn hóa, từng điểm một cho thị trường điện tử Việt Nam hay không? Chúng ta sẽ và phải làm gì để có một thị trường được bảo vệ, không phải bằng những chính sách hỗ trợ và bảo hộ tài chính của nhà nước, mà chính là các chuẩn thiết kế điện tử?

  Có đơn vị nào hỗ trợ chúng ta để chuẩn hóa không? Hay chúng ta phải tự làm một cách đơn lẻ và kêu gọi như cách mà picvietnam đang làm?

  Rất nhiều vấn đề về chuẩn hóa có thể thấy như: ổ cắm điện ở Pháp là một sự chuẩn hóa. Jack cắm sạc pin và giao tiếp máy tính của điện thoại di động Hàn Quốc là chuẩn hóa... Vậy còn gì nữa?

  Chúng ta hãy thảo luận về vấn đề này.

  Chúc vui
  Attached Files
  Falleaf
  Công ty TNHH Thương mại và Giao nhận R&P
  58/57 Nguyễn Minh Hoàng - Phường 12 - Quận Tân Bình - TP.HCM
  mail@falleaf.net - VP: (04) 36408561 - (08) 38119870

 • #2
  Tôi rất đồng ý với F về điều này. Bởi theo cảm nhận của tôi, ngành CNDT của VN ta hiện quá hỗn loạn, mạnh ai nấy làm, kiến thức thì tổng hợp từ nhiều nguồn... Và tối quan trọng là linh kiện. Tại thị trường hiện nay, linh kiện không rõ nguồn gốc chiếm tới 90%!!! (Cái này do tôi tìm hiểu tại 3 CH bán LK lớn tại "Niềm tin và hy vọng"). Vậy thì sản phẩm chúng ta đưa ra sẽ ra sao??? Bảo hành thế nào??? Giá cả??? Và kết cục là uy tín???
  Đơn cử: Tôi đã từng sản xuất nguồn xung theo đơn đặt hàng, điển hình là dùng MOSFET *N**, IRF**... Có lô hàng cắm vào là chạy, ổn định và temp thì ... như chim cụt cánh! Nhưng cũng có lô cắm vào là ... em ra đi mùa thu...
  Được vậy đã tốt, nếu phải nghe than phiền từ khách hàng mới khủng khiếp!!!

  Vì vậy, tôi có ý kiến thế này:
  - Nếu có thể, dựa trên cơ sở vật chất (hoặc liên kết), chúng ta tạo một thị trường LK sạch , ổn định về chủng loại, giá thành, nguồn gốc, dịch vụ (cung cấp,datasheet, tương đương...)
  - Hiện ta đã đến ngưỡng 11000 thành viên, nên chăng tạo một kho dữ liệu thực tế được tổng hợp từ kinh nghiệm làm việc của mỗi người? (Tôi thì chỉ có khoảng 2Gb thôi, nhưng nếu xé lẻ từng sơ đồ để post cũng khó, nên nhiều lúc nhìn anh em đánh cá xa bờ mà chẳng biết làm thế nào...)
  - Điểm mấu chốt cuối cùng, dù là thầy hay thợ, vì nền CNDT VN, chúng ta nên có tiêu chuẩn từ LƯƠNG TÂM.

  Vài lời mạn đàm, mong lượng thứ.

  Niềm vui là gì, nếu không người chia sẻ?
  Hạnh phúc là gì, nếu không có niềm vui?
  Đêm nay tớ không ngủ - ngày mai tớ ngủ bù

  Comment


  • #3
   The Imperial measurement system is a good example of how difficult it can be to change an outdated or flawed system once its use has been broadly adopted.

   Comment


   • #4
    Đề nghị bác F xem lại phần mềm gõ tiếng Việt bác dùng, nó đang được đặt chế độ là Unicode tổ hợp. Bác nên đổi sang Unicode (tức là Unicode dựng sẵn). Xem bằng IE thì chữ ở 2 mã này giống nhau, nhưng tôi đang dùng Firefox đọc chữ Unicode tổ hợp dấu loạn xạ lên.
    Pass your gôd lụk.

    Comment


    • #5
     Ông F không dùng phần mềm gõ tiếng Việt riêng, mà dùng tính năng gõ tiếng Việt của chính diễn đàn. Tính năng này tương thích hoàn toàn với kiểu hiển thị của diễn đàn. Nếu ai đó không xem được là bởi vì trình duyệt web trên máy tính của người đó đặt cấu hình hiển thị chưa đúng. Unicode dựng sẵn hay Unicode tổ hợp chẳng liên quan gì ở đây.

     Đây là ảnh Firefox hiển thị trang này rất chính xác, mặc dù có dính tí tẹo nào tới Micro$oft (Firefox 31 chạy trên nền Debian Linux 7.7)

     Phần mềm tự do hoặc không dùng máy tính nữa !.

     Comment

     Về tác giả

     Collapse

     falleaf Tìm hiểu thêm về falleaf

     Bài viết mới nhất

     Collapse

     Đang tải...
     X