Chào các anh chị. Em vào vấn đề luôn ko nói lòng vòng. Em đang định làm robot tự hành bằng 8051, cảm biến xung quanh robot bằng hồng ngoại gồm led thu, phát hồng ngoại. Em nghe nói xài hồng ngoại nên điều chế chống nhiễu bằng cách để led phát tần số 38kHz rồi giải điều chế ở VĐK. Em ko biết mạch phát hồng ngoại tần số 38kHz làm ra sao, và mình sẽ xử lý hồng ngoại trong VĐK thế nào để chống nhiễu khi robot ở ngoài trời sáng ??
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Chống nhiễu sensor hồng ngoại ??????
Collapse
X
-
Tone decoder
Bác dùng con 555 để phát ra 38KHz, nối vào một con trans để chạy IR LED.Nguyên văn bởi minhlonghm Xem bài viếtChào các anh chị. Em vào vấn đề luôn ko nói lòng vòng. Em đang định làm robot tự hành bằng 8051, cảm biến xung quanh robot bằng hồng ngoại gồm led thu, phát hồng ngoại. Em nghe nói xài hồng ngoại nên điều chế chống nhiễu bằng cách để led phát tần số 38kHz rồi giải điều chế ở VĐK. Em ko biết mạch phát hồng ngoại tần số 38kHz làm ra sao, và mình sẽ xử lý hồng ngoại trong VĐK thế nào để chống nhiễu khi robot ở ngoài trời sáng ??
Phía bên nhận tín hiệu bác dùng con 567 Tone Decoder để dò coi đúng 38KHz không. Con này rất cũ không biết tại VN còn không. Bác dùng từ khóa tone decoder mà kiếm.
Comment
-
Tại sao 38KHz là tần số tốt nhất vậy ? Bác giải thích thêm được không ?Nguyên văn bởi tai_n_a Xem bài viết38kHz bạn ạ, đó là tần số IC bắt tốt nhất, không phải 38Hz đâu
Comment
-
Đó là tần số thu của mạch lọc bên trong IC nhận hồng ngoại. Dễ hiểu là bên trong IC nhận có 1 con 567 dò xung 38kHz, nếu tín hiệu phát có xung này thì 567 sẽ dò thấy.Nguyên văn bởi Paddy Xem bài viếtTại sao 38KHz là tần số tốt nhất vậy ? Bác giải thích thêm được không ?Mobile: 0982263051
Comment
-
Vậy con IC đó tên gì ? Bác nói lưng chừng như vậy khó hiểu bác nói lắm.Nguyên văn bởi tai_n_a Xem bài viếtĐó là tần số thu của mạch lọc bên trong IC nhận hồng ngoại. Dễ hiểu là bên trong IC nhận có 1 con 567 dò xung 38kHz, nếu tín hiệu phát có xung này thì 567 sẽ dò thấy.
Comment
-
Nếu bác dùng 38KHz thì phải đếm ít nhanh ít nhất là 76KHz (định luật Nyquist) như vậy sẽ tốn tài nguyên của VĐK.Nguyên văn bởi minhlonghm Xem bài viếtĐã có cách phát ra IR 38kHz rồi, giờ trong VĐK xử lý ra sao để giải mã được tín hiệu thu dc ? Vấn đề là ở đây !
Nếu bác không dùng 567 thì bác dùng bộ lọc tune đúng vào 38KHz (bandpass filter). Đưa nó qua một op amp cho mạnh lên chút xíu. Đưa ra 1 tụ và trở nối song song xuống đất. Bác dùng chân analog của VDK coi khi điện thế tại đầu tụ / trở để biết khi nhận được tín hiệu 38KHz. Khi có tín hiệu thì nó sẽ sạc tụ lên một mức điện nào đó, còn không có thì con trở sẽ đưa nó về 0V.
Nếu bác vẫn còn muốn dùng VDK để giải mã thì dùng xung chừng 1KHz cũng được, rồi giải mã với tần số lớn hơn 2KHz, như vậy sẽ đỡ tốn tài nguyên của VĐK. Tốt nhất là bác dùng PWM như nói ớ post trên và dùng khoảng 10-25% duty cycle thôi cho đỡ hao điện.
Làm song post lên cho bà con xem. Tớ có con bot cũng bị "chói mắt" khi ra nắng. Chưa có thì giờ mà sửa lại con mắt của nó, nên chỉ chơi trong nhà thôi.
Comment
-
Bác nói vậy em đây chưa rõ lắm . Vì em đang ko biết làm sao để mà giải mã tín hiệu xung 1kHz từ IR phát.Nguyên văn bởi Paddy Xem bài viếtNếu bác dùng 38KHz thì phải đếm ít nhanh ít nhất là 76KHz (định luật Nyquist) như vậy sẽ tốn tài nguyên của VĐK.
Nếu bác không dùng 567 thì bác dùng bộ lọc tune đúng vào 38KHz (bandpass filter). Đưa nó qua một op amp cho mạnh lên chút xíu. Đưa ra 1 tụ và trở nối song song xuống đất. Bác dùng chân analog của VDK coi khi điện thế tại đầu tụ / trở để biết khi nhận được tín hiệu 38KHz. Khi có tín hiệu thì nó sẽ sạc tụ lên một mức điện nào đó, còn không có thì con trở sẽ đưa nó về 0V.
Nếu bác vẫn còn muốn dùng VDK để giải mã thì dùng xung chừng 1KHz cũng được, rồi giải mã với tần số lớn hơn 2KHz, như vậy sẽ đỡ tốn tài nguyên của VĐK. Tốt nhất là bác dùng PWM như nói ớ post trên và dùng khoảng 10-25% duty cycle thôi cho đỡ hao điện.
Làm song post lên cho bà con xem. Tớ có con bot cũng bị "chói mắt" khi ra nắng. Chưa có thì giờ mà sửa lại con mắt của nó, nên chỉ chơi trong nhà thôi.
Comment
-
Tớ chưa làm phần này nên chỉ nói lý thuyết theo tớ biết nhé. Làm không được đừng bắt đền đấy nhé.Nguyên văn bởi minhlonghm Xem bài viếtBác nói vậy em đây chưa rõ lắm . Vì em đang ko biết làm sao để mà giải mã tín hiệu xung 1kHz từ IR phát.
Dùng PWM cho ra xung ngắn thôi. Thí dụ bác có xung ra độ rộng chừng 100uS (tích cực cao) và 900uS tích cực thấp. Mới vô bác coi chừng nào có tích cực cao. Từ đó bác bắt đầu đếm, nếu khoảng chừng 100uS (+- vài phần trăm sai lỗi) coi nó xuống tích cự thấp không, nếu có thì đó chính là xung từ IR phát ra.
Bác muốn đỡ tốn tài nguyên thì thay vì để VĐK đếm, bác cho nó đi làm chuyện khác rồi khoảng chừng trước khi tới 100uS bác quay lại chờ nó xuống tích cực thấp. Và dùng ngắt khi thấy tích cực cao (khỏi mất công ngồi chờ).
Comment
-
Thật sự thì mình không biết tên IC đó thiệt, chỉ thấy nó thôi, thường thì trong đầu máy hay trong TV, có 3 chân: nguồn + Mass + outNguyên văn bởi Paddy Xem bài viếtVậy con IC đó tên gì ? Bác nói lưng chừng như vậy khó hiểu bác nói lắm.Mobile: 0982263051
Comment
-
chào cả nhà mình cũng rất quan tâm đến vấn đề này.mình xin góp 1 ý tưởng như thế này:mạch phát thì không có vấn đề gì rùi.còn phần thu mình cho qua 1 mạch khuếch đại không đảo.đầu ra của mạch không đảo nắp ráp thêm 1 chú diode sau do mắc thêm 1 chú tụ khoảng 102,nhu vậy là sau khi nhận được xung qua OPM được khuếch đại nên và sao đó được diode và tụ san phẳng.Bạn đấu đầu điện áp đã được là phẳng vào ADC cua AVR chẳng hạn,như thế là chỉ việc đọc ADC .tha hồ mà nhận vạch .và còn biết cả vạch màu gì nữa.tùy theo thuật toán của bạn thôi.mình đang làm về cái này thấy và thấy ổn.không bít mọi người đánh giá thế nào.nếu cần chính xác và ít nhiễu thì nắp hẳn 1 mạch lọc chắn giải đi.sau mới là phẳng.ok luôn.
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
Trả lời cho Xin hỏi về mạch thu FM/AM trong catsettebởi nguyendinhvanTheo tôi, nó chỉ là cái Tuy- ê - nơ, hoặc là khối Trung Văn Tần, nó một phần trong cái Da đì ô thôi. Vì có thấy một chỗ có ba chân hàn, giiống như chân Cờ rít sờ tăng 455 ki nô hẹc. Còn khối Tuy ê nơ thì không nhìn thây cái Di ốt Va di cáp...
-
Channel: Điện thanh
Hôm qua, 19:59 -
-
Trả lời cho Đấu tắt điện cho máy tính bảngbởi afrendlyCó vẻ ngoài hiểu biết của mình rồi. Cuối cùng mình quyết định tìm mua 2 pin trên Shopee, giá 200K thay vào. Tuy nhận pin được 1%, sạc mãi không vào nhưng cũng mở được máy lên. Vậy cũng tạm. Cảm ơn bạn đã hỗ trợ nhé....
-
Channel: Thiết bị điện tử cá nhân
04-12-2025, 01:27 -
-
Trả lời cho Máy điện châm ?bởi nick22Đúng như bạn nói, máy điện châm hiện nay trên thị trường đã khá đa dạng về mẫu mã, chức năng và giá thành.
-
Channel: Điện tử y sinh
01-12-2025, 13:23 -
-
Trả lời cho Làm thế nào để check IC LM358bởi thetungĐể check IC sống hay chết thì đơn giản : bạn lắp cái mạch ( khuếch đại hoặc dao động ) chạy bằng con IC đó ,nhưng vị trí IC thì lắp cái đế .... thế là cứ cắm rút thì biết . Còn không thì kiếm cái này : https://shopee.vn/Xu-M%C3%A1y-ki%E1%...di-%C4%91%E1%B...
-
Channel: Hướng dẫn tìm thông tin linh kiện
28-11-2025, 14:34 -
-
bởi ngochung90Tình hình là em có mua mạch 3s về để hàn vào khối pin 12v, hàn xong em đo tại các chân từ B-, B1, B2, B+ thì điện áp pin vẫn đủ 12,6v, nhưng tại 2 chân ra P- P+ thì đo chỉ được 6,3v là bị sao các bác, và chân P- P + này đồng thời là chân sạc xả thì mình cắm sạc xả cùng lúc được ko ạ
...-
Channel: Điện tử dành cho người mới bắt đầu
28-11-2025, 10:32 -
-
Trả lời cho Làm thế nào để check IC LM358bởi nguyendinhvanViệc đó tùy thuộc trình độ khoa học kỹ thuật công nghệ ứng dụng hiện tại thôi.
Trong datasheet,họ đưa ra nhiều thông số. Tùy theo khả năng , và những thông số họ cần, họ sẽ kiểm tra casc số đo có khớp với số liệu trong datasheet...-
Channel: Hướng dẫn tìm thông tin linh kiện
27-11-2025, 18:00 -
-
bởi kqbn9091Em có mạch AT89s8253 đang cần sửa số serial no của CHIP mà giờ lâu quá rồi không dùng keil nên không biết phải làm sao, trong khi chỉ còn file hex. Mạch nạp thì progris khi viết không sửa được số serial của IC. Rất cần bác nào còn làm về 89...
-
Channel: Vi điều khiển họ 8051
27-11-2025, 11:13 -

Comment