Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Các công cụ hay dùng trong thiết kế vi điện tử

Collapse
This is a sticky topic.
X
X
 
 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Các công cụ hay dùng trong thiết kế vi điện tử

  Thread này dùng để liệt kê các công cụ hay dùng trong thiết kế vi điện tử (mức chip). Mục tiêu của thread này là cung cấp danh sách + giới thiệu ngắn (< 5 dòng) về công cụ. Các bài viết chi tiết về từng công cụ sẽ được post dưới dạng một thread riêng và được liên kết với thread này.

  Xin các bạn vui lòng không post các công cụ thiết kế điện tử mức bản mạch vào thread này. Tất nhiên, các bạn có thể tạo một thread mới hoặc post trong các thread khác của box EDA tools.

  Các thông tin về công cụ, ý kiến đóng góp => xin vui lòng reply. Mình sẽ chỉnh sửa và cập nhật danh sách này hàng tháng.

  DANH SÁCH CÁC CÔNG CỤ DÙNG TRONG THIẾT KẾ VI ĐIỆN TỬ

  Về lĩnh vực công cụ thiết kế vi điện tử (thiết kế ứng dụng mức chíp), chúng ta phải nhắc đến 3 đại gia lớn đó là Mentor Graphics, Synopsys, và Cadence. Có thể nói hầu hết các hãng thiết kế ASIC lớn đều phải dùng đến các công cụ của một trong ba hãng này. Thậm chí dùng sản phẩm của cả ba hãng đồng thời (mỗi công đoạn thiết kế dùng công cụ của một hãng) để tối ưu thiết kế và tiết kiệm thời gian.
  • ModelSim - là một sản phẩm của Mentor Graphics, được dùng để mô phỏng các thiết kế phần cứng trong quá trình design. ModelSim hỗ trợ mô phỏng VHDL, Verilog HDL, SystemC (từ phiên bản 6.0 trở về sau, và HDL netlist.

  • SimVision - làm một công cụ GUI của Cadence Design System, Inc., được dùng để view các tín hiệu/transaction khi thực hiện mô phỏng thiết kế.

  • NanoSim - là một sản phẩm của Synopsys, được dùng để mô phỏng các thiết kế phần cứng trong quá trình design. Công cụ này có chức năng tương đương với ModelSim.

  • Astro - là một sản phẩm của Synopsys, được dùng để placing và routing khi làm layout cho các Systems-on-Chip.
   "Astro™ — an integral part of Synopsys physical implementation solution and a key component of the Galaxy™ Design Platform — enables designers to place and route high-performance, complex and challenging designs while delivering excellent QoR with reduced design cycle time. Widely adopted today, Astro addresses physical effects like crosstalk, IR drop, electromigration, and antenna effects. Using Astro, designers have successfully taped out numerous complex, high-performance and low-power designs at 130-nanometer (nm) and below. With Astro in their flow, designers are realizing their yield and time-to-market requirements with significant performance and productivity gains. For the most advanced designs, today Astro supports 90-nanometer (nm) and 65-nanometer (nm) design rules … and was used in the production tape out of the Industry’s “first” 65-nanometer design."
  Last edited by yesme@; 29-05-2007, 15:53. • #2
  Tí thấy mình có thể dùng MicroWind, cho phép thiết kế layout của chip. Có cả sách hướng dẫn, có thể download miễn phí trên mạng.
  Làm cái gì nữa đây?

  Comment


  • #3
   Nguyên văn bởi titeo Xem bài viết
   Tí thấy mình có thể dùng MicroWind, cho phép thiết kế layout của chip. Có cả sách hướng dẫn, có thể download miễn phí trên mạng.
   bạn cho mình biết tên trng wed này đựoc không?minh cảm ơn bạn nhiều lắm.
   Chữ ký hả? Cứ từ từ....Vì chưa có Đồng Minh!

   Comment


   • #4
    Bạn có thể vào website của MicroWind tại www.microwind.org hoặc tại trang web của Etienne Sicard http://intrage.insa-toulouse.fr/~eti...ind/index.html

    Trên đó có đủ manual và các ví dụ. Mình chưa dùng chương trình này bao giớ nên không biết tính năng của nó. Bạn có thể gửi thư cho tác giả để xin license demo.


    Comment


    • #5
     Nguyên văn bởi titeo Xem bài viết
     Tí thấy mình có thể dùng MicroWind, cho phép thiết kế layout của chip. Có cả sách hướng dẫn, có thể download miễn phí trên mạng.
     Theo mình thì những công cụ như MicroWind hay Alliance của Xilinx thì chỉ phù hợp cho các trường đại học và cho sinh viên làm quen.

     Còn làm chuyên nghiệp và được support từ synopsys thì có thể kể đến các công cụ như Astro hay Hercules, mấy cái công cụ tô xanh xanh đỏ đỏ này thấy xài cũng hay lắm.

     Comment


     • #6
      Tò mò một chút

      Em đang thắc mắc không hiểu mấy bác như Intel hay AMD dùng công cụ gì để thiết kế chip nhỉ
      Dấu hỏi vòng vòng
      Dấu ngã cong cong
      Khi ngã ta lại hỏi
      Ngã lần này có đứng dậy nữa không

      Comment


      • #7
       Những hãng lớn đều phải dùng khá nhiều tool cùng một lúc. Hầu như họ đều dùng các sản phẩm của Cadence, Synopsys, và Mentor Graphics. Ngoài ra, tùy theo từng công việc khác nhau, công đoạn khác nhau => họ có dùng thêm các công cụ khác.


       Comment


       • #8
        Nguyên văn bởi ITpro Xem bài viết
        Em đang thắc mắc không hiểu mấy bác như Intel hay AMD dùng công cụ gì để thiết kế chip nhỉ
        Cái này thì chịu vì mình không làm cho hãng đó, các công ty thì thường dùng nhiều tool cùng lúc, từ font-end cho đến back-end.

        Như trong project mình đang làm thì đa phần dùng các tool từ synopsys và cadence, còn mentorgraphic thì mình không xài (có cái modelsim hồi trước đi học làm luận văn thì dùng). Một số tool thì tự công ty phát triển.

        Các công cụ này rất mạnh và rất mắc tiền và thường mua theo license (license ở đây không phải là serial hay ***** mà là số người cùng chạy một lúc trên server).

        Comment


        • #9
         Tool của Cadence bác nói có phải là Cadence SPB?

         Comment


         • #10
          Hãng Cadence có nhiều sản phẩm lắm NCverilog, simvision ,...

          Các tool chạy trên Linux, môi trường làm việc cũng trên Linux, nên nếu ai muốn theo ngành IC design thì việc trở thành expert on Linux là một lợi thế rất lớn.Làm công việc sẽ rất nhanh và hiệu quả.

          Ở đây mình cũng muốn nói thêm, theo bản thân mình, Linux là một công cụ tuyệt vời, tuy khó học và không thân thiện bằng Windows nhưng một khi đã sử dụng thành thạo nó cho công việc thì bạn không còn muốn trở về làm việc trên windows nữa

          Mình nghĩ cái hay nhất ko phải ở tool, mà chính là những gì mình học đuợc ở các thiết kế. Khi học thì thích làm sao thì làm,viết sao thì viết, miễn nó chạy đúng, nhưng khi làm ra các sản phẩm thương mại, để có tính cạnh tranh thì còn có rất rất rất nhiều vấn đề ảnh hưởng nữa, chứ ko phải chỉ có tool.

          Comment


          • #11
           Nguyên văn bởi yesme@ Xem bài viết
           Những hãng lớn đều phải dùng khá nhiều tool cùng một lúc. Hầu như họ đều dùng các sản phẩm của Cadence, Synopsys, và Mentor Graphics. Ngoài ra, tùy theo từng công việc khác nhau, công đoạn khác nhau => họ có dùng thêm các công cụ khác.
           Bây giờ đã có một phần mềm thiết kế vi điện tử tích hợp toàn bộ các công cụ cần thiết để thiết kế FPGA, thiết kế nhúng. Tham khảo tại http://www.altium.com/products/Altiu...ctdevelopment/

           Comment


           • #12
            EDA Tools

            anh em nào đã nghiên cứu về phần mềm advanced design system chưa, ai có phần mềm này không chỉ cho mình đường link tải về được không. gửi link cho mình qua mail: vannghia85@gmail.com.nv
            Cung cấp kít FPGA giá sinh viên!
            Nhận thiết kế và phát triển các mạch ARM và FPGA theo yêu cầu.
            Email:

            Comment


            • #13
             Tổng quan về EDA tools

             Các bác có thể xem tổng quan về EDA tools tại đây:
             http://en.wikipedia.org/wiki/Electro...ign_automation

             Trang wiki đó có liệt kê 5 công ty hàng đầu cung cấp EDA tools.
             Vừa rồi Mentor làm ăn nợ quá xá, Cadence định mua Mentor giá $1.6B
             nhưng cuối cùng deal không thành:
             http://www.cadence.com/cadence/newsr...8_announcement
             http://www.cadence.com/cadence/newsr...8_announcement

             PK

             Comment


             • #14
              Mình muốn đặt mua các phầm mềm về công nghệ chip vi điện tử này (dành cho thiết kế sản xuất) thì phải mua ở đâu, các bạn có thể hỗ trợ cho mình. Tks

              Comment


              • #15
               Bạn cần phần mềm trong khâu nào?

               Thường thì các license của những phần mềm chuyên dụng này rất mắc, khoảng vài chục đến vài trăm ngàn USD cho một license của một tool (e.g. Verilog/VHDL simulator, Spice simulator, Layout editor etc.) ...

               Nếu bạn muốn thử nghiệm thì có thể dùng thử những phần mềm free, thường cung cấp bởi các trường đại học. Những cái link sau đây có dẫn đến một số phần mềm như thế:

               http://en.wikipedia.org/wiki/Electro...ign_automation -- Section Open source EDA tools

               http://bwrc.eecs.berkeley.edu/Classes/IcBook/SPICE
               http://www.pragmatic-c.com/gpl-cver

               Hope that helps.
               PK

               Comment

               Về tác giả

               Collapse

               yesme@ Tìm hiểu thêm về yesme@

               Bài viết mới nhất

               Collapse

               Đang tải...
               X