Không biết mình chưa đọc hết hay sao mà chưa thấy chủ đề này! Cùng nghiên cứu đi các bạn!
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Báo cháy tự động
Collapse
X
-
Ai bảo chú Hòa là ở VN kô mua được, có rất nhiều loại cảm biến: nhiệt, khói, gió, mưa, độ ẩm, cảm biến tiếng kính vỡ, tiếng đập cửa, ... các loại này a đễu đã thấy và dùng rồi. Nếu không có yêu cầu cao về độ chính xác mà chỉ cân bào mức logic, 0 - 1 thì có thể tự chế cảm biến dùng cũng tạm ổn.
Một hệ thống báo cháy: Cảm biến - MCU - Mạch tự động quay số gọi DT cứu hỏa và báo cho chủ nhân - Mạch điều khiển nguồn điện lưới (cắt điện chẳng hạn)...Nhiều thứ lắm.Ethernet-RS232, PIC Webserver, RFID Reader
CallerID, Cảnh báo BTS, ...
0988006696
linhnc308@gmail.com
http://linhnc308.blogspot.com
Comment
-
Mua cảm biến này ở đâu nhỉ ?Nguyên văn bởi linhnc308 Xem bài viếtnhiệt, khói, gió, mưa, độ ẩm, cảm biến tiếng kính vỡ, tiếng đập cửa
Mà mua được cảm biến rùi thì còn việc gì phải bàn nữa nhỉ, các vấn đề còn lại đều đã được nói rồi.
Comment
-
cảm biến thôi đâu đã đủ hả bác, còn phải tùy thuộc vào cách thiết kế của mình nữa chứ như:
- những vị trí cần thiết nên đặt các cảm biến thường là ở đâu
- nên đặt cảm biến khói, lửa, hay cảm biến theo dõi sự ra tăng nhiệt độ
- và ở việt nam mình thì thường cháy do chập chạm điện rất nhiều,khi đó sẽ mất điện không có nguồn cấp cho máy bơm nước trong nhà hoạt động chữa cháy nữa.
- và còn cả thiết kế hệ thống đường ống dẫn nước chữa cháy nưa chứ, vì ở việt nam mà chờ mấy ông cứu hỏa tới được hiện trường thì cói như chẳng còn gì nữa.
- và còn rất nhiều vấn đề khác nữa..... nói chung là ko hề đơn giản như ta nghĩ đâu
Comment
-
Đúng là nhiều thứ lắm. Một vấn đề nho nhỏ là tôi dùng 74151 ở các đầu vào giao tiếp MCU, mặc dù tín hiệu chỉ là digital thôi đấy nhưng nhiễu bạn ạ, đau đầu! chạy khoảng vài ngày báo giả 1 lần. (24 đầu vào tiêu thụ hết 4500 mét dây 4 lõi). Tôi dùng 8951, không biết chuyển qua PIC có giải quyết được không nhỉ. Tôi chưa dùng PIC bao giờ, vì mới biết đây.
Comment
-
Bạn viết rất đúng !!!
Ít ra sau khi thiết kế thì cũng phải mời tổng cục đo lường tiêu chuần chất lượng việt nam về thẩm định. he he he !!! Cái này là quy định dành cho những ai thích đo lường he he he !!!Nguyên văn bởi vnn2005 Xem bài viếtcảm biến thôi đâu đã đủ hả bác, còn phải tùy thuộc vào cách thiết kế của mình nữa chứ như:
- những vị trí cần thiết nên đặt các cảm biến thường là ở đâu
- nên đặt cảm biến khói, lửa, hay cảm biến theo dõi sự ra tăng nhiệt độ
- và ở việt nam mình thì thường cháy do chập chạm điện rất nhiều,khi đó sẽ mất điện không có nguồn cấp cho máy bơm nước trong nhà hoạt động chữa cháy nữa.
- và còn cả thiết kế hệ thống đường ống dẫn nước chữa cháy nưa chứ, vì ở việt nam mà chờ mấy ông cứu hỏa tới được hiện trường thì cói như chẳng còn gì nữa.
- và còn rất nhiều vấn đề khác nữa..... nói chung là ko hề đơn giản như ta nghĩ đâu
Comment
-
Nếu tín hiệu từ đầu báo cháy truyền qua vài trăm mét dây rồi được đưa trực tiếp vào 74151 thì PIC cũng không cứu bạn được.Nguyên văn bởi HueDN Xem bài viếtĐúng là nhiều thứ lắm. Một vấn đề nho nhỏ là tôi dùng 74151 ở các đầu vào giao tiếp MCU, mặc dù tín hiệu chỉ là digital thôi đấy nhưng nhiễu bạn ạ, đau đầu! chạy khoảng vài ngày báo giả 1 lần. (24 đầu vào tiêu thụ hết 4500 mét dây 4 lõi). Tôi dùng 8951, không biết chuyển qua PIC có giải quyết được không nhỉ. Tôi chưa dùng PIC bao giờ, vì mới biết đây.
Báo động giả có thể do 1 vài nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do :
(1) Đầu báo không phân biệt được dấu hiệu cháy (khói, nhiệt, tia tử ngoại,..) với các hiện tượng khác (bụi, ánh sáng thường,...). Đầu báo khói có thể dễ dàng phát ra tín hiệu báo động khi trong không khí có nhiều bụi hoặc hơi nước.
(2) Nhiễu, xuất hiện do hiện tượng cảm ứng điện từ hoặc sét khi đường dây của hệ thống báo cháy của bạn dài, đặc biệt khi đường dây chạy song song với các đường dây cấp điện xoay chiều 220V. Do điện trở vào của các cổng logic là khá lớn nên điện áp cảm ứng có lúc lên đến vài Von hoặc hơn. Điện áp này vượt xa mức logic 1.
Để tránh báo động giả bạn cân nhắc hạn chế các nguyên nhân trên. Nguyên nhân thứ 2 liên quan trực tiếp đến mạch điều khiển của bạn.
Để loại trừ nguyên nhân thứ 2, người ta thường kết hợp xử lý trong phần cứng (mạch) và phần mềm (chương trình).
Trong các mạch điều khiển của hệ thống báo cháy, tại các lối vào nhận tín hiệu, người ta đặt các mạch lọc nhiễu dạng RC và các thiết bị chống sét cũng như xung điện áp cao. Trong điều kiện VN, có thể sử dụng các bóng đèn neon nhỏ (là loại dùng trong bút thử điện) và zener để loại bỏ xung điện áp cao và chống sét (hiệu quả ở mức có thể chấp nhận được). Sau mạch lọc nhiễu và sét này, bạn nên sử dụng mạch so sánh nhiều ngưỡng để chỉ chấp nhận tín hiệu từ đầu báo cháy nằm trong 1 khoảng điện áp nào đó, điện áp của các khoảng khác coi là nhiễu và loại bỏ.
Việc xử lý bằng phần mềm cũng tương đối đơn giản, bằng cách tạo ra 2 khoảng trễ (delay). Khoảng thứ nhất gọi là thời gian phản ứng lối vào (input response time), khoảng trễ thứ 2 gọi là thời gian thẩm định báo cháy (alarm verification time).
Thời gian phản ứng lối được tạo ra bằng kỹ thuật tương tự như xử lý hiện tượng rung của bàn phím, nhưng thường kéo dài khoảng 500ms. Khi nhận được tín hiệu từ đầu báo cháy, MCU sẽ chờ 500ms rồi kiểm tra tiếp, nếu vẫn có tín hiệu thì sẽ khởi động thời gian thẩm định báo cháy, nếu không có, thì coi như là nhiễu và bỏ qua.
Thời gian thẩm định báo cháy thường kéo dài khoảng 10-60s. Cuối thời gian thẩm định, MCU sẽ điều khiển để tắt nguồn các đầu báo cháy trong khoảng 1 vài giây sau đó bật trở lại. Nếu đầu báo cháy vẫn tiếp tục báo tín hiệu về trong khoảng 10s tiếp theo, thì coi như là tín hiệu báo cháy thật. Khi đó MCU sẽ chuyển hệ thống báo cháy sang trạng thái báo động (làm kêu chuông, còi, bật đèn, khởi động các thiết bị chữa cháy, quạt hút khói, hướng dẫn thoát nạn,...)
Cũng cần lưu ý khả năng báo cháy bằng tay bởi các nút ấn báo cháy (nếu cháy xảy ra ở những nơi không lắp đầu báo cháy hoặc đám cháy chỉ vừa mới phát sinh, các dấu hiệu cháy như khói, nhiệt còn chưa rõ rạng thì sao ?). Bất cứ 1 hệ thống báo cháy chuyên nghiệp nào cũng có nguồn điện dự phòng (ac-qui hoặc pin) và có các phương án thông báo lỗi, sự cố như đứt dây, mất điện xảy ra trong hệ thống.
Vì hệ thống báo cháy liên quan đến tính mạng con người và tài sản nên cần có độ tin cậy và ổn định cao, cần cân nhắc cẩn thận trong quá trình thiết kế. Bạn nên tham khảo những yêu cầu đối với 1 hệ thống theo các tiêu chuẩn PCCC như NFPA, TCVN5738.
Nếu hệ thống báo cháy của bạn thường báo cháy giả, thì người sử dụng sẽ nhanh chóng vô hiệu hoá nó bằng cách tắt hết nguồn điện hoặc giật đứt dây chuông cho đỡ điếc tai. Đây là 1 bài học xương máu mà nhiều người đi trước đã gặp phải.
Nếu bạn cần thêm thông tin gì về các hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động, hãy PM cho tôi.
Comment
-
Sao báo cháy lại cứ liên miên đến cảm biến thế. cho hỏi nhé ! nếu cháy đứt dây cảm biến trc khi cảm biến có thể phát hiện ra cháy thì sao
. Hỏi vui thôi !
báo cháy tự động ko đơn giản chỉ có cảm biến đâu mà 1 phần quan trọng nữa là bus và xử lí của CPU.
Bạn cứ tượng tượng xem. cảm biết giống như mắt, mũi, tai. Nhưng khi cháy mà ta bị trói = xích sắt, hay ta bị đơ đơ thấy cháy tưởng lửa trại
ở lại cung vui thì
...
Còn cảm biến về khói, nhiệt độ, hay gì gì nữa thì mạch đầy, hôm nào kiếm thằng bạn có scanner mình sẽ scan cho các bạn cả quyển cấu tạo và mạch của các sensor thông dụng.
Comment
-
Gửi bác Supernova
Gần đây trên thị trường các thiết bị có cái gọi là báo cháy địa chỉ. Hệ thống này mỗi đầu báo có 01 địa chỉ HEXA ( được cài bằng 02 công tắc xoay ). Thế cái hệ thống này thì ngyêu tắc nó hoạt động như thế nào hả Bác. Có phải nó dùng nguyên encoder và decoder phải không ?
Xin cám ơn.
Comment
-
Tôi có một ý tưởng thế này không biết có ổn không, anh em cùng góp ý.
Lắp một bộ cảm biến photo: gồm 1 nguồn chiếu ánh sáng công suất nhỏ thôi chiếu thẳng vào bộ cảm biến, khi có khói tín hiệu nhận trên cảm biến photo giảm, mạch sẽ chuyển trạng thái, đưa tín hiệu điều khiển một bộ báo động hoặc ....
Comment
-
Nguyên văn bởi dung06 Xem bài viếtTôi có một ý tưởng thế này không biết có ổn không, anh em cùng góp ý.
Lắp một bộ cảm biến photo: gồm 1 nguồn chiếu ánh sáng công suất nhỏ thôi chiếu thẳng vào bộ cảm biến, khi có khói tín hiệu nhận trên cảm biến photo giảm, mạch sẽ chuyển trạng thái, đưa tín hiệu điều khiển một bộ báo động hoặc ....
Chắc khi đó các thứ nhà bá thành chất vô cơ đơn giản rồi !!! he he he !!! Mà nếu không thì giá thành cũng bằng 100 lần nhữ cái bán trên thị trường he he he
Comment
-
Cái này thì ai cũng biết rồi mà ! Hình như có mỗi bạn là mới phát hiện ra thôiNguyên văn bởi Ke Kho Xem bài viếtSao báo cháy lại cứ liên miên đến cảm biến thế. cho hỏi nhé ! nếu cháy đứt dây cảm biến trc khi cảm biến có thể phát hiện ra cháy thì sao
. Hỏi vui thôi !
báo cháy tự động ko đơn giản chỉ có cảm biến đâu mà 1 phần quan trọng nữa là bus và xử lí của CPU.
Bạn cứ tượng tượng xem. cảm biết giống như mắt, mũi, tai. Nhưng khi cháy mà ta bị trói = xích sắt, hay ta bị đơ đơ thấy cháy tưởng lửa trại
ở lại cung vui thì
...
Còn cảm biến về khói, nhiệt độ, hay gì gì nữa thì mạch đầy, hôm nào kiếm thằng bạn có scanner mình sẽ scan cho các bạn cả quyển cấu tạo và mạch của các sensor thông dụng.
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
Trả lời cho Lực dọc trục làm hỏng ổ bi.bởi nguyendinhvanVí dụ một trang như thế này
...-
Channel: Điện tử công suất
Hôm qua, 19:57 -
-
Trả lời cho Lực dọc trục làm hỏng ổ bi.bởi nguyendinhvanỔ bi có loại chịu lực dọc, loại chịu lực ngang.
Bạn kiếm một quyển Data cũng một hãng vòng bi nào đó. Họ sẽ cấp cho bạn đủ thông số kỹ thuật.
Khi lựa chọn được mã sản phẩm, bạn chỉ việc tìm mua mã đó, hoặc đặt hàng....-
Channel: Điện tử công suất
Hôm qua, 19:52 -
-
bởi GargiChào mọi người, tôi đang gặp một vấn đề kỹ thuật và muốn được nghe ý kiến của mọi người.
Tôi đã lắp một đĩa xích vào trục đầu ra của hộp số hành tinh bánh răng xoắn dùng cho truyền động xích. Sau vài tháng hoạt động, ổ bi đầu ra bị hỏng.
Bản thân...-
Channel: Điện tử công suất
Hôm qua, 13:22 -
-
bởi vi van phamSau hàng chục năm, không biết có ai còn nghĩ gì về tôi? Riêng tôi, nhớ nhiều về dientuviet nam. net. Ngày ấy tìm 1 người bạn đam mê về điện từ khó như trúng số độc đăc. Tôi đã trúng số độc đắc khi được mời về dientuvietnam.net...
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
23-06-2026, 22:43 -
-
bởi FotiniChào mọi người.
Cấu trúc khung giàn của tôi sử dụng một động cơ servo tích hợp trên mỗi trục (https://www.oyostepper.es/category-8...integrado.html), với một dây nối đất chung.
Việc kích hoạt từng trục riêng lẻ hoạt động tốt, nhưng...-
Channel: Điện tử dành cho người mới bắt đầu
18-06-2026, 14:03 -
-
Trả lời cho Cấu hình chiến game "quốc dân" cho nền tảng AM5: Lựa chọn tối ưu ngân sách với Ryzen 5 7500Fbởi kumarbrMình đồng ý với hướng build AM5 bằng 7500F, nhưng nếu có thể cố thêm ngân sách thì nên lên RX 7600 ngay từ đầu. 4GB VRAM của RX 6500 XT bắt đầu khá chật với nhiều game mới, còn RX 7600 sẽ dùng thoải mái hơn trong vài năm tới.
-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
16-06-2026, 15:49 -
-
bởi theidiotcatTrong thời buổi vật giá leo thang, việc sắm một bộ máy tính chơi game đáp ứng đủ tiêu chí "ngon, bổ, rẻ" là ưu tiên hàng đầu của nhiều bạn trẻ. Lúc này, combo sử dụng vi xử lý AMD Ryzen 5 7500F kết hợp cùng card màn hình Radeon...
-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
16-06-2026, 10:16 -
-
bởi theidiotcatAMD Ryzen 9 9950X3D không chỉ là một bộ vi xử lý đơn thuần; nó là lời khẳng định về sức mạnh của kiến trúc Zen 5 kết hợp cùng công nghệ 3D V-Cache đột phá. Trong bối cảnh thị trường linh kiện PC cạnh tranh khốc liệt, đây được xem...
-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
15-06-2026, 09:21 -
-
bởi theidiotcatBộ đôi Ryzen 9 9950X3D2 và Radeon RX 9070 XT 16GB là sự kết hợp phần cứng cao cấp nhất của AMD hiện nay. Đây không chỉ là một dàn máy tính để giải trí thông thường, mà là công cụ làm việc mạnh mẽ dành cho những ai có nhu cầu xử lý cường...
-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
15-06-2026, 09:09 -

Comment