Board điều khiển sử dụng IC gì nhỉ?
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Tutorial: Led ma trận bằng hình ảnh (completed)
Collapse
This is a sticky topic.
X
X
-
Hôm nay em lại tiếp tục mổ xẻ một thiết kế cho board LED ma trận trong nhà. Thiết kế này xin nhắc lại cực kỳ giống bài tutorial mà em đã trình bày ở trên.

Trong module LED có những thành phần nào:

Việc mở rộng board là một việc dễ dàng, dễ như không thể dễ hơn

Vậy còn board điều khiển, trái tim của led ma trận được thiết kế thế nào:

Sau khi lắp ráp hoàn thiện:

Lật lên để xem kết quả:

Giới thiệu chút ít về công ty của em:
Email: - Mobil: tạm thời ngừng liên lạc 1 thời gian
Giới thiệu website kiếm tiền trực tuyến & tăng thứ hạng website.
Comment
-
Như vậy led ma trận không còn là một cái gì quá bí hiểm nữa phải không các bác? Tất cả các thiết kế hầu hết đều na ná giống như cái này. Cầm một module LED ta có thể dễ dàng biết được con IC nào làm cái gì.
Lần sau chúng ta lại mổ xẻ một thiết kế của các bác Tàu khựa nhé. Các bác thử cho chút ý kiến xem nào.Email: - Mobil: tạm thời ngừng liên lạc 1 thời gian
Giới thiệu website kiếm tiền trực tuyến & tăng thứ hạng website.
Comment
-
Ừ làm như vậy mới gọn được, Hà tiếp tục phân tích cho anh em học hỏi nhé!
Vấn đề là thiết kế phải thật sự chính xác, hỏng một cái là đi toi cả đống mạch chứ nhỉ! Công nghệ dán với các anh em làm nhỏ nhỏ, chơi chơi thì quả hơi khó dùng.
Mình thử làm với 1 brd nhỏ dùng linh kiện lỗ, led loại nhỏ hơn mà thấy brd này đè brd kia, rồi dây dợ lằng nhằng ớn quá!!e
Comment
-
Như bác có thể thấy, phần công suất sử dụng FET dán nên thay vì làm thêm một module công suất đi cùng với module led và cắm dây lằng nhằng thì giờ không còn nữa. Bớt đi một số dây cắm thì cũng tương đương với tăng chất lượng sản phẩm và giảm thời gian bảo hành.Nguyên văn bởi zemen Xem bài viếtỪ làm như vậy mới gọn được, Hà tiếp tục phân tích cho anh em học hỏi nhé!
Vấn đề là thiết kế phải thật sự chính xác, hỏng một cái là đi toi cả đống mạch chứ nhỉ! Công nghệ dán với các anh em làm nhỏ nhỏ, chơi chơi thì quả hơi khó dùng.
Mình thử làm với 1 brd nhỏ dùng linh kiện lỗ, led loại nhỏ hơn mà thấy brd này đè brd kia, rồi dây dợ lằng nhằng ớn quá!
Sắp tới em sắp xếp thời gian làm một tutorial về phần lập trình hiệu ứng dựa trên các board sản phẩm sẵn có sử dụng AVR. Các bác ủng hộ nhé.Email: - Mobil: tạm thời ngừng liên lạc 1 thời gian
Giới thiệu website kiếm tiền trực tuyến & tăng thứ hạng website.
Comment
-
Để các cột sáng đều nhau thì:Nguyên văn bởi digital83 Xem bài viếtAnh Ngaiha ơi.
Anh làm cách nào mà mỗi cột của led đều sáng rất đều nhau vậy.(nhìn lại vd chữ chào của năm xưa ấy).
Mong anh bật mí tí nhé.
- Điểm cấp nguồn để ở giữa mỗi module, như vậy giảm được hiện tượng sáng ở đầu module, tối ở cuối module.
- Mỗi module đều phải có phần công suất riêng. Nguồn cấp cho từng board sử dụng loại dây dẫn điện tốt để không bị giảm áp khi nối các module với nhau. Các bác không được xem thường điều này. Các bác thử lấy sợi dây mạng dài khoảng 10m. Cấp nguồn 5V ở đầu này, đo điện áp ở đầu kia. Kết quả sẽ làm các bác giật mình đấy.Email: - Mobil: tạm thời ngừng liên lạc 1 thời gian
Giới thiệu website kiếm tiền trực tuyến & tăng thứ hạng website.
Comment
-
Con GAL16b8b
Hi Ban Thai Ha,
Trong bo dkhiển của bạn, thấy có con GAL16v8b , cho hỏi con này dùng để làm gì trong fan dkhiển led ? LẬp trình khó không, tui thấy có 1 vài topic củng có nói về con này nhưng chỉ nói chung chung, không nói được chức năng nhiệm vụ của con này. Nếu không dùng con này thì dùng loại IC nào khác thay thế?
Bạn có thể cho 1 ví dụ để giải thích rỏ hơn chức năng của nó trong fan led của bạn.
Cảm on nhiều
Comment
-
Comment
-
Hi Ha & Hai_abc,
Tôi đã xem hình đó rồi, ghi là mạch And or nhưng tôi không thấy Hà giải thích chức năng nó làm gì trong fần dkhiển quang báo, nếu không có con này thì có sao không. Tôi không thấy bác Hà nói trong bài viết mà chỉ minh họa trên hình. Tôi có lên mạng search google nhưng chang thấy ứng dụng của nó, tòan là gioi thiệu sản phẩm. Bác có link nào về ứng dụng con này , với quang báo càng dể hiểu hơn.
Cam ơn
Comment
-
Mình đoán là nó sử dụng để giúp atmega128 giao tiếp bộ nhớ ngoài: Ram và Rom -> không có thì không được.giải thích chức năng nó làm gì trong fần dkhiển quang báo, nếu không có con này thì có sao không.
Còn thực sự cụ thể như thế nào thì nhờ bác Hà giải thích thôi.
----------------------
Bể học là mênh mông!
Comment
-
Tutorial của bạn Hà rất hay. Nhưng cho mình hỏi, bạn làm toàn mạch in 2 lớp thế thì giá thành sản phẩm phải cao như thế nào. Trừ khi bạn tự sản xuất mạch in được, còn theo mình biết thì giá mạch in 2 lớp hiện nay rẻ nhất cũng phải 25.000VND/dm2. Như vậy, riêng tiền mạch in bạn làm cho bảng 25cmx250cm là khoảng 1.6tr -> liệu còn lãi cho bảng quang báo ko.
Còn 1 vấn đề nữa về bảng outdoor, bạn chỉ dùng 74HC595 mà quét bằng 74HC138 vậy dòng cấp cho led có đủ ko. Theo mình biết, nếu chỉ dùng 595 mà quét 8 thì dòng chỉ đạt được 4mA là cùng, ko đủ sáng dưới ánh mặt trời, và để đủ độ sáng thì cần thêm 1 con đệm dòng 2803, hoặc bạn thay 595 bằng con ghi dịch hút dòng tốt hơn.
PS: Bạn là thành viên vô cùng nhiệt tình, rất ủng hộ bạn.|
Comment
-
Bác hightech_uc nghĩ là bao nhiêu tiền 1m2 bảng?
Đây chưa phải là bảng outdoor. Mình nhìn thấy bảng outdoor lắp sáng khủng khiếp.Còn 1 vấn đề nữa về bảng outdoor, bạn chỉ dùng 74HC595 mà quét bằng 74HC138 vậy dòng cấp cho led có đủ ko.
Bác Hà sử dụng 74HC138 quét và điều khiển Led qua FET công suất 4A -> đủ dòng cho Led.----------------------
Bể học là mênh mông!
Comment
-
Giá mỗi nơi có khác nhau chút ít, nhưng nói chung bây giờ nhiều người làm nên giá down nhanh lắm. Lợi nhuận là mục tiêu hàng đầu bạn ạ. Nên tôi thấy việc tốn 1.6tr tiền mạch in (2 lớp) thay vì khoảng 0.5tr (1 lớp) là ko đáng cho một chút thuận tiện lắp ráp.Nguyên văn bởi hai_abc Xem bài viếtBác hightech_uc nghĩ là bao nhiêu tiền 1m2 bảng?
Đây chưa phải là bảng outdoor. Mình nhìn thấy bảng outdoor lắp sáng khủng khiếp.
Bác Hà sử dụng 74HC138 quét và điều khiển Led qua FET công suất 4A -> đủ dòng cho Led.
Còn việc dây rợ nhiều nhưng mình sắp xếp có hệ thống thì việc lắp ráp, bảo hành cũng rất dễ, đấy là chưa kể việc cấp dòng cho module bằng dây bao giờ cũng tốt hơn đường mạch in, module sẽ sáng rất đều, việc chống nhiễu cũng tốt hơn khi bảng lớn.
Dĩ nhiên đây chỉ là ý kiến cá nhân của tôi thôi.Last edited by hightech_uc; 12-03-2009, 16:00.|
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
bởi lvhnHãng nào tùy thích thôi bác! bây giờ các hãng đều hỗ trợ xem qua máy tính hay điện thoại đều được. Gắn Trước tiên mua về cắm nguồn set ip hết xong hãy lắp lên, cam poe chỉ cần 4 lõi là hoạt động bình thường nên 1 dây kéo cho 2 cam vẫn ok
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
Hôm qua, 15:49 -
-
Trả lời cho Tìm bạn thân quen cũ.bởi lvhnNhớ không nhầm thì lúc còn đi học có gặp chú 1 lần cf bãi xe Nguyễn Kim, giờ quán cf đó nghỉ bán rồi
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
Hôm qua, 15:44 -
-
Trả lời cho Thắc mắc pin 21v ?bởi lvhnCon số đấy biểu thị gần đúng thôi, cái đồng hồ đó có đảm bảo chính xác hay không? pin có cục lên 4v4 vẫn bình thường. Cái gì cũng có sai số trong phạm vi không quá lớn thì không ảnh hưởng gì đâu, bàn ngay ngón ngắn ngón dài mà
-
Channel: Điện tử dành cho người mới bắt đầu
Hôm qua, 15:32 -
-
Trả lời cho Amply bị rò DC 22 voltbởi lvhnThay mấy con transisto nhỏ đầu vào, thường vi sai lỗi hay bị. Khám tổng quát chân các linh kiện xem có bị rỉ sét nhiều không?
-
Channel: Điện thanh
Hôm qua, 15:24 -
-
bởi dinhthuong92Mạch này hiệu suất ra led đạt khoảng 90.7% tại 12V in, 40W out.
-
Channel: Nguồn!
27-07-2026, 10:15 -
-
bởi dinhthuong92Có lẽ nguồn viết bài này chỉ mang tính định tính để nói rằng cần thay đổi tổng trở tải để có Pmax chứ trình bày chưa chi tiết và thấu đáo một cách định lượng. Công thức tổng quát phải có mặt L mới được, và nói là "tổng...
-
Channel: Nguồn!
27-07-2026, 10:09 -
-
Trả lời cho [Chia sẻ] Tổng hợp các công ty AI Việt Nam đang làm gì thật sự — Từ voicebot, computer vision đến AI agentsbởi nguyendinhvanCàng ngày, CNTT càng trở nên lôi thôi , rách việc.
Cái AI và Ge... trên trình duyệt chỉ tổ làm vướng mắt, mất thì gian.
Tôi toàm phải mất cộng tắt nó đi.-
Channel: Xu hướng, nhu cầu và thị trường
25-07-2026, 14:59 -
-
bởi trung30000Em có con amply 12 sò D 718 và e688 , biến áp 15A, 30v 0 30 v, một kênh thì hoạt động bình thường, kênh còn lại nổ bụp bụp, sột sột, đèn tín hiệu nhảy lên vạch max, khoảng 4 đến 5 giây, sau đó đèn tín hiệu trả về mức không, Em thấy như...
-
Channel: Điện thanh
24-07-2026, 13:50 -
-
Trả lời cho Tìm hiểu máy hàn lăn (Rolling Welding)bởi hoang_3ibác cần thì liên hệ Em: mayhanhaivuong.com (0903238399)...
-
Channel: Điện tử công nghiệp
24-07-2026, 10:58 -
-
Trả lời cho Công thức tính định luật kirchhoffbởi abcnewmemberGiải bằng hệ phương trình bật nhất 3 ẩn.
...
-
Channel: Hỗ trợ học tập
23-07-2026, 14:52 -


Comment