Ồ lâu ngày không xài nên mình quên mất cái starter người ta hay gọi là con chuột bởi vì dùng ballast điện tử thì không cần dùng starter nữa. Vậy dùng starter điện tử thì có ưu điểm hơn gì vì vẫn phải sử dụng cuộn cảm?
"tắc te" điện tử cho đèn ống
Collapse
X
-
lạc đề chăng ???
Lan Hương xin trả lời cho anh bxngoc , nếu có lạc đề xin Mod thứ lỗi.
So sánh việc sử dụng mạch đèn huỳnh quang điện từ và mạch đèn huỳnh quang điện tử như sau :
1/. Mạch đèn huỳnh quang điện từ :
* Rẻ tiền, đơn giản, dễ lắp ráp và sửa chữa. Bền "trên từng cây số".
* Dễ dàng đạt quang thông tối đa (TCVN : 14.000 - 18.000 lumen với đèn 1m20 dưới điện áp tiêu chuẩn). Ánh sáng rực rỡ dễ nhìn.
* Không hay rất ít nhiễu cao tần.
* Hiệu suất không cao : cos (phi) ~ 55% - 65%.
* Hiện tượng "ma ảnh thị giác" khá cao do nhịp sáng có tần số thấp.
* Khởi động chậm + khó khởi động khi bị giảm áp lưới điện.
2/. Mạch đèn huỳnh quang điện tử :
* Hiệu suất cao : cos (phi) ~ 85% - 92 %. Nhỏ gọn.
* Không có hiện tượng ma ảnh vì dùng tần số cao (16 - 48 KHz).
* Khởi động nhanh, điện áp lưới giảm khá thấp vẫn khởi động được.
* Khó sửa chữa ballast điện tử nếu không chuyên, đèn và ballast không bền (như mạch điện từ).
* Đắt tiền (hơn mạch điện từ)
* Khó đạt quang thông tối đa, ánh sáng hơi "mờ ảo", không rực rỡ.
* Nhiễu cao tần khá mạnh. Do đó có nơi không cho phép dùng ballast điện tử, như studio, phòng bá âm đài truyền thanh, truyền hình ... chẳng hạn.
Xem qua các so sánh, ta thấy rằng dùng ballast điện từ vẫn có nhiều cái lợi, đôi khi chỉ có nó dùng được.
Vì vậy mà mạch điện huỳnh quang điện từ vẫn được xem trọng. Việc "chế tạo" starter điện tử vẫn có lý do chính đáng của nó.
Lan Hương.
Comment
-
LH nói cũng chưa chính xác lắm. Dùng ballast điện từ loại tốt còn đắt hơn điện tử. Dùng ballast điện tử thì bóng đèn sẽ nhanh đen đầu => giảm thọ. Dùng ballast điện từ thì bóng đèn bền hơn, nhưng rất ghét lúc khởi động (chậm và ồn).Đêm nay tớ không ngủ - ngày mai tớ ngủ bù
Comment
-
đắt rẻ ...
.
Em so sánh là ở cùng nguồn gốc, cùng mức độ cơ.Dùng ballast điện từ loại tốt còn đắt hơn điện tử.
Ví dụ, ballast điện từ VN trung bình một cuộn dây đơn 12.000 đVN (ballast Á Đông, Điện Quang, ...). Ballast điện tử VN trung bình cỡ 30.000 đ (Bell, Fusheng ...)
Đó là em còn chưa nói đến so sánh giá cái ballast điện từ Norelco (Phillip - Holland) giá 25 US so với cái ballast điện tử Phillip giá 66 US đó nha. (có bán ở Siêu Thị Diện Máy Nguyễn Kim, đường Nguyễn Trãi, Q5, TP HCM)
Hì hì.
Năm mới chúc anh Hùng và các anh vui khỏe.
Lan Hương.
Comment
-
Xin có đôi lời cùng anh em cũng như bạn nhathung1101. Thực chất nếu ballast điện từ hay điện tử đều đắt nếu làm có chất lượng (khi đó sẽ loại được ồn cũng như nhiễu).Nguyên văn bởi nhathung1101 Xem bài viếtLH nói cũng chưa chính xác lắm. Dùng ballast điện từ loại tốt còn đắt hơn điện tử. Dùng ballast điện tử thì bóng đèn sẽ nhanh đen đầu => giảm thọ. Dùng ballast điện từ thì bóng đèn bền hơn, nhưng rất ghét lúc khởi động (chậm và ồn).
Nhưng :
1 - Xét theo góc độ "cày ải" thì ballast điện từ bền hơn nhiều so với ballast điện tử.
2 - Xét ở góc độ tiết kiệm (tiết kiệm cho chính ngôi nhà của mình nhe) và tiện ít thì ballast điện tử tiết kiệm năng lượng hơn ballast điện từ vì ít tổn hao nhiệt và bật sáng liền không bị chớp.
3 - Xét ở góc độ quang thông (hiệu năng phát sáng) thì cả hai cũng sẽ như nhau thôi (ballast cùng công suất) nếu được thiết kế có chất lượng (vì mình gia công phần điện bảng quảng cáo cho hiệu vẽ nên mình nhận xét khách quan không thiên vị đâu
).
4 - Xét ở góc độ bền cho bóng đèn thì mình đảm bảo cũng như nhau nếu được ráp có chất lượng. Ở điểm này mình đồng ý với nhận xét của bạn nhathung1101, nhưng sỡ dĩ mà có nhận xét là bóng đèn mau "đen đầu" thì theo như kinh nghiệm mà nói là do mạch dao động không chuẩn, sóng điện áp đặt lên hai đầu đèn không sine mà dạng những xung nhọn có biện độ lớn. Nếu bạn cải thiện được dạng sóng ra thì đảm bảo không mau "đen đầu" đâu.
Chính vì thế mà ráp ballast điện tử tuy dể mà khó. Dể là bây giờ trên thị trường rất nhiều loại ballast điện tử mua về mổ xẻ cộng với hiểu được nguyên lý mạch thì tha hồ mà ráp, ráp đúng là sáng đèn thôi (ráp không đúng mà cắm điện thì coi như đốt pháo ngày tết
). Khó là làm sao để có chất lượng, không nhiễu, bóng bền không mau "đen đầu", hiệu năng phát sáng cao (cái này phụ thuộc tần số dao động, dạng sóng dao động, mạch cộng hưởng L-C lúc khởi động)
Comment
-
Thưa các bạn!
Đúng là ballat điện tử lắp "dễ" mà "khó", cho nên khi ra chợ mà mua thì thật khó đánh giá cái nào tốt, cái nào xấu. Điện áp thấp cũng sáng, nhưng có loại đèn sáng như nhau khi áp thấp và khi áp cao. Nhưng cũng có loại khi điện yếu thì chỉ sáng lờ mờ. Vậy các bạn có kinh nghiệm gì nhận biết, hay kinh nghiệm sử dụng thì cho anh em cùng biết với. Liệu có phải cứ đắt tiền thì là tốt không? Quan trọng là cái tốt đó có xứng với cái đắt của nó không.
Lan Hương có thể giải thích giùm anh cái mạch trong bài sau không? http://dientuvietnam.net/forums/show...4&postcount=23
PT.Núi cao bởi có đất bồi
Núi chê đất thấp, núi ngồi ở đâu?
Muôn dòng sông đổ biển sâu
Biển chê sông nhỏ, biển đâu nước còn?
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
bởi ittcHic, sao nhiều anh em khuyên là đàn ông đã học thì học luôn số sàn chứ đừng học số tự động anh....-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
Hôm qua, 17:46 -
-
bởi mèomướp1. Tìm hiểu đc thì càng tốt, bận thì thôi. Ko cần quá quan trọng
2. Số tự động cho đơn giản, kiểu như đi xe ga ấy ạ
3. Học lý thuyết tử tế ok
4.ok
5.có. đủ số km, tgian cầm lái là đc
6.đi ăn tập thể,...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
14-08-2026, 16:34 -
-
Trả lời cho Tìm bạn thân quen cũ.bởi lvhnE nhớ bác Vivanpham làm bên điện tử y sinh, có lần đó cái sơ đồ máy chụp x quang sao có mấy con thryristor làm gì mà ko ai trả lới đúng cả
...
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
07-08-2026, 09:17 -
-
Trả lời cho Amply bị rò DC 22 voltbởi lvhnBác kiểm tra lại đường mạch, mối hàn xem có bị hở hoặc dẫn không tốt không?
Thay cầu diode lớn hơn càng tốt không vấn đề gì cả....-
Channel: Điện thanh
07-08-2026, 09:12 -

Comment