Nguyên văn bởi datthinh
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Tắt động Cơ Khi điện Lưới Bị Mất Pha
Collapse
X
-
Tôi nghĩ bác nên xài bảo vệ phase để điều khiển contactor tổng thôi. nếu trường hợp không dùng biến tần mà điều khiển trực tiếp thì khi mất pha ngược pha thi phải ngắt động cơ ra, giống trường hợp mất lưới vậy. còn bác nói mất pha chuyển đến đúng pha thì mình chưa hiểu ý bác lắm????
-
Mình thấy trên thị trường hiện nay có bán loại bao vệ mất pha ngược pha bé xíu khoảng bằng CB tép. giá củng ko cao. độ ổn định rất tốt
Leave a comment:
-
Nếu cộng với số âm thì bạn Lanhuong cộng sai rùi bạn Lanhuong ới ời ơi!!!Cô Nhóc không hiểu được rằng mọi phép trừ đại số học đều là phép cộng với một số âm hay sao nhỉ - Lanhuong
Ý kiến cô nhóc xét theo lý thuyết thì hoàn toàn đúng, nhưng thực tế thì phải tham khảo bài viết của Lanhuong. Nói chung là Lanhuong phải nói rõ ràng cái điểm mấu chốt của sự khác biệt giữa lý thuyết và thực tế ra thì mới hết tranh cãi được (Giấu nghề ghê quá à!!)
Leave a comment:
-
-
Tớ cần làm cái mạch chống mất pha, theo dòng điện chứ không theo điện áp vì động cơ ở sâu dưới đất 30m . Đọc toàn thấy IC và di ốt, hoa cả mắt. Thôi đành về dùng cái biến dòng xuyến rẻ tiền luồn cả 3 dây pha vào đó mà lọc lấy dòng 3Io đưa vào con rơ le trung gian cho nó đơn giản.
Leave a comment:
-
sao không dùng relay nhiệt?trừ khi dộng cơ đó sử dụng biến tần thì có mạch bảo vệ sẳn trong biến tầng còn theo tôi chọn relay nhiệt cho phù hợp với động cơ,tôi nghĩ đó là cách,an toàn tiết kiệm mà đơn giản nhất
Leave a comment:
-
Leave a comment:
-
Tóm lại:
Lý thuyết cô nhóc OK. Phân tích chuẩn.
LH thì hay giấu nghề nên k nhận xét được.
Vậy tại sao người ta lại sử dụng pha B cho bảo vệ và đóng cắt ( khi cắt trạm BA lại cắt B trước và đóng B sau?) mà không phải A hay C.
Cái này lấy chỉ lý thuyết chắc không giải thích được nếu thiếu từ thực tế người ta ...
Và mấy cái mạch trên thì chỉ đóng vào với biết mất pha, thế có thể biết trước được k?
Leave a comment:
-
đề tài này hấp dẫn quá! làm ơn chỉ giúp nếu mất 1 pha thì động cơ chạy với thời gian bao lâu thì sẽ cháy và cháy 1 pha, 2 pha, hay cả 3 pha nhỉ?
Leave a comment:
-
Em cũng là dân điện tử nhưng mà giờ đang làm điện trong khách sạn. Có mấy cái động cơ máy Giặt bị cháy lên cháy xuống do mất pha. rất nhiều giải pháp đưa ra cuối cùng áp dụng 1 giải pháp an toàn và đơn giản là : cho động cơ chạy rồi lấy kái Ampe kìm kẹp xem dòng là bao nhiêu rồi lắp cho mỗi pha 1 cái Atomat có trị số lớn hơn dòng khởi động của động cơ 1 tí là okie. Áp dụng mạch điện tử vào thì cũng ổn nhưng mà bảo quản vất vả lắm. Có phải ai cũng có ý thức đâu ! hic hic
Leave a comment:
-
Bộ bảo vệ này 150K mua nổi Ko bạn?Theo mình với số kinh phí đó + bảo vệ motor 10kw thì dùng 2 con relay là khả thi nhất có khi ko mua nổi ấy chứ.Mà xếp của bạn Binhvl cũng ác...Nguyên văn bởi fire Xem bài viếtMuốn bảo vệ mất pha rất đơn giản thôi chỉ cần lắp thêm bộ bảo vệ mất pha (hiện nay trên thị trường Việt Nam có bán rất nhiệu) vào ngắt mạch khởi động từ để bảo vệ cho động cơ.
Leave a comment:
-
Muốn bảo vệ mất pha rất đơn giản thôi chỉ cần lắp thêm bộ bảo vệ mất pha (hiện nay trên thị trường Việt Nam có bán rất nhiệu) vào ngắt mạch khởi động từ để bảo vệ cho động cơ.
Leave a comment:
-
Cám ơn hai anh Robotech và anh Kiến Anh_Trần. Em cố gắng thiết kế một mạch bảo vệ mất pha-quá dòng thật đơn giản vì motor ở công ty em đang làm chỉ có 10 Kw thôi...Kinh phí giám đốc cấp cho chỉ có 150 ngàn đồng thôi hà ...! Ngoài ra em cũng sợ là mạch nhiều linh kiện thì xác suất hư hỏng của toàn mạch sẽ tăng cao thêm ! Em sẽ nói rõ hơn về mạch điện để xin các anh nhận xét thêm:
Do kinh phí eo hẹp nên em chỉ mua có một cái biến thế nguồn (30 ngàn đồng ) rồi dùng nó làm cái cảm biến dòng luôn... Sơ cấp là dòng qua motor , ở thứ cấp em điều chỉnh số vòng dây để có điện áp ra khoảng 8 v. Điện áp 8v này chia ra hai đường : đi qua con 7805 để tạo 5v ổn định cấp cho toàn mạch, đường thứ hai đi đến mạch báo điện áp ( cho acqui ) dùng ic 555 do chị Lan Hương thiết kế. Em dùng thêm một con ic 555 nửa để làm trể thời gian tác động ( khi khởi động và... chống nhiểu ); ngoài ra còn có một con zener 12v để cắt xung áp từ biến thế khi motor khởi động . Ngõ ra là tiếp điểm thường mở của rờ le đen 5v, nó là tiếp điểm duy trì cho khởi động từ.
Nếu pha em đang dò không có dòng (mất pha, motor không hoạt động )thì mạch không có nguồn 8v để duy trì tiếp điểm rờ le đen, nếu mạch bị hư thì rơ le cũng không đóng tiếp điểm , nếu dòng tăng thêm 30 % thì rơ le ngắt . Xác xuất bị mất pha là rất nhỏ, xác xuất mạch bảo vệ tác động sai cũng rất nhỏ nên em đã đã bảo đảm với giám đốc của em là " motor sẽ không bao giờ bị sự cố ,nếu có em sẽ chịu trách nhiệm ...quấn lại " . Nói nhỏ cho mấy anh nghe , làm xong board mạch này em còn dư mấy ngàn đi uống cà phê...
Nói chung, cái motor của em chỉ là " một con mèo nhỏ" nên em chỉ khoét một cái lổ nhỏ duy nhất thôi !
Leave a comment:
-
Mạch bạn làm ra có thể thiếu an toàn nhưng chắc chắn là bạn bám đúng mục tiêu : bảo vệ mất pha cho motor Bạn nên tham khảo kỹ để có quyết định đúng đắn.Nguyên văn bởi Binhvl Xem bài viếtTheo phân tích của chị Lan Hương và Cô Nhóc , mình đã làm xong một mạch bảo vệ mất pha cho motor rất đơn giản ... !
Càng đọc kỹ càng hiểu vì lý do gì mà mạch của Lan Hương được một số doanh nghiệp tin dùng. Vì nó vừa đơn giản vừa hiệu quả, bám sát mục tiêu bảo vệ mất pha cho motor.
Xét lại hệ thống của Lan Hương :
1/. Nếu vượt qua việc bão hòa từ (cái này Lan Hương trình bày rõ bằng việc dùng xuyến từ tự chế tạo chứ không phải biến dòng "hàng chợ" ) thì 3 xuyến từ của Lan Hương sẽ tạo thành một nguồn điện 3 pha 5V6 / 8V AC độc lập về điện áp với 3 pha công nghiệp bất kể cấp điện áp (tạm gọi là ba pha chỉ thị). Ba pha chỉ thị này hiển thị dòng điện 3 pha công nghiệp (gọi là 3 pha sử dụng ) trên motor.
2/. Điểm chung của ba pha chỉ thị là trung tính N của ba pha chỉ thị . Qua 3 điện trở R làm tải giả (đã được tính toán kỹ để không vào vùng bão hòa) chúng ta có điểm trung tải K của ba pha chỉ thị . Điện áp V(KN) = 0V khi motor chưa đóng điện, và sẽ tiếp tục V(KN) = 0V khi đóng điện 3 pha sử dụng vào motor có đủ 3 pha và cuộn dây của motor không chạm đất trong điều kiện lý thuyết cho mọi trường hợp, kể cả khi khởi động với dòng rất lớn hàng chục lần dòng thường trực mà không cần tính "quá dòng tức thời" một cách chủ quan chọn 8 lần dòng định mức như Nhóc đã làm.
Nghĩa trong thực tế vẫn có điện áp V(KN) rất bé, sẽ được tùy chỉnh cho trường hợp cụ thể.
3/. Khi mất điện trên 1 pha của 3 pha sử dụng thì ba pha chỉ thị bị mất một pha --> điện áp V(KN) > 0V. Một (hai) cuộn dây trong motor bị đứt, hở hay kém tiếp xúc cũng tương tự). Mọi diễn tiến tiếp theo thì Lan Hương trình bày 3 lần rồi, không phải giảng giải lại nữa.
4/. Khi chạm tải (xuống vỏ máy) của một (hay hai) trong 3 cuộn dây của motor thì 3 pha sử dụng mất cân bằng dòng mạnh --> ba pha chỉ thị mất cân bằng --> V(KN) > 0V, lại trở về trường hợp (3).
Phải nói rằng mạch của Lan Hương đơn giản mà hiệu quả rất cao, không "rình rang bày vẽ".
CTy tôi cũng đang chuẩn bị mua thiết bị này của Lan Hương đó.Last edited by nhathung1101; 10-07-2008, 08:26.
Leave a comment:
Bài viết mới nhất
Collapse
-
bởi mylinhattChào anh em cơ khí,
Trong quá trình tư vấn đầu tư thiết bị cho xưởng, mình gặp rất nhiều câu hỏi kiểu: “Nên mua máy phay CNC cũ để tiết kiệm, chọn máy mới phổ thông cho yên tâm, hay cố gắng lên máy chất lượng cao để làm hàng khó?”. Thực tế, đây không phải câu hỏi chỉ về...-
Channel: Máy công cụ
hôm nay, 13:38 -
-
bởi torasungChào anh em,
Mình đang tìm hiểu và cấu hình một con biến tần Delta model VFD037E43A dùng cho động cơ công suất nhỏ, ứng dụng băng tải và quạt. Trước đây mình chủ yếu làm với vài dòng khác của Delta nhưng chưa dùng nhiều model này, nên muốn...-
Channel: Điện tử công nghiệp
Hôm qua, 09:13 -
-
Trả lời cho Vấn đề về tốc độ quaybởi nguyendinhvanSử dụng động cơ servor, hoặc lắp thêm một cái encoder vào động cơ bước. Encoder sẽ kiểm soát động cơ có quay hoặc đứng im.
-
Channel: Điện tử truyền hình
14-12-2025, 19:50 -
-
bởi Andrea14Chào mọi người,
Tôi muốn mô phỏng sự thay đổi các mùa bằng cách từ từ nghiêng một quả địa cầu 16 inch bằng một động cơ bước nhỏ. Một động cơ bước khác sẽ quay quả địa cầu theo thời gian thực. Hệ thống truyền động...-
Channel: Điện tử truyền hình
12-12-2025, 12:42 -

Leave a comment: