Nguyên văn bởi viethung94
Xem bài viết
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
BAX lấy từ ATX
Collapse
X
-
Interver
em cũng đang theo dõi luồng này để bắt trước mọi người lam interver. Nghe bac nói mạch cua bac chạy tivi 21 mà FET không cần tản nhiệt. Bac cho em xin mạch nguyên lý cua cua bac được không mail cua em là: hocnghe.kiemsong@gmail.com
-
Có bác nào còn lưu 2 cái ảnh mạch của bác tda không up lại cho em xin. Mấy anh upanh bị delete rồi ak em không xem đcNguyên văn bởi tda1415 Xem bài viếttrả lời giúp bạn KKK., đúng là có tụ hóa vào fet hơi nóng và giảm độ sáng đèn chút xíu đó bạn, còn nguyên nhân mình bó tay. mạch mình dùng IR2110, tần số 50hz cần deatime làm gì bạn. nếu bạn chơi xung vuông thì có deatime sẽ êm hơn nhưng nếu modsin thì theo mình không cần.
trên tinh thần cảm ơn các bác tiên đã mở luồng này cũng như post những sơ đồ trước, mình sẽ post toàn bộ sơ đồ để bác nào thích thì tham khảo. mạch điện không có gì mới ngoài những sửa đổi và bổ sung chút ít. Giá trị các linh kiện chính xác như mình đã làm.
làm.


Trước hết là phần DC to DC.
Mạch cho chạy 20khz, điện trở xác định f là 50k, tuy nhiên không có trở 50k ta có thể 47k khi đó f khoảng 21khz vẫn ổn, bạn nào muốn chính xác thì cho VR50k mà vặn. cuộn cảm lọc đầu vào L1 và tụ 2200/25v rất quan trọng. bạn nào ráp rồi mới thấy sự lợi hại của nó. Lõi xuyến 10-20-5, dây 3mm ( lấy dây đồng 1 lõi bọc nhựa ấy) quấn 5 v. cuộn L2 mình chọn đại cũng loại xuyến, nhưng chọn đại mà hên vì mình đã thử các cuộn khác thì BAX sôi rất dữ, cái này các bạn kiên nhẫn mà thử, đôi khi mạch lọc L1 tốt sẽ chẳng cần L2. Cái quan tâm là cầu FR307, lúc đầu mình thử dùng FR307 nhưng sao chết fet hoài, thay vào là chết chẳng hiểu tại sao, tháo điode ra đo thử thì sống nhưng gắn vào lại chập chết fet, cuối cùng mình thay loại tương tương là SF36 thì ok, hình như FR307 bị xung ngược đánh thủng, cái này mình không phải dân điện tử nên đón mò thế thôi. Tụ 1n nên dùng tụ Ccal màu vàng như trong hình để tần số ổn định không trôi. Còn lại đã có trong sơ đồ.
Đến phần mạch điều khiển
Ic 555 dao động 1khz, có bạn hỏi nếu muốn mạch này phải tốn 400k mua cái digital meter hả trời, thôi thì VR50k bạn thay bằng 2 con trở 8k2 và 1k nối tiếp nhau, với sai số của linh kiện hiện nay thì tần số ra cho phép 1khz. Cuộn lọc mình cũng lượm đại một cục ngoài nhật tảo mà gắn vào. 3 con VR để chia áp mình dùng loại vi chỉnh cho mạch gọn, các bạn có thể dùng loại khác, nhưng mạch bảo vệ acquy thì phải dùng loại đó, vì nó chỉnh chính xác đển mv. Relay là loại 12v 8 chân nhỏ bằng đầu ngón tay cái, cắt bỏ 2 chân thường đóng không dùng đến. cuộn cảm 1uH/0.5A là loại quấn sẵn như điện trở. Có bạn hỏi có cần lọc phức tạp thế không, nhưng điều đó không thừa để nó triệt tiêu các nhiễu cao tần khi 494 xuất xung. Đến cái công tắc Sw là loại kích nhấn nhả, nó có vai trò như nút restart, vì khi mạch đang chạy dòng cao, acquy sụt áp xuống 10.5v nếu không có SW mắc như sơ đồ thì mạch ta sẻ tắt nhưng nó lại tự động mở, cứ thế đóng mở đóng mở đến khi chết hết fet thì thôi hehe. Có SW khi cấp nguồn ta ấn thì nó chạy, khi bình yếu thì mạch tắt luôn. Các bác có thấy sự khác biệt của chân 13 con 494 của mạch này với con 494 bên DC to DC không?. Ráp rồi mới biết. còn lại không gì để nói.
Cuối cùng là cách điều chỉnh, với mạch DC to DC vẫn do BAX quyết định, cái này do các bạn. BAX chạy không tải dưới 0.5A là tốt, kéo tải 100w khi qua cầu nắn cũng như tụ hóa đo được khoảng 320-350 V là ok. Sau đó chỉnh VR50k để áp ra 310v. nếu BAX sôi thì là do mạch lọc và BAX, cái này các bạn tự giải quyết
Đến phần điều khiển, điều chỉnh phần bảo vệ acquy trước, cấp nguồn cho mạch qua bộ phần điều chỉnh điện áp có thể dùng 317, chỉnh áp xuống 10.5v và chỉnh VR5k cho relay chuyển trạng thái là ok. Nối tiếp cầu H với bóng 100w, cho chạy phần DC to DC nếu đèn sáng thì thôi rồi xem có chạm hay chết fet không, nếu đèn không sáng thì bỏ đèn ra và thay bằng cầu chì 2A cho an toàn, lắp đèn sau cầu H, hàn thêm2 con diode 4148 ở chân 1 và chân 10 của 4017 đưa vào chân 3 của 494. vặn 3 VR chia áp nhỏ nhất về phía các chân của 4017. cho mạch chạy, đèn sẻ sáng rất yếu. chỉnh con VR thứ nhất ( theo thứ tự từ trên xuống) và đo áp AC sau tải là 75v, đến con thứ hai là 150v , con cuối cùng là 200v, cuối cùng chích bỏ 2 con diode ở chân 1 và 10 của 4017 thì áp lên đúng 220v, nếu không đúng thì chỉnh phần hồi tiếp cho nó lên đúng 220. thế là xong, nhớ lắp nhôm tản nhiệt lớn cho fet sơ cấp, có thể gắn quạt cho nó.
Ruột gan phèo phổi em nó hết rồi đấy, ráp không chạy nửa thì ra nhật tảo mua về dùng cho chắc.
Em đang cần 2 cái mạch của bác ấy
Leave a comment:
-
khi chạy không tải thì chỉ ăn dòng khoảng 0.015-0.02A thui. khi chạy có tải 100W vẫn mát mẻ lắm.Nguyên văn bởi hoangdai Xem bài viếtKo biết bác phù thủy nó thế nào có thể post anh em chiêm ngưỡng và học hỏi đc ko? Tìa liệu bác gửi e đã có và đọc từ mấy ngày trc rồi, ko nghĩ ra đc gì thêm.
Leave a comment:
-
Thiếu rồi , có những loại EE33 hay EI33 to đùng , to ngang với lõi EE35 , khung quấn dây bằng nhau .
Còn có những loại EE35 mà bé tí . Cách quấn biến áp nhưng bác thì chỉ dùng 1 cái biến áp , đã dùng tròn nguồn ATX thì dùng 2 cái mà nối tiếp lại .
Leave a comment:
-
Bax trong Atx nếu quấn tốt thì tối thiểu cũng được 100w với lõi EI-33 còn với lõi EE -35 thì công suất là 250w mình đã quấn thử trên 2 lõi BAX này và đều cho kết quả tốt công thức thì trên DD rất nhiều rồi các bạn chju khó tìm đi hoặc là theo cách của mình 3-3-80 sơ cấp 2 cuộn x3 vòng(mỗi cuộn 3 vòng dây dây 0,8->1 chập 3) thứ cấp 80 vòng dây 0,5 ->0,7 hoặc quấn đến hết chỗ.
Leave a comment:
-
Em làm cái mạch chạy 2fet 44 với tl494, cái bax của atx mà không hiểu sao cấp nguồn thì đánh lửa, mà em vẫn chưa thông chỗ chân cẳng của bax lắm. Mong các ca thủ chỉ giáo chỗ chân cho em với. Em thắp bóng compact thôi
Leave a comment:
-
chủ đề của luồng là BAX mà đọc mỏi cổ chả thấy bác nào hướng dẫn quấn BAX, vì tận dụng cái BAX trong ATX công suất bé quá, có bác nào vào hướng dẫn chi tiết cách quấn BAX đy à
Leave a comment:
-
khổ nỗi cái quận dây nó không có 2 cuộn bác à. mà full rồi không quấn thêm được nữa.mình lấy trong biến áp điện tử raNguyên văn bởi hoangdai Xem bài viếtChơi 2 cuộn ko đc giờ lại quay về 1 cuộn à? Theo 2 cuộn đi để cs nó khỏe lên chứ.
Leave a comment:
-
Chơi 2 cuộn ko đc giờ lại quay về 1 cuộn à? Theo 2 cuộn đi để cs nó khỏe lên chứ.
Leave a comment:
-
luồng đang hay tiếp tục đi các bác. có bác nào có sơ đồ dùng tl494 điều khiển 1 kênh mosfet thôi ko (vì cái BAX có 1 cuộn sơ cấp thôi)
Leave a comment:
-
200w thì sao hả bácNguyên văn bởi Trainamgiang Xem bài viếtVô tư đi bạn , 100w thì nhằm nhò gì . nhưng bạn nên cách điên thật tốt giữa các lớp dây .
Leave a comment:
-
cho em hỏi la minh quấn biến áp xung như thế liệu n có hoạt động không.thay trở 1 ở chân 4 thành 100 ohm có tăng công suất k ạ.
Leave a comment:
-
thanks anh.có 2 cái bax giống hệt nhau.1 cái cách điện và quấn bằng nhiều dây chập nhau,1 cái dây đơn và quấn cách điện hơi ít như hình.mai test thử.mua 8 fet với 4 tl494 lận.đề phòng cháyNguyên văn bởi Trainamgiang Xem bài viếtVô tư đi bạn , 100w thì nhằm nhò gì . nhưng bạn nên cách điên thật tốt giữa các lớp dây .
Leave a comment:
-
Vô tư đi bạn , 100w thì nhằm nhò gì . nhưng bạn nên cách điên thật tốt giữa các lớp dây .Nguyên văn bởi kaitoukid93 Xem bài viếtcho em hỏi biến ap xung cỡ này công suất có được tầm trên 100w không ạ.em quấn dây đơn hết.lõi 1cm.dây sơ cấp 0.4.thứ cấp 1mm.mà mấy vòng sơ cấp em không cách mỗi lớp với nhay được không ạ.đổ keo mất rồi[ATTACH=CONFIG]71033[/ATTACH]
Leave a comment:
-
Bài viết mới nhất
Collapse
-
Trả lời cho Tìm bạn thân quen cũ.bởi mèomướpDạ cháu đọc 1 số bài viết của bác vi... thì nhớ đc bác là 1 cụ già gần 80 tuổi, sức khỏe yếu. Đam mê và làm vc về kỹ thuật điện. Thích thơ ca. Có nhìu bài chia sẻ quý báu cho thế hệ sau. Tuy nhiên già rồi nên khái tính, bảo thủ, nhưng vẫn đáng kính ạ... còn lão nhathung... thì kiểu bố đời
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
31-07-2026, 12:52 -
-
bởi lvhnHãng nào tùy thích thôi bác! bây giờ các hãng đều hỗ trợ xem qua máy tính hay điện thoại đều được. Gắn Trước tiên mua về cắm nguồn set ip hết xong hãy lắp lên, cam poe chỉ cần 4 lõi là hoạt động bình thường nên 1 dây kéo cho 2 cam vẫn ok
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
30-07-2026, 15:49 -
-
Trả lời cho Tìm bạn thân quen cũ.bởi lvhnNhớ không nhầm thì lúc còn đi học có gặp chú 1 lần cf bãi xe Nguyễn Kim, giờ quán cf đó nghỉ bán rồi
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
30-07-2026, 15:44 -
-
Trả lời cho Thắc mắc pin 21v ?bởi lvhnCon số đấy biểu thị gần đúng thôi, cái đồng hồ đó có đảm bảo chính xác hay không? pin có cục lên 4v4 vẫn bình thường. Cái gì cũng có sai số trong phạm vi không quá lớn thì không ảnh hưởng gì đâu, bàn ngay ngón ngắn ngón dài mà
-
Channel: Điện tử dành cho người mới bắt đầu
30-07-2026, 15:32 -
-
Trả lời cho Amply bị rò DC 22 voltbởi lvhnThay mấy con transisto nhỏ đầu vào, thường vi sai lỗi hay bị. Khám tổng quát chân các linh kiện xem có bị rỉ sét nhiều không?
-
Channel: Điện thanh
30-07-2026, 15:24 -
-
bởi dinhthuong92Mạch này hiệu suất ra led đạt khoảng 90.7% tại 12V in, 40W out.
-
Channel: Nguồn!
27-07-2026, 10:15 -
-
bởi dinhthuong92Có lẽ nguồn viết bài này chỉ mang tính định tính để nói rằng cần thay đổi tổng trở tải để có Pmax chứ trình bày chưa chi tiết và thấu đáo một cách định lượng. Công thức tổng quát phải có mặt L mới được, và nói là "tổng...
-
Channel: Nguồn!
27-07-2026, 10:09 -
-
Trả lời cho [Chia sẻ] Tổng hợp các công ty AI Việt Nam đang làm gì thật sự — Từ voicebot, computer vision đến AI agentsbởi nguyendinhvanCàng ngày, CNTT càng trở nên lôi thôi , rách việc.
Cái AI và Ge... trên trình duyệt chỉ tổ làm vướng mắt, mất thì gian.
Tôi toàm phải mất cộng tắt nó đi.-
Channel: Xu hướng, nhu cầu và thị trường
25-07-2026, 14:59 -

Leave a comment: