các bác ơi tụ dầu cũng dùng được ạ e tưởng chỉ dùng cho động cơ thôi chứ ( tụ đó có có đánh dấu +- k các bác )
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Nghiên cứu , lắp ráp Ampli công suất 1Kw
Collapse
X
-
Hi hi tụ dầu có nhiều loại chứ bácNguyên văn bởi huytrandang Xem bài viếtcác bác ơi tụ dầu cũng dùng được ạ e tưởng chỉ dùng cho động cơ thôi chứ ( tụ đó có có đánh dấu +- k các bác )By three methods we may learn wisdom:
First, by reflection, which is noblest;
Second, by imitation, which is easiest;
and third by experience, which is the bitterest
Comment
-
Hoặc là chỉ vài chục vài trăm mF, nhưng giá cũng khá là đắt. Tùy theo dung lượ̣ng và số Volt bác nhỉNguyên văn bởi tuyennhan Xem bài viếtTụ này mới quá tôi chưa dùng nên không rành chỉ biết là nó có dung kháng cao tới vài Fara dùng cho sub để có tiếng bass sâu .
VD: em thấy ngày xưa hàng qua sử dụng đôi 100mF 350V giá đã gần 6 triệu. Trong nó bằng vàng chắc!!!By three methods we may learn wisdom:
First, by reflection, which is noblest;
Second, by imitation, which is easiest;
and third by experience, which is the bitterest
Comment
-
http://www.dientuvietnam.net/forums/...transistor.jpg
vậy là cái mạch này chạy dc phải hok các bác con mje340 để chỉnh bias đúng hok ạ
thanksđiện tử là anh em của trái tim tôi
Comment
-
Dùng được chứ. Nhưng có mấy điểm lưu ý sau:Nguyên văn bởi Transistor2S Xem bài viếtcác bác cho e hỏi tại sao không dùng MOSFET làm amly công suất lớn vậy? e hơi ngu mong các bác chỉ dùm.thank!
- MOSFET chuyên cho audio thì chủ yếu là loại Lateral MOSFET (MOSFET ngang), do Hitachi chế tác năm 1977.
Nhanh, băng thông đáp ứng cao, Slew rate cao, không bị đánh thủng thứ cấp, dòng kích drive cần nhỏ (để chống lại Ciss). Nhưng Gm (hệ số hổ dẫn - transconductance: Siemen S) thấp, bão hòa quá cao (>10V). Và... vô cùng đắt (BUZ901DP khoảng 30$/con tại UK, về Vn là ít nhất 2, 3 lần giá đó).
- Có loại Vertical MOSFET audio, của Toshiba & Sony, nhưng tất cả đều đã ngưng sản xuất. Hàng tồn thì giá quá mắc.
- Loại HEXFET công nghiệp: Dòng áp rất cao, công suất cũng cao. Nhưng không tuyến tính, Ciss quá cao, Vgs cũng quá cao, không có cặp bổ túc đối xứng. Có vài loại hay được ứng dụng trong audio như: IRFP240, IRFP9240, IRF610, IRF540... Chủ yếu là dùng với class A.
MOSFET phải phân cực cao, với dòng tĩnh ít nhất 100mA thì mới tốt, do đó,làm âm thanh chuyên nghiệp KW thì không dùng. Dùng nó duy nhất là contact MOSFET của các mạch class H.
Chính vì các lí do đó, BJT vẫn vượt trội hơn. MOSFET (Lateral) thì sản phẩm audio chất lượng cao, đắt tiền mới có. HEXFET thì class A. Nelson Pass, sáng lập ra Pass Lab - hi-end brand, chuyên dùng HEXFET làm ampli của mình.
Comment
-
Các hãng ampli chuyên nghiệp nổi tiếng thế giới (Crown, Crest, Peavey, Dynacord, Electro Voice, Mackie, Lab Gruppen, Void... ) hay dùng transistors của Motorola/ON Semiconductors để làm.Nguyên văn bởi Transistor2S Xem bài viếtquá hây cảm ơn bác nhiều.tiện đây cho e hỏi thiêm là: các lọai BJT nào dùng để làm amly công suất cao vạy bác.
e thank nhiều
Các hãng chuyên nghiệp của VN, nổi tiếng là liều.Dùng 2SC5200/2SA1943 để quất với nguồn >90VDC. Rồi quảng cáo 2.000/3.000W(?!).
Con đó chỉ dùng tốt <70V thôi, do SOA nó đổ dốc từ đó lên nhanh lắm. 95VDC với 16 sò/kênh, được khoảng 450W/8R là max, mở tại 4R nó chưa chết vì thời gian chưa đủ làm nó hư thôi.
Comment
-
Xôn xao & tranh luận nhiều nhất là các mạch được upload trong đâyNguyên văn bởi vanlinh146 Xem bài viếttoàn cao thủ ko. vậy theo các bạn hiện h sơ đồ mạch loại nào đang gây sôn sao và trang luận nhiều nhất. được đánh giá chất lượng tốt nhất năm 2013 vậy. cảm ơn
Tốt nhất thế giới thì khó nói, nhưng Lab Gruppen fp14000 là 1 trong số đó.
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
bởi bqvietCó thể, ví dụ phần phản hồi gồm vi mạch cách ly quang, zener thứ cấp, transistor và điện trở phản hồi dòng ... Bất kỳ linh kiện nào nhóm đó hỏng dẫn tới mất đường phản hồi. TNY chính hãng phát hiện được chuyện đó nhưng linh kiện...
-
Channel: Điện tử công suất
Hôm qua, 18:36 -
-
bởi Nexus 6Pcho e hỏi, khi mạch có linh kiện nào đó hư thì có làm hỏng led đắt tiền (osram) không?
-
Channel: Điện tử công suất
Hôm qua, 10:42 -
-
bởi chinhnguyen9· Thí nghiệm 1 (Mạch boost, Vcc=12V, kích bằng dao động PƯM, duty 10%):
* Không có snubber + không tải: Xuất hiện hiện tượng dao động tắt dần tại cực D Mosfet (ringing). Hình 1 cho thấy trong chu kỳ đầu, điện áp spike lên tới hàng trăm V, điện...-
Channel: Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
04-02-2026, 09:16 -
-
bởi Nexus 6Pe dùng KiCad 9.0 và đã xuất được file PDF mạch in gòi bác...
-
Channel: Điện tử công suất
03-02-2026, 16:25 -
-
bởi bqvietBấm chuột vào các tệp sẽ bật ra chương trình tương ứng. Nên dùng bản KiCAD sau
https://kicad-downloads.s3.cern.ch/a...ll_version.exe-
Channel: Điện tử công suất
03-02-2026, 14:57 -
-
bởi Nexus 6Pe cài KiCAD 2012 khi mở ra nó chỉ hiện ntn...
-
Channel: Điện tử công suất
03-02-2026, 11:20 -
-
bởi bqvietThực tế bạn nào không tải được tệp nén thiết kế thì căn cứ theo ảnh sơ đồ mạch có thể vẽ lại sơ đồ bằng chương trình EDA nào đó rồi làm mạch được mà. Càng thêm quen thuộc với sơ đồ. Sau đó tùy ý chuyển sang TinySwitch-III hoặc TinySwitch-4.
-
Channel: Điện tử công suất
02-02-2026, 21:13 -
-
bởi Nexus 6PCó ai có bản in của mạch in không, cho em xin file để đi in với ạ
-
Channel: Điện tử công suất
02-02-2026, 14:37 -
-
bởi Nexus 6PLink hư rồi ạ, xin lại link của bản thiết kế cũ ạ...
-
Channel: Điện tử công suất
02-02-2026, 10:48 -
-
Trả lời cho Yêu thơ mê nhạc, mời các bác vào đây!bởi dinhthuong92Dạ, cảm ơn bác đã nghe qua và có lời khích lệ cháu ạ.
Thật lòng cháu không dám nhận hai danh hiệu Kỹ sư và Nhạc sĩ đâu ạ, vì phải thật hiểu sâu nắm vững cơ, chứ thực lực cháu đây chỉ là biết chút ít thôi à. Về phần...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
29-01-2026, 11:58 -

Comment