Thông báo

Collapse
No announcement yet.

ti vi màu có bao nhiêu màu?

Collapse
X
 
  • Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • #16
    Nguyên văn bởi bkbk Xem bài viết
    ông bạn tôi có nói về vấn đề này như sau , bình thừong chỉ có 3 màu để có thể tạo thành đieemr ảnh, bây giờ ngừoi ta tăng lên tới 6 màu như thế thì , điểm ảnh sẽ to hơn >>>màn hình có độ tưong phản thấp , như thế có hợp lý , đúng khôgn nhỉ ??? mời các chuyên gia cho 1 bài phán!!!!
    Vấn đề đó được bàn rất kỹ trước năm 1945 . Thời điểm này truyền hình màu chưa xuất hiện . Nhiều quốc gia tiên phong chạy đua trong việc phát triển công nghệ truyền hình màu
    Cuối cùng người Mỹ đã chiến thắng
    Năm 1949 chiếc TV màu đầu tiên ra đời theo tiêu chuẩn NTSC do hãng RCA sản xuất . Đó là tiêu chuẩn truyền hình màu quốc gia đầu tiên của Mỹ . Tuy vậy có thể là một sự vội vã trong việc đi dầu về công nghệ thế giới nên hệ truyền hình màu NTSC bộc lộ một số khuyết điểm về kỹ thuật khi áp dụng vào thực tiễn .
    Vì vậy năm 1963 người Đức đã cải tiến hệ NTSC của Mỹ thành hệ PAL và đã khắc phục một số khuyết điểm về kỹ thuật của hệ NTSC .
    Cùng thời điểm đó người Pháp với một quan điểm khác đã xây dựng hệ thống truyền hình SECAM với phương thức truyền hình ảnh màu khác với người Mỹ và người Đức .

    Vì vậy việc dùng nhiều màu cơ bản để tái tạo lại hình ảnh màu không phải là vấn đề mới trong truyền hình màu
    Bạn có biết con số 3.579545 Mhz hay 4,433619 Mhz có ý nghĩa thế nào với truyền hình màu không ?
    Tại sao người Mỹ sử dụng tần số 3,579545Mhz cho truyền hình màu mà không dùng 3,5 hay 4Mhz cho nó tròn số ?
    Cũng vậy tại sao người Đức sử dụng tần số 4,433619Mhz cho truyền hình màu mà không dùng 4 hay 5Mhz cho nó tròn số để dễ tính toán hay không ?

    Việc dùng các màu cơ bản để tái tạo lại hình ảnh màu đã được cả thế giới tính toán kỹ rồi . Không còn việc để chúng ta bàn nữa . Còn cái hãng nào đó thuyết minh về vấn đề nào đó của truyền hình màu thì mang đi nhận giải Noben được rồi
    Last edited by nguyendinhvan; 18-06-2007, 19:12.
    Chuyên làm các mạch điện tử bí hiểm và kỳ quặc .
    nguyendinhvan1968@gmail.com

    Mobil : 0903 252 168 Chỉ gọi từ 09 giờ đến 17 giờ . Từ 18 giờ ngoài vùng phủ sóng

    Comment


    • #17
      thanks , khiong ban nua

      Comment


      • #18
        Vấn đề màu sắc trong truyền hình cũng như trong phim ảnh và hội họa đã thống nhất với nhau.

        Mắt người ta có 2 loại tế bào, một loại nhạy sáng nhưng không phân biệt được màu. Một loại kém nhạy sáng hơn, nhưng lại phân biệt được 3 màu cơ bản: Xanh dương, xanh lục và đỏ.

        Để tái tạo lại các màu trong thiên nhiên, người ta không cần tái tạo toàn bộ, mà chỉ cần tái tạo 3 màu cơ bản sao cho mắt có thể cảm nhận được giống như khi nhìn màu thực. Vì thế nên có 2 cách tái tạo:

        Phương pháp tổng hợp cộng: chủ yếu dùng cho tái tạo các màu ở dạng phát sáng: thí dụ như màn hình TV, màn hình máy tính, máy chiếu LCD, màn hình OLED...
        Phương pháp này dùng 3 màu cơ bản mà mắt nhận được, là màu xanh dương, xanh lục và màu đỏ. (RGB). Phối hợp các thành phần của các màu này sẽ cho ra số lượng màu khác nhau.
        Thí dụ chúng ta có 24 bit màu, nghĩa là 8 bit cho một màu. Mỗi màu có 256 mức khác nhau. Tổng số màu có được là 16,7 triệu màu.

        Trong các hệ 32 bit màu, thì 8 bit còn lại để chỉ độ trong suốt. Số lượng màu vẫn như cũ, nhưng mỗi màu có thể có đến 255 độ trong suốt khác nhau.

        Các hình gif chỉ có 256 màu, do đó không thể thể hiện đầy đủ các màu. Vì thế, mỗi hình sẽ có một bảng màu riêng, gọi là pallett màu.

        Các hình đen trắng, thực ra cũng tốn rất nhiều bit để thể hiện đầy đủ các độ sáng khác nhau.

        Trong truyền hình analoc, tín hiệu màu sắc truyền đi là tín hiệu analog, nghĩa là không bị hạn chế số mức màu như hình số, nên số màu thể hiện được trên nguyên lý là không bị giới hạn về nguyên lý hiển thị. Nó chỉ bị giới hạn về mặt kỹ thuật.

        Phương pháp tổng hợp trừ: chủ yếu dùng cho tái tạo màu sắc trên các màn dạng hấp thụ ánh sáng: thí dụ như giấy in ảnh, bản in phun, bản in laser màu, và cổ xưa nhất là hội họa.

        Nguyên lý của phương pháp này là lấy bớt đi một số màu sắc của ánh sáng thấy được sau khi được phản chiếu từ bản in. Vì thế, nên dùng 3 màu khác là vàng, xanh tím và hồng cánh sen.

        Phương pháp tổng hợp trừ, vì vậy khó sử dụng và điều phối màu sắc hơn phương pháp tổng hợp cộng. Màu sắc được tái tạo lại dễ bị ngả sang tối, và độ bão hòa màu khó thực hiện hơn.

        Riêng đối với hội họa, do đã được phát minh ra từ trước khi có những nghiên cứu này, nên cách pha màu không được chính xác bằng. Hơn nữa, do các nguyên liệu pha màu bị giới hạn mất một số màu, nên không thể thể hiện toàn bộ màu sắc trong bảng màu được. Trong hội họa người ta dùng 3 màu là xanh, đỏ và vàng.

        Đối với các máy in chuyên nghiệp, ngoài 3 màu chính của phương pháp tổng hợp trừ, còn dùng thêm 3 màu chính của phương pháp tổng hợp cộng, để cho gam màu có vẻ tươi tắn hơn, rực rỡ hơn, nghĩa là tăng độ bão hòa màu, và tăng độ sáng, giải quyết nhược điểm của phương pháp tổng hợp trừ. tất nhiên còn phải thêm màu đen.

        Trong hội họa, ngoài chuyện thêm màu đen, còn phải pha thêm màu trắng khi cần tăng độ sáng.
        Nhóc thích nghịch điện,
        Nhóc thích xì păm,
        Nhóc thích trêu mấy anh.
        Hi hi.

        Comment

        Về tác giả

        Collapse

        minhkhoa Tìm hiểu thêm về minhkhoa

        Bài viết mới nhất

        Collapse

        Đang tải...
        X