Nguyên văn bởi duyhiep
Xem bài viết
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Tập hợp các Giáo trình và Tài liệu cơ bản về Truyền hình
Collapse
This is a sticky topic.
X
X
-
rất cảm ơn bác tài liệu thật là bổ ích bản tiếng anh em chỉ hiểu dc tý ty. có bản tiếng việt jup anh em dễ tiếp cận hơn 1 lần nữa cảm ơn bác rất nhiềuĐIỆN TỬ IT NINH BÌNH UY TÍN LÀ VÀNG
không biết phải hỏi...muốn giỏi phải học
Email:dientuit@gmail.com
Web:
-
Mình down trang nầy sao không được,bạn up qua trang khác được không?Nguyên văn bởi duyhiep Xem bài viếtĐây là bản dịch khá sát với bản gốc của cuốn sách LCD Monitor Repair. Mình mới up, sách giới thiệu tự cơ bản về LCD, đến các phân tích hiện tượng hư hỏng, cách khác phục, tài liệu này rất có ích đối với các bạn mới tiếp cận về màn hình tinh thể lỏng cũng như có ích đối với các thợ sửa đện tử .
Link down load:
1. JumboFiles.com - Dedicated Hosting
hoặc
JumboFiles.com - Dedicated Hosting Monitor Repair tieng Viet.pdf.html[ATTACH=CONFIG]34294[/ATTACH]
Comment
-
Hỏi Phương Thức Tái Tạo Hình Trên LCD
Trên màn hình CRT chỉ có một điểm ảnh xuất hiện trong một thời điểm khi tái tạo hình ảnh.
Nghe có người nói màn hình LCD hiện đồng thời các điểm ảnh trong một thời điểm ?! Điều này có đúng ko ? nếu đúng thì nhờ vào kỹ thuật nào trong khi tín hiệu hình tổng hợp (t/hiệu tương tự) là truyền đi từng điểm ảnh theo thời gian? Xin mời thảo luận và cám ơn.
Comment
-
1-Nếu nói màn LCD '' hiện đồng thời các điểm ảnh trong một thời điểm '' theo mình là không đúng. Bởi được biết các điểm ảnh (Pixel) được đóng mở bởi Transistor TFT.Và tất nhiên Transistor TFT không thể cùng một lúc mở Picxel bằng hai chế độ sáng khác nhau trong cùng một thời điểm . Có chăng mình chỉ thấy họ nói tốc độ đáp ứng của Picxel trong LCD là khá cao, điều này được thể hiện là khi hình ảnh động thì độ nét của LCD vẫn tốt trong khi CRT không đáp ứng được điều này .Nguyên văn bởi vuongvinh Xem bài viếtTrên màn hình CRT chỉ có một điểm ảnh xuất hiện trong một thời điểm khi tái tạo hình ảnh.
Nghe có người nói màn hình LCD hiện đồng thời các điểm ảnh trong một thời điểm ?! Điều này có đúng ko ? nếu đúng thì nhờ vào kỹ thuật nào trong khi tín hiệu hình tổng hợp (t/hiệu tương tự) là truyền đi từng điểm ảnh theo thời gian? Xin mời thảo luận và cám ơn.
-Hiện nay theo mình được biết thì việc đáp ứng tốc độ điều khiển Picxel vẫn đang là màn PDP của tivi PLSAMA. Bởi vậy mà các màn Plasma thường đáp ứng được các chuẩn 3D.
2-Ở LCD thì các tín hiệu RGB analog được chuyển thành các tín hiệu số (RGB digital) . Tín hiệu này được đưa vào các ic Drive ( ic ma trận). IC này sẻ phân bổ các tín hiệu điều khiển đến các Transistor TFT nằm trong tấm LCD.
-Có ai có ý kiến khác không!Last edited by BBC-CNN; 11-11-2011, 01:31.
Comment
-
Đèn hình CRT sử dụng các cuộn lái tia để lái tia điện tử quét theo chiều ngang và theo chiều dọc màn hình, cuộn lái dòng thì điều khiển tia điện tử quét từ trái qua phải màn hình còn cuộn lái mành thì điều khiển cho tia điện tử quét từ trên xuống dưới màn hình.
Đèn LCD lại sử dụng các xung điện để dịch chuyển sự điều khiển sang các điểm ảnh kế tiếp, mỗi xung Pixel Clock xuất hiện là nó dịch chuyển sang để điều khiển điểm ảnh kế tiếp ở bên phải, mỗi khi xung H.Blank xuất hiện là nó chuyển xuống dòng kế tiếp và mỗi xung V.Blank xuất hiện là nó quay về điểm xuất phát để thực hiện quét một màn hình mới.
Trích!email:
Comment
-
Ý của VuongVinh hỏi là LCD hiện tất cả các điểm ảnh trên màn hình cùng một thời điểm chứ không phải quét các tia điện tử vào lưới RGB từ trái qua phải như trong CRT? Nếu họ nói như thế là đúng đó bạn! bởi vì các điểm ảnh trong LCD được điều khiển độc lập bằng các Transistor TFT , Mỗi Picxel là một TFT .Nguyên văn bởi vuongvinh Xem bài viếtTrên màn hình CRT chỉ có một điểm ảnh xuất hiện trong một thời điểm khi tái tạo hình ảnh.
Nghe có người nói màn hình LCD hiện đồng thời các điểm ảnh trong một thời điểm ?! Điều này có đúng ko ? nếu đúng thì nhờ vào kỹ thuật nào trong khi tín hiệu hình tổng hợp (t/hiệu tương tự) là truyền đi từng điểm ảnh theo thời gian? Xin mời thảo luận và cám ơn.
Còn nếu hiển thị các hình ảnh trên một điểm ảnh (Picxel) trong cùng một thời điểm là không thể ! như mình đã giải thích ở bài trước
Comment
-
Cám ơn ý kiến các bạn.
Khi quan sát màn CRT và LCD ở khoãng cách gần, cảm giác thấy sự nhấp nhấy của điểm ảnh màn LCD ít hơn CRT (cảm nhận cá nhân).
Có một ý kiến khác: Thay vì trong CRT cho xuất hiện từng điểm ảnh lần lượt, thì trong LCD nó "nhớ" và "chờ" các điểm ảnh đến khi đủ một khung hình mới cho hiển thị đồng thời trên màn hình ?! kết quả là màn LCD hiện từng khung hình theo thời gian ?
Comment
-
Mình nghĩ đã có sự nhầm lẫn vì ta thường chỉ dùng chữ "LCD" nhưng sản phẩm phân thành 2 loại
Loại LCD có cấu trúc ma trận địa chỉ thụ động và loại tích cực
( Ngoài ra còn cách phân loại theo nguồn sáng Backlight)
khi bạn [vuongvinh] nói : "màn hình LCD hiện đồng thời các điểm ảnh trong một thời điểm" - tức là bạn đang nói loại 1_ ví dụ điển hình loại này là LCD, GLCD dùng cho vi điều khiển hay màn hình của cái máy tính CASIO đấy
- Mỗi pixel giống như một cái công tắc - bật lên rồi không đụng đến thì nó giữ nguyên trạng như vậy
Khuyết điểm là tốc độ đáp ứng chậm, độ tương phản kém - kích thước pixel to - và là màn hình monocolor
Khi nói màn hình Tivi hay Monitor - màn hình LCD đó là loại 2 _ nó cũng quét từ trái sang phải y như CRT_ tức là trong một thời điểm chỉ có một địa chỉ được cập nhật_ (mỗi điểm ảnh bao gồm ba 3 thành phần RGB) ưu điểm là ngược lại của thằng kia
Cảm giác hình ảnh được "nhớ" là hiện tượng lưu ảnh trên võng mạc của mắt người chứ không phải do LCD loại 2 này nó biết lưu hình - thông số: tốc độ đáp ứng _tần số quét cao sẽ cho bạn cảm giác hình thật hơn
Bạn tưởng tượng màn hình là một ngôi nhà có 10 ô cửa sổ
- với màn hình CRT: bạn đứng từ xa cầm cây đèn pin soi lần lượt vào từng ổ cửa số ( từ trái sang phải)
- với LCD loại 1 : bạn có 10 người - mỗi người cầm một cây đèn đứng trong phòng và khi yêu cầu ô nào thì người ở phòng đó thắp đèn
- với LCD loại 2 : bạn có 1 cây đèn và chạy lần lượt đến từng phòng ( từ trái sang phải)Đang thất nghiệp 0988-010-486
Comment
-
Cám ơn Bạn nhiều nha.Nguyên văn bởi nguyendinhvan Xem bài viếtBạn dùng Winzip để bung File PDF này ra
Bạn sẽ biết được màn hình LCD hiển thị hình ảnh như thế nào
Tham khảo thêm một sơ đồ của hãng NEC khá đơn giản ở đây :
Hỏi xin sơ đồ mạch Monito LCD
Comment
-
món quà mọn tặng các bạn nhé !ChuongVII.pdf .không biết có lên được không nếu không được các bạn liên hệ với mình để lấy nhé !(mrsonpham@yahoo.com)
Comment
-
Tập hợp các Giáo trình và Tài liệu cơ bản về Truyền hình
Tài liệu này của A CHIẾN Nam Định, mình xin gửi lên đây để bạn nào có hứng thú tìm hiễu về tivi lcd tham khảo nhé!
Chúc ae nhiều sức khỏe, dđ ngày thêm lớn mạnh.
AE nào có thêm tài liệu gì, thì cùng chia sẽ nhé!Last edited by huu_tuan; 23-12-2011, 11:24.
- 1 like
Comment
-
Tiếp nửa nhé!
- 1 like
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
bởi ittcChán quá các bác, em nhạt nhẽo quá nên tán em nào cũng tạch, tuyệt vọng vô cùng, nay lại được mấy anh đồng nghiệp cty đối tác mách cho em gái kia sinh năm 2K đầu, em chả biết nhóm đối tượng này phải tán ra sao bây giờ ?
Tính ra em...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
hôm nay, 00:18 -
-
bởi bqvietCó thể, ví dụ phần phản hồi gồm vi mạch cách ly quang, zener thứ cấp, transistor và điện trở phản hồi dòng ... Bất kỳ linh kiện nào nhóm đó hỏng dẫn tới mất đường phản hồi. TNY chính hãng phát hiện được chuyện đó nhưng linh kiện...
-
Channel: Điện tử công suất
Hôm qua, 18:36 -
-
bởi Nexus 6Pcho e hỏi, khi mạch có linh kiện nào đó hư thì có làm hỏng led đắt tiền (osram) không?
-
Channel: Điện tử công suất
Hôm qua, 10:42 -
-
bởi chinhnguyen9· Thí nghiệm 1 (Mạch boost, Vcc=12V, kích bằng dao động PƯM, duty 10%):
* Không có snubber + không tải: Xuất hiện hiện tượng dao động tắt dần tại cực D Mosfet (ringing). Hình 1 cho thấy trong chu kỳ đầu, điện áp spike lên tới hàng trăm V, điện...-
Channel: Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
04-02-2026, 09:16 -
-
bởi Nexus 6Pe dùng KiCad 9.0 và đã xuất được file PDF mạch in gòi bác...
-
Channel: Điện tử công suất
03-02-2026, 16:25 -
-
bởi bqvietBấm chuột vào các tệp sẽ bật ra chương trình tương ứng. Nên dùng bản KiCAD sau
https://kicad-downloads.s3.cern.ch/a...ll_version.exe-
Channel: Điện tử công suất
03-02-2026, 14:57 -
-
bởi Nexus 6Pe cài KiCAD 2012 khi mở ra nó chỉ hiện ntn...
-
Channel: Điện tử công suất
03-02-2026, 11:20 -
-
bởi bqvietThực tế bạn nào không tải được tệp nén thiết kế thì căn cứ theo ảnh sơ đồ mạch có thể vẽ lại sơ đồ bằng chương trình EDA nào đó rồi làm mạch được mà. Càng thêm quen thuộc với sơ đồ. Sau đó tùy ý chuyển sang TinySwitch-III hoặc TinySwitch-4.
-
Channel: Điện tử công suất
02-02-2026, 21:13 -
-
bởi Nexus 6PCó ai có bản in của mạch in không, cho em xin file để đi in với ạ
-
Channel: Điện tử công suất
02-02-2026, 14:37 -
-
bởi Nexus 6PLink hư rồi ạ, xin lại link của bản thiết kế cũ ạ...
-
Channel: Điện tử công suất
02-02-2026, 10:48 -

Comment