Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Kinh nghiệm chọn và thiết kế bộ nguồn 24V công suất cao AC/DC

Collapse
X
 
 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Kinh nghiệm chọn và thiết kế bộ nguồn 24V công suất cao AC/DC

  Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều các bộ nguồn một chiều kém chất lượng , nó ảnh hưởng trực tiếp đến các thiết bị cũng như là năng suất làm việc của hệ thống và đôi khi các yếu tố an toàn lại không được đảm bảo có thể gây nguy hiểm tới con người cũng như đến thiết bị ... vậy các yếu tố nào ảnh hưởng trực tiếp đến bộ nguồn, hôm nay mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người về những lưu ý khi chọn bộ nguồn , để có hoặc thiết kế ra sản phẩm ưng ý nhất có thể phục vụ tốt cho công việc của các bạn.
  Các kinh nghiệm này đều đúc kết từ quá trình sản xuất bộ nguồn 24V 3.5 A 80 W của nhà mình. Mình xin đi thẳng vấn đề luôn :
  • Các yếu tối quan tâm :

  + Nhu cầu của thiết bị : cái này rất quan trọng thứ nhất thì bộ nguồn tất nhiên nó phải phù với các chỉ số của thiết bị nhưng ta phải nhắc đến tính ổn định của bộ nguồn tới các thiết bị yếu tố này rất quan trọng ví dụ như với các thiết bị như camera thì bộ nguồn ảnh hưởng rất nhiều , nếu không đủ điện camera có thể không lên hình hoặc không lên hồng ngoại thậm chí có thể gây cháy camera do dòng điện không ổn định... vậy để chọn được bộ nguồn ta phải tính đến yếu tố của thiết bị .
  + Vị trí lắp đặt sử dụng : như ở trong các môi trường bình thường ta không nói làm gì nhưng nếu đó là các môi trường khắc nhiệt thì sao lúc này chất lượng của bộ nguồn sẽ bị ảnh hưởng vậy khi lựa chọn ta phải tính đến vấn đề này
  • Trên là các yếu tố ngoại cảnh ảnh hưởng trực tiếp tới bộ nguồn còn sau đây là các yếu tố của thiết bị dựa trên các yếu tố trên để thiết kế :

  + Đảm bào được các chỉ số đầu vào đầu ra của bộ nguồn phù hợp với các thiết bị sử dụng
  Điện áp vào Vin , Điện áp ra Vout và Dòng đầu ra max... hoặc là điện áp đầu ra có thể điều khiển được để tùy biến với các thiết bị sử dụng
  + Ta phải xét tới yếu tố công suất cái này ai cũng mong muốn cái này ta phải tính toán cho phù hợp để lựa chọn linh kiện để có được công suất như mong muốn.
  + Độ ổn định Của bộ nguồn như đã nói ở trên.
  + Nhiệt độ giả làm việc.
  • Ngoài ra nếu ta hướng tới thương mại sản phẩm thì cần phải chú ý tới vấn đền sau :

  + Thời gian sử dụng của bộ nguồn là bao nhiêu lâu hay nói cách khác là có bền không hiện tại bộ nguồn nhà mình là 200000h tương đương với 22 năm.
  + Tản nhiệt có tốt không sử dụng công nghệ tản nhiêt nào.... thông thường thì các bộ nguồn như adapter sử dụng silicon để tản nhiệt và cũng là để cách điện .
  + Thiết bị có an toàn không cái này tùy thuộc vào mỗi thiết kế... cái này nhà mình thiết kế theo kiểu bọ nót 100% . bên trong cách điện giữa mạch với vỏ là lớp giấy cách điện và được đổ silicon nắp nhựa dẻo và cách điện tốt.
  + Ở trên mình đã đề cập tới yếu tố môi trường : thì bộ nguồn có thể chống nước không hoặc là vấn đề chịu được va đập lớn hay không.
  + Vỏ của nguồn chất liệu bằng gì có phù hợp với nhu cầu hay không để lựa chọ giá cả tốt nhất cũng như các chi phí khi thiết kế.
  + Ngoài ra nếu độ yêu cầu khắt khe từ khách hàng về ngoại quan của bộ nguồn ta cũng cần phải xác định rõ kích thước cũng như bề mặt bên ngoài như : chữ viết được khắc theo công nghệ gì và bề mặt nếu có sơn thì sơn cách điện hay sơn thông thường.
  Trên là các yếu tố được mình đúc kết lại. Các bạn cần thảo luận thì cmt ở dưới mình sẽ giúp đỡ ...
  Cảm ơn mọi người !!!
  https://www.dathanglinhkien.com/

 • #2
  Làm rẻ như delta hay lite-on chứ

  Comment


  • #3
   "+ Thời gian sử dụng của bộ nguồn là bao nhiêu lâu hay nói cách khác là có bền không hiện tại bộ nguồn nhà mình là 200000h tương đương với 22 năm."
   Bạn tính toán căn cứ vào đâu vây?

   Comment


   • #4
    Không biết được 20000h không chứ các linh kiện như tụ hóa người ta cũng chỉ dám công bố 80000h, trừ loại dùng cho không gian. Nếu làm được tuổi thọ cao như vậy thì giá thành cũng cao lắm, sẽ phải sớm phá sản như LX mất thôi

    Comment


    • #5
     Đấy là tu của các hãng danh tiếng. Hay chẳng lẽ chủ thớt làm bộ nguồn không dùng tụ hoá!!!

     Comment


     • #6
      Panasonic chỉ dám công bố tới 20750 giờ :http://www.ndb.com.tw/files/panasoni...C%E5%BC%8F.pdf

      Comment


      • #7
       đang hóng chỗ tuổi thọ 22 năm ....

       Comment


       • #8
        Nguyên văn bởi quyen.hut Xem bài viết
        đang hóng chỗ tuổi thọ 22 năm ....
        "Bóng chim tăm cá biết đâu mà"...hóng!
        Hoặc chủ thớt đang đi tìm....hiểu...linh kiện?

        Comment


        • #9
         Nguyên văn bởi tungoc Xem bài viết
         "Bóng chim tăm cá biết đâu mà"...hóng!
         Hoặc chủ thớt đang đi tìm....hiểu...linh kiện?
         mạch m làm chỉ thiết kế tuổi thọ 5 năm thôi, lần đầu thấy mạch tuổi thọ 22 năm

         Comment


         • #10
          Các sản phầm nguồn từ bé tí uW tới Mega W đều cần tới một thứ quan trọng là Reliability - Độ tin cậy.
          Hãy thử tưởng tượng bạn đang có hệ thống cấp nguồn cho máy chiếu/ ti vi và đang xem đội tuyển Việt Nam mà điện nó nháy nháy mấy cái mà không xem được, modem mạng thì reset khởi động lại. Thế có bực không nào ?
          Để đạt độ tin cậy cao như trong công nghiệp, quân sự thì đôi lúc người thiết kế sẽ chấp nhận hạ thấp hiệu suất chẳng hạn.
          Trong các ngành chạy năng lượng pin, hay hàng không vũ trụ thì lại ưu tiên hiệu suất cao để tăng thời gian làm việc.
          Tuổi thọ của sản phẩm là một điều tốt, nhưng nó cũng cần tương đồng với các bộ phận khác. Hiểu nôm na rằng, một hệ thống chạy không chỉ gồm nguồn mà có các bộ phận khác như máy tính xử lí, động cơ chấp hành, ... Các bộ phận đó cũng có tuổi thọ của mình. Nếu chọn một bộ phận có tuổi thọ quá cao sẽ dẫn tới chi phí lớn hơn, trong khi thời gian khấu hao dây chuyền phụ thuộc vào tuổi thọ chung của cả hệ thống.
          Ngoài ra, độ tin cậy của sản phẩm còn phải đánh giá xem nó có ảnh hưởng đến hoạt động của các bộ phận khác hay không. Đó là các chỉ tiêu về nhiễu dẫn và nhiễu phát xạ EMI/EMC. Nguồn công suất cao thì các loại nhiễu này càng lớn, cần phải lưu ý và bổ sung các mạch lọc tương ứng, cái này làm tăng chi phí nhiều nếu sản phẩm nguồn không thiết kế tốt. Và rất tệ khi nhiễu này có thể làm gián đoạn hệ thống.
          Đối với các hệ thống nguồn công suất cao kW tới vài chục kW thì vấn đề giá không phải là hàng đầu mà là độ tin cậy.

          Tuổi thọ của các linh kiện còn phụ thuộc vào điều kiện làm việc như: nhiệt độ, tần số switching, độ ẩm, điện áp làm việc định mức, dòng điện định mức, ... 200.000h vẫn có thể được. Đơn giản các bạn hãy nhìn vào các khí tài quân sự của Nga Ngố chuyển cho Vn mình còn có tuổi thọ lớn hơn, và mình biết một số hãng tụ như CDE.com vẫn tiếp tục test sản phẩm tụ đời đầu của họ cách đây gần 100 năm
          Đam mê là sức mạnh vượt qua tất cả, mỗi ngày ...

          Comment


          • #11
           Tuổi thọ ở đây nói 200000h tức là thời gian hoạt động của thiết bị; với bộ nguồn là thời gian chúng nhận điện AC, cấp ra DC,,,(tụ điện ngậm điện) chứ không nên tính thời gian từ lúc nó được sản xuất ra, đóng gói, bảo quản...trong phòng lạnh.
           Với khí tài quân sự của Nga như rada,.. qua mấy năm hoạt động chắc chắn đều được kiểm tu, bảo dưỡng, sửa chữa mới có thể sử dụng tiếp. Một số mạch có thể được đổ keo để tăng độ tin cậy.
           Với lớp thợ sửa radio VEB 206 của Liên Xô chắc đều nhớ có một con tụ trung tần mà hầu như con nào sang VN dùng một thời gian ngắn đều phải thay. Các con transistor ở radio, ở bộ nạp ắc quy của Liên Xô thì phổ biến bị han gỉ rồi đứt cụt chân.
           Nói vậy để thấy rằng tuổi thọ linh kiện của Nga (Liên Xô trước đây) đâu có cao?

           Comment


           • #12
            Nói đến tuổi thọ bộ nguồn và tụ điện tức là ta quan tâm tuổi thọ loại tụ dùng trong bộ nguồn đó. Chưa biết thông tin tụ 100 năm taihung7z có được từ đâu, nhưng trên Website của hãng chỉ dám công bố tuổi thọ 2 loại tụ ấy như sau:
            - Loại 2000 Hour Long Life, Aluminum Electrolytic: http://www.cde.com/resources/catalogs/SH.OLD.pdf
            - Loại Very Long Life - 5000 Hours http://www.cde.com/resources/catalogs/AVEK.pdf

            Comment


            • #13
             Nguyên văn bởi quyen.hut Xem bài viết
             đang hóng chỗ tuổi thọ 22 năm ....
             May mắn chủ thớt đã tái xuất giang hồ, quyen.hut có thể xem #6 http://www.dientuvietnam.net/forums/...4vdc-to-220vac
             hoặc liên hệ https://www.dathanglinhkien.com/ nhờ hỏi thông tin xem?

             Comment


             • #14
              Nguyên văn bởi tungoc Xem bài viết
              Nói đến tuổi thọ bộ nguồn và tụ điện tức là ta quan tâm tuổi thọ loại tụ dùng trong bộ nguồn đó. Chưa biết thông tin tụ 100 năm taihung7z có được từ đâu, nhưng trên Website của hãng chỉ dám công bố tuổi thọ 2 loại tụ ấy như sau:
              - Loại 2000 Hour Long Life, Aluminum Electrolytic: http://www.cde.com/resources/catalogs/SH.OLD.pdf
              - Loại Very Long Life - 5000 Hours http://www.cde.com/resources/catalogs/AVEK.pdf
              Hi bạn
              Đó là một số dòng dân dụng thôi nhé, CDE còn rất nhiều loại/seri sản phẩm khác.
              Thông tin tụ 100 năm thì lúc nào bạn gặp hãng họ sẽ giới thiệu cho nhé, còn tài liệu thì có thể xem dòng Flat - pack chuyên dùng cho quân sự, máy bay, xe tăng như sau nhé: http://www.cde.com/resources/catalogs/MLSG.pdf
              Tùy vào nhiệt độ làm việc, dòng ripple qua tụ mà tuổi thọ ước tính sẽ thay đổi: <xem ảnh đính kèm>

              CDE có một số dòng sản phẩm khác hỗ trợ 100.000h hoặc 60.000h nhé:
              http://www.cde.com/resources/catalogs/DL.pdf
              http://www.cde.com/resources/catalogs/MPF.pdf


              brg!
              Attached Files
              Đam mê là sức mạnh vượt qua tất cả, mỗi ngày ...

              Comment


              • #15
               Nguyên văn bởi taihung7z Xem bài viết

               Hi bạn
               Đó là một số dòng dân dụng thôi nhé, CDE còn rất nhiều loại/seri sản phẩm khác.
               Thông tin tụ 100 năm thì lúc nào bạn gặp hãng họ sẽ giới thiệu cho nhé, còn tài liệu thì có thể xem dòng Flat - pack chuyên dùng cho quân sự, máy bay, xe tăng như sau nhé: http://www.cde.com/resources/catalogs/MLSG.pdf
               Tùy vào nhiệt độ làm việc, dòng ripple qua tụ mà tuổi thọ ước tính sẽ thay đổi: <xem ảnh đính kèm>

               CDE có một số dòng sản phẩm khác hỗ trợ 100.000h hoặc 60.000h nhé:
               http://www.cde.com/resources/catalogs/DL.pdf
               http://www.cde.com/resources/catalogs/MPF.pdf
               Trong http://www.cde.com/resources/catalogs/MLSG.pdf cungx cũng ghi "5000 hrs of DC life at rated voltage" và tự nhận mức đó là vô địch "Longest Life" mà!
               Còn các loại tụ trong http://www.cde.com/resources/catalogs/DL.pdfhttp://www.cde.com/resources/catalogs/MPF.pdf người ta không chế tạo với mục đích dùng trong bộ nguồn.

               Comment

               Về tác giả

               Collapse

               dothuyalpha Công ty cổ phần thiết bị alpha việt nam Chuyên cung cấp linh kiện điện tử đặt hàng linh kiện điện tử, cung cấp các loại STK công suất,thiết bị điện. Tìm hiểu thêm về dothuyalpha

               Bài viết mới nhất

               Collapse

               Đang tải...
               X