Dự là coupled output inductor. 2 cuộn dây quấn cùng lõi.
Nguyên lý điện, hoạt động của cầu diot, relay
Collapse
X
-
-
thực rá Bác nói nối tiếp là em nghĩ Bác chơi chữ , vì đầu GND là bất kỳ , đầu nào của cuộn ra đó đều được , em nói rõ hơn nó là 2 cuộn bổ trợ cho nhau , giống như 2 cuộn đối xứng , nhưng khi ngắt một cuộn , tách một chân của cuộn vào đầu A của diode , thì mạch nắn vẫn chạy ra đủ 12v âm và dương , tất nhiên là dòng ra sẽ yếu hơn là chạy cả 2 cuộn , điểm GND là đầu nối chung cho tất cả các cuộn 5v và 12v , nên nó không thể là đầu giữa của cuộn dây được , vì điện áp lấy ra không có trung điểm , tuy rằng có áp đối xứng âm /dương 5v và 12vNguyên văn bởi vi van pham Xem bài viết
Mà AC là 1 cuộn dây ráp nối tiếp với cuộn dây CB.
Bác tách 1 cuộn vẫn chạy bình thường tôi chưa hiểu?
Comment
-
@bác HTTTTH: 2 cuộn +12 và -12 có số vòng bằng nhau nên áp ra bằng nhau là chuyện đương nhiên chứ có gì đâu mà bác không hiểu. Do vậy mà nó chỉ cần ổn áp cho 1 nguồn 5V thôi, các cuộn còn lại tùy theo tỉ lệ số vòng mà có số vôn tỉ lệ tương ứng.
@bác Quocthaibmt & bác vi van pham : 2 cuộn nối tiếp hay 1 cuộn có điểm giữa về bản chất là y như nhau thôi, chỉ khác nhau cái tên gọi (có người gọi là 2 cuộn, có người gọi là 2 nửa cuộn). Do bác Thái vẽ 2 cuộn ở cùng 1 bên nên khó nhìn. Nếu bác vẽ 1 cuộn xoay xuống phía dưới thì dễ nhận ra hơn.
Có 2 cuộn thì mỗi nguồn (+12 và -12) nhận được 2 bán kỳ. Bỏ 1 cuộn thì mỗi nguồn chỉ còn hoạt động với 1 bán kỳ nên dòng sẽ giảm một nửa. Nếu tải nhẹ thì nó vẫn chạy bình thường.sau.ph
Comment
-
Xung ở trên là xung DC bác HTTTTH ạ (xung nằm về 1 bên của trục x). Đối với xung này thì không cần chỉnh lưu nữa vì dòng điện chỉ chạy có 1 chiều. Điôt để ngăn dòng chạy ngược từ tụ về nguồn khi áp nguồn thấp hơn áp tụ.
Còn xung ở ở thứ cấp BAX ra luôn là xung AC ( dù là lọai 1 sò hay 2 sò) nên chắc chắn là phải có chỉnh lưu. Bác lấy râu ông xung DC cắm vào cằm bà xung AC làm em mấy ngày nay súyt tẩu hỏa nhập ma:
Nguyên văn bởi HTTTTH Xem bài viếtXung ra của nguồn xung, như nguồn ATX là xung vuông điều biến độ rộng (PWM).
Khi điện áp vào cao thì điện áp ra cũng cao, duty thay đổi để "ổn áp" lối ra.
Diode mắc giữa cuộn dây và tụ hóa không có tác dụng "nắn điện" đơn thuần như trong nguồn sin, mà nó có tác dụng ngăn không cho tụ xả ngược lại cuộn dây khi biên độ xung = 0.
...
Do đó:
(1) Không thể có mạch nắn 2 bán kỳ dùng 2 diode như trong nguồn sin.sau.ph
Comment
-
Tôi đã bảo là tôi không hiểu.Nguyên văn bởi T.L.M Xem bài viếtXung ở trên là xung DC bác HTTTTH ạ (xung nằm về 1 bên của trục x). Đối với xung này thì không cần chỉnh lưu nữa vì dòng điện chỉ chạy có 1 chiều. Điôt để ngăn dòng chạy ngược từ tụ về nguồn khi áp nguồn thấp hơn áp tụ.
Còn xung ở ở thứ cấp BAX ra luôn là xung AC ( dù là lọai 1 sò hay 2 sò) nên chắc chắn là phải có chỉnh lưu. Bác lấy râu ông xung DC cắm vào cằm bà xung AC làm em mấy ngày nay súyt tẩu hỏa nhập ma
Nguồn xung bắt đầu thịnh hành trên thị trường từ khoảng 1980's trở đi thôi. Thời đó cái máy tính còn là một kỳ quan.
Thời tôi đi học không có nguồn xung...
.
Người ta không hiểu thì tự nhận rồi, đừng ném đá.
Chưa đỗ tú tài, nên vẫn còn phải đi học.
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
bởi domar123Giải pháp cho dàn PC cao cấp chơi game và làm việc
Khi xây dựng một bộ máy tính cao cấp, việc chọn đúng vi xử lý và card đồ họa sẽ quyết định trực tiếp đến trải nghiệm thực tế của bạn. Dòng chip AMD trang bị công nghệ...-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
18-08-2026, 08:55 -
-
bởi domar123Giải pháp toàn diện cho người dùng đa nhiệm
Nếu bạn đang cần một bộ máy vừa phục vụ công việc chuyên môn nặng vừa đáp ứng nhu cầu giải trí cao cấp, sự kết hợp giữa Ryzen 9 9950X TRAY và Radeon RX 9070 XT 16GB là lựa chọn...-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
17-08-2026, 17:12 -
-
bởi lvhnKhác nhau là đi lái thuê hoặc chạy dịch vụ được
...
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
17-08-2026, 15:50 -
-
bởi ittcHic, sao nhiều anh em khuyên là đàn ông đã học thì học luôn số sàn chứ đừng học số tự động anh....-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
16-08-2026, 17:46 -
-
bởi mèomướp1. Tìm hiểu đc thì càng tốt, bận thì thôi. Ko cần quá quan trọng
2. Số tự động cho đơn giản, kiểu như đi xe ga ấy ạ
3. Học lý thuyết tử tế ok
4.ok
5.có. đủ số km, tgian cầm lái là đc
6.đi ăn tập thể,...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
14-08-2026, 16:34 -

Comment