Nếu đây là lần đầu tiên đến với Điện Tử Việt Nam, bạn có thể đọc phần Hỏi đáp bằng cách nhấn vào liên kết. Có thể bạn cần đăng kí trước khi có thể gửi bài . Để bắt đầu xem bài viết, chọn diễn đàn bạn muốn thăm dưới đây.
Mình vẽ ví dụ thôi chứ dùng con nào chả được. sao lại máy móc thế nhỉ?
chú vẽ mạch chứ không phải là làm mạch. Làm mạch thì ko có con này phải dùng con khá, còn vẽ thì thay tên chỉ trong vài giây sao ko thay.
@thanhtoansh: điều khiển relay nên dùng PNP vì 89 mới vào nó kéo tất cả các chân lên Vcc nên dùng NPN là nó đóng relay lúc mới vào đó.
Đúng rồi mạch này cũng là điều khiển mức 0. neu dung PNP thì không thể dùng rơ le có điện áp lớn hơn 5V được. chắc mọi người đều là dân điện tử nên ko cần giải thích cũng hiểu.
Kiểm tra riêng từng khu vực, từ rơle ngược về VDK: nối trực tiếp CE của trans, nếu nghe tiếng hút=>ok, tiếp tục thử nối BC của trans => hút=> ok, tiếp theo nối điện trở Rb của trans xuống GND => tách =>ok ===> phần rơle OK. Nối 1 led vào chân điều khiển role của vdk để kiểm tra phần còn lại, nếu led ko sáng, tắt như lập trình thì code có vấn đề hoặc vdk chưa hoạt động.
Thực tế là mạch mình đã làm xong rồi, test từ ngõ ra VĐK thì tín hiệu thay đổi cao thấp OK, nhưng khi cắm vào transistor A1013 trong mạch relay thì chết con 89. Mạch này có cần dùng con opto sau VĐK không mọi người???
Từ VDK mình cắm dây bus sang mạch relay. Trước khi cắm mình test cả 2 mạch đều OK. Có khi nào mình dùng trở hạn dòng ở cực B transistor quá nhỏ nên áp đánh ngược về VDK hay không bác???
Diễn đàn vốn vắng, muốn vào viết bài trả lời chút nhưng cứ thấy luồng nào thành viên này mở thì cũng đồng thời xuất hiện ở Otofun, thế là chùn tay ... Thôi thì dientuvietnam không thể so sánh được về độ phổ cập, biết thân biết phận vậy.
Comment