các bác có thể hướng dẩn cho mình cách làm mạch dò đường được ko?
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Mạch dò đường
Collapse
X
-
bác thinh minh nói thế thì chả ra em lên cái diễn đàn này là vô ích à.....em lên chủ yếu là để học hỏi và tự làm chứ lên đây để ra chợ mua thì thôi...nói làm j` cho mệt...có thì post cho bà con xem đê.....không thì thui chứ lúc nào cũng ra chợ...chán!!!Nguyên văn bởi thinhminhhb Xem bài viếtbạn làm để sài or bài tập lớn vậy?
Nếu để sài thì ra chợ mua cho nhanh!
bài tập lớn thì cụ thể bạn muốn đo những thông số nào??
Comment
-
bác nào có sơ đồ mạch dò đường thì post lên cho em tham khảo cái coiNguyên văn bởi phanngocvu Xem bài viếtchỉ muốn học hỏi thôi.Các bác chỉ dùm!
Comment
-
Tôi có ý kiến thế này, nếu bạn cần có thể chúng ta cùng nhau xây dựng 1 mạch đi, như vậy vừa học hỏi được rất nhiều mà do chính mình làm ra thì oách hơn. Dù mạch của mình có thể không tối ưu được bằng của người khác nhưng vẫn là do mình tự làm, còn hơn sao chép của người khác mà cuối cùng trong đầu chẳng đọng lại được cái gì.
Tất nhiên đó là trường hợp bạn không chịu sức ép về thời gian (ví dụ làm bài tập chẳng hạn) mà chỉ có ý định nghiên cứu.
Trên diễn đàn có nhiều người giàu kinh nghiệm về điện tử (xin phép từ bây giờ không gọi là các cao thủ nữa, nghe nó chuối quá), họ không ngại giúp đỡ chúng ta đâu, có điều họ muốn giúp chúng ta tăng vốn hiểu biết chứ không muốn ta ngồi ăn sẵn.
Kiến thức điện tử của tôi chắc không hơn gì bạn, có khi cùng nghiên cứu lại hợp đấy nhỉ
Chưa rõ mạch dò đường bạn muốn nói có phải là điều khiển robot chạy theo 1 đường kẻ vạch sẵn hay không, nếu đúng thì tôi tìm được ví dụ khá hay: Following Robots http://elm-chan.org/works/ltc/report.html
Cái này dùng bộ LED thu phát để kiểm tra, tín hiệu trả về được biến đổi thành các mức logic và được phân tích để biết robot có đi đúng đường hay không, từ đó ra tín hiệu điều khiển tương ứng để khiển 2 mô tơ độc lập cho robot đi đúng đường. Trường hợp này họ dùng vi điều khiển còn nếu tách ra thì có mấy khối:
- Khối sensor để kiểm tra đường đi
- Khối ADC chuyển tín hiệu sensor sang các mức logic
- Khối so sánh và điều khiển mô tơ
Khi tách ra như vậy nếu không dùng vi điều khiển ta cũng có những mạch điện tử tương ứng. Lắp ráp các khối lại là thành mạch dò đường rồi. Nếu ngại bạn có thể dùng luôn mạch trên nhưng tôi nghĩ hiểu được nguyên lý và ráp được các module cơ bản sẽ giúp ta ứng dụng mềm dẻo cho các mạch điện khác nữa.
Xin mời các bạn tham gia tiếp
Last edited by zeroFILL; 20-11-2007, 13:51.
Comment
-
Thế thì chứ mún tránh ngại vật cứ để 1 con photodiode vào trước robot ấy khi ko có vật cản thì nó ko nhận dc tín hiệu phản hồi ,có vật cản thì tín hiệu đưa đến VĐK và điều chú cần làm là lập trình cho robot rẽ hay đi lùi khi gặp vật cản
Chúc vuiTâm trí ta say nhưng lòng ta đâu có say
Bởi trái tim tôi đã trót say người
Comment
-
Đơn giản nhất là làm cho robot 2 cái râu nhỏ, thực chất là 2 cái que nối với 2 công tắc. Khi chạm vào đâu đó công tắc sẽ đóng tức là phía trước có chướng ngại vật thì điều khiển rẽ qua chỗ khác chơi. Cái này tôi cũng thấy đâu đó trên mạng thôi, khi nào tìm được tôi sẽ gửi cho bạn.
Hay là mua cái ô tô của Tàu về nhổ lấy cái bánh xe
Comment
-
Thêm 1 con robot nữa, là loại Line Following
http://www.diylive.net/index.php/200...lowing-robot2/
Robot tránh vật cản thì làm râu cho nó là đơn giản nhất, sau đó mới tới cách của bk_future sử dụng photodiode
Theo yêu cầu của bạn thì gọi là robot tránh chướng ngại vật thì đúng hơn, ko phải dò đường
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
Trả lời cho Đấu tắt điện cho máy tính bảngbởi bqvietBqv cáo lỗi vì chưa đủ khả năng diễn giải để người đọc hiểu. Người làm kỹ thuật sâu đôi khi như thế đó. Về việc nạp pin không vào dù cell mới, khả năng cái mạch quản lý đó đã hỏng - cũng chính là nguyên nhân đám cell cũ hỏng từ đầu.
-
Channel: Thiết bị điện tử cá nhân
06-12-2025, 17:17 -
-
Trả lời cho Xin hỏi về mạch thu FM/AM trong catsettebởi nguyendinhvanTheo tôi, nó chỉ là cái Tuy- ê - nơ, hoặc là khối Trung Văn Tần, nó một phần trong cái Da đì ô thôi. Vì có thấy một chỗ có ba chân hàn, giiống như chân Cờ rít sờ tăng 455 ki nô hẹc. Còn khối Tuy ê nơ thì không nhìn thây cái Di ốt Va di cáp...
-
Channel: Điện thanh
05-12-2025, 19:59 -
-
Trả lời cho Đấu tắt điện cho máy tính bảngbởi afrendlyCó vẻ ngoài hiểu biết của mình rồi. Cuối cùng mình quyết định tìm mua 2 pin trên Shopee, giá 200K thay vào. Tuy nhận pin được 1%, sạc mãi không vào nhưng cũng mở được máy lên. Vậy cũng tạm. Cảm ơn bạn đã hỗ trợ nhé....
-
Channel: Thiết bị điện tử cá nhân
04-12-2025, 01:27 -
-
Trả lời cho Máy điện châm ?bởi nick22Đúng như bạn nói, máy điện châm hiện nay trên thị trường đã khá đa dạng về mẫu mã, chức năng và giá thành.
-
Channel: Điện tử y sinh
01-12-2025, 13:23 -

Comment