Trích dẫn:
Đây là mạch phát thanh FM ,tôi đã xây dựng từ năm 2001 , mạch có tần số rất ổn định không bị trôi, công suất phát khoẻ . Xa 200 mét vẫn thu được bằng Radio dân dụng có tần số 144MHz. Mời các bạn ráp thử. chúc các bạn luôn trau dồi kiến thức, học tập mau tiến bộ. Sáng tạo được các mạch , đề tài khoa học mới
( chú ý tất cả các transistor đều dùng C9018)
Tui muốn hỏi "Radio dân dụng có tần số 144MHz" thì phải dùng loại radio nào ?
Tui không có ý hỏi đểu đâu.
Rất mong giải đáp!
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Mạch phát FM công suất 3W
Collapse
X
-
mấy cái mạch tương tự như thế đã post , upload từ đời rất lâu trên một số diễn đàn . Bạn chịu khó vô " góc gồ " tìm lại .Nguyên văn bởi dung06 Xem bài viếtCái mạch này post nhiều lần quá rồi.
QD không có con mạch nào khác dễ lắp hơn cho anh em sao?
Ví dụ: mạch thu-phát AM ở tần số cao 244MHz chẳng hạn.
đây là 1 : http://www.hutech.edu.vn/diendansv/t...&TOPIC_ID=4979
Leave a comment:
-
Và tôi cũng nói thêm diode biến biến dung hoạt động khi nó được phân cực nghịch, tức là anot nối với âm nguồn và cathode nối với dương nguồn,diode biến dung hoạt động dựa trên vào điện dung của tiếp giáp PN, chỉ khác diode thông thường là điện dung tiếp giáp PN thay đổi theo điện áp ngược đặt vào 2 cực của nó.
Leave a comment:
-
Cái mạch này post nhiều lần quá rồi.
QD không có con mạch nào khác dễ lắp hơn cho anh em sao?
Ví dụ: mạch thu-phát AM ở tần số cao 244MHz chẳng hạn.
Leave a comment:
-
Đương nhiên 2 con này ảnh hưởng đến dao động sóng mang , thay đổi giá trị 1 trong 2 hay cả 2 là thay đổi giá trị ( tần số sóng mang ).Nguyên văn bởi chmt Xem bài viếthì hì, xin lỗi ko để ý con L1 và C24.
Leave a comment:
-
đi ốt biến dung khác với đi ốt thông thường là có điện dung thay đổi khi ta đặt điện áp ngược cho nó .Nguyên văn bởi chmt Xem bài viếthì hì, xin lỗi ko để ý con L1 và C24.
Em chưa dung con diode biến dung bao giờ. Có bác nào có thể nói qua về con Diode này dc ko?
Ko biết mua con này ở đâu dc nhỉ?
Thanks
VD : đặt điện áp + vào K tốt và âm vào A nốt ( giả sử bạn đặt 5V vào 2 đầu đi ốt thì điện dung bên trong là 10p ( giá trị điện dung phụ thuộc vào điện áp đặt vào ( mỗi con có giá trị khác nhau - cái này do nhà sản xuất linh kiện ))
--- Dựa vào đặc tính đó người ta dùng nó để làm mạch dao động , mạch điều chế ( VD: bạn nói vào Micro , micro chuyển thành tín hiệu điện , tín hiệu điện này đặt vào 2 đầu của đi ốt biến dung làm giá trị thay đổi . Nếu đi ốt này là phần tử trong mạch dao động , sẽ làm thay đổi dao động theo tần số âm thanh - Gọi là điều chế ( điều tần ) ) .
--- Mua thì tôi không dám chỉ dẫn vì các nơi đó chỉ là những thứ góp nhặt hoặc số lượng ít .
Đi ốt biến dung thường thấy trong các hộp kênh cũ , mới , các nguồn dao động có sử dụng PLL
............... V.v còn rất nhiều ở nơi khác
( tự tìm )
Leave a comment:
-
hì hì, xin lỗi ko để ý con L1 và C24.
Em chưa dung con diode biến dung bao giờ. Có bác nào có thể nói qua về con Diode này dc ko?
Ko biết mua con này ở đâu dc nhỉ?
Thanks
Leave a comment:
-
Nguyên văn bởi chmt Xem bài viết
Các cặp L8 &C21, L4 &C23, L6 &C22 có phải là để tạo dao động ko? Nếu như thế thì các tụ chỉnh C21, C22, C23 phải là tụ đồng chuyển (Nếu dùng tụ xoay). Mặt khác các cuộn cảm L8, L6, L4 phải cùng có giá trị (Điều này hơi khó thực hiện). Bởi vì nếu các cặp đó ko cùng giá trị thì nó sẽ xinh ra các tần số khác nhau (ko biết điều này có ảnh hưởng đến mạch ko nhỉ?)
Làm cách nào để các tầng khuếch đại này có cùng tần số cộng hưởng đc?
Ở đây Q3 chắc là dùng để khuếch đại tín hiệu Audio vào, vậy Q4 chắc là dùng để tạo mạch cộng hưởng điều chế tín hiệu vào, ko biết có đúng ko?
SAI !
--- Tất cả mạch dao động và điều chế nằm xung quanh chỗ Q3 và đi ốt biến dung ( varicap ) , những cái sau nó là khuếch đại.
Leave a comment:
-

Các cặp L8 &C21, L4 &C23, L6 &C22 có phải là để tạo dao động ko? Nếu như thế thì các tụ chỉnh C21, C22, C23 phải là tụ đồng chuyển (Nếu dùng tụ xoay). Mặt khác các cuộn cảm L8, L6, L4 phải cùng có giá trị (Điều này hơi khó thực hiện). Bởi vì nếu các cặp đó ko cùng giá trị thì nó sẽ xinh ra các tần số khác nhau (ko biết điều này có ảnh hưởng đến mạch ko nhỉ?)Trong mạch này Q1, Q2 chỉ là các mạch KĐ cao tần chế độ A bình thường, còn tín hiệu Audio được đưa vào trực tiếp của transisto dao động động điều chế.
Làm cách nào để các tầng khuếch đại này có cùng tần số cộng hưởng đc?
Ở đây Q3 chắc là dùng để khuếch đại tín hiệu Audio vào, vậy Q4 chắc là dùng để tạo mạch cộng hưởng điều chế tín hiệu vào, ko biết có đúng ko?
Leave a comment:
-
Cuộn cảm làm khá khó, chỉ cần sai xót 1 chút là ko được. Bộ tạo dao động cân chính khó ra hình since->rất mất thời gian cân chỉnh.Bác cho em hỏi, coi như các phần kia ngon hết, chỉ còn cuộn cảm thì khả năng thành công có cao không bác? Em sợ lắm, bác làm nhiều về L chưa cho em xin Email để được chỉ giáo với? Thanks
Mình đã thử làm FM transmitter nhưng rất khó ra dc vì cuộn cảm và tụ xoay không phối hợp dc. Cần tính lại cuộn cảm , nhưng lại phải để ý đến lõi không khí vì dạng này mới cho ra đc giá trị nhỏ tương ứng với tần số cao của FM.
Leave a comment:
-
Con transistor ở tần cuối có công suất ra hơn 5W mà tần số cắt hơn 500MHZ đó,và transistỏ tần dao động là transistor vi baNguyên văn bởi chmt Xem bài viếtMay con Trans ban co the thay bang C535 tan so cung kha cao.
Còn về cuộn cảm thì thường là người ta dùng cuộn lõi không khí.Quấn từ 7 dến 9.5 vòng (Nếu phát ở tần số khoảng 100MHz) đường kính nhỏ khoảng 3 đến 5mm. Dùng dây sợi 1mm hoặc nhỏ hơn.
Leave a comment:
-
Tôi xin post cho anh em một mạch FM dùng 1 transito, rất đơn giản, không dùng cuộn cảm L, tôi đã lắp rồi ( dùng 2SC 535 hoặc C9018) chất lượng cũng tạm ổn, phát xa độ 10-20m tùy chỗ, nói chung là làm micro không dây trong phòng nhỏ là OK
Vì hiện tại lỗi upload vẫn chưa sửa, nên anh em xem file ở đây nhé:
http://dung06.sitesled.com/RF/1TRANS...RANSMITTER.doc
Leave a comment:
-
Trích của chmt:
Nhân tiện bác nào cho em hỏi: NGười ta dùng 2 tầng điều chế Q1 và Q2 để làm gì vậy?
-----------------------
Trong mạch này Q1, Q2 chỉ là các mạch KĐ cao tần chế độ A bình thường, còn tín hiệu Audio được đưa vào trực tiếp của transisto dao động động điều chế. Mạch này dùng 3 tầng khuếch đại RF chế độ A nên đảm bảo độ méo tốt nhất và các hài phát sinh cũng thấp vì các tầng KĐ chế độ A mà tải cũng là không cộng hưởng do đó 1 tầng chỉ khuếch đại 1 tần số trùng với tần số mà mạch cộng hưởng, Chỉ có tầng công suất cuối cùng mới dùng KĐ CS chế độ C nên đảm bảo sóng hài ở đầu ra là thấp nhất.
Không thể dùng 1 tầng để nối mạch dao dộng với tầng công suất vì hệ số khuếch đại của 1 tầng thì quá bé và biên độ tín hiệu ra từ mạch dao động quá thấp không thể kích trực tiếp tầng công suất, mà đầu ra của mạch này là 3W, để ra được công suất này thì công suất để đưa vào transistor cuối phải được 300mW
Leave a comment:
-
Tôi thấy các thông số của Duy Hiệp đưa ra về cuộn L là rất chi tiết rồi, nhưng cái khó là khi lắp bạn rất mất công vi chỉnh độ co dãn cuộn dây, tụ để đạt được tần số như mong muốn. Cao tần rất dễ bị ảnh hưởng của nhiều nguyên nhân như: bố trí mạch in, các cuộn cảm ( xa, gần, song song, hay vuông góc), thậm chí với mỗi con transito cao tần lại có các thông số khác nhau về tần số cắt, hệ số khuếch đại, điện dung trong...Nguyên văn bởi thangktvta Xem bài viếtTui rất khoái mấy cái này nhưng chưa làm bao giờ vì Ngán mấy cái L quá, bác nào làm mạch này thành công xin chia sẻ kinh nghiệm làm mấy cuộn dây cho em với nhé!
Cho nên thông số đưa ra trong mạch chỉ là cơ sở ban đầu để mình thực hiện, còn lại kinh nghiệm thực tế khi lắp mạch phải tự do bạn thôi.
Chúc thành công .
Leave a comment:
-
Bác cho em hỏi, coi như các phần kia ngon hết, chỉ còn cuộn cảm thì khả năng thành công có cao không bác? Em sợ lắm, bác làm nhiều về L chưa cho em xin Email để được chỉ giáo với? ThanksNguyên văn bởi chmt Xem bài viếtMay con Trans ban co the thay bang C535 tan so cung kha cao.
Còn về cuộn cảm thì thường là người ta dùng cuộn lõi không khí.Quấn từ 7 dến 9.5 vòng (Nếu phát ở tần số khoảng 100MHz) đường kính nhỏ khoảng 3 đến 5mm. Dùng dây sợi 1mm hoặc nhỏ hơn.
Leave a comment:
Bài viết mới nhất
Collapse
-
bởi theidiotcatViệc chọn mua một bộ máy tính phục vụ cho các nhu cầu làm việc văn phòng và sử dụng cơ bản hàng ngày đang trở nên dễ dàng và tiết kiệm hơn bao giờ hết. Thay vì phải đau đầu trích ngân sách để mua cả vi xử lý lẫn card đồ họa rời...
-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
hôm nay, 11:23 -
-
bởi theidiotcatViệc nâng cấp từ một dàn máy tính cũ lên cấu hình mới luôn khiến nhiều người đắn đo về mức chi phí bỏ ra. Nếu bạn đang tìm kiếm một sự lột xác hoàn toàn về hiệu năng mà vẫn cân đối được dòng tiền, combo giữa vi xử lý Ryzen...
-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
hôm nay, 11:06 -
-
Trả lời cho Lực dọc trục làm hỏng ổ bi.bởi nguyendinhvanVí dụ một trang như thế này
...-
Channel: Điện tử công suất
Hôm qua, 19:57 -
-
Trả lời cho Lực dọc trục làm hỏng ổ bi.bởi nguyendinhvanỔ bi có loại chịu lực dọc, loại chịu lực ngang.
Bạn kiếm một quyển Data cũng một hãng vòng bi nào đó. Họ sẽ cấp cho bạn đủ thông số kỹ thuật.
Khi lựa chọn được mã sản phẩm, bạn chỉ việc tìm mua mã đó, hoặc đặt hàng....-
Channel: Điện tử công suất
Hôm qua, 19:52 -
-
bởi GargiChào mọi người, tôi đang gặp một vấn đề kỹ thuật và muốn được nghe ý kiến của mọi người.
Tôi đã lắp một đĩa xích vào trục đầu ra của hộp số hành tinh bánh răng xoắn dùng cho truyền động xích. Sau vài tháng hoạt động, ổ bi đầu ra bị hỏng.
Bản thân...-
Channel: Điện tử công suất
Hôm qua, 13:22 -
-
bởi vi van phamSau hàng chục năm, không biết có ai còn nghĩ gì về tôi? Riêng tôi, nhớ nhiều về dientuviet nam. net. Ngày ấy tìm 1 người bạn đam mê về điện từ khó như trúng số độc đăc. Tôi đã trúng số độc đắc khi được mời về dientuvietnam.net...
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
23-06-2026, 22:43 -
-
bởi FotiniChào mọi người.
Cấu trúc khung giàn của tôi sử dụng một động cơ servo tích hợp trên mỗi trục (https://www.oyostepper.es/category-8...integrado.html), với một dây nối đất chung.
Việc kích hoạt từng trục riêng lẻ hoạt động tốt, nhưng...-
Channel: Điện tử dành cho người mới bắt đầu
18-06-2026, 14:03 -
-
Trả lời cho Cấu hình chiến game "quốc dân" cho nền tảng AM5: Lựa chọn tối ưu ngân sách với Ryzen 5 7500Fbởi kumarbrMình đồng ý với hướng build AM5 bằng 7500F, nhưng nếu có thể cố thêm ngân sách thì nên lên RX 7600 ngay từ đầu. 4GB VRAM của RX 6500 XT bắt đầu khá chật với nhiều game mới, còn RX 7600 sẽ dùng thoải mái hơn trong vài năm tới.
-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
16-06-2026, 15:49 -
-
bởi theidiotcatTrong thời buổi vật giá leo thang, việc sắm một bộ máy tính chơi game đáp ứng đủ tiêu chí "ngon, bổ, rẻ" là ưu tiên hàng đầu của nhiều bạn trẻ. Lúc này, combo sử dụng vi xử lý AMD Ryzen 5 7500F kết hợp cùng card màn hình Radeon...
-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
16-06-2026, 10:16 -

Leave a comment: