Chuyện này xảy ra lâu rồi, em vừa nhớ ra và nghĩ mãi kông ra. hồi đó bọn em đang học ở xưởng, trời nóng quá ông thầy bảo bật quạt trần lên cho mát, khổ nỗi cái quạt nó quay ngược. Nếu quạt trần quay ngược thì phải làm thế nào để nó quay thuận trở lại? giả sử quạt bàn quay ngược thì sao? các bác chỉ em với, em nghĩ hoài không ra
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
quạt quay ngược
Collapse
X
-
thông thường quạt đang chạy đúng mà sau đó bị quay ngược là do hư tụ đề (khởi động ) đó bạn , hãy thay thử tụ đi. Khi đó quạt không tự khởi động được mà nga74u nhiên sẽ chạy theo chiều nao đó.
Còn nếu do vận chuyển từ nơi khác đến hay thao ra đấu lại là do đấu lộn cuọn chạy ( đầu điện vào trực tiếp ) và cuộn đề ( nối tếp với tụ đề ) hãy đảo lại hai đầu nàu là xong .
Comment
-
Em biết em học hành "uyên thâm" đến nỗi không biết mới nhờ các bác chứ, như bác mita-e nói thì chỉ cần đảo chiều mấy cuộn dây chạy và đề là được à? cám ơn các bác nhìu nhìu!Nguyên văn bởi duong_act Xem bài viếtQuấn lại là cái trường hợp không đấu sai mà quay ngược tức là do 1 tên nào đấy học hành uyên thâm và cho ra đời dòng sản phẩm mới.
Comment
-
- Mình xin có ý kiến về quạt gió quay ngược.
- Động cơ quạt gồm có :
+ lõi roto : gồm cốt gắn với khối sắt từ tròn như bánh xe. khi cốt mòn thì ta thay cốt mới và bạt đạn gắn ở hai đầu cốt. việc thay cốt mới vào phải đúng chiều với khối sắt từ nếu không quạt sẽ quay ngược lại.
+ Cuộn dây quạt gồm có 5 dây với 5 màu như sau : Xám, trắng, lá, vàng và hường. Dùng đồng hồ đo ôm bật ở thang x10 đo như sau:
. Xám - trắng : 40
. Trắng - lá : 5
. Lá - Vàng : 5
. Vàng - hường : 15
Dây xám là dây chính,có số ôm cao, nối trực tiếp với 1 đường AC 220v, dây hường là dây đề (khởi động )nối với tụ , đầu kia của tụ nối với dây xám.
dây trắng, lá và vàng là 3 số của quạt lần lượt nối với dây AC 220v còn lại qua 1 công tắt bật để tạo thành 3 số. Xem hình đính kèm.
Do đó khi sửa phải đấu dây cho đúng thì quạt mới hoạt động tốt được, nếu không có thể sẽ cháy cuộn dây. nếu đấu dây đúng mà khi ráp vào hướng của cuộn dây quạt không đúng cũng làm cho quạt quay ngược.
- Xem hình đính kèm.
Vài ý kiến nhỏ mong có thể giải đáp vấn đề của bạn.
Comment
-
Đúng vậy, động cơ dùng tụ có 2 cuộn dây, 1 cuộn khởi động và một cuộn làm việc, với quạt bàn cuộn làm việc chia làm các cuộn nhỏ tạo thành số cho quạt. Nếu động cơ quay ngược chỉ cần đảo tụ điện là xong, chứ không có chuyện phải quấn lại động cơ hay tụ hỏng cả! Bạn tháo động cơ ra sẽ thấy 4 đầu dây (một số trường hợp chỉ có 3 vì có 2 đầu chung đấu sẵn trong dây quấn) sẽ thấy 2 đầu nối chung và ra nguồn, 2 đầu còn lại có một tụ đấu nối tiếp với 1 đầu, bạn đảo tụ sang cuộn kia sẽ có chiều quay như ý muốn, trường hợp có 3 đầu dây phải dùng đồng hồ xác định đầu-giữa-cuối nếu như không có dấu. Bạn có thể quan sát màu dây như bạn HVNGHIAGG gợi ý!
Comment
-
Em xin góp ý với CONGTHANGNguyên văn bởi congthang Xem bài viếtNếu động cơ quay ngược chỉ cần đảo tụ điện là xong, chứ không có chuyện phải quấn lại động cơ hay tụ hỏng cả! Bạn tháo động cơ ra sẽ thấy 4 đầu dây (một số trường hợp chỉ có 3 vì có 2 đầu chung đấu sẵn trong dây quấn) sẽ thấy 2 đầu nối chung và ra nguồn, 2 đầu còn lại có một tụ đấu nối tiếp với 1 đầu, bạn đảo tụ sang cuộn kia sẽ có chiều quay như ý muốn, trường hợp có 3 đầu dây phải dùng đồng hồ xác định đầu-giữa-cuối nếu như không có dấu. Bạn có thể quan sát màu dây như bạn HVNGHIAGG gợi ý!
- Trong điện xoay chiều thì tụ có đảo chiều thì cũng chẳng tác dụng gì.
- Bác nói đảo tụ sang cuộn kia, em không hiểu "cuộn kia" là cuộn nào
Comment
-
Cậu hiểu sai ý tôi rồi nha ! Ý tôi nói là người quấn cái quạt ấy đã sắp xếp các cuộn dây sai và làm cho cái quạt ấy quay ngược.Tức là quạt quay ngựoc nhưng vẫn bình thường.Nguyên văn bởi hoangquoc Xem bài viếtEm biết em học hành "uyên thâm" đến nỗi không biết mới nhờ các bác chứ, như bác mita-e nói thì chỉ cần đảo chiều mấy cuộn dây chạy và đề là được à? cám ơn các bác nhìu nhìu!
Comment
-
- Quạt bàn loại nhỏ, dùng vòng chập mạch (thường chỉ có 02 tốc độ) không thể tự nhiên quay ngược nếu không có can thiệp từ bên ngoài vào -> chỉ cần đảo bề mặt stator là cải thiện được.
- Quạt bàn loại thường dùng nhất, hoạt động bằng cuộn dây (thường có 03 tốc độ) có 05 dây màu. Loại này khi hư tụ đề: thì khi khởi động nó cứ ì ra hoặc quay chầm chậm, lấy tay quay chiều nào tự nó sẽ quay theo chiều ấy -> thay thế thử bằng 01 tụ có thông số tương tự sẽ biết kết quả tiếp theo.Liên lạc:
Comment
-
thi ban cứ thay đổi cuộn đề thanh cuộn chạy thành cuộn đề
chăt chan duoc minh lam hoài makiếm của kiếm khách , bút của văn nhân , chân của vũ giả , giọng ca của ca nữ , đấu chí của anh hùng , mỏ hàn của thợ điện . đều giống nhau ở 1 điểm là:
đến chết mới buông tay
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
bởi chinhnguyen9Sản phẩm không có thương hiệu rõ ràng gồm 3 kiểu 30A;60A và 100A có vẽ ngoaài khá bắt mắt. Tôi đã tin và mua 1 con 30A
Lắp vào hệ thống thấy dấu hiệu:
Phận hiển thị điện áp pin lưu trữ và dòng sạc ổn
Sau khi lắp pin lưu trữ , khi hở mach điên...-
Channel: Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
hôm nay, 03:30 -
-
bởi Abril9Chào mọi người, động cơ bước có hộp số (https://www.oyostepper.es/category-2...eductores.html) trên thiết bị của tôi đã được sử dụng khoảng sáu tháng. Gần đây, tôi nhận thấy dầu rò rỉ từ trục đầu ra. Mỡ bôi trơn đã bị chảy và nhỏ giọt...
-
Channel: Các hệ thống tự động hóa khác
27-03-2026, 13:26 -
-
bởi AbirChào mọi người, gần đây tôi có một ý tưởng mới.
Tôi muốn nâng cấp thiết bị của mình để tăng tốc độ, vì vậy tôi đã thay đổi nguồn cấp cho mạch điều khiển từ 24V lên 48V. Động cơ vẫn giữ nguyên và dòng điện định...-
Channel: Điện tử công nghiệp
27-03-2026, 09:49 -
-
bởi nguyendinhvanCó một chi tiết sai cơ bản trong kỹ thuật điện tử....
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
26-03-2026, 19:31 -
-
Trả lời cho Yêu thơ mê nhạc, mời các bác vào đây!bởi dinhthuong92Bài hát mới, nhạc Phật: Về Giữa Chiêm Bao, sáng tác: Hoàng Đình Thường.
[Verse 1] Nhân gian bao thay đổi
ĐỜI là giấc CHIÊM BAO
Người mê lầm tranh đấu
KHỔ ĐAU mãi LUÂN HỒI.
VÔ THƯỜNG nào ai thấu
THAM vơ...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
25-03-2026, 19:01 -
-
Trả lời cho Giúp mình vẽ sơ đồ và phân tích nguyên lý làm việc của khảo sát các mạch nguồn ổn áp vớibởi davidcopyBạn muốn hỏi nguyên lý làm việc của mạch nào...
-
Channel: Hỗ trợ học tập
24-03-2026, 22:50 -
-
Trả lời cho Giúp mình vẽ sơ đồ và phân tích nguyên lý làm việc của khảo sát các mạch nguồn ổn áp vớibởi N_Tu_Hoc_HoiBạn cần sơ đồ mạch ổn áp bao nhiêu Volt, Nếu giống anh bạn guiwr có khả năng ổn áp dùng iC họ 78XX, 79XX. Những mạch này bạn tim kiếm trên google sẽ thấy!!
-
Channel: Hỗ trợ học tập
23-03-2026, 02:32 -
-
bởi chinhnguyen9
Điến âp vào 24V;Điên áp ra 30V;Dòng điện ra 10A
Trên nền tảng mạch Boost thay đổi như sau: cự âm tụ lọc C không nối mas mà nối vào Vc +24V
Mach phản hồi tao điê áp trên tụ lọc này ổn đinh ở 6V
Kết quả:
· Điện áp ra =24V+ 6V=30V
· Công...-
Channel: Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
21-03-2026, 19:33 -
-
bởi chinhnguyen92. Các yếu tố để dòng điện đầu ra không bị "thiếu"
Dòng điện đầu ra bị "thiếu" có thể hiểu là không đủ 10A theo yêu cầu hoặc bị sụt áp khi tải thay đổi. Để đảm bảo điều này, bạn cần xem xét các yếu tố sau:
a. Khả năng chịu dòng của cuộn cảm- Dòng bão hòa (I_sat): Như
-
Channel: Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
21-03-2026, 19:06

Comment