Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Nguyên lý hoạt động thiết bị tiệt trùng autoclave.

Collapse
X
 
  • Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Nguyên lý hoạt động thiết bị tiệt trùng autoclave.

    Autoclave là nồi hấp hơi nước bảo hòa ở áp suất 2bar sẽ có nhiệt độ là 121 độ C.
    Hơi nước chưa bảo hòa, dù ờ áp suất 2bar vẫn không thể có nhiệt độ 121 độ.
    Tủy vào tình trạng nhiều hay ít không khí, hơi nước sẽ có nhiệt độ 100, 110, 115 v.v. Vì vậy thiết bị có 1 van cơ khí để đuổi không khí ẩm ra ngoài, dân thợ gọi là bẫy hơi. Van này có dạng lồng đèn xếp, bình thường van này hở cho không khí từ buồng thoát ra ngoài. Nhiệt độ tăng, kim loại của van nở ra, khép dần lại, đến 121 độ đóng kín hoàn toàn. (Các máy hấp sử dụng vi điều khiển sẽ không có van này, thay vào đó là van điện từ, 1 chương trình nhỏ sẽ mở van này đuổi không khí ẩm ra ngoài và đóng lại).

    Van này xử dụng lâu ngày, cặn bẩn đóng kín, autoclave không đuổi air ra ngoài được, áp suất lên 2bar, nhiệt độ không đạt 121 độ, nếu tiếp tục hoạt động sẽ hết nước, nổ điện trở, hỏng máy mà không thấy tình trạng quá nhiệt hơi nước, (không lên được nhiệt độ làm gì có tình trạng quá nhiệt?)phải tháo van này ra vệ sinh nhiệt độ mới tăng.

    -Có người hỏi nhiệt độ không tăng vậy năng lượng của điện trở đi đâu? giải thích như vậy không đúng về nguyên tắc bảo toàn năng lượng? và đưa cả biểu đồ gia nhiệt hơi nước ở áp suất tự nhiên là 800 độ, nói đó là quá trình quá nhiệt.
    - xin thưa rằng nhiệt độ không tăng nhưng áp lực hơi nước sẽ tăng. Năng lương của điện trở đã tiêu hao vào việc đun sôi nước thành hơi .

    Đọc bài viết hơi nước ở áp suất bình thường lên đến 800 độ, kiến thức của tôi đã thành "Tù Lù Mù" nên tạo thớt này để học hỏi các bạn cách vung đao chém gió.

  • #2
    Cám ơn bác, nhờ bác con mới biết van bẩy hơi, có gặp nó khi sửa một máy hấp y tế mà chả biết nó là cái gì.

    Comment


    • #3
      Bình thường, nước không thể đun quá 100 độ được. Nhưng hơi nước hoàn toàn có thể tăng nhiệt độ được nữa. Rất nhiều người lầm lẫn giữa nước với hơi nước.
      .

      Nhiệt độ không tăng nhưng áp lực hơi nước tăng
      Phương trình khí lý tưởng PV=nRT. Với cùng một lượng khí như nhau (n=const), Thể tích không đổi (V=const) => P tỉ lệ với T. Cấp nhiệt cho không khí ẩm, T không tăng thì làm sao P tăng được? Trường hợp autoclave tăng áp mà không tăng nhiệt độ là do cấp thêm nhiều hơi (n tăng) nhưng không cấp đủ nhiệt. Không phải là do năng lượng biến thành áp suất (phải biến thành nhiệt trước mới biến thành áp suất được). Đối với khí thực, quan hệ trên không hoàn toàn tuyến tính, nhưng vẫn phải cùng 1 nguyên lý như vậy.

      Không khí khô tăng lên 121 độ được, hơi nước bão hòa tăng lên 121 độ được. Không khí ẩm = không khí khô + hơi nước bão hòa không tăng lên 121 độ được => vô lý.
      .



      "Bảng hơi nước bão hòa" chỉ là một phần của đường cong "saturared steam curve" thôi. Nhìn lên trên một chút phần màu đỏ chính là hơi quá nhiệt.
      sau.ph

      Comment


      • #4
        Nguyên văn bởi T.L.M Xem bài viết
        Bình thường, nước không thể đun quá 100 độ được. Nhưng hơi nước hoàn toàn có thể tăng nhiệt độ được nữa. Rất nhiều người lầm lẫn giữa nước với hơi nước.
        .

        Phương trình khí lý tưởng PV=nRT. Với cùng một lượng khí như nhau (n=const), Thể tích không đổi (V=const) => P tỉ lệ với T. Cấp nhiệt cho không khí ẩm, T không tăng thì làm sao P tăng được? Trường hợp autoclave tăng áp mà không tăng nhiệt độ là do cấp thêm nhiều hơi (n tăng) nhưng không cấp đủ nhiệt. Không phải là do năng lượng biến thành áp suất (phải biến thành nhiệt trước mới biến thành áp suất được). Đối với khí thực, quan hệ trên không hoàn toàn tuyến tính, nhưng vẫn phải cùng 1 nguyên lý như vậy.

        Không khí khô tăng lên 121 độ được, hơi nước bão hòa tăng lên 121 độ được. Không khí ẩm = không khí khô + hơi nước bão hòa không tăng lên 121 độ được => vô lý.
        .



        "Bảng hơi nước bão hòa" chỉ là một phần của đường cong "saturared steam curve" thôi. Nhìn lên trên một chút phần màu đỏ chính là hơi quá nhiệt.
        Dòng màu xanh: Sai hoàn toàn, gia nhiệt đến 100 độ nước biến thành hơi nước, tiếp tục gia nhiệt hơi nước càng nhiều áp suất càng cao, không đạt đến hơi nước bảo hòa, không đạt đến áp suất 2b chẳng bao giờ được 121 độ.

        Comment


        • #5
          1. Trong thiết bị siêu âm trong chất lỏng, lý thuyết về ca-vi-ta-xi cho thấy tại những điểm ca-vi-ta-xi, áp suất lên đến trên 700kg/cm2 và nhiệt độ có thể đạt tới trên 10.000 độ F (khoảng 5500 độ C). Tất nhiên bề mặt chất lỏng thì vẫn là mặt thoáng (1 atm).
          (Nguồn: F. J. Fuchs "Ultrasonic cleaning: Fundamental theory and application", Blackstone~NEY Ultrasonics Co., 9 North Main St., Jamestown, New York, USA. (www.blackstone-ney.com))
          2. Tương tự, nước đun trong lò vi sóng có thể nóng cục bộ đến trên 120 độ khi áp suất mặt thoáng vẫn chỉ là 1 atm. Tôi không nghĩ là chỉ 120 độ, mà còn có thể cao hơn nữa. Nhưng tại những điểm nóng (quá nhiệt) đó, áp suất nội tại chắc phải đạt trên 2 atm, đó là điều chắc chắn để đảm bảo mối quan hệ giữa nhiệt độ sôi và áp suất. Khi vùng quá nhiệt đủ lớn thì cốc nước của bạn có thể có nhiệt độ trên 100 độ C, nhưng không thể kết luận rằng ở điều kiện thường, nước có thể sôi ở nhiệt độ trên 100. Điều kiện đun vi sóng là điều kiện đặc biệt rồi, nước được gia nhiệt từ trong ra / chứ không phải từ ngoài vào như được đun trong nồi, bằng bếp gaz.
          Chưa đỗ tú tài, nên vẫn còn phải đi học.

          Comment


          • #6
            Nguyên văn bởi vi van pham Xem bài viết
            Autoclave là nồi hấp hơi nước bảo hòa ở áp suất 2bar sẽ có nhiệt độ là 121 độ C.
            Hơi nước chưa bảo hòa, dù ờ áp suất 2bar vẫn không thể có nhiệt độ 121 độ.
            Tủy vào tình trạng nhiều hay ít không khí, hơi nước sẽ có nhiệt độ 100, 110, 115 v.v. Vì vậy thiết bị có 1 van cơ khí để đuổi không khí ẩm ra ngoài, dân thợ gọi là bẫy hơi. Van này có dạng lồng đèn xếp, bình thường van này hở cho không khí từ buồng thoát ra ngoài. Nhiệt độ tăng, kim loại của van nở ra, khép dần lại, đến 121 độ đóng kín hoàn toàn. (Các máy hấp sử dụng vi điều khiển sẽ không có van này, thay vào đó là van điện từ, 1 chương trình nhỏ sẽ mở van này đuổi không khí ẩm ra ngoài và đóng lại).

            Van này xử dụng lâu ngày, cặn bẩn đóng kín, autoclave không đuổi air ra ngoài được, áp suất lên 2bar, nhiệt độ không đạt 121 độ, nếu tiếp tục hoạt động sẽ hết nước, nổ điện trở, hỏng máy mà không thấy tình trạng quá nhiệt hơi nước, (không lên được nhiệt độ làm gì có tình trạng quá nhiệt?)phải tháo van này ra vệ sinh nhiệt độ mới tăng.

            -Có người hỏi nhiệt độ không tăng vậy năng lượng của điện trở đi đâu? giải thích như vậy không đúng về nguyên tắc bảo toàn năng lượng? và đưa cả biểu đồ gia nhiệt hơi nước ở áp suất tự nhiên là 800 độ, nói đó là quá trình quá nhiệt.
            - xin thưa rằng nhiệt độ không tăng nhưng áp lực hơi nước sẽ tăng. Năng lương của điện trở đã tiêu hao vào việc đun sôi nước thành hơi .

            Đọc bài viết hơi nước ở áp suất bình thường lên đến 800 độ, kiến thức của tôi đã thành "Tù Lù Mù" nên tạo thớt này để học hỏi các bạn cách vung đao chém gió.
            Mod nhầm rồi, trong nồi hấp cái van có lồng xếp chính là van điều áp: Khi Autoclav dùng hơi trung tâm hoặc nồi hơi, áp suất trong đường hơi có thể cao từ 5 - 10 bar nhưng qua van này áp suất đầu ra được điều chỉnh khoảng 3 bar (>134 độ C) để an toàn cho các van điện từ và buồng hấp.

            - Bẫy nước cơ khí thường có 2 dạng: loại dùng van phao và loại vật liệu dãn nở nhiệt.
            + loại dùng van phao khi nước nổi van phao sẽ mở van xả nước



            + Loại dùng van nhiệt thực chất là 2 tấm kim loại có độ dãn nở vì nhiệt khác nhau được ép với nhau. Khi nhiệt độ thấp tấm kim loại phẳng sẽ mở van, khi nhiệt độ cao miếng kim loại sẽ ưỡn cong (do một thanh kim loại dãn nở hơn) sẽ đóng van. Điều chỉnh sao cho 100 độ van mở trên >120 độ van sẽ đóng là ta đã bẫy được nước trong hơi của nồi hấp.



            Còn vô vàn các loại mạch điều khiển dùng cảm biến điện trở, áp xuất kết hợp với van điện từ được thiết kế xả hơi bẫy nước trong nồi hấp.

            Comment


            • #7
              Nguyên văn bởi betraihn Xem bài viết
              Mod nhầm rồi, trong nồi hấp cái van có lồng xếp chính là van điều áp: Khi Autoclav dùng hơi trung tâm hoặc nồi hơi, áp suất trong đường hơi có thể cao từ 5 - 10 bar nhưng qua van này áp suất đầu ra được điều chỉnh khoảng 3 bar (>134 độ C) để an toàn cho các van điện từ và buồng hấp.

              - Bẫy nước cơ khí thường có 2 dạng: loại dùng van phao và loại vật liệu dãn nở nhiệt.
              + loại dùng van phao khi nước nổi van phao sẽ mở van xả nướ



              + Loại dùng van nhiệt thực chất là 2 tấm kim loại có độ dãn nở vì nhiệt khác nhau được ép với nhau. Khi nhiệt độ thấp tấm kim loại phẳng sẽ mở van, khi nhiệt độ cao miếng kim loại sẽ ưỡn cong (do một thanh kim loại dãn nở hơn) sẽ đóng van. Điều chỉnh sao cho 100 độ van mở trên >120 độ van sẽ đóng là ta đã bẫy được nước trong hơi của nồi hấp.



              Còn vô vàn các loại mạch điều khiển dùng cảm biến điện trở, áp xuất kết hợp với van điện từ được thiết kế xả hơi bẫy nước trong nồi hấp.
              Tầm bậy, cái van này xả hơi từ trong nồi ra ngoài, chẳng điều chỉnh gì cả. Mấy cái autoclave nhỏ làm gì xài hơi trung tâm? đổ nước trực tiếp vào nồi luôn. Mấy máy của Hàn quốc dùng VDK không có cái van nào hết. Mới mở máy hơi từ trong nồi xả ra ngoài. Máy nóng dần lồng đèn xếp nở dài ra đè kín lỗ, không cho thoát hơi ra nữa, mục đích làm hơi nước bảo hòa.
              Last edited by vi van pham; 03-11-2014, 20:27.

              Comment


              • #8
                Nguyên văn bởi trích tài liệu nhiệt động học
                QUÁ TRÌNH HÓA HƠI ĐẲNG ÁP:
                Giả sử có 1 kg nước trong xylanh, trên bề mặt nước có một piston có khối lượng không đổi. Như vậy, áp suất tác dụng lên nước sẽ không đổi trong quá trình hóa hơi. Giả sử nhiệt độ ban đầu của nước là t0, nếu ta cấp nhiệt cho nước, quá trình hóa hơi đẳng áp sẽ diễn ra. H. 4.2-1 thể hiện quá trình hóa hơi đẳng áp, trong đó nhiệt độ phụ thuộc vào lượng nhiệt cấp : t = f(q). Đoạn OA biểu diễn quá trình đốt nóng nước từ nhiệt độ ban đầu t0 đến nhiệt độ sôi ts ....
                ....Sau khi toàn bộ lượng nước được hóa hơi, nếu tiếp tục cấp nhiệt thì nhiệt độ của hơi sẽ tăng (đoạn CD). Hơi có nhiệt độ t > ts gọi là hơi quá nhiệt.
                Bác kiếm bất cứ cuốn sách nhiệt động học nào cũng nói như vậy.
                sau.ph

                Comment


                • #9
                  Nguyên văn bởi T.L.M Xem bài viết
                  Bác kiếm bất cứ cuốn sách nhiệt động học nào cũng nói như vậy.
                  Tôi đã chưng minh thực tế bằng cái nồi hấp autoclave, sau khi nước bốc hơi, chưa bảo hòa gia nhiệt mãi, gia nhiệt đến nổ điện trở vẫn không lên nhiệt. Nếu nhiệt đã không lên thì làm gì có hiện tượng quá nhiệt?

                  Comment


                  • #10
                    Nguyên văn bởi HTTTTH Xem bài viết
                    1. Trong thiết bị siêu âm trong chất lỏng, lý thuyết về ca-vi-ta-xi cho thấy tại những điểm ca-vi-ta-xi, áp suất lên đến trên 700kg/cm2 và nhiệt độ có thể đạt tới trên 10.000 độ F (khoảng 5500 độ C). Tất nhiên bề mặt chất lỏng thì vẫn là mặt thoáng (1 atm).
                    (Nguồn: F. J. Fuchs "Ultrasonic cleaning: Fundamental theory and application", Blackstone~NEY Ultrasonics Co., 9 North Main St., Jamestown, New York, USA. (Parts Washers: Industrial and Medical | Cleaning Technologies Group))
                    2. Tương tự, nước đun trong lò vi sóng có thể nóng cục bộ đến trên 120 độ khi áp suất mặt thoáng vẫn chỉ là 1 atm. Tôi không nghĩ là chỉ 120 độ, mà còn có thể cao hơn nữa. Nhưng tại những điểm nóng (quá nhiệt) đó, áp suất nội tại chắc phải đạt trên 2 atm, đó là điều chắc chắn để đảm bảo mối quan hệ giữa nhiệt độ sôi và áp suất. Khi vùng quá nhiệt đủ lớn thì cốc nước của bạn có thể có nhiệt độ trên 100 độ C, nhưng không thể kết luận rằng ở điều kiện thường, nước có thể sôi ở nhiệt độ trên 100. Điều kiện đun vi sóng là điều kiện đặc biệt rồi, nước được gia nhiệt từ trong ra / chứ không phải từ ngoài vào như được đun trong nồi, bằng bếp gaz.
                    Hiện tượng quá nhiệt trong lò vi sóng có thể kéo dài hàng chục phút nên nhiệt độ cả khối nước chắc chắn bằng nhau. Nhiệt độ của nó chỉ khoảng 101 độ thôi. Đun từ ngoài vào bằng bếp gas cũng được, nhưng phải dùng nồi thật phẳng, nước tinh khiết, không có bọt. Đun thật chậm và không rung động. Bác search google xem thử cho vui.
                    sau.ph

                    Comment


                    • #11
                      Nguyên văn bởi vi van pham Xem bài viết
                      Tôi đã chưng minh thực tế bằng cái nồi hấp autoclave, sau khi nước bốc hơi, chưa bảo hòa gia nhiệt mãi, gia nhiệt đến nổ điện trở vẫn không lên nhiệt. Nếu nhiệt đã không lên thì làm gì có hiện tượng quá nhiệt?
                      Điện trở nằm một nơi, nhiệt kế nằm 1 nơi. Nhiệt độ không lên thì bác xem nó bị tắc ở chỗ nào. Chẳng lẽ sách Việt Nam, sách quốc tế đều viết sai cả. Bác không làm nhiệt độ lên được. Nhưng người ta làm được.
                      sau.ph

                      Comment


                      • #12
                        Nguyên văn bởi T.L.M Xem bài viết
                        Hiện tượng quá nhiệt trong lò vi sóng có thể kéo dài hàng chục phút nên nhiệt độ cả khối nước chắc chắn bằng nhau. Nhiệt độ của nó chỉ khoảng 101 độ thôi. Đun từ ngoài vào bằng bếp gas cũng được, nhưng phải dùng nồi thật phẳng, nước tinh khiết, không có bọt. Đun thật chậm và không rung động. Bác search google xem thử cho vui.
                        Bài này tôi viết từ ngày 18-7-08 nhiệt độ hơi nước lên cả ngàn độ,không phải như cháu nói đâu. http://www.dientuvietnam.net/forums/...g-y-hoc-13041/ bài #5

                        Comment


                        • #13
                          Nguyên văn bởi T.L.M Xem bài viết
                          Điện trở nằm một nơi, nhiệt kế nằm 1 nơi. Nhiệt độ không lên thì bác xem nó bị tắc ở chỗ nào. Chẳng lẽ sách Việt Nam, sách quốc tế đều viết sai cả. Bác không làm nhiệt độ lên được. Nhưng người ta làm được.
                          Ai nói tôi không làm được? chỉ cần vệ sinh cái bẫy hơi sạch sẽ cho hơi nước bảo hòa là nhiệt độ lên, chẳng liên quan gì cái nhiệt kế.

                          Comment


                          • #14
                            Cháu nói hơi nước ở áp suất bình thường người ta tăng nhiệt độ lên được, không cần tăng áp suất. Cháu không nói cái lò.

                            Bác thử đem cái lò ra thế giới chứng minh ngược lại xem, có được giải gì không.

                            Cháu dẫn chứng rành rành ra thế rồi mà bác chưa tin thì cháu đành chịu thua vậy. Ai muốn tin vào kiến thức nhân loại thì tin. Ai muốn tin cái autoclave của bác thì tin.
                            sau.ph

                            Comment


                            • #15
                              Nguyên văn bởi T.L.M Xem bài viết
                              Bình thường, nước không thể đun quá 100 độ được. Nhưng hơi nước hoàn toàn có thể tăng nhiệt độ được nữa. Rất nhiều người lầm lẫn giữa nước với hơi nước.
                              .


                              "Bảng hơi nước bão hòa" chỉ là một phần của đường cong "saturared steam curve" thôi. Nhìn lên trên một chút phần màu đỏ chính là hơi quá nhiệt.


                              Người ta đã định nghĩa là tại mặt biển (áp xuất) nước tinh khiết sẽ sôi tại 100C. Bác dùng chữ [điều kiện] bình thường thì hơi tối nghĩa. Vì trong điều kiện bình thường nước tại những chỗ thấp hơn mặt biển nước sẽ sôi sau khi nhiệt độ lên trên 100C.

                              VD: Nước sẽ sôi tại 101C khi tại cao độ -300m (dưới mặt biển).


                              Boiling Points of Water at Various Elevations



                              Còn chuyện hơi nước có thể tăng nhiệt độ thì cũng tùy theo áp xuất thôi bác ạ. Tại mặt biển sôi tại 100C thì làm sao mà hơi nước lên trên 100C được ? Bác nên nói rõ ra trong trường hợp nào.

                              Comment

                              Về tác giả

                              Collapse

                              vi van pham Tìm hiểu thêm về vi van pham

                              Bài viết mới nhất

                              Collapse

                              Đang tải...
                              X