Mấy bài đầu luồng đã nói rõ chỉ bàn về điện lưới dân dụng 220VAC với ngồi cách điện mà có người gặp vấn đề đọc hiểu lại cứ lôi điện cao thế với ghế dẫn điện vô.
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Mạch chống giật cho thợ sửa chữa
Collapse
This topic is closed.
X
X
-
Nguyên văn bởi dcongchuc Xem bài viếtThì ra các trường hợp vác thang tre khô đi sửa điện, điện giật té chết là do học ở diễn đàn này.
Hết ý kiến.
Đúng rồi. Có cậu học trò được dạy rằng “dòng trên 25mA mới giật chết”(???) Nên lắp ELCB 15mA rồi ung dung vác thang tre đi sửa điện. Do ỷ y vào kiến thức giảng viên dạy nên vừa dựa vào tường vừa sờ vào dây nóng. Dòng điện qua người chỉ có 10mA nên ELCB chưa chịu ngắt. Tay chân co quắp té lộn cổ mà chết.
Ông giảng viên thì cãi chày cãi cối rằng nó “té chết” chứ “không phải điện giật chết” hahaha.
Hết ý kiến!sau.ph
- 2 yêu thích
Comment
-
Sai rồi, diễn đàn hướng dẩn chỉ cần cái ghế khô, nhiễm điện là không bị giật.Nguyên văn bởi T.L.M Xem bài viếtĐúng rồi. Có cậu học trò được dạy rằng “dòng trên 25mA mới giật chết”(???) Nên lắp ELCB 15mA rồi ung dung vác thang tre đi sửa điện. Do ỷ y vào kiến thức giảng viên dạy nên vừa dựa vào tường vừa sờ vào dây nóng. Dòng điện qua người chỉ có 10mA nên ELCB không ngắt. Tay chân co quắp té lộn cổ mà chết.
- 1 like
Comment
-
Người ta nói “nhiễm điện như nhau” (mọi điểm trên cơ thể có điện thế như nhau) mới không bị giật.
Đầu óc có vấn đề nên đọc mà không hiểu à.
Dù sao thì cũng cám ơn dcongchuc chuyện leo thang tre té chết chứ không phải điện giật chết hahaha.sau.ph
- 1 like
Comment
-
À! thì ra là người điện quang mới nhiễm điện như nhau, người bình thường điện giật té chết.Nguyên văn bởi T.L.M Xem bài viếtNgười ta nói “nhiễm điện như nhau” (mọi điểm trên cơ thể có điện thế như nhau) mới không bị giật.
Đầu óc có vấn đề nên đọc mà không hiểu à.
Dù sao thì cũng cám ơn dcongchuc chuyện leo thang tre té chết chứ không phải điện giật chết hahaha.
Hết ý kiến..
- 2 yêu thích
Comment
-
Lạc đề xa lắc.Nguyên văn bởi T.L.M Xem bài viếtNói năng y như ông giảng viên. Bị người khác kêu là clone cũng phải.
Vài ngày nữa, bộ giáo dục sẽ xuất bản an tòan kỹ thuật cho thợ điện, bằng phương pháp nhiễm điện. Lúc đó tha hồ bốc phét.
- 2 yêu thích
Comment
-
Dù vvp có dùng tài khoản phụ nhưng cái bệnh diễn đạt kém vẫn không lẫn đâu đượcNguyên văn bởi Cat tuong Xem bài viếtThớt gì tòan chửi nhau.
Đứng trên ghế khô sửa điện, dòng từ dây nóng qua người xuống đất nhỏ không bị giật là đúng. Nhưng lấy ghế khô mà gỗ tươi giật ná thở. Vào vùng thế đất cao phải nhảy lò cò chứ đừng nói bắt ghế sờ dây nóng.
Diên đàn xuống cấp quá, tòan giang hồ chửi nhau.
- 1 like
Comment
-
Không phân biệt được điện dân dụng 220V và điện cao thế, không phân biệt được giật do dòng chạy qua người xuống đất và giật do chạm cả 2 dây cùng lúc thì đừng tham gia luồng này.Nguyên văn bởi dcongchuc Xem bài viếtThì ra các trường hợp vác thang tre khô đi sửa điện, điện giật té chết là do học ở diễn đàn này.
Hết ý kiến.
Khổ lão vvp sao phải huy động nhiều tài khoản phụ thế này
- 2 yêu thích
Comment
-
Tội nghiệp xem còm biết trình độ vườn đi giảng dạy.Nguyên văn bởi trthnguyen Xem bài viết
Không phân biệt được điện dân dụng 220V và điện cao thế, không phân biệt được giật do dòng chạy qua người xuống đất và giật do chạm cả 2 dây cùng lúc thì đừng tham gia luồng này.
Khổ lão vvp sao phải huy động nhiều tài khoản phụ thế này
- 1 like
Comment
-
Tội nghiệp lão già ăn ráy ngứa mồm, cứ phải lôi những phản biện lạc đề ra để người ta chửi nguNguyên văn bởi dcongchuc Xem bài viết
Tội nghiệp xem còm biết trình độ vườn đi giảng dạy.


Tội nghiệp lão già bảo người ta thợ vườn nhưng không chứng minh được người ta vườn, cũng không chứng minh được mình cao siêu


Tội nghiệp lão già phải dùng 3-4 tài khoản để tự vệ


Tội nghiệp lão già mở mồm ra là nói người ta ngu, cuối cùng bị chửi lại

- 1 like
Comment
-
Chào các bác, các bác đối với e/cháu đều là các cao nhân về điện/điện tử, và mỗi người đều ít nhất tinh thông về một vài chuyên môn, khía cạnh nào đó.
Vì thế em ( em/cháu xin được dùng từ "em" đại diện cho 2 từ "em và cháu" cho tiện ạ) xin được góp tí ti ý kiến cá nhân theo hiểu biết nông cạn của mình, mong các bác không cười và chê ngu dốt ạ.
Em chỉ có đọc vài bài đầu và sau của luồng này thôi vì cv khá bận không có thời gian đọc hết, tuy nhiên theo... "linh cảm" chủ quan thì thấy rằng bác nào cũng đúng hết, đều có lí của mình, đều là ý tốt muốn đóng góp kinh nghiệm của mình cho chúng ta được tốt hơn, giúp người khác phong phú thêm kiến thức chuyên môn về điện/điện tử. Như thế thật đáng quý lắm ạ.
- 2 yêu thích
Comment
-
Tuy nhiên, em cho rằng, chỉ vì cái tiếng Việt của dân tộc mình nó quá mơ hồ so với mấy ngôn ngữ khác; cộng với cái "thuyết tương đối" của lão Anh-tanh (Einstein thì phải) có bộ não thần thánh phi thường; thêm vào nữa: người ta nói "mọi thứ trên đời chỉ có tính tương đối, không có gì là tuyệt đối"; và cộng thêm việc chúng ta không hiểu nhau, không chịu hiểu cho nhau, có lẽ vì dịch covid nó khiến ta khó chịu vì nhiều áp lực...
Do vậy mà các bác cãi nhau, có lời lẽ dễ khiến các em/con/cháu nó phân vân chả biết ra sao.
- 2 yêu thích
Comment
-
Thôi, có lẽ em đã nói dài viết dai chả đi vào vấn đề!
Vậy e mạo muội bày tỏ quan điểm cá nhân luôn nhé, theo cái hiểu hạn hẹp cá nhân, và xin chịu..."gạch đá" luôn kẻo các bác lại khí chịu vì phải đọc nhiều:
Em mới "SỢT" được trên mạng là điện áp giữa 2 dây dẫn điện lớn bé gì chả ảnh hưởng tới việc con người bị điên giật gì cả. (Em nghĩ là rất hợp lí, không biết có đúng tuyệt đối không nữa!)
Họ nói ta (giới hạn ở con người thôi, không nói tới sinh vật sống khác) có bị điện giật hay không (cảm giác tê tê, tê tái hoặc chết vì có dòng điện DC/AC chạy qua cơ thể ta) thông thường khi có dòng điện từ 10mA đi qua cơ thể.
Thế nên em nghĩ, nếu em tay đổ mồ hôi ròng ròng mà hai tay cầm vào 2 cọc bộ accu 48V không chịu bỏ ra trong 10s chắc em sẽ chết mất, trong khi có thể em ở trên mặt trăng có ít không khí cầm vào sợi dây nóng của đường dây 500kV truyền từ mặt đất lên vẫn không bị điện giật tê tê mà lại chết vì không thở được (dây nguội vẫn để ở trái đất nhé!)
Và em nghĩ, ở nhà bình thường với điện 220V/50_60Hz thì em yên tâm cầm vào dây nóng khi mông trên ghế mủ khô, chân tay không chạm vào tường, đất hay bất kì thứ gì có thể dẫn điện từ đất hay dây nguội tới em. Em không có cảm giác bị giật đâu, vì dù có dòng điện đi qua em do nhiễm điện tích cảm ứng cũng rất nhỏ, do điện trường của áp 220V hút các hạt điện trên cơ thể em rất nhỏ, không đủ tạo dòng 10mA.
Nếu em cũng làm như vậy với dây 500KV mà trong khoảng cách an toàn phóng điện quy định, e nghĩ không đến nỗi bị giật tê tê đâu. Còn nếu trong khoảng cách nguy hiểm, dù chỉ sờ 1 dây nóng thì điện trường mạnh của 500kV sẽ đủ sức tạo dòng điện trên 30mA làm e cháy đen ạ.
Không biết có phải vậy không nữa, mong các bác nhẹ nhàng thông não giúp e ạ.
- 1 like
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
bởi IemanjaTôi có một câu hỏi kỹ thuật muốn hỏi.
Động cơ bước vòng kín của tôi được sử dụng trong một cơ cấu dao động đảo chiều thường xuyên. Sau khi hoạt động vài ngày, vị trí điểm 0 của bộ mã hóa được thiết lập ban đầu bị trôi dần, và...-
Channel: Điện tử dành cho người mới bắt đầu
Hôm qua, 14:12 -
-
bởi theidiotcatGiải pháp cấu hình tối ưu chi phí và hiệu năng cho phòng net hiện đại với AMD Ryzen 7 5700G, 5700X và Radeon RX 6500XT, 7600 8GB
Giải pháp toàn diện cho bài toán đầu tư phòng net
Mô hình phòng net hiện đại ngày nay đòi hỏi...-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
Hôm qua, 13:55 -
-
Trả lời cho Tìm bạn thân quen cũ.bởi lvhnE nhớ bác Vivanpham làm bên điện tử y sinh, có lần đó cái sơ đồ máy chụp x quang sao có mấy con thryristor làm gì mà ko ai trả lới đúng cả
...
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
Hôm qua, 09:17 -
-
Trả lời cho Amply bị rò DC 22 voltbởi lvhnBác kiểm tra lại đường mạch, mối hàn xem có bị hở hoặc dẫn không tốt không?
Thay cầu diode lớn hơn càng tốt không vấn đề gì cả....-
Channel: Điện thanh
Hôm qua, 09:12 -
-
bởi LantheChào bạn.
Trục đầu ra của hộp số hành tinh xoắn ốc được kết nối với mặt bích của khách hàng thông qua một trục răng trong. Sau chưa đầy sáu tháng hoạt động, nó phát ra tiếng kêu lách cách và độ rơ lớn đáng báo động.
Việc...-
Channel: Thiết bị điện tử cá nhân
06-08-2026, 13:05 -
-
bởi ittcChào các anh em nhé, mình dự định sắp tới sẽ đi học lái xe Ôtô, thi lấy bằng lái. Cụ thể mình sẽ học và thi lấy giấy phép lái xe hạng B. Thật sự mình là người chưa có kiến thức hiểu biết gì về Ôtô cả ? tất nhiên mình sẽ phải...
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
06-08-2026, 06:22 -
-
Trả lời cho Amply bị rò DC 22 voltbởi trung30000Theo sự hướng dẫn của bác, sau khi em kiểm tra tầng Vi sai sử dụng cặp c1815, tiếp đến là 1 con a1013, và cặp thúc sử dụng mje304g và mje305g, em đã tiến hành thay cặp Vi sai c1815 sau đó mở máy lên đo ngõ công suất DC 0,2V hai giây sau máy đo...
-
Channel: Điện thanh
05-08-2026, 20:09 -
-
bởi theidiotcatBộ máy đa năng toàn diện cho học tập và làm việc hàng ngày
Đối với học sinh, sinh viên và người làm việc văn phòng, việc sở hữu một bộ PC cân bằng giữa học tập, công việc và giải trí là nhu cầu vô cùng thực tế. Combo Ryzen...-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
05-08-2026, 10:28 -
-
Trả lời cho Tìm bạn thân quen cũ.bởi mèomướpDạ cháu đọc 1 số bài viết của bác vi... thì nhớ đc bác là 1 cụ già gần 80 tuổi, sức khỏe yếu. Đam mê và làm vc về kỹ thuật điện. Thích thơ ca. Có nhìu bài chia sẻ quý báu cho thế hệ sau. Tuy nhiên già rồi nên khái tính, bảo thủ, nhưng vẫn đáng kính ạ... còn lão nhathung... thì kiểu bố đời
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
31-07-2026, 12:52 -
-
bởi lvhnHãng nào tùy thích thôi bác! bây giờ các hãng đều hỗ trợ xem qua máy tính hay điện thoại đều được. Gắn Trước tiên mua về cắm nguồn set ip hết xong hãy lắp lên, cam poe chỉ cần 4 lõi là hoạt động bình thường nên 1 dây kéo cho 2 cam vẫn ok
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
30-07-2026, 15:49 -

Comment