Nguyên văn bởi vuongvanminh
Xem bài viết
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Hỏi về phanh động cơ AC 1 pha
Collapse
X
-
thế sao còn hỏiNguyên văn bởi hoangnam555 Xem bài viếtEm đang ứng dụng đấy bác!Email:
phương trâm sống "như thế vẫn là chưa đủ"
Comment
-
thế thì thêm con rơle thời gian nữaNguyên văn bởi hoangnam555 Xem bài viếttrong hệ thống của em đòi hỏi sự tự động bác à,những lúc có ng đứng canh máy thì ko sao,nếu ko có người khi xày ra sự cố thì rất mệt,vì vậy hệ thống này nó bao gồm tự ngắt động cơ khi gặp sự cố và tự phanh động cơ sao cho khi ngắt động cơ là dừng ngay lập tức,khó khăn mà e đang vấp phải là việc thắng động cơ thôi,giờ thì giải quyết đc rồi.Email:
phương trâm sống "như thế vẫn là chưa đủ"
Comment
-
Bác ko đọc từ đầu kỹ gì cả,e ko biết e mới lên đây hỏi,và đã có ngửoi chỉ e,đó là bác TLM,e đã làm và đã báo kết quả lên kèm sơ đồ mà e ráp,sơ đồ mà e lắp nó tự động nạp xả ko cần tới relay thời gian gì cả,có lẽ lúc bác post bài thì chưa đọc comment của e.Nguyên văn bởi vuthehiep Xem bài viếtthế sao còn hỏi
Mạch e ráp đáp ứng đc yêu cầu của e rồi,ko cần thêm relay thời gian,vấn đề mà e đang thắc mắc tiếp theo là nạp tụ kiểu đó có bền ko thôi?Nguyên văn bởi vuthehiep Xem bài viếtthế thì thêm con rơle thời gian nữaĐT: 0972 20 58 68
Gmail:
Comment
-
tụ này AC à bác,nếu là ac thì nạp DC đc ko? cái này e chưa thử!Nguyên văn bởi duonghoang Xem bài viếtTụ bạn dùng tụ ngậm dành cho mấy động cơ AC ấy, xài tụ này ko sợ nổ đâu.
[ATTACH=CONFIG]49470[/ATTACH]ĐT: 0972 20 58 68
Gmail:
Comment
-
Tụ AC dùng cho DC được (ngược lại thì không)
Nhưng trước tiên bạn phải tìm nguyên nhân gây nổ tụ đã. Biết được nguyên nhân mới khắc phục triệt để được, và rút ra kinh nghiệm để ứng dụng vào những việc khác.
Tụ nổ có thể do quá áp hoặc phân cực ngược. Điện áp trên tụ = điện áp DC ban đầu + điện áp do động cơ phát ra. Bạn thử giảm điện áp ban đầu xuống khoảng 50V hay 100V xem sao.
Hồ quang ở tiếp điểm rờ le có thể giảm bằng RC (10 ôm 3W nối tiếp 1uF 400VAC)
Có thể động cơ 1 pha cũng có thể trở thành máy phát (giống như các tàu cá hay dùng động cơ 3 pha làm củ phát điện) thì bạn không cần nguồn DC nữa. Bạn thử chập luôn 2 đầu dây động cơ lại xem sao. (chập bằng rờle cho nhanh. Chập bằng tay có thể từ dư không còn)sau.ph
Comment
-
E đã thử chập 2 dây mà ko có tác dụng.Nguyên văn bởi T.L.M Xem bài viếtTụ AC dùng cho DC được (ngược lại thì không)
Nhưng trước tiên bạn phải tìm nguyên nhân gây nổ tụ đã. Biết được nguyên nhân mới khắc phục triệt để được, và rút ra kinh nghiệm để ứng dụng vào những việc khác.
Tụ nổ có thể do quá áp hoặc phân cực ngược. Điện áp trên tụ = điện áp DC ban đầu + điện áp do động cơ phát ra. Bạn thử giảm điện áp ban đầu xuống khoảng 50V hay 100V xem sao.
Hồ quang ở tiếp điểm rờ le có thể giảm bằng RC (10 ôm 3W nối tiếp 1uF 400VAC)
Có thể động cơ 1 pha cũng có thể trở thành máy phát (giống như các tàu cá hay dùng động cơ 3 pha làm củ phát điện) thì bạn không cần nguồn DC nữa. Bạn thử chập luôn 2 đầu dây động cơ lại xem sao. (chập bằng rờle cho nhanh. Chập bằng tay có thể từ dư không còn)
Dùng RC khử hồ quang thì e chưa thử,ko biết có hết triệt để ko? e thì mới thử tụ mắc // tiếp điểm thì ko hết,vẫn phóng như thừong.
Bây giờ e chuyển qua dùng contacto rồi a à,e ráp theo mạch thứ 2 e post trang 2 đó/
tụ e dùng là tụ DC 220uF/400V dùng 1N5408 nt 2 con rồi nối tiếp với trở 56/10W và cấp cho tụ liên tục khi motor chạy,bác cho e hỏi là nạp liên tục vậy có ảnh hưởng gì đến tụ ko? về lâu dài có giảm tuổi thọ ko bác? áp e đo đc khi nắn là 150V.
Nếu 1 máy thì ko sao,ở đây nhiều máy,tiền mua thêm motor thì mua contacto rẽ hơn đó,cách của cậu thì ngay cái zin nó làm vậy,mà hệ thống của nó rất nhiều rờ le và 3 contacto,timer.... nói chung là hay ^^Nguyên văn bởi mrbaosuper Xem bài viếtthử cho nó kéo thêm cái mô tơ nào đó, khi muốn dừng thì chập đầu ra của mô tơ kéo thêm, có điều nặng tải cho mô tơ kia
sau mấy ngày thử nghiệm thì ko sao cả,có lẽ đã ổn rồi,cảm ơn các bác nhiều lắm.Last edited by nsp; 07-08-2012, 16:58.ĐT: 0972 20 58 68
Gmail:
Comment
-
Mấy anh cho em hỏi tí được không? Hiện tại e đang làm 1 mâm xoay (nhưng không dùng động cơ gì cả, vì chỉ quay bằng tay thôi), ban đầu muốn chế tạo 1 ổ bi thật tốt để mâm xoay được nhẹ nhàng, nhưng đến khi chế tạo đc ổ bi ok rồi thì...lại phát sinh vấn đề: mâm xoay quay nhanh quá không thể tự hãm được nếu không dùng tay giữ lại. vậy có thể cho em hỏi dùng cơ cấu gì hay cách gì để có thể hãm nó lại được ko? Nhưng không dùng động cơ gì đâu nhé! ( Miêu tả chút: mâm xoay đc đặt trên ổ bi, vẫn chừa trục dư lại hơn 100mm, độ hở giữa mâm xoay và mặt bàn là khoảng 5mm), vậy để hãm mâm xoay lại mà ko ảnh hưởng đến tốc độ quay hay chỉ giảm 1 chút tốc độ quay thôi thì mình nên dùng cách gì? Nếu các anh biết thì chỉ giúp em với??? Em cảm ơn
Comment
-
Bài này hơi không đúng chủ đề 1 chút ...Nguyên văn bởi gialang1986 Xem bài viếtMấy anh cho em hỏi tí được không? Hiện tại e đang làm 1 mâm xoay (nhưng không dùng động cơ gì cả, vì chỉ quay bằng tay thôi), ban đầu muốn chế tạo 1 ổ bi thật tốt để mâm xoay được nhẹ nhàng, nhưng đến khi chế tạo đc ổ bi ok rồi thì...lại phát sinh vấn đề: mâm xoay quay nhanh quá không thể tự hãm được nếu không dùng tay giữ lại. vậy có thể cho em hỏi dùng cơ cấu gì hay cách gì để có thể hãm nó lại được ko? Nhưng không dùng động cơ gì đâu nhé! ( Miêu tả chút: mâm xoay đc đặt trên ổ bi, vẫn chừa trục dư lại hơn 100mm, độ hở giữa mâm xoay và mặt bàn là khoảng 5mm), vậy để hãm mâm xoay lại mà ko ảnh hưởng đến tốc độ quay hay chỉ giảm 1 chút tốc độ quay thôi thì mình nên dùng cách gì? Nếu các anh biết thì chỉ giúp em với??? Em cảm ơn
Bạn có thể dùng từ (nam châm điện) nếu mâm bằng sắt (thép). Mâm phi kim thì phải làm mâm phụ bằng sắt (thép). Tăng giảm dòng điện của nam châm sẽ được tốc đọ như ý!
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
bởi mèomướpDạ chú rủ cô ấy đi ăn uống, cà phê, xem phim...nhớ nắm tay, rồi thì ôm hôn,...trong vòng 1 tuần mà ko nắm tay được, 1 tháng mà ko ôm đc thì dẹp ngay và luôn ạ. Nhắn tin, gọi điện ít thôi ạ, trả lời quá lâu hoặc ko trả lời cũng dẹp ngay ạ. Nên thể hiện chú là người có điều kiện nữa ạ...
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
08-02-2026, 18:50 -
-
bởi songchodep76Cảm ơn bác đã nhiệt thành chia sẻ kinh nghiệm bản thân mình cho mọi người.
Tuy nhiên, theo tiếp xúc hạn hẹp của em với mosfet thì vấn đề bác đo vôn ở cực D và thấy đỉnh nó 70V/55V Vds max, như thí nghiệm và trong hình của bác...-
Channel: Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
07-02-2026, 09:46 -
-
Trả lời cho Yêu thơ mê nhạc, mời các bác vào đây!bởi dinhthuong92Cho tới thời điểm này, quả thật Đình Thường đây quá thất vọng, không hào hứng với Suno-AI lắm bởi ra lệnh Creat mấy chục lần với các thay đổi thì mới chọn được 2 bản hát đúng giai điệu tầm 80% để cắt ghép tạo thành bài hát...
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
06-02-2026, 17:01 -
-
Trả lời cho Yêu thơ mê nhạc, mời các bác vào đây!bởi dinhthuong92Kính chào cả nhà, nhân dịp Tết đang về, sắp 23 tháng chạp rồi, xin gởi lời chúc xuân qua bài hát sau ạ:
Bao nhiêu hân hoan
Chúc Mừng Năm Mới, xuân sang!
Nơi nơi hát vang
nâng chén vui chúc câu An Lành.
Vạn Sự đều Hanh Thông,
Rạng...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
06-02-2026, 16:46 -
-
bởi ittcChán quá các bác, em nhạt nhẽo quá nên tán em nào cũng tạch, tuyệt vọng vô cùng, nay lại được mấy anh đồng nghiệp cty đối tác mách cho em gái kia sinh năm 2K đầu, em chả biết nhóm đối tượng này phải tán ra sao bây giờ ?
Tính ra em...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
06-02-2026, 00:18 -
-
bởi bqvietCó thể, ví dụ phần phản hồi gồm vi mạch cách ly quang, zener thứ cấp, transistor và điện trở phản hồi dòng ... Bất kỳ linh kiện nào nhóm đó hỏng dẫn tới mất đường phản hồi. TNY chính hãng phát hiện được chuyện đó nhưng linh kiện...
-
Channel: Điện tử công suất
05-02-2026, 18:36 -
-
bởi Nexus 6Pcho e hỏi, khi mạch có linh kiện nào đó hư thì có làm hỏng led đắt tiền (osram) không?
-
Channel: Điện tử công suất
05-02-2026, 10:42 -
-
bởi chinhnguyen9· Thí nghiệm 1 (Mạch boost, Vcc=12V, kích bằng dao động PƯM, duty 10%):
* Không có snubber + không tải: Xuất hiện hiện tượng dao động tắt dần tại cực D Mosfet (ringing). Hình 1 cho thấy trong chu kỳ đầu, điện áp spike lên tới hàng trăm V, điện...-
Channel: Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
04-02-2026, 09:16 -
-
bởi Nexus 6Pe dùng KiCad 9.0 và đã xuất được file PDF mạch in gòi bác...
-
Channel: Điện tử công suất
03-02-2026, 16:25 -
-
bởi bqvietBấm chuột vào các tệp sẽ bật ra chương trình tương ứng. Nên dùng bản KiCAD sau
https://kicad-downloads.s3.cern.ch/a...ll_version.exe-
Channel: Điện tử công suất
03-02-2026, 14:57 -

Comment