Em thấy bên diễn đàn codientu có ảnh của một cái mạch này. em thấy có cách phủ đất khá lạ này nhưng mà chưa biết ưu điểm của nó là gì. Các abcs có thể chỉ rỗ giúp em dc không ?
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
ưu điểm của phủ đất kiểu này là j vậy các bác ?
Collapse
X
-
thì thứ nhất với sinh viên thì tiết kiệm thuốc rửa ^^ chẳng đáng là bao nhưng mình phủ ko có ý này.Nguyên văn bởi trinhdieu Xem bài viếtnhưng mạch trên là nó phủ đồng cho từng NET một phải không bác ? hình như em thấy là nó chỉ phủ đồng cho GND và Vcc thì phải. Xung quanh các NET tín hiệu để nguyên
cái chình là để những đường mạch có dòng điện và áp lớn cấp đủ dòng cho tải,LK.Dòng lớn mà tiết diện đường đồng nhỏ thì khéo bông đồng thôi,phủ mass để chống nhiễu và mạch ko bị thiếu mass,nhất là mạch âm thanh và MCU.ĐT: 0972 20 58 68
Gmail:
Comment
-
nếu thế thì em có ý này các bác xem có đúng không ? nếu mình có một mạch có 2 phần là phần công suất và phần điều khiển tách rời nhau thì riêng phần công suất mình sẽ phủ đồng như mạch trên, còn phần điều khiển mình sẽ phủ đất bình thường . như thế có dc không các bác ?
Comment
-
đây là một trong những quy tắc thiết kế mạch in thôi.Những đường mạch có dòng điện lớn thì tiết diện cũng phải lớn,ngoài việc tiết diện lớn còn phải phủ thêm chì nữa nếu mạch in có lớp đồng mỏng.Nguyên văn bởi trinhdieu Xem bài viếtnếu thế thì em có ý này các bác xem có đúng không ? nếu mình có một mạch có 2 phần là phần công suất và phần điều khiển tách rời nhau thì riêng phần công suất mình sẽ phủ đồng như mạch trên, còn phần điều khiển mình sẽ phủ đất bình thường . như thế có dc không các bác ?
Các đường mạch là các tín hiệu digital dạng 01 hay các đường t/h analog có dòng nhỏ thì tiết diện nhỏ cho tiết kiệm ko gian mạch.
Các đường tín hiệu có tần số cao thì phải chạy mass xung quanh để tránh nhiễu,ngoài ra các mạch như ampli,MCU,RF nên phủ mass để tránh nhiễu,trong 1 mạch có đường nhỏ đường lớn chứ ko bao giờ bằng nhau,tương tự có chỗ cần phủ có chỗ ko,ko nhất thiết phải phủ hết.ĐT: 0972 20 58 68
Gmail:
Comment
-
Các đường tín hiệu có tần số cao thì phải chạy mass xung quanh để tránh nhiễu
em hiểu như thế này có đúng không các bác ? với một tín hiệu có tần số cao ( > 10MHz) thì người ta không truyền bằng 1 NET bình thường mà người ta phải truyền bằng cáp. chính vì thế trong mạch in người ta tạo ra 1 đường cáp bằng cách cho 2 đường đất chạy song song với đường tín hiệu có tần số cao - mô hình của 1 cáp đồng trục phải không các bác.
em để ý thấy mạch điện trong cái điều khiển điều hòa hoặc trong con chuột máy tính họ cũng phủ đồng cho từng dây. tại sao họ lại làm vậy mà lại không phủ đất cho toàn mạch vậy các bác ?
Comment
-
Nói đến thế rồi mà chưa hiểu vấn đề,nếu phủ mass toàn mạch thì chỉ loại nhiễu bên ngoài gây ảnh hưởng cho mạch,còn nếu phủ mass cho từng đường tín hiệu thì loại đc khả năng chúng gây nhiễu cho nhau.Nguyên văn bởi trinhdieu Xem bài viếtCác đường tín hiệu có tần số cao thì phải chạy mass xung quanh để tránh nhiễu
em hiểu như thế này có đúng không các bác ? với một tín hiệu có tần số cao ( > 10MHz) thì người ta không truyền bằng 1 NET bình thường mà người ta phải truyền bằng cáp. chính vì thế trong mạch in người ta tạo ra 1 đường cáp bằng cách cho 2 đường đất chạy song song với đường tín hiệu có tần số cao - mô hình của 1 cáp đồng trục phải không các bác.
em để ý thấy mạch điện trong cái điều khiển điều hòa hoặc trong con chuột máy tính họ cũng phủ đồng cho từng dây. tại sao họ lại làm vậy mà lại không phủ đất cho toàn mạch vậy các bác ?
Nhiểu thì có ngàn loại nhiễu,muốn giảm nhiễu thì trước tiên phải xử lí trên bo đã (nội bộ) rồi hẵn tín đến môi trường đặt bo.
2 thằng tín hiệu có tần số cao đi song song với nhau ít nhiều gì cũng đấu đá nha thôi,thiết kế mạch in cho các mạch đơn giản thì chạy sao cũng đc,còn chuyên nghiệp hơn thì còn phải học và thực nghiệm nhiều.ĐT: 0972 20 58 68
Gmail:
Comment
-
Bác hoangnam555 giải thích giúp em thiếu mass là như thế nào ạ? Còn mạch âm thanh thì em xin đính chính là không phải phủ mass là ok đâu, đường mass phải vẽ tay và có nguyên tắc của nó, còn nguyên tắc thế nào thì em không thể giải thíchNguyên văn bởi hoangnam555 Xem bài viếtthì thứ nhất với sinh viên thì tiết kiệm thuốc rửa ^^ chẳng đáng là bao nhưng mình phủ ko có ý này.
cái chình là để những đường mạch có dòng điện và áp lớn cấp đủ dòng cho tải,LK.Dòng lớn mà tiết diện đường đồng nhỏ thì khéo bông đồng thôi,phủ mass để chống nhiễu và mạch ko bị thiếu mass,nhất là mạch âm thanh và MCU.
!
Comment
-
phía trên chỉ là 1 trong những qui tắc thiết kế mạch,e có nói rõ cái đó mà,chỉ nói chung cho bạn ấy hiểu về độ rộng đường nét mạch in,và riêng mỗi mạch thuộc lĩnh vực khác nhau thì có nguyên tắc thiết kế khác nhau.Và tất nhiên phủ mass hết thì chưa đủ mà còn rất nhiều vấn đề khác nữa,nhưng trong đó vẫn phài là phủ mass và phủ sao chod9ung11 quy tắc (cái này ai chuyên thì biết thôi).Nguyên văn bởi lvhn Xem bài viếtBác hoangnam555 giải thích giúp em thiếu mass là như thế nào ạ? Còn mạch âm thanh thì em xin đính chính là không phải phủ mass là ok đâu, đường mass phải vẽ tay và có nguyên tắc của nó, còn nguyên tắc thế nào thì em không thể giải thích
!
Thiếu mass nói dễ hiểu là ta đi ko đúng quy tắc đường mass nên mạch ko ổn định,ví dụ như trong âm thanh mà bác nói đi,đi ko đúng thì ta chạm tay vào đường mass thì ù rẻ 1 phần sẽ hết hoặc hết hẳn,ko lẽ bác ko hiểu ý e hay là...riêng topic này đâu có nói về nguyên tắc thiết kế từng loại mạch in đâu.Nếu có chắc ng đó ko phải là e vì...e đang còn phải cóp nhặt mà.
ĐT: 0972 20 58 68
Gmail:
Comment
-
banij tìm lại trong dd có nhiều người nói rồi đấy.Nguyên văn bởi quangtung112 Xem bài viếtCác bác hướng dẫn e cách phủ mass như trên với? Cảm ơn các bác.
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
Trả lời cho Xin hỏi về mạch thu FM/AM trong catsettebởi nguyendinhvanTheo tôi, nó chỉ là cái Tuy- ê - nơ, hoặc là khối Trung Văn Tần, nó một phần trong cái Da đì ô thôi. Vì có thấy một chỗ có ba chân hàn, giiống như chân Cờ rít sờ tăng 455 ki nô hẹc. Còn khối Tuy ê nơ thì không nhìn thây cái Di ốt Va di cáp...
-
Channel: Điện thanh
Hôm qua, 19:59 -
-
Trả lời cho Đấu tắt điện cho máy tính bảngbởi afrendlyCó vẻ ngoài hiểu biết của mình rồi. Cuối cùng mình quyết định tìm mua 2 pin trên Shopee, giá 200K thay vào. Tuy nhận pin được 1%, sạc mãi không vào nhưng cũng mở được máy lên. Vậy cũng tạm. Cảm ơn bạn đã hỗ trợ nhé....
-
Channel: Thiết bị điện tử cá nhân
04-12-2025, 01:27 -
-
Trả lời cho Máy điện châm ?bởi nick22Đúng như bạn nói, máy điện châm hiện nay trên thị trường đã khá đa dạng về mẫu mã, chức năng và giá thành.
-
Channel: Điện tử y sinh
01-12-2025, 13:23 -
-
Trả lời cho Làm thế nào để check IC LM358bởi thetungĐể check IC sống hay chết thì đơn giản : bạn lắp cái mạch ( khuếch đại hoặc dao động ) chạy bằng con IC đó ,nhưng vị trí IC thì lắp cái đế .... thế là cứ cắm rút thì biết . Còn không thì kiếm cái này : https://shopee.vn/Xu-M%C3%A1y-ki%E1%...di-%C4%91%E1%B...
-
Channel: Hướng dẫn tìm thông tin linh kiện
28-11-2025, 14:34 -
-
bởi ngochung90Tình hình là em có mua mạch 3s về để hàn vào khối pin 12v, hàn xong em đo tại các chân từ B-, B1, B2, B+ thì điện áp pin vẫn đủ 12,6v, nhưng tại 2 chân ra P- P+ thì đo chỉ được 6,3v là bị sao các bác, và chân P- P + này đồng thời là chân sạc xả thì mình cắm sạc xả cùng lúc được ko ạ
...-
Channel: Điện tử dành cho người mới bắt đầu
28-11-2025, 10:32 -
-
Trả lời cho Làm thế nào để check IC LM358bởi nguyendinhvanViệc đó tùy thuộc trình độ khoa học kỹ thuật công nghệ ứng dụng hiện tại thôi.
Trong datasheet,họ đưa ra nhiều thông số. Tùy theo khả năng , và những thông số họ cần, họ sẽ kiểm tra casc số đo có khớp với số liệu trong datasheet...-
Channel: Hướng dẫn tìm thông tin linh kiện
27-11-2025, 18:00 -
-
bởi kqbn9091Em có mạch AT89s8253 đang cần sửa số serial no của CHIP mà giờ lâu quá rồi không dùng keil nên không biết phải làm sao, trong khi chỉ còn file hex. Mạch nạp thì progris khi viết không sửa được số serial của IC. Rất cần bác nào còn làm về 89...
-
Channel: Vi điều khiển họ 8051
27-11-2025, 11:13 -

Comment