Thông báo
Collapse
No announcement yet.
mạch nạp acquy 12v
Collapse
X
-
Hi All, các Pro cho mình hỏi? Trong mạch nạp acquy có dùng con BT16 (mình quên mạch của ai post rồi), theo kí hiệu thì nó là con SCR, nhưng khi mình mua linh kiện thì chỉ có con BTA16 (tra datasheet thì con này là Triac) vậy có đúng không? Tương tự con KY202H cũng vậy, kí hiệu sơ đồ mạch là SCR mà, sao mua về kiểm tra như SCR thấy không giống. Bạn nào có kinh nghiệm về hai con này chỉ giúp với cảm ơn.
-
chào bạn 123...321 cho mình xin sơ đồ lắp ráp mạch với nhe...thanks,,, mail : siemens_2005@yahoo.com
Leave a comment:
-
hay quá bạn chỉ mình cách cân chỉnh khi ráp mạch dc ko, ở đây mình dùng ac quy 12/70AH.
thank bạn nhiều!
Leave a comment:
-

Thấy mọi người bàn tán nhiều quá mình xin góp cái mạch vừa thiết kế. mọi người xem rồi cho ý kiến
mạch hoạt động như sau:
LM317 sẽ cho Vout theo tỉ lệ của R2 và R4 ( ở đây là 15v R2=1k; R4=11k)
dòng tối đa của LM317 là 1.5 A nhưng ở đây do sử dụng R1 = 0.68/3W nên khi dòng qua LM317 đạt khoảng 900mA thì sẽ làm cho BE của Q5 phân cực thuận giúp tăng dòng cho mạch ( ở đây sử dụng BDX 54 dòng max là 8A ). Nên mạch cho sản lượng dòng tổng tối đa khoảng 8,9A
Điện áp trên ac quy đc lấy mẫu qua R5 và R6, tỷ lệ R5 và R6 sao cho khi nạp ac quy đạt khoảng 13,5 -> 13,8 V ( điện áp là 13,9V R5=6k2; R6= 4k7 => điên áp lấy mẫu sẽ là 6 vôn. nên khi acquy đặt trên 13,9 v thì u lấy mẫu >6V )
điện áp lấy mẫu đc so sánh với zener 6V. khi U ac quy <13,9 V thì OA sẽ cho ra điện áp dương ( ở đây sử dụng LM741 có Imax = 25mA) dòng OA sẽ đc đưa qua mạch darlington Q3 là C828 Q1 là BDX54 dòng tối đa là 8A.
( Chú ý là LM 741 mắc điện áp đối xứng nên phải có trỏ hạn chế dòng cho nó. và ở chế độ so sánh nó có thể cho ra cả điện áp âm cả điện áp dương )
khi dòng nạp cho ac quy đạt 6A => U(r7) = 6*0,1=0,6V => kích mở cho Q4 (c828) làm dòng vào Q3 giảm => giảm dòng nạp ( hạn chế dòng nạp bảo vệ ngắn mạch)
khi ac quy đầy ( ac quy có điện áp khoảng 13,9 -> 14V) thì u lấy mẫu > 6V => U ra của OA là âm => Q1,Q3,Q4 không dẫn làm => ngắt nạp. để đảm bảo hơn ta mắc thêm Diode ở cực dương ac quy sẽ đảm bảo ngắt ngay.và tránh hiện tượng dòng dò.
=>> mạch vừa tăng dòng nạp (Q5). vừa hạn chế dòng nạp (R7 và Q4) , vừa tự cắt khi ac quy đầy. ae chế thêm đèn báo nữa là Ok
ah nguồn ở đây là nguồn 18V/10A
Leave a comment:
-
Chào Lan Huonq!!
Cho mình hỏi mạch trên dùng nạp được cho acquy bao nhiêu Ah Vậy....??
Leave a comment:
-
ơi trời.làm gì cho nó phức tạp ra.cứ cho 78xx vào ròi cho 1 tran công suất nối // với 78xx là dc rồi( minh con 78xx cũng có dòng khoảng từ 1->1.5 A rồi đấy).nếu cần điệp áp ra cao hơn thì lắp thên Zener hoặc vài con diot mắc vào chân 2 con 78xx xuống âm( nếu k muốn thì có thể dùng LM 317--- nhưng LM sẽ k biết đc điện áp chuẩn của nó đâu nha!).chỉ cần thế này la đảm bảo cả dòng lẫn áp rồi..còn để cho nạp tự ngắt thì cho thêm 1 diode ở đầu ra nạp acquy, nếu acquy nạp đầy thì diode tắt sẽ khong nạp nữa.nếu diện thế acquy giảm thì diode thông sẽ nạp cho acquy.còn muốn để báo các trạng thái cho mạch thì mọi người tự thêm vào mạch ok..
Leave a comment:
-
Hi all
khi xưa tôi có làm một mạch nạp acquy theo trang web này, nó cùng con IC chức năng UC3906 của hãng TI, các bạn có thể tham khảo ở đây, phần SLA Charger , các bạn down về xem sơ đồ mạch.
http://n5bia.com/com/index.php?optio...d=14&Itemid=54
thấy xạc cũng tốt nhưng hơi lâu. ngày nay loại IC chức năng này rất nhiều, các bạn có thể xin sample về làm.maxim cũng có.Last edited by phamxba; 28-12-2010, 19:04.
Leave a comment:
-
dùng 7812 tạo ra điện áp 12 v ở đầu ra nhưng bạn phải cho đi qua diot cầu+tụ điện để lọc nhé
Leave a comment:
-
Em sac cho acquy 5A thi chinh bien tro ntn a?Nguyên văn bởi lanhuong Xem bài viếtChỉ cần một bộ chỉnh lưu là vừa đủ.
Nhưng để có thể chỉnh các chế độ nạp thì anh henryhung241 và các bạn ráp mạch dưới đây rất dễ dàng vì đơn giản hết mức.
Mạch nạp này chỉ nắn mà không lọc, mục tiêu là để điện áp nhấp nhô làm tăng điện thẩm và tăng phân cực hóa học --> giảm thời gian nạp.
Biến trở 5K để chỉnh dòng cho các chế độ nạp khác nhau.
Thân ái.
Lan Hương.
Leave a comment:
-
ôi, phải mở bằng orcad mới được các bác à. mạch này hồi năm 2 đại học do làm robocon không có bộ sạc nên tự chế lấy để dùng. Dòng sạc chỉ vào khoảng 1A đổ lại thôi. mấy bác muốn sạc với dòng lớn thì em chịu. Do mấy cái acquy robot dòng chỉ có 0,4A chứ mấy. Về nguyên lý thì có gì đâu. Con iC 555 làm nhiệm vụ Khóa mạch. Khi điện áp lên đến mức mà chúng ta muốn cắt thì nó ngắt hoàn toàn, không có dòng rò hoặc bị nhiễu vì IC 555 có độ chống nhiễu khá lớn 1/3Vcc đặt vào nó. Nên khi đã cắt là cắt hoàn toàn. Còn việc điện áp cắt là bao nhiêu thì tùy vào việc các bác chỉnh con biến trở. Thông thường em chỉnh cắt ở 13v. khi đó acquy nạp cũng gần đầy rồi.
Lúc trước em có thử với hệ thống các con transistor nhưng dùng transistor nghiệt một điều là em không biết thiết kế hồi tiếp cho tốt nên khi acquy gần đầy mạch hoạt động rất chập chờn và không thể cắt dòng dứt khoát. Vì thế nên mới sử dụng ic 555.
Leave a comment:
-
mình cũng kô xem dcMạch cuả 123...321 bác nào down được xin up cho em cái sơ đồ với, mình down = đt lên ko đọc được. Xin hỏi mạch làm sao để biết bình được nạp đầy ?
Leave a comment:
-
xin cho hỏi mạch này tao ra dòng là bao nhiêu. mình dùng bien áp 5A 15v vậy có thể tạo ra dòng bao nhiều? thay câu với dios la 5a hết luônNguyên văn bởi 123...321 Xem bài viếtXin đc giới thiệu với các bạn một mạch sạc ắc quy 12v do chính mình thiết kế.

Linh kiện trong mạch hết sức là gần gũi và dễ tìm, giá thành lại rẻ.
Mạch bao gồm:
- 1 cầu diode 5A
- 1 tụ 2200uF
- Transistor công suất TIP42C loại PNP
- 1 trở công suất 0.5 Ohm / 5W
- 1 diode 5A
- 1 IC 555
- 3 transistor 2sc1815
- 1 biến trở 20k (loại tinh chỉnh)
- Led và một số trở thường khác (các bạn có thể xem thông số có trong mạch)
=====
Mạch khi hoạt động bình thường đèn xanh và đèn đỏ sáng.
Nếu xảy ra ngăn mạch ngõ ngoài mạch sẽ tự động cắt nguồn
Nếu đấu nhầm cực của ắc quy thì đèn vàng sẽ sáng.
Khi mạch sạc đầy sẽ tự động cắt nguồn.
---
bạn nào quan tâm thì mời vô đây lấy sơ đồ nguyên lý về tạo chơi.
http://spktclup.com/Forum/showthread.php?t=15
Leave a comment:
-
Cho mình hỏi là bình điện acquy (nước) 12V-7A loại Acquy dành cho xe gán máy Nouvo. Cách sạc nào trong 4 cách trên thì tốt và kéo dài tuổi thọ cho acquy.Nguyên văn bởi lanhuong Xem bài viếtNạp ắc - quy phải căn cứ trên các chỉ tiêu sau :
1/. Điện áp ắc quy khi đầy là 13,6 VDC đến 13,7 VDC.
2/. Chế độ nạp : Có 4 chế độ nạp.
* Nạp "thả nổi" : dòng nạp </= 1/15 dung lượng ắc quy trong 20 h.
Ví dụ : ắc quy 4 Ah nạp thả nổi với dòng 0,27 A.
* Nạp vừa : dòng nạp = 1/7 --> 1/8 dung lượng ắc quy trong 8h --> 10h.
Ví dụ : ắc quy 4 Ah nạp vừa với dòng 0,5 A --> 0,6 A.
* Nạp nhanh : dòng nạp = 1/4 dung lượng ắc - quy trong hơn 4h.
Ví dụ : ắc quy 4 Ah nạp nhanh với dòng 1 A.
* Vừa nạp vừa dùng : dòng nạp = 1/2 dung lượng ắc quy cho đến khi đầy (dưới 10 phút). Khi điện áp ắc quy xuống còn 11,8 VDC hay 11,9 VDC thì lại nạp.
3/. Nguồn nạp :
Nguồn nạp phải có điện áp cao hơn điện áp đầy của ắc quy. Tốt nhất là nạp bằng nguồn chỉnh lưu, chỉ nắn mà không lọc (không lọc bằng tụ).
Tóm lại, nếu dùng biến áp thì nên mua biến áp ngã ra 12 VAC, dòng bằng 1/2 dung lượng ắc quy để có thể dùng nhiều chế độ nạp.
Khi nắn ra ta có điện thế đỉnh Vpp = 12 x (căn)2 - V diod = (12 x 1,414) - (0,6 x2) = 15,768 V. Đạt yêu cầu điện áp và cường độ nạp.
Thân ái.
Lan Hương.
Mình mới mua acquy (12V-7A) lần nạp đầu tiên có quan trọng trọng không ? vì mình nghe nói là nếu không nạp no cho lần đầu thì sẽ không tốt. vì sẽ bịdạng memory effect.
Vậy với bình acquy trên mình nen nạp điện ra sao? dòng nạp là bao nhiêu và trong bao lâu thì tốt ?
làm sao biết khi nào thì bình acquy được nạp no ? canh thời gian hú họa hay phải theo công thức ?
____________
* Công thức này mình đọc trên mạng xin hỏi: Công thức có đúng không ?
Ví dụ một bình ắcquy 12V-5Ah có tỷ trọng thực tế đo được 1.20, như vậy
Lượng điện xả (Ah) = { (1.280 - tỷ trọng thực tế ) /0.2 } * dung lượng tỷ lệ (Ah)
Thời gian nạp lại (h) = {lượng điện xả (Ah)/ dòng điện nap (A) }* 1.2 ~1.5
Lượng điện xả là: 5Ah.(1.280-1.200): 0.2 = 1.5A
- Thời gian cần thiết nạp lại là : 1.5x1.2: 0.5 = 3.6 (giờ)
#Hệ số 1,2 ~ 1,5 thêm vào để bảo đảm ắc quy được nạp no so với thời gian quy định.
Cám ơn nếu nhận được câu trả lời.Last edited by kim22vn; 12-10-2010, 20:15.
Leave a comment:
-
Ặc bạn nhấn nút khởi động (trên hình), rơ le đóng tiếp điểm bên 220v khi đó cấp điện cho mạch sạc làm việc. khi bình đầy rơ le sẽ ngắt tiếp điểm.Nguyên văn bởi mitdac_hanam Xem bài viếtbiết là cả đống nhưng tìm cả buổi chỉ thấy mạch nạp từ 50a trở xuống thôi à?
mạch của bạn minh không hiểu lắm
cái role làm nhiệm vụ gì vây?
Thế bạn muốn mấy trăm A.
Leave a comment:
Bài viết mới nhất
Collapse
-
bởi songchodep76Cảm ơn bác đã nhiệt thành chia sẻ kinh nghiệm bản thân mình cho mọi người.
Tuy nhiên, theo tiếp xúc hạn hẹp của em với mosfet thì vấn đề bác đo vôn ở cực D và thấy đỉnh nó 70V/55V Vds max, như thí nghiệm và trong hình của bác...-
Channel: Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
hôm nay, 09:46 -
-
Trả lời cho Yêu thơ mê nhạc, mời các bác vào đây!bởi dinhthuong92Cho tới thời điểm này, quả thật Đình Thường đây quá thất vọng, không hào hứng với Suno-AI lắm bởi ra lệnh Creat mấy chục lần với các thay đổi thì mới chọn được 2 bản hát đúng giai điệu tầm 80% để cắt ghép tạo thành bài hát...
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
Hôm qua, 17:01 -
-
Trả lời cho Yêu thơ mê nhạc, mời các bác vào đây!bởi dinhthuong92Kính chào cả nhà, nhân dịp Tết đang về, sắp 23 tháng chạp rồi, xin gởi lời chúc xuân qua bài hát sau ạ:
Bao nhiêu hân hoan
Chúc Mừng Năm Mới, xuân sang!
Nơi nơi hát vang
nâng chén vui chúc câu An Lành.
Vạn Sự đều Hanh Thông,
Rạng...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
Hôm qua, 16:46 -
-
bởi ittcChán quá các bác, em nhạt nhẽo quá nên tán em nào cũng tạch, tuyệt vọng vô cùng, nay lại được mấy anh đồng nghiệp cty đối tác mách cho em gái kia sinh năm 2K đầu, em chả biết nhóm đối tượng này phải tán ra sao bây giờ ?
Tính ra em...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
Hôm qua, 00:18 -
-
bởi bqvietCó thể, ví dụ phần phản hồi gồm vi mạch cách ly quang, zener thứ cấp, transistor và điện trở phản hồi dòng ... Bất kỳ linh kiện nào nhóm đó hỏng dẫn tới mất đường phản hồi. TNY chính hãng phát hiện được chuyện đó nhưng linh kiện...
-
Channel: Điện tử công suất
05-02-2026, 18:36 -
-
bởi Nexus 6Pcho e hỏi, khi mạch có linh kiện nào đó hư thì có làm hỏng led đắt tiền (osram) không?
-
Channel: Điện tử công suất
05-02-2026, 10:42 -
-
bởi chinhnguyen9· Thí nghiệm 1 (Mạch boost, Vcc=12V, kích bằng dao động PƯM, duty 10%):
* Không có snubber + không tải: Xuất hiện hiện tượng dao động tắt dần tại cực D Mosfet (ringing). Hình 1 cho thấy trong chu kỳ đầu, điện áp spike lên tới hàng trăm V, điện...-
Channel: Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
04-02-2026, 09:16 -
-
bởi Nexus 6Pe dùng KiCad 9.0 và đã xuất được file PDF mạch in gòi bác...
-
Channel: Điện tử công suất
03-02-2026, 16:25 -
-
bởi bqvietBấm chuột vào các tệp sẽ bật ra chương trình tương ứng. Nên dùng bản KiCAD sau
https://kicad-downloads.s3.cern.ch/a...ll_version.exe-
Channel: Điện tử công suất
03-02-2026, 14:57 -
-
bởi Nexus 6Pe cài KiCAD 2012 khi mở ra nó chỉ hiện ntn...
-
Channel: Điện tử công suất
03-02-2026, 11:20 -

Leave a comment: