Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Khi nào dùng uC,uP hay CPLD,FPGA hay DSP đây?

Collapse
X
 
  • Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Khi nào dùng uC,uP hay CPLD,FPGA hay DSP đây?

    -Dùng uC cho những ứng dụng điều khiển và ko đòi hỏi tốc độ quá cao. Nhất là trong công nghiệp, trong các thiết bị máy móc.
    -Dùng uP cho những đòi hỏi khả năng xử lý, tính toán cao, cần bộ đệm RAM lớn.
    -Dùng CPLD-FPGA cho những ứng dụng tốc độ cực cao, khả năng xử lý song song, nhưng ko giải quyết được những bài toán cần các phép xử lý tính toán phức tạp. Có lẽ vì thế nó được dùng nhiều trong viễn thông.
    -Dùng DSP cho những công việc cần xử lý tốc độ cao và tính toán phức tạp. Nó được dùng trong việc xử lý tiếng nói, âm thanh, hình ảnh.

    Ranh giới này đôi khi bị xóa nhòa, bởi có những ứng dụng có thể chúng đều đáp ứng được.
    Nhiều hãng đã lai hóa tạo ra sản phẩm DSP+MCU điển hình như Microchip với họ dsPIC30.

  • #2
    Nhiều hãng đã lai hóa tạo ra sản phẩm DSP+MCU điển hình như Microchip với họ dsPIC30.
    no la digital signal controller hay DSC,Motorola cung co DSC la ho MC56F80xx,ngoai ra no co them ho Hybrid controller (Bo dieu khien lai tap,tam thoi goi nhu vay di) MC56F83xx,co the con hay hon ca dsPIC

    Comment


    • #3
      Nguyên văn bởi Thaphuong
      - Dùng CPLD-FPGA cho những ứng dụng tốc độ cực cao, khả năng xử lý song song, nhưng ko giải quyết được những bài toán cần các phép xử lý tính toán phức tạp. Có lẽ vì thế nó được dùng nhiều trong viễn thông.
      Cái này không biết có chính xác không nhỉ?
      Theo mình nghĩ vấn đề ở chỗ là FPGA đắt đỏ (xuất phát từ các vấn đề công nghệ sản xuất FPGA).


      Comment


      • #4
        Các bác có thể nói rõ hơn về DSP được không? Cho anh em mở rộng tầm mắc với

        Comment


        • #5
          Nguyên văn bởi LCD
          Các bác có thể nói rõ hơn về DSP được không? Cho anh em mở rộng tầm mắc với
          Cái này nghe bảo bác falleaf học trong 2 ngày, qua hỏi bác ấy xem.
          Thế giới quả là rộng lớn, và có rất nhiều việc phải làm.

          Comment


          • #6

            Dùng cái nào do bài toán thôi. Ví dụ bài toán chơi cờ chẳng hạn bọn thì dùng uC, bọn thì dùng UP bọn thì dùng UP với FPGA, bọn thì dùng DSP, thằng TQ dùng các máy tính toán song song sử dụng 1024 con 8951 Chả biết thế nào.

            Thực ra nếu có KIT chuẩn và tutorial đầy đủ về DSP thì ai cũng có thể sau 1h viết được hello world đâu cần mất 2 ngày. Nếu có code mẫu vừa sửa vừa thử thì hoàn toàn có thể viết ứng dụng rất nhanh. Tất nhiên cũng phải có kiến thức cơ bản. Có điều đó là chữa cháy chứ không phải là học.

            Vấn đề ở chỗ khác.
            Vẫn biết mỗi lần xa là một lần về lại...

            Comment


            • #7
              Nguyên văn bởi yesme@
              Cái này không biết có chính xác không nhỉ?
              Theo mình nghĩ vấn đề ở chỗ là FPGA đắt đỏ (xuất phát từ các vấn đề công nghệ sản xuất FPGA).
              Mấy cái con CPLD , APGA đắt quá trời , thèm mà cũng không máu chơi vì kinh phí , nhỡ đâu hí hoáy nó toi một phát là chết .
              Ví dụ Tại hà nội mấy con CPLD , ( ATERA , XIL) giá toàn tiền triệu , có con tới gần triệu rưỡi , cả một gia tài ,
              Dúng là mấy con này hay dùng trong viễn thông , nói chung mấy cái đồ này đắt lắm . ( nhất là đồ chuyên dụng ) , bỏ bạc triệu ra mua con chip tí tẹo về
              Hình như nó sản xuất ra cho TƯ BẢN chơi thì phải
              Module RF chuyên dụng điều khiển, truyền dữ liệu, thiết kế đề tài, dự án điện tử - chuyển giao công nghệ... ĐT: 0904964977 - email: dientuqueduong@yahoo.com

              Comment


              • #8
                The nao day chu lam gi dat ghe vay.

                Gia gio ma tinh ve mat do tich hop thi fpga re hon uC nhieu.
                Vẫn biết mỗi lần xa là một lần về lại...

                Comment

                Về tác giả

                Collapse

                Thaphuong Tìm hiểu thêm về Thaphuong

                Bài viết mới nhất

                Collapse

                Đang tải...
                X