Còn nếu ko dùng watchdog, tức là bình xăng của hắn ta như niêu cơm Thach Sanh, hết lại tự đầy. Do đó hắn rất sung sướng chạy suốt ngày ko nghỉ nên tai nạn giao thông do ngủ gật còn nguy hiểm hơn cái việc hết xăng rất nhiều.(Bởi vậy, việc dùng xe phải đổ xăng lại rất có lý, chính thao tác đổ xăng làm cho anh ta thoát khỏi cơn buồn ngủ)
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Watchdog là gì?
Collapse
X
-
theo tui bít thì phụ thuộc bạn đặt CLRWDT ở đâu để chỉ dẫn WDT resetNguyên văn bởi minham Xem bài viếtCho mình hỏi nếu dùng WDT thì biết khi nào cần phải reset lại nó, ko lẽ cứ mấy lệnh thì phải reset nó ah
Last edited by soulasylum; 18-03-2011, 17:13.
Comment
-
89C52 ko có WDT, nếu bạn này muốn dùng WDT của 89 thì hãy xài 89S51 hoặc 89S52, nhưng chỉ có 1 mức thời gian duy nhất là 16383 chu kỳ máy (khoảng 16.3ms, nếu chạy thạch anh 12MHz). Nếu dùng C, thì khai báo như sau, trước hàm while(1):Nguyên văn bởi Thaphuong Xem bài viếtChào các cao thủ, em nghe bác Bình Anh có nói rằng chức năng Watchdog gần như ko thể thiếu trong các ứng dụng cho VĐK, vậy nó để làm gì? nó hoạt động như thê nào? sao em thấy con 89C52 ko có chức năng này nhỉ?
Bác nào có thêm 1 ví dụ mẫu về code sử dụng watchdog thì hay quá!
WDTPRG|=0x07;
WDTRST=0x1E;
WDTRST=0xE1;
Sau đó bạn này cứ chèn câu lệnh :
WDTRST=0x1E;
WDTRST=0xE1;
vào những chỗ thích hợp (<16.3ms):Last edited by nguyen24; 04-07-2011, 15:29.- Mạch nạp vdk 8051, AVR, PIC, EEPROM
- Linh kiện điện tử cho sinh viên
Comment
-
Các bạn cho mình hỏi watchdog trong avr khi khai báo trong codevision có dạng
vậy trong thân ct chính// Watchdog Timer initialization
// Watchdog Timer Prescaler: OSC/16k
#pragma optsize-
WDTCR=0x18;
WDTCR=0x08;
#ifdef _OPTIMIZE_SIZE_
#pragma optsize+
#endifcần thực hiện lệnh gì để sử dụng được watchdog?while(1){};
Thanks you,Đối với Tôi Đam mê là yếu tố không thể thiếu để quyết định sự Thành Công ...!
Gmail: -Mobile: 0989.194.472
Comment
-
Bạn phải thực hiện lệnh clear watchdog nếu không MCU sẽ bị reset .Nguyên văn bởi thiennv0109 Xem bài viếtCác bạn cho mình hỏi watchdog trong avr khi khai báo trong codevision có dạng
vậy trong thân ct chính
cần thực hiện lệnh gì để sử dụng được watchdog?
Thanks you,
#asm("wdr");Module RF chuyên dụng điều khiển, truyền dữ liệu, thiết kế đề tài, dự án điện tử - chuyển giao công nghệ... ĐT: 0904964977 - email: dientuqueduong@yahoo.com
Comment
-
Most microcontroller have at least one watchdog facility(hầu hết các vđk có ít nhất một cơ quan giám sát). The watchdog basically a timer that is refreshed by the user program(cơ quan giám sát cơ bản là một bộ đếm thời gian được làm tươi bởi chương trình người dùng). Whenever(bất cứ khi nào) the program failed to the refresh the watchdog, a reset occurs(bất cứ khi nào chương trình không thể làm tươi các giám sát, thì reset xảy ra). The watchdog timer use to detect a system problem(bộ đếm thời gian giám sát(watchdog timer) được dùng để phát hiện các vấn đề thệ thống), such as(chẳng hạn như) the program being(trương trình bắt đầu) endless loop(vòng lặp vô tận).
This safety feature prevent runaway solfware(phần mềm trật đường ray(chạy sai)) and stops the microcontroller from executing meaningless and unwanted code(tính năng an toàn cản trở phần mềm chạy sai và dừng các vđk khi xuất hiện các đoạn mã không mong muốn). Watchdog facilities(cơ quan giám sát) are commonly used in real – time systems where successful or termination of one or more(của một hoặc nhiều) activities must be checked regularly(các cơ quan giám sát thường được dùng trong các hệ thống thời gian thực, nơi mà thành công hoặc kết thúc của một hoặc nhiều hoạt động phải được kiểm tra thường xuyên).
Đây là giới thiêu tính năng của watchdog timer mình dịch trong sách Newnes.Advanced.PIC.Microcontroller.Projects.in.C của tác giả Dohan Ibrahim hi vọng nó giúp bạn hiểu thêm về watchdog timer
Comment
-
@queduong/@all: cho em hỏi cái lệnh #asm("wdr"); đặt ở vị trí nào là hợp lí ( đặt ngoài, trước vòng while(1) {} phải không các bác?)
Các giá trị :
có ý nghĩa ntn, nên để bao nhiêu là hợp lí (dùng thạch anh 4MHz)\// Watchdog Timer Prescaler: OSC/16k
#pragma optsize-
WDTCR=0x18;
WDTCR=0x08;
Tks all,Đối với Tôi Đam mê là yếu tố không thể thiếu để quyết định sự Thành Công ...!
Gmail: -Mobile: 0989.194.472
Comment
-
Nguyên văn bởi thiennv0109 Xem bài viết@queduong/@all: cho em hỏi cái lệnh #asm("wdr"); đặt ở vị trí nào là hợp lí ( đặt ngoài, trước vòng while(1) {} phải không các bác?)
Các giá trị :
có ý nghĩa ntn, nên để bao nhiêu là hợp lí (dùng thạch anh 4MHz)\
Tks all,
Lệnh đó bạn đặt ( phải đặt nhiều ở trong chương trình ) ... ví dụ bạn chọn watchdog sau 1 giây sẽ reset thì trước đó bạn phải chèn lệnh clear watchdog vào.
diễn giải :
--- clear watchdog
--- thực hiện các lệnh ( tổng thời gian các lệnh phải nhỏ hơn thời gian watchdog )
lại Clear watchdog
--- thực hiện các lệnh
lại clear watchdog
----
Thực hiện lệnh #asm("wdr"); ở bất cứ dòng lệnh nào . Mục đích của ta clear ( hay làm mới ) hay reset bộ đếm của watchdog ... làm cho nó không reset MCU.
--- Còn tùy vào ứng dụng ta để thời gian ít hay nhiều ... ít thời gian thì ta phải chèn nhiều lệnh clear , xảy ra sự cố thì MCU reset ngay, nhiều thời gian thì đỡ phải clear nhiềuModule RF chuyên dụng điều khiển, truyền dữ liệu, thiết kế đề tài, dự án điện tử - chuyển giao công nghệ... ĐT: 0904964977 - email: dientuqueduong@yahoo.com
Comment
-
Theo thời gian, hầu hết các hàm đều dính dáng đến trì hoãn. Cứ chèn lệnh xoá WDT vào trong delay() là được.
Ngoài ra, cũng phải chèn nó vào các vòng lặp vô hạn.
Khi dùng chế độ ngủ/nghỉ thì tạm tắt WDT đi. Khi CPU thức/tỉnh thì cho phép trở lại.!e
- 1 like
Comment
-
Nguyên văn bởi MHz Xem bài viếtVề WDT bác BA đã giải thích rõ ràng roài, tôi thấy trong PIC tutorial của Nigel (cảm ơn ai đó đã dịch ra tiếng Việt) có nói về WDT, xin phép được post lên để chúng ta cùng tham khào :
Watchdog Timer:
Watchdog Timer là cái gì?
Giả sử bạn viết một chương trình, bạn mong đợi chương trình này sẽ chạy nếu không có gì trục trặc xảy ra thì nó sẽ không bao giờ dừng lại, như vậy bạn phải làm một vòng lặp để khi chương trình chạy đến điểm cuối thì nó lại quay trở về điểm bắt đầu. Nhưng mà hãy xem một trường hợp:
Giả sử chương trình kiểm tra một chân input, nếu nó lên mức cao thì con Pic sẽ tiếp tục kiểm tra một chân input thứ hai có lên mức cao hay không, nếu chân input thứ hai không lên mức cao, con Pic sẽ ngồi đó chờ và nó sẽ chỉ thoát ra khỏi chỗ ngồi của nó nếu chân input thứ hai lên mức cao.
Bây giờ hãy xem một trường hợp khác, giả sử như bạn viết một chương trình, bạn compiled nó thành công, và ngay cả bạn đã cho chạy mô phỏng từng bước, từng bước một trên máy tính, bằng MPLAB chẳng hạn, có vẽ như mọi chuyện đều tốt, bạn đem nạp vào con Pic. Sau một thời gian chạy thử, con Pic thình lình bị kẹt vào nơi nào đó trong chương trình mà không thể thoát ra được trạng thái hiện tại.
Điều gì là cần thiết để giải quyết hai trường hợp trên, reset lại hay vẫn để cho nó bị kẹt không thoát ra được ?, đó là mục đích của mạch watchdog.
Mạch watchdog thì không phải là mới mẽ gì, có rất nhiều microprocessors và microcontrollers đã có mạch watchdog, nhưng mà nó làm việc ra sao?.
Bên trong con Pic có một mạch RC, mạch này cung cấp 1 xung Clock độc lập với bất kỳ xung Clock nào cung cấp cho Pic. Khi Watchdog Timer (viết tắt là WDT) được cho phép (enabled), nó sẽ đếm bắt đầu từ 00 và tăng lên 1 cho đến FFh, khi nó tăng từ FFh đến 00 ( FFh+1) thì con Pic sẽ bị Reset bất kể đang làm gì, chỉ có 1 cách là ngăn không cho WDT đếm tới 00.
Khi con Pic bị kẹt không thể thoát ra khỏi tình trạng hiện tại thì WDT vẫn tiếp tục đếm mà không bị bất kỳ điều gì ngăn cấm nó đếm tới FF và đến FF+1, vì vậy nó sẽ reset con Pic làm cho chương trình phải khởi động lại từ đầu.
Để sử dụng WDT chúng ta cần làm 3 việc.
Thứ nhất, cần thời gian bao lâu để reset WDT?.
Thứ hai, làm sao xoá WDT?.
Cuối cùng, chúng ta phải nói cho con Pic biết chương trình cho phép WDT hoạt động.
Bây giờ bạn hãy xem từng cái một:
Trong Datasheet của con Pic có nói rằng, WDT có thời gian từ lúc Start cho đến khi kết thúc là 18ms, tuy nhiên nó cũng phụ thuộc vào vài yếu tố, nguồn cung cấp, nhiệt độ của con Pic bởi vì mạch dao động của WDT là RC. Tuy nhiên chúng ta cũng có thể làm cho thời gian dài hơn. Bên trong con Pic có một cái gọi là Prescaler tạm dịch là đặt tỷ lệ, chúng ta có thể lập trình để chia xung Clock của mạch RC, chúng ta chia RC Clock càng
nhiều thì thời gian WDT reset càng dài.Prescaler nằm trên thanh ghi OPTION có địa chỉ 81h từ bit0 đến bit2, bên dưới là bảng chia tỷ lệ thời gian WDT.
Bit 2 1 0 Rate WDT Time
0 0 0 1:1 18mS
0 0 1 1:2 36mS
0 1 0 1:4 72mS
0 1 1 1:8 144mS
1 0 0 1:16 288mS
1 0 1 1:32 576mS
1 1 0 1:64 1.1Seconds
1 1 1 1:128 2.3Seconds
Hãy nhớ rằng các khoảng thời gian này không phụ thuộc vào tần số xung Clock bên ngoài, nó xác định bằng thời gian thực chứ không phải đếm chu kỳ xung clock. Hãy xem ví dụ WDT sẽ reset con Pic trong khoảng ½ giây khi con Pic bị kẹt. Giá trị gần nhất mà ta có theo bảng trên là 576mS hoặc 0.576 seconds.
Đầu tiên chúng ta gởi giá trị b’101’ tới thanh ghi OPTION, như sau:
movlw b’101’ ;This is 0x05 in Hex
movwf 81h ;This is the Option Register
Quá đơn giản !, bây giờ, có một mẹo nhỏ.
Mặc nhiên prescaler được gán cho một bộ định thời khác, vì vậy ta phải thay đổi toàn bộ WDT. Trước tiên phải reset một bộ đếm khác tới giá trị 0, sau đó chuyển sang Bank1 để gán prescaler cho WDT và thiết lập thời gian rồi sau đó lại quay về Bank0, đoạn code bên dưới với xx là giá trị ta sẽ chọn cho prescaler.
Bcf STATUS,0 ;make sure we are in Bank 0
Clrf 01h ;address of the other timer – TMR0
Bsf STATUS,0 ;switch to Bank 1
Clrwdt ;reset the WDT and prescaler
movlw b’1xxx’ ;Select the new prescaler value and assign
movwf OPTION ;it to WDT
bcf STATUS,0 ;come back to Bank 0
Lệnh CLRWDT là để xoá WDT, chúng ta phải làm điều này trước khi nó reset con Pic, chúng ta cần tính toán nơi nào trong chương trình mà bộ đếm của WDT sẽ tràn để đặt lệnh CLRWDT trước thời điểm này để bảo đảm con Pic không reset. Nếu chương trình của bạn dài, có thể phải đặt hơn 1 lệnh CLRWDT trong chương trình. Ví dụ bạn sử dụng giá trị default mặc nhiên là 18ms thì phải bảo đảm rằng chương trình sẽ nhìn thấy
lệnh CLRWDT sau mỗi 18ms.
Bây giờ chúng ta phải tìm cho ra đoạn code của chúng thực thi trong thời gian thực là bao lâu, nguyên lý thì rất đơn giản nhưng mà có thể làm cho bạn dựng cả tóc lên đấy !.
thế bác share luôn tài liệu cho e với ạ
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
Trả lời cho Đấu tắt điện cho máy tính bảngbởi bqvietBqv cáo lỗi vì chưa đủ khả năng diễn giải để người đọc hiểu. Người làm kỹ thuật sâu đôi khi như thế đó. Về việc nạp pin không vào dù cell mới, khả năng cái mạch quản lý đó đã hỏng - cũng chính là nguyên nhân đám cell cũ hỏng từ đầu.
-
Channel: Thiết bị điện tử cá nhân
hôm nay, 17:17 -
-
Trả lời cho Xin hỏi về mạch thu FM/AM trong catsettebởi nguyendinhvanTheo tôi, nó chỉ là cái Tuy- ê - nơ, hoặc là khối Trung Văn Tần, nó một phần trong cái Da đì ô thôi. Vì có thấy một chỗ có ba chân hàn, giiống như chân Cờ rít sờ tăng 455 ki nô hẹc. Còn khối Tuy ê nơ thì không nhìn thây cái Di ốt Va di cáp...
-
Channel: Điện thanh
Hôm qua, 19:59 -
-
Trả lời cho Đấu tắt điện cho máy tính bảngbởi afrendlyCó vẻ ngoài hiểu biết của mình rồi. Cuối cùng mình quyết định tìm mua 2 pin trên Shopee, giá 200K thay vào. Tuy nhận pin được 1%, sạc mãi không vào nhưng cũng mở được máy lên. Vậy cũng tạm. Cảm ơn bạn đã hỗ trợ nhé....
-
Channel: Thiết bị điện tử cá nhân
04-12-2025, 01:27 -
-
Trả lời cho Máy điện châm ?bởi nick22Đúng như bạn nói, máy điện châm hiện nay trên thị trường đã khá đa dạng về mẫu mã, chức năng và giá thành.
-
Channel: Điện tử y sinh
01-12-2025, 13:23 -
-
Trả lời cho Làm thế nào để check IC LM358bởi thetungĐể check IC sống hay chết thì đơn giản : bạn lắp cái mạch ( khuếch đại hoặc dao động ) chạy bằng con IC đó ,nhưng vị trí IC thì lắp cái đế .... thế là cứ cắm rút thì biết . Còn không thì kiếm cái này : https://shopee.vn/Xu-M%C3%A1y-ki%E1%...di-%C4%91%E1%B...
-
Channel: Hướng dẫn tìm thông tin linh kiện
28-11-2025, 14:34 -
-
bởi ngochung90Tình hình là em có mua mạch 3s về để hàn vào khối pin 12v, hàn xong em đo tại các chân từ B-, B1, B2, B+ thì điện áp pin vẫn đủ 12,6v, nhưng tại 2 chân ra P- P+ thì đo chỉ được 6,3v là bị sao các bác, và chân P- P + này đồng thời là chân sạc xả thì mình cắm sạc xả cùng lúc được ko ạ
...-
Channel: Điện tử dành cho người mới bắt đầu
28-11-2025, 10:32 -
-
Trả lời cho Làm thế nào để check IC LM358bởi nguyendinhvanViệc đó tùy thuộc trình độ khoa học kỹ thuật công nghệ ứng dụng hiện tại thôi.
Trong datasheet,họ đưa ra nhiều thông số. Tùy theo khả năng , và những thông số họ cần, họ sẽ kiểm tra casc số đo có khớp với số liệu trong datasheet...-
Channel: Hướng dẫn tìm thông tin linh kiện
27-11-2025, 18:00 -
-
bởi kqbn9091Em có mạch AT89s8253 đang cần sửa số serial no của CHIP mà giờ lâu quá rồi không dùng keil nên không biết phải làm sao, trong khi chỉ còn file hex. Mạch nạp thì progris khi viết không sửa được số serial của IC. Rất cần bác nào còn làm về 89...
-
Channel: Vi điều khiển họ 8051
27-11-2025, 11:13 -

Comment