Anh thử tham khảo cái link này. Tại e dùng điện thoại nén nên em không biết Bác có mở được không.
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Mạch sạc accu 3 giai đoạn từ nguồn ATX
Collapse
This is a sticky topic.
X
X
-
Em mới kiếm được một bo mạch nạp 3 giai đoạn nhìn đơn giản lắm không biết có hoạt động hiệu quả không. em muốn lượt bỏ đi phần hiển thị chỗ đèn báo sạc và chống ngược để mod lại cho nhỏ gọn lại nhưng không biết nguyên lý hoạt động của mạch này. anh nào có thể chĩ rõ cho em và nên lược bỏ từ phần nàu không
Comment
-
Luồng này bàn về cách chuyển nguồn ATX máy tính thành xạc ắc-quy. Vấn đề của bạn cần mở luồng riêng để hỏi. Đừng làm loãng luồng này.Nguyên văn bởi botykpt Xem bài viếtEm mới kiếm được một bo mạch nạp 3 giai đoạn nhìn đơn giản lắm không biết có hoạt động hiệu quả không. em muốn lượt bỏ đi phần hiển thị chỗ đèn báo sạc và chống ngược để mod lại cho nhỏ gọn lại nhưng không biết nguyên lý hoạt động của mạch này. anh nào có thể chĩ rõ cho em và nên lược bỏ từ phần nàu không
Comment
-
Nó là mạch so sánh đảo. Chân + nối GND , chân - phân áp từ Vref với áp âm về từ shunt. Khi dòng nhỏ thì điện áp chân 2 ở mức cao. Đầu ra ở mức thấp. Khi dòng lớn, áp âm ở chân shunt về cao lên, sẽ làm giảm dần áp trên chân -. Khi áp chân - <= 0V, thì đầu ra ở mức cao. Tức là mạch so sánh với áp tham chiếu trên chân + là 0V. 0V cũng là cái để so sánh chứ đâu phải là đạp mass thì ko có gì.
CH-FL /103 chứ ko phải 102. Nếu đã lắp đúng 103 thì đo áp trên chân 2 và vặn VR này xem áp có thay đổi ko, mức áp nó chỉ vài mV thôi. Sau đó mắc thử tải nhỏ với mức dòng vài trăm mA xem áp chân này có thay đổi ko. Khi áp chân 2 xuống mức - thì áp chân 1 phải lên mức cao.
Comment
-
Ố, đầy người làm ấy chứ. Luồng này từ những năm 2 ngàn 0 trăm hồi đó, lúc mà EVN cắt điện luân phiên của dân. Sau này DĐ bị lỗi, mất nên mình lập lại cho anh em tới sau. Lúc đó sắm 1 con Vitalizer 12V/50Ah tận trên Hà Nội. Ko có cái sạc tử tế, mà bình nó phệt cái mác Gel to đùng. Lười động chân tay nên phải động não, ra đc cái sạc 3 gđ, mà tới cả vài năm sau mới tạm hoàn thiện đc như giờ. Tệ cái là anh em cứ đòi cái ver cũ, vì nó có bo điều khiển riêng để gắn vào nguồn ATX chế cho nhanh, mà giờ vứt đâu rồi ko thấy.
Comment
-
Em chào bác Thành và cả nhà. em cũng vừa vẽ xong mạch sạc 3 giai đoạn em lấy từ nguồn ATX - Hunkey (xin lỗi bác Thành vì đã ăn ắp bản quyền). Em còn một vài vấn đề nữa còn thắc mắc mong các bác giúp em hiểu rõ vấn đề:
1. Như mạch sạc V1 của bác Thành, Vì chân mass liền trên MBA xung (không có vòi). Khi bác chạy thực tế thì điện áp lấy về từ shunt nó có bị nhiễu không? Như em tô hình màu đỏ phía dưới.
2. Em dùng mạch khuếch đại điện áp trên Shunt để khi nạp và khi dò dòng mong muốn ở mức vài trăm mA có thể dò được. Em dùng con
LM358 để khuếch đại không đảo sau đó mới đưa về so sánh liệu nó có nhiễu không các tiền bối?
3. Bác taduc đặt mạch ở đâu vậy nếu mạch của em không vấn đề gì cho e đặt với?
Em cảm ơn các bác!!
Comment
-
1. Lâu rồi ko nhớ kỹ, nhưng V1 hồi đó so sánh dương nên có bị nhiễu ở đường hồi dòng, phải dùng RC: 1K - tụ vài uF để lọc nhiễu, hàn dưới gầm mạch.
Nếu có nhiễu thì cứ điều chỉnh mạch hồi tiếp RC ở chân 2 - 3, 15 - 3 trước để giảm gain sẽ giúp mạch điều chỉnh duty chạy ổn định hơn.
2. Dùng LM358 (Input Offset Vol max: 3mV) thì có thể so sánh chuyển ngưỡng ở mức 300mA với shunt 10mR mà ko cần thêm khuếch đại. Nếu dùng shunt 22mR thì có thể chuyển ngưỡng ở mức 140mA, và dòng sạc tối đa khoảng 14A với shunt 5W. Khuếch đại thì đương nhiên là nó khuếch đại cả nhiễu lên rồi.
Muốn chống nhiễu cho mạch so sánh thì đơn giản là dùng mạch so sánh trễ (Comparator Hysteresis). Nó sẽ có thêm lợi thế là chống sạc nhồi. VD như ngắt ở 0.3A, nhưng có thể cài đặt cho mức dò lên tới 1A mới chuyển chế độ sang sạc mạnh bằng cách điều chỉnh con điện trở hồi tiếp dương.
Comment
-
Nguyên văn bởi thanhfdc Xem bài viết1. Lâu rồi ko nhớ kỹ, nhưng V1 hồi đó so sánh dương nên có bị nhiễu ở đường hồi dòng, phải dùng RC: 1K - tụ vài uF để lọc nhiễu, hàn dưới gầm mạch.
Nếu có nhiễu thì cứ điều chỉnh mạch hồi tiếp RC ở chân 2 - 3, 15 - 3 trước để giảm gain sẽ giúp mạch điều chỉnh duty chạy ổn định hơn.
2. Dùng LM358 (Input Offset Vol max: 3mV) thì có thể so sánh chuyển ngưỡng ở mức 300mA với shunt 10mR mà ko cần thêm khuếch đại. Nếu dùng shunt 22mR thì có thể chuyển ngưỡng ở mức 140mA, và dòng sạc tối đa khoảng 14A với shunt 5W. Khuếch đại thì đương nhiên là nó khuếch đại cả nhiễu lên rồi.
Muốn chống nhiễu cho mạch so sánh thì đơn giản là dùng mạch so sánh trễ (Comparator Hysteresis). Nó sẽ có thêm lợi thế là chống sạc nhồi. VD như ngắt ở 0.3A, nhưng có thể cài đặt cho mức dò lên tới 1A mới chuyển chế độ sang sạc mạnh bằng cách điều chỉnh con điện trở hồi tiếp dương.
Thanks bác đã góp ý.
1. Vậy để em chuyển con điện trở shunt về gần chân mass. Em dùng loại shunt 0.01R/5W.
2. Phần so sánh âm dùng OP LM393 như bác (Mạch V2 đầu luồng), Em thấy trên mạng có mạch khuếch đại âm điện áp từ shunt "multiple feedback low pass filter". Bác nào có thể thử nếu như muốn sạc hấp thụ dò dòng thấp cỡ vài trăm mA.
Thanks Bác!
Comment
-
Gần hay ko, ko quan trọng bằng cách chạy track. Đặt như thế cũng OK. Gần xa, lớn nhỏ là do dòng điện yêu cầu trên track. Miễn là để hạn chế nhiễu cho LM358 thì phải chạy 2 dây // từ chân con shunt về phân áp và chân 4 con LM358.
1. Bỏ con Diode ở đầu ra + với BAT+ đi, mạch vẫn chạy OK như cũ mà giảm được kha khá tổn hao.
2. Hồi đó tính dùng opto cho cơ động với đầu ra của con 393 nếu sửa đổi mạch. Ra cao thấp gì cũng điều khiển được tuốt, với lại có chỗ chạy dây, chứ ko nhất thiết phải dùng opto đâu nhé.
3. Lấy nguồn cấp cho IC cấp trước ngay chân van mà ko có tụ lọc lại dễ gặp họa lắm đó.
4. Mất công vẽ lại mạch với cái BAX của Huntkey thì vẽ lại luôn với cái BAK của nó ấy. Con BAK ấy có lần khảo sát sóng sánh OK hơn BAK của bọn noname.
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
bởi chinhnguyen9
Điến âp vào 24V;Điên áp ra 30V;Dòng điện ra 10A
Trên nền tảng mạch Boost thay đổi như sau: cự âm tụ lọc C không nối mas mà nối vào Vc +24V
Mach phản hồi tao điê áp trên tụ lọc này ổn đinh ở 6V
Kết quả:
· Điện áp ra =24V+ 6V=30V
· Công...-
Channel: Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
Hôm qua, 19:33 -
-
bởi chinhnguyen92. Các yếu tố để dòng điện đầu ra không bị "thiếu"
Dòng điện đầu ra bị "thiếu" có thể hiểu là không đủ 10A theo yêu cầu hoặc bị sụt áp khi tải thay đổi. Để đảm bảo điều này, bạn cần xem xét các yếu tố sau:
a. Khả năng chịu dòng của cuộn cảm- Dòng bão hòa (I_sat): Như
-
Channel: Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
Hôm qua, 19:06 -
bởi chinhnguyen9
1. Tính toán cuộn cảm (Inductor)
Để tính giá trị cuộn cảm, chúng ta cần thực hiện các bước sau:
a. Xác định chu kỳ nhiệm vụ (Duty Cycle - D)
Với mạch tăng áp lý tưởng, chu kỳ nhiệm vụ được tính theo công thức :
D=1-VinVout=1-24V30V=0.2
Vậy D = 0.2 (20%)
b....-
Channel: Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
Hôm qua, 19:03 -
-
bởi chinhnguyen9Công thức
Gain (dB) = 20 × log₁₀(A)
Thí dụ 1; 60dB
log₁₀(A)=60/20=3
⇒ A=V_out / V_in = 10³ = 1.000
Thí dụ 2; 100dB
log₁₀(A)=100/20=5
⇒ A=V_out / V_in = 105 = 100.000
Tí dụ 3; LM 358
Large Signal Open Loop Voltage Gain AVOL V/mV RL = 2.0...-
Channel: Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
19-03-2026, 08:44 -
-
Trả lời cho Mạch 3s bị giảm điện áp đầu rabởi minhtri0405chả biết bạn xử lý được chưa , kích sạc hoặc điện áp > điện áp khối pin vào 2 chân P - P+ , nhiều mạch phải yêu cầu có kích lần đầu sau đó mới chạy...
-
Channel: Điện tử dành cho người mới bắt đầu
18-03-2026, 10:01 -
-
bởi minhtri0405đây có phải là 1 cách để test mosfet xịn hay dỏm khi mua đồ tàu không nhỉ , vì ko thể đập ra để coi lõi rồi trả hàng được....
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
18-03-2026, 09:57 -
-
Trả lời cho Giúp mình vẽ sơ đồ và phân tích nguyên lý làm việc của khảo sát các mạch nguồn ổn áp vớibởi Tuyenvc345
-
Channel: Hỗ trợ học tập
16-03-2026, 18:05 -
-
Trả lời cho Giúp mình vẽ sơ đồ và phân tích nguyên lý làm việc của khảo sát các mạch nguồn ổn áp vớibởi Tuyenvc345
-
Channel: Hỗ trợ học tập
16-03-2026, 18:04 -

Comment