Wiki viết về dòng tối và dòng tổng như thế. Dòng rò có bất kể sáng, trưa, chiều, tối, cũng như phân cực thuận nghịch Ai muốn làm thầy bói cứ xủ quẻ, hốt rác quăng vào diễn đàn.
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Mạch diode lý tưởng có lý tưởng thật không?
Collapse
This topic is closed.
X
X
-
Wiki viết về dòng tối và dòng tổng như thế. Dòng rò có bất kể sáng, trưa, chiều, tối, cũng như phân cực thuận nghịch Ai muốn làm thầy bói cứ xủ quẻ, hốt rác quăng vào diễn đàn.Last edited by vi van pham; 15-07-2023, 12:06.
-
Nếu mắc đúng như hướng dẫn của nhà sản xuất (solar panel 18V sạc cho ắc qui 12V) thì ban đêm chỉ hao bình chút xíu thôi.Nguyên văn bởi tuyennhan Xem bài viếtNếu đúng thì panel đâu có hư chỉ hao bình thôi , xem từ đầu thì chỉ toàn còm nêu che tối không làm hư panel mà .
Đằng này @ nhathung nói tấm pin chịu được áp gấp đôi (36V, lớn hơn ngưỡng Vf của diode nhiều) ??? Tấm pin không cháy ngay thì cũng mau giảm thọ.
Nguyên văn bởi nhathung1101 Xem bài viết2- Tổ hợp diode quang trên solar thừa sức cân điện áp cao hơn nó, dù gấp 2 lần. Nên không lo phóng ngược.sau.ph
- 1 like
Comment
-
Nhathung nói thế là ít. Tế bào quang điện của tôi chịu áp gấp 13.6 lần mà không hư. Áp phát ra 110mV gắn vào pin 1v5, 30 phút sau vẫn tốt.Nguyên văn bởi T.L.M Xem bài viết
Nếu mắc đúng như hướng dẫn của nhà sản xuất (solar panel 18V sạc cho ắc qui 12V) thì ban đêm chỉ hao bình chút xíu thôi.
Đằng này @ nhathung nói tấm pin chịu được áp gấp đôi (36V, lớn hơn ngưỡng Vf của diode nhiều) ??? Tấm pin không cháy ngay thì cũng mau giảm thọ.
Nếu áp solar 12v, chất lượng tốt như tế bào quang điện của tôi thì áp ngược của nó phải là 12 x 13.6 = 163.2volt.
Hàng gia dụng thì chắc chắn không bằng hàng chuyên dụng
Comment
-
Vậy thì lấy áp solar ra x 13,6 lần. Tôi đâu có nói vf. Đúng là nhận xét tào lao.Nguyên văn bởi T.L.M Xem bài viếtCon cảm biến nhỏ xíu khác với tấm solar to đùng. Có thể nó là loại PIN có nội trở lớn hơn loại PN.
0,1V là áp bác đo được khi chiếu sáng chứ đâu phải là Vf do nhà sản xuất công bố.
Đúng là so sánh khập khiễng.
Comment
-
Vậy thì bác nói bác @ nhathung cắm điện gấp 13,6 lần đi, đừng gắn diode chống ngược xem có cháy tấm solar không.
Mọi người đang nói về photodiode mà, bác mang "tế bào quang điện" máy Coleman vào làm gì ??? Chính bác nói "tế bào quang điện" khác photodiode mà hahaha.Nguyên văn bởi vi van pham Xem bài viếtTội nghiệp từ năm 2015 đến giờ vẫn không biết tế bào quang điện khác photo diode, diode thế nào ?
xem tại đây # 17 để biết mặt phẳng tọa độ là gì, tế bào quang điện khác photo diode, diode ra saosau.ph
- 1 like
Comment
-
Xin lỗi bác vì cháu không phải kẻ quăng rác vào DĐ, chỉ tại bác đưa ra câu ở trên, chỉ có phần đầu là đúng nhưng còn thiếu dữ liệu, còn phần sau sai hoàn toàn, nên kết hợp lại là chưa chính xác.Nguyên văn bởi vi van pham Xem bài viết
Wiki viết về dòng tối và dòng tổng như thế. Dòng rò có bất kể sáng, trưa, chiều, tối, cũng như phân cực thuận nghịch Ai muốn làm thầy bói cứ xủ quẻ, hốt rác quăng vào diễn đàn.
Muốn nó chính xác thì phải nói như này: Dòng rò có bất kể sáng, trưa, chiều, tối khi phân cực nghịch mối p-n(hay với diode quang hoặc linh kiện có cấu tạo tương tự).
Dòng rò là dòng điện tử đi từ p qua n và lỗ trống đi từ n qua p.
Như vậy, khi phân cực thuận, thế năng tiếp xúc giảm đi hoặc bị triệt tiêu, các điện tử dễ dàng đi từ n qua p và lỗ trống đi từ p qua n, ngược lại dòng rò. Đây là dòng thuận qua nối p-n, nhưng lại là dòng nghịch khi solar hoạt động.
Thông tin bác dẫn, hay bất kì bài nào nói về diode, solar,... đều không bao giờ nói dòng rò là dòng điện đi từ anot qua catot cả, vì đây là dòng thuận, họ chỉ nói dòng rò là dòng rất nhỏ khi phân cực nghịch mà thôi.
Comment
-
Dốt còn hay nói nhảm.Nguyên văn bởi T.L.M Xem bài viết
Mọi người đang nói về photodiode mà, bác mang "tế bào quang điện" máy Coleman vào làm gì ??? Chính bác nói "tế bào quang điện" khác photodiode mà hahaha.

Comment
-
Già trẻ lớn bé... Chỉ biết đem cái "tôi" to đùng ra để mà... cà khịa nhau. "Thớt" này chỉ đến #2 của bqviet là ngã ngũ đc rồi, nếu chịu search, đọc datasheet. Cuối cùng "lú thuyết", học thuật, "thục nghiệm"... vân vân và mây mây... Chỉ tổ rác!
Nghĩ lại ngày xưa. Qua DĐ mà quen được bao nhiêu anh em bạn bè khắp mọi miền tổ quốc. 10 mấy 20 chục năm rồi, anh em gặp nhau tay bắt mặt mừng, tình cảm lắm... Giờ thì...
Các thánh ạ! Các thánh ngồi bàn phím, chửi nhau thế nào cũng được hả??? Tôi thì tôi xót xa cho 1 diễn đàn trước giàu kiến thức, mà giờ như cái chợ đồng nát...
Mỗi người phải tự có ý thức của riêng mình khi tham gia cộng đồng chứ! Toàn những ông 4x đến cả 7x, 8x chứ có ít đâu! Chả có tinh thần xây dựng cộng đồng gì cả!
Không biết xấu hổ!!!
- 2 yêu thích
Comment
-
Chắc bạn không cho mình vào màu đỏ kia chứ nhỉ?!Nguyên văn bởi thanhfdc Xem bài viếtGià trẻ lớn bé... Chỉ biết đem cái "tôi" to đùng ra để mà... cà khịa nhau. "Thớt" này chỉ đến #2 của bqviet là ngã ngũ đc rồi, nếu chịu search, đọc datasheet. Cuối cùng "lú thuyết", học thuật, "thục nghiệm"... vân vân và mây mây... Chỉ tổ rác!
Nghĩ lại ngày xưa. Qua DĐ mà quen được bao nhiêu anh em bạn bè khắp mọi miền tổ quốc. 10 mấy 20 chục năm rồi, anh em gặp nhau tay bắt mặt mừng, tình cảm lắm... Giờ thì...
Các thánh ạ! Các thánh ngồi bàn phím, chửi nhau thế nào cũng được hả??? Tôi thì tôi xót xa cho 1 diễn đàn trước giàu kiến thức, mà giờ như cái chợ đồng nát...
Mỗi người phải tự có ý thức của riêng mình khi tham gia cộng đồng chứ! Toàn những ông 4x đến cả 7x, 8x chứ có ít đâu! Chả có tinh thần xây dựng cộng đồng gì cả!
Không biết xấu hổ!!!
Trừ một số người quá tự tin dẫn đến quá tự cao thôi, chứ nhiều bạn như T.L.M, mèmướp,... rất nhẹ nhàng tranh luận, giải thích đầy tính sẻ chia xây dựng mà!
Mình hay làm thí nghiệm cũng không ngoài kiểm chứng, chứng minh những gì người ta nói có hợp lí không thôi chứ cũng đâu có rảnh mà... khoe mẽ cái ngu của mình vì không biết lí thuyết đâu?!
Đây, với suy nghĩ này, mình đến với DĐ này cũng tròn 10 năm và luôn góp bài theo tiêu chí đó, vậy cho mình ra khỏi mấy chữ màu đỏ tiêu cực kia nha!!!:
Chúc tất cả ngày chủ nhật tươi đẹp!Nguyên văn bởi dinhthuong80 Xem bài viếtChắc hẳn người tạo ra trang web này cũng không ngoài mong muốn có nơi để cho mọi người dù biết hay không biết đến để trao đổi kĩ thuật điện tử, mà không phải là nơi đao to búa lớn đâu!!!
- 1 like
Comment
-
Nếu nói thế thì bạn bỏ qua công sức... to lớn của bác "...ung" kia rồi. Chắc mọi người đều nghĩ, bác ta cực giỏi điện tử, cái gì cũng biết, nhưng cực... ích kỉ, lên đây chả bao giờ có ý chia sẻ điều mình biết mà toàn xoi mói chửi bới lỗi kẻ khác không hà, dù người ta đúng.Nguyên văn bởi T.L.M Xem bài viếtĐầu cua tai nheo cũng từ ông mod vvp mà ra. Góp ý đàng hoàng thì bị ổng chửi té tát "ngu như bò", "tâm thần leo cột điện"... Càng nhỏ nhẹ thì ổng càng lấn tới. Thử hỏi trong diễn đàn này ai là người chửi nhiều nhất ???
Người ta nói, người thực sự có kiến thức, hiểu biết sâu rộng, nhất là lại có tuổi thì là người không bao giờ xem người khác kém hiểu biết mà luôn có cách và nhiệt tình chỉ bảo được cho kẻ không biết hiểu được vấn đề. Còn người nghĩ mình luôn đúng mà xem thường lời kẻ khác thì hiểu biết ít lắm, không biết họ có nói sai không nữa!!!
Comment
-
Đúng rồi, lẽ ra đã dừng ở #2, nếu như ông nhathung1101 không còm tiếp ở #3 "Nhưng tớ cũng chưa thấy "ắc quy" nào phóng ngược được về solar cả".Nguyên văn bởi thanhfdc Xem bài viết"Thớt" này chỉ đến #2 của bqviet là ngã ngũ đc rồi
Nếu bác thanhfdc nói sớm thì mọi người đâu có cãi nhau dài lê thê. Không có cao nhân vào phân xử nên vài người cứ cãi cố.
Tại ad bqviet không chịu xử lý những người nói nhảm, nên nhiều luồng mới cãi nhau kéo dài vô bổ. Chỉ cần chỉ ra ai nói đúng, ai nói sai là hết cãi nhau.Nguyên văn bởi thanhfdcNói tới solar thì phải biết tới blocking diode, bypass diode. Nhất là panel, được ghép lại bằng tổ hợp các cell.sau.ph
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
bởi bqvietMạch cồng kềnh nhưng khá bài bản. Nếu tự làm để học thì cũng đáng để bắt tay nghịch chơi. Nếu chỉ cần sản phẩm thì các sàn thương mại điện tử có sẵn UPS DC này ra 5V hoặc 12V rất sẵn, chạy pin, giá cũng không đắt.
-
Channel: Điện tử sáng tạo
Hôm qua, 18:28 -
-
bởi mylinhattTrong vận hành thực tế, nhiều xưởng gia công gặp tình trạng máy phay CNC bắt đầu sai kích thước, bề mặt rung nhẹ hoặc phát sinh lỗi thay dao dù chương trình và dao cắt không thay đổi. Phần lớn các vấn đề này không xuất phát từ lập trình mà đến từ việc bảo dưỡng máy chưa được thực hiện đúng và đủ....
-
Channel: Máy công cụ
22-12-2025, 11:27 -
-
bởi ittcHì, em tính đi mua 1 cái máy Khoan và máy Mài (cắt), em đã chính thức gạt thằng BOSCH sang 1 bên vì giá cao hơn Dewalt và Makita, hơn nữa xem Cataloge của nó thì hàng ít model mẫu mã hơn.
Giá Dewalt và Makita thấy ngang ngửa nhau, thôi thì nhu...-
Channel: Điện tử gia dụng
22-12-2025, 07:20 -
-
bởi DaoVanTrongChào Anh Em. Nay em có tạo 1 sơ đồ mạch UPS sau, xin Ae cho ý kiến.
Và nếu biết sản phẩm này nếu có sẵn thì em xin link để mua (nếu giá phù hợp) thì em đỡ phải làm ạ, vì em tìm nhưng không thấy:
╔═══════════════════[ĐIỆN_LƯỚI_220V]════════════════╗...-
Channel: Điện tử sáng tạo
21-12-2025, 23:32 -
-
Trả lời cho Nên mua máy phay CNC cũ, máy mới phổ thông hay máy chất lượng cao? Góc nhìn từ bài toán sản xuất thực tếbởi nguyendinhvanNgày trước, khi KT đang tăng trưởng, một cái máy tự động cũ tầm trung, thì khoảng 5 năm là hoàn vốn. Nhưng hiện tại, mọi việc đều chậm trễ, cạnh tranh, nên theo các xếp tính thì phải hơn 10 năm làm việc ngon lành thì mới hoàn vốn....
-
Channel: Máy công cụ
20-12-2025, 20:23 -
-
Trả lời cho cách làm led Hao Quang.có pro nào biết k nhỉ ???bởi StatusHello! I'm from Kazakhstan. Can anyone share the HEX file with me? The download link in post 50 doesn't work.
-
Channel: Vi điều khiển họ 8051
18-12-2025, 00:05 -
-
bởi mylinhattChào anh em cơ khí,
Trong quá trình tư vấn đầu tư thiết bị cho xưởng, mình gặp rất nhiều câu hỏi kiểu: “Nên mua máy phay CNC cũ để tiết kiệm, chọn máy mới phổ thông cho yên tâm, hay cố gắng lên máy chất lượng cao để làm hàng khó?”. Thực tế, đây không phải câu hỏi chỉ về...-
Channel: Máy công cụ
17-12-2025, 13:38 -
-
Trả lời cho Vấn đề về tốc độ quaybởi nguyendinhvanSử dụng động cơ servor, hoặc lắp thêm một cái encoder vào động cơ bước. Encoder sẽ kiểm soát động cơ có quay hoặc đứng im.
-
Channel: Điện tử truyền hình
14-12-2025, 19:50 -


Comment