khó nói lắm lại mấy món này đặt nàng no đắt 10 em 2600F mà con 150$ tính ra 3.125 chại chưa đến công vận chuyển và nó tích trữ được bao nhiê năng lượng dùng gấp mấy chục lần acu ^^ đắc = bình acu 200ah của đồng nai
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Tổng quan về tụ điện
Collapse
This is a sticky topic.
X
X
-
Chào Lan Hương,mình đọc bài này tuy cũ rồi ,nhưng mình giờ mới được đọc,vì vậy cho mình hỏi tý nhá, các tụ ko phân cực khi thay chỉ cần đúng trị số ghi trên tụ là được con f các chữ ghi trên tụ có quan trọng lắm ko.vi dụ mình hỏng tụ CL21 _105J-400V mình thay bằng tụ FU SENG_105-400V có được ko trả lời mình nhéNguyên văn bởi lanhuong Xem bài viếtI/. Sơ lược về tụ điện.
Tụ điện là một linh kiện điện tử thụ động bao gồm hai mặt dẫn điện gọi là khung, được phân cách bởi một chất cách điện, gọi là điện môi (không khí, giấy, mica, dầu nhờn, nhựa, cao su, gốm, thuỷ tinh...)

Giá trị của tụ điện là điện dung, được đo bằng đơn vị Farad (kí hiệu là F). Giá trị F là rất lớn nên hay dùng các giá trị nhỏ hơn như micro fara (μF), nano Fara (nF) hay picro Fara (pF).
1F=106μF=109nF=1012pF
2/. Phân loại tụ điện thường gặp.
1/. Theo tính chất lý hóa và ứng dụng : Có các loại tụ điện :
- Tụ điện phân cực : là loại tụ điện có hai đầu (-) và (+) rõ ràng, không thể mắc ngược đầu trong mạng điện DC. Chúng thường là tụ hóa học và tụ tantalium.
- Tụ điện không phân cực : Là tụ không qui định cực tính, đấu nối "thoải mái" vào mạng AC lẫn DC.

- Tụ điện hạ (thấp) áp và cao áp : Do điện áp làm việc mà có phân biệt "tương đối" này.
- Tụ lọc (nguồn) và tụ liên lạc (liên tầng) : Tụ điện dùng vào mục tiêu cụ thể thì gọi tên theo ứng dụng, và đây cũng là phân biệt "tương đối".
- Tụ điện tĩnh và tụ điện động (điều chỉnh được) : Đa số tụ điện có một trị số điện dung "danh định" nhưng cũng có các loại tụ điện cần điều chỉnh trị số cho phù hợp yêu cầu của mạch điện, như tụ điện trong mạch cộng hưởng hay dao động chẳng hạn.
2/. Theo cấu tạo và dạng thức :
- Tụ điện gốm (tụ đất) : Gọi tên như thế là do chúng được làm bằng ceramic, bên ngoải bọc keo hay nhuộm màu. Gốm điện môi được dùng là COG, X7R, Z5U v.v...

-* Tụ gốm đa lớp Là loại tụ gốm có nhiều lớp bản cực cách điện bằng gốm. Tụ này đáp ứng cao tần và điện áp cao hơn loại tụ gốm "thường" khoảng 4 --> 5 lần.
Tụ điện "gì chẳng rõ" mà anh KnowMore hỏi, chính là tụ gốm đa lớp này đây.
- Tụ giấy : Là tụ điện có bản cực là các lá nhôm hoặc thiếc cách nhau bằng lớp giấy tẩm dầu cách điện làm dung môi.
- Tụ mica màng mỏng : cấu tạo với các lớp điện môi là mica nhân tạo hay nhựa có cầu tạo màng mỏng (thin film) như Mylar, Polycarbonate, Polyester, Polystyrene (ổn định nhiệt 150 ppm / C).
Nhà máy Sản xuất tụ điện ICTI (công nghệ màng mỏng) Đà Nẵng là một đơn vị cung cấp linh kiện điện tử tại Việt Nam.
Tụ điện mica màng mỏng của Đà Nẵng.
-* Tụ bạc - mica : là loại tụ điện mica có bàn cực bằng bạc, khá nặng. Điện dung từ vài pF đến vài nF, độ ồn nhiệt rất bé. Tụ này dùng cho cao tần là ... hết biết.
- Tụ hóa học : Là tụ giấy có dung môi hóa học đặc hiệu --> tạo điện dung cao và rất cao cho tụ điện. Nếu bên ngoài có vỏ nhôm bọc nhựa thì còn gọi là tụ nhôm.

-* Tụ siêu hóa (Super Chimical Capacitance) : dùng dung môi đất hiếm, tụ này nặng hơn tụ nhôm hóa học và có trị số cực lớn, có thể đến hàng Farad. Tụ có thể dùng như một nguồn pin cấp cho vi xử lý hay các mạch đồng hồ (clock) cần cấp điện liên tục.
-* Tụ hóa sinh là Siêu tụ điện thay thế cho pin trong việc lưu trữ điện năng trong các thiết bị điện tử di động, dùng lginate trong tảo biển nâu làm nền dung môi --> lượng điện tích trữ siêu lớn và giảm chỉ 15% sau mỗi chu kỳ 10.000 lần sạc.
- Tụ tantalium : Tụ này có bản cực nhôm và dùng gel tantal làm dung môi, có trị số rất lớn với thể tích nhỏ.

- Tụ vi chỉnh và tụ xoay : Có loại gốm, loại mica và loại kim loại. Thứ này nói nhiều rồi, xin không nhắc lại.
Thân ái.
Lan Hương. (còn nữa)Đời là một chiếc bậc thang Sự học là một quyển vở không trang cuối cùng
Comment
-
các bác cho e hỏi em có con tụ giấy (tụ có vỏ nhôm ap 400 và c=470 ) khi em mua về còn mới nguyên em lắc nhẹ thì có tiếng kêu như kiểu là bị lỏng bên lõi trong nên khi lắc nó với va vào vỏ nhôm gây tiếng kêu// vậy các bác cho em hỏi con tụ đó có dùng đc không... Hay nó đã bị hỏng oy . Em mua con tụ đó mới nguyên thế với đau các bác ah ///////////Nguyên văn bởi lanhuong Xem bài viếti/. Sơ lược về tụ điện.
tụ điện là một linh kiện điện tử thụ động bao gồm hai mặt dẫn điện gọi là khung, được phân cách bởi một chất cách điện, gọi là điện môi (không khí, giấy, mica, dầu nhờn, nhựa, cao su, gốm, thuỷ tinh...)

giá trị của tụ điện là điện dung, được đo bằng đơn vị farad (kí hiệu là f). Giá trị f là rất lớn nên hay dùng các giá trị nhỏ hơn như micro fara (μf), nano fara (nf) hay picro fara (pf).
1f=106μf=109nf=1012pf
2/. Phân loại tụ điện thường gặp.
1/. Theo tính chất lý hóa và ứng dụng : có các loại tụ điện :
- tụ điện phân cực : Là loại tụ điện có hai đầu (-) và (+) rõ ràng, không thể mắc ngược đầu trong mạng điện dc. Chúng thường là tụ hóa học và tụ tantalium.
- tụ điện không phân cực : Là tụ không qui định cực tính, đấu nối "thoải mái" vào mạng ac lẫn dc.

- tụ điện hạ (thấp) áp và cao áp : Do điện áp làm việc mà có phân biệt "tương đối" này.
- tụ lọc (nguồn) và tụ liên lạc (liên tầng) : Tụ điện dùng vào mục tiêu cụ thể thì gọi tên theo ứng dụng, và đây cũng là phân biệt "tương đối".
- tụ điện tĩnh và tụ điện động (điều chỉnh được) : đa số tụ điện có một trị số điện dung "danh định" nhưng cũng có các loại tụ điện cần điều chỉnh trị số cho phù hợp yêu cầu của mạch điện, như tụ điện trong mạch cộng hưởng hay dao động chẳng hạn.
2/. Theo cấu tạo và dạng thức :
- tụ điện gốm (tụ đất) : gọi tên như thế là do chúng được làm bằng ceramic, bên ngoải bọc keo hay nhuộm màu. Gốm điện môi được dùng là cog, x7r, z5u v.v...

-* tụ gốm đa lớp là loại tụ gốm có nhiều lớp bản cực cách điện bằng gốm. Tụ này đáp ứng cao tần và điện áp cao hơn loại tụ gốm "thường" khoảng 4 --> 5 lần.
tụ điện "gì chẳng rõ" mà anh knowmore hỏi, chính là tụ gốm đa lớp này đây.
- tụ giấy : là tụ điện có bản cực là các lá nhôm hoặc thiếc cách nhau bằng lớp giấy tẩm dầu cách điện làm dung môi.
- tụ mica màng mỏng : cấu tạo với các lớp điện môi là mica nhân tạo hay nhựa có cầu tạo màng mỏng (thin film) như mylar, polycarbonate, polyester, polystyrene (ổn định nhiệt 150 ppm / c).
Nhà máy sản xuất tụ điện icti (công nghệ màng mỏng) đà nẵng là một đơn vị cung cấp linh kiện điện tử tại việt nam.
tụ điện mica màng mỏng của đà nẵng.
-* tụ bạc - mica : Là loại tụ điện mica có bàn cực bằng bạc, khá nặng. điện dung từ vài pf đến vài nf, độ ồn nhiệt rất bé. Tụ này dùng cho cao tần là ... Hết biết.
- tụ hóa học : là tụ giấy có dung môi hóa học đặc hiệu --> tạo điện dung cao và rất cao cho tụ điện. Nếu bên ngoài có vỏ nhôm bọc nhựa thì còn gọi là tụ nhôm.

-* tụ siêu hóa (super chimical capacitance) : Dùng dung môi đất hiếm, tụ này nặng hơn tụ nhôm hóa học và có trị số cực lớn, có thể đến hàng farad. Tụ có thể dùng như một nguồn pin cấp cho vi xử lý hay các mạch đồng hồ (clock) cần cấp điện liên tục.
-* tụ hóa sinh là siêu tụ điện thay thế cho pin trong việc lưu trữ điện năng trong các thiết bị điện tử di động, dùng lginate trong tảo biển nâu làm nền dung môi --> lượng điện tích trữ siêu lớn và giảm chỉ 15% sau mỗi chu kỳ 10.000 lần sạc.
- tụ tantalium : tụ này có bản cực nhôm và dùng gel tantal làm dung môi, có trị số rất lớn với thể tích nhỏ.

- tụ vi chỉnh và tụ xoay : có loại gốm, loại mica và loại kim loại. Thứ này nói nhiều rồi, xin không nhắc lại.
Thân ái.
Lan hương. (còn nữa)

Comment
-
Tụ giấy thì không có vỏ nhôm.Nguyên văn bởi quochuy14990 Xem bài viếtcác bác cho e hỏi em có con tụ giấy (tụ có vỏ nhôm ap 400 và c=470 ) khi em mua về còn mới nguyên em lắc nhẹ thì có tiếng kêu như kiểu là bị lỏng bên lõi trong nên khi lắc nó với va vào vỏ nhôm gây tiếng kêu// vậy các bác cho em hỏi con tụ đó có dùng đc không... Hay nó đã bị hỏng oy .
Tụ 470uF/400V là tụ hóa. Nó có vỏ nhôm hình trụ.
Tụ nào cũng vậy, nếu lắc mà kêu thì vứt đi càng sớm càng tốt, kẻo có ngày gây hại. Nhẹ thì nổ cầu chì, nặng thì nổ tụ, không khéo lại tự dưng lãnh sẹo trên mặt.
An toàn là trên hết.
Nếu bạn chưa hàn vào chân tụ thì mang ra tiệm đổi lại.Chưa đỗ tú tài, nên vẫn còn phải đi học.
Comment
-
Ở nhà em có 2 cái tụ dầu. 1 cái 4,7 muycro , còn 1 cái hình như 1 muycro. Cả 2 cái đều to như cái đèn pin .Nguyên văn bởi transito Xem bài viếtHình như có một loại tụ nữa gọi là tụ dầu.Em muốn học điện tử. Em đang học điện thanh.
Comment
-
Các anh cho em hỏi một câu ngu tí, tại sao Tụ điện không cho dòng DC đi qua nhưng lại được dùng trong hầu hết các mạch điện tử? Ví dụ như trong mạch lọc chẳng hạn. Em không đọc đi đọc lại mấy cái lý thuyết về tụ điện mà vẫn không hiểu tại sao nữa. Hix Bác nào chỉ giáo cho em được không a. Thanks!
Comment
-
Trị tụ ghi bằng số có đơn vị là picoFNguyên văn bởi ddnoob Xem bài viếtcho em hỏi : ra ngoài hàng hỏi mua tụ điện, ví dụ họ có loại 472 thì mình đổi sang đơn vị F kiểu gì nhỉ?
472 là 47 và 2 số 0 --> 4700pF
105 là 10 và 5 số 0 --> 1uF
Comment
-
Thực ra tụ điện có nhiều tính chất khác, mà một trong những hệ quả là chặn dòng DC.Nguyên văn bởi etmong Xem bài viếtCác anh cho em hỏi một câu ngu tí, tại sao Tụ điện không cho dòng DC đi qua nhưng lại được dùng trong hầu hết các mạch điện tử? Ví dụ như trong mạch lọc chẳng hạn. Em không đọc đi đọc lại mấy cái lý thuyết về tụ điện mà vẫn không hiểu tại sao nữa. Hix Bác nào chỉ giáo cho em được không a. Thanks!
Điều này cũng không là đúng tuyệt đối, vì xung DC vẫn "coi như" chảy qua tụ điện được trong thời gian quá độ
Các mạch điện tử hoạt động với đa dạng các đối tượng dòng, và trong đó các tụ điện không chỉ có nhiệm vụ chặn dòng DC
Comment
-
thank bácNguyên văn bởi ngusi Xem bài viếtTrị tụ ghi bằng số có đơn vị là picoF
472 là 47 và 2 số 0 --> 4700pF
105 là 10 và 5 số 0 --> 1uF
Comment
-
các bác cho e hoi chut với. e thấy đa số các tụ gốm nhỏ chỉ ghi điện dung ví dụ như: 103,101, 332... mà ko ghi điện áp vậy làm sao để biết nó chịu được áp bao nhiêu vol? có con thì nhỏ, có con lớn hơn chút, vậy có phải con lớn hơn sẽ chịu được áp cao hơn ko?. bác nào có cách xác định áp chịu đựng của các loại tụ đó chỉ giúp e với. thank
Comment
-
1) Loại gốm dĩa tròn mỏng dẹt không ghi V thường thì là 50V, trên mức đó thì không an toàn.Nguyên văn bởi toanhoang29 Xem bài viết1) tụ gốm nhỏ chỉ ghi điện dung ví dụ như: 103,101, 332... mà ko ghi điện áp vậy làm sao để biết nó chịu được áp bao nhiêu vol? 2)có con thì nhỏ, có con lớn hơn chút, vậy có phải con lớn hơn sẽ chịu được áp cao hơn ko?. 3) bác nào có cách xác định áp chịu đựng của các loại tụ đó chỉ giúp e với. thank
2) Loại gốm vuông hay chữ nhật dày hơn, thường V sẽ cao hơn, nhưng khoảng dưới 100V.
Tuy nhiên có loại ghi 1KV, có loại ghi 100V, có loại ghi 50V, hoặc không ghi gì, nên hơi khó xử.
Cứ không ghi V thì là 50V, như câu 1 cho nó an tâm.
3) Không có cách nào tự xác định được. Nếu có phương tiện tăng áp đến điểm xuyên thủng thì toi luôn tụ.
Comment
Về tác giả
Collapse
Bài viết mới nhất
Collapse
-
Trả lời cho Giúp mình vẽ sơ đồ và phân tích nguyên lý làm việc của khảo sát các mạch nguồn ổn áp vớibởi N_Tu_Hoc_HoiBạn cần sơ đồ mạch ổn áp bao nhiêu Volt, Nếu giống anh bạn guiwr có khả năng ổn áp dùng iC họ 78XX, 79XX. Những mạch này bạn tim kiếm trên google sẽ thấy!!
-
Channel: Hỗ trợ học tập
hôm nay, 02:32 -
-
bởi chinhnguyen9
Điến âp vào 24V;Điên áp ra 30V;Dòng điện ra 10A
Trên nền tảng mạch Boost thay đổi như sau: cự âm tụ lọc C không nối mas mà nối vào Vc +24V
Mach phản hồi tao điê áp trên tụ lọc này ổn đinh ở 6V
Kết quả:
· Điện áp ra =24V+ 6V=30V
· Công...-
Channel: Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
21-03-2026, 19:33 -
-
bởi chinhnguyen92. Các yếu tố để dòng điện đầu ra không bị "thiếu"
Dòng điện đầu ra bị "thiếu" có thể hiểu là không đủ 10A theo yêu cầu hoặc bị sụt áp khi tải thay đổi. Để đảm bảo điều này, bạn cần xem xét các yếu tố sau:
a. Khả năng chịu dòng của cuộn cảm- Dòng bão hòa (I_sat): Như
-
Channel: Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
21-03-2026, 19:06 -
bởi chinhnguyen9
1. Tính toán cuộn cảm (Inductor)
Để tính giá trị cuộn cảm, chúng ta cần thực hiện các bước sau:
a. Xác định chu kỳ nhiệm vụ (Duty Cycle - D)
Với mạch tăng áp lý tưởng, chu kỳ nhiệm vụ được tính theo công thức :
D=1-VinVout=1-24V30V=0.2
Vậy D = 0.2 (20%)
b....-
Channel: Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
21-03-2026, 19:03 -
-
bởi chinhnguyen9Công thức
Gain (dB) = 20 × log₁₀(A)
Thí dụ 1; 60dB
log₁₀(A)=60/20=3
⇒ A=V_out / V_in = 10³ = 1.000
Thí dụ 2; 100dB
log₁₀(A)=100/20=5
⇒ A=V_out / V_in = 105 = 100.000
Tí dụ 3; LM 358
Large Signal Open Loop Voltage Gain AVOL V/mV RL = 2.0...-
Channel: Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
19-03-2026, 08:44 -
-
Trả lời cho Mạch 3s bị giảm điện áp đầu rabởi minhtri0405chả biết bạn xử lý được chưa , kích sạc hoặc điện áp > điện áp khối pin vào 2 chân P - P+ , nhiều mạch phải yêu cầu có kích lần đầu sau đó mới chạy...
-
Channel: Điện tử dành cho người mới bắt đầu
18-03-2026, 10:01 -
-
bởi minhtri0405đây có phải là 1 cách để test mosfet xịn hay dỏm khi mua đồ tàu không nhỉ , vì ko thể đập ra để coi lõi rồi trả hàng được....
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
18-03-2026, 09:57 -
-
Trả lời cho Giúp mình vẽ sơ đồ và phân tích nguyên lý làm việc của khảo sát các mạch nguồn ổn áp vớibởi Tuyenvc345
-
Channel: Hỗ trợ học tập
16-03-2026, 18:05 -

Comment