Nguyên văn bởi thuongvl
Xem bài viết
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
12 to 220v 40w
Collapse
X
-
tôi có 2 con IRF 1010 vs 1 cái bax vọc đc trong cái inveter tàu.tôi ko muốn dùng ic làm driver cho fet liệu còn cách nào kick cho fet chạy koNguyên văn bởi viethung94 Xem bài viếtLàm theo mạch dưới đây:
Sơ đồ trên rất ít linh kiện, các bạn dễ thực hiện thành công và cũng tránh phải đóng học phí quá cao dễ nản lòng hơn nữa cho các bạn mới làm quen với kỹ thuật swich TL494 rất thông dụng và rẻ tiền.
Một số điều chú ý:
- Biến áp trong ảnh là dùng từ nguồn máy tính cũ, tuy nhiên cần phải xác định đúng đầu sơ cấp để đấu vào, điểm giửa cuộn sơ cấp là dây dài ló ra như cái “vòi voi” còn hai đầu để đấu vào cực D của IRFZ44 là 2 đầu ra +-5v của biến áp . chú ý hình vẽ có thể ko đúng trong trường hợp của bạn
- Đầu ra khoảng 130v-150v (phía bên kia của biến áp) nên trong mạch ra có lắp bộ nhân 2 điện áp , mạch này chưa có lắp điện trở xả dòng tụ nên thận trọng kẻo bị điện giật, mặc dù đã dừng chạy . Bạn có thể lắp giũa + và - địên trở 470k để xả tụ
- Nếu quấn lại biến áp thì theo tỉ lệ 1:1:20 (10v:10V:200v) dây sơ cấp 1mm dây thứ cấp 0.4mm, quấn thứ cấp phải lót giấy cách điện giũa các lớp với nhau. Giũa sơ cấp và thứ cấp cũng cần cách điện tốt lúc này không dùng tụ nhân áp nữa mà dùng cầu 4 diod + tụ lọc
- Nếu dùng thắp đèn compac thì dòng ácquy tiêu thụ khoảng 1,4-1,5a không cần phải tản nhiệt ( nhưng nếu tải công suất lớn hơn thì phải có tản nhiệt tốt (nếu lắp tản nhiệt chung cho 2 bóng công suất IRF cần phải cách ly qua lớp lót (không được để 2 bóng cùng tiếp xúc với nhôm tản nhiệt)
Mạch in
Lắp ráp:
Chạy thử:
Chú ý: Mạch này chỉ cấp cho tải có thể chạy nguồn một chiều ví dụ như đèn compac, tivi, máy tính, đầu đĩa và đầu thu vệ tinh dùng nguồn xung! Không dùng được cho tải cảm hoặc các đầu thu dùng biến áp 50Hz để hạ thế!
Comment
-
Dùng IC là đơn giản nhất rồi bạn còn muốn gì nữa. Con này vừa dễ kiếm lại vừa rẻ nữa (dưới 10.000 vnđ/1con). Mạch trên là đơn giản nhất rồi đấy. muốn hiệu quả hơn thì phải thay đổi một chút.
Bạn đọc kỹ lạo những bài đã thảo luận.
Comment
-
Bạn làm như thế nào mà bảo không được? có đúng LK? LK còn life không?Nguyên văn bởi aoeage1 Xem bài viếtsao em làm không đựoc ?
Bạn nói cụ thể hơn đi, làm đến đâu rồi? vướng mắc ở chỗ nào thì anh em mới giúp được chứ? bạn nói thế anh em giúp có mà thành thày bói xem voi ah?Nguyên văn bởi aoeage1 Xem bài viếtai hướng dẫn dẫn cho em với
Comment
-
còn nhỏ thì lo học đi.mai mốt lớn a chỉ cho làm.cũng đơn giản thôi mà. em k đưa hình biết cái nào mà nói. mà nếu nói z thì nó là diot xung đóNguyên văn bởi datvo113 Xem bài viếtcho em hoi dot d1 d2 d3 d4 là diot j vậy ạ em ới lop 9 nên chưa buk nheiu
Comment
-
để làm inverter với biến áp xung khoảng 300w các bac cứ kiếm em ee42 về cuốn, dùng 1 quả, đỡ phải ghép, mà không có dùng em ee55 cho nó máu, công xuất cao hơn lại dễ cuốn. em toàn dùng mạch đã có trên diễn đàn để làm thôi, các mạch đấy chạy tốt, luồng 600w pure sine ấy.
cái biến áp ti vi không biết to như thế nào nhưng mấy cái loại trong màn hình máy tính thì em nghĩ là được. cũng trông như em ee42 rồi.|
Comment
-
Biến áp xung trong nguồn tivi thường là biến áp flyback, có khe hở khá lớn ở giữa, không thích hợp với push-pull. Nếu cứ cố làm thì công suất ra rất thấp. Biến áp push-pull yêu cầu lõi phải khít.Nguyên văn bởi elec1004 Xem bài viếtMuốn làm công suất với mạch trên ra khoảng 100w 220v dùng BAX nguồn tivi tr quốc thì thông số vòng dây thế nào vậy mấy bác?
Comment
-
Thanks bác! Vậy cho em hỏi câu nữa. Con TL494 cho ra 2 chân 9,10 là xung vuông bán kì âm (-)và dương (+)phải không ạ? Nhưng khi ráp theo mạch như đầu bài thì nếu chạy fet kênh N thì chỉ kích fet được bán kì(+) thôi phải không ạ? Em cảm ơn!Nguyên văn bởi viethung94 Xem bài viếtBiến áp xung trong nguồn tivi thường là biến áp flyback, có khe hở khá lớn ở giữa, không thích hợp với push-pull. Nếu cứ cố làm thì công suất ra rất thấp. Biến áp push-pull yêu cầu lõi phải khít.
Comment
-
Bác quấn thông số vòng dây thế nào với lỏi ee42 mà công suất đạt 300w chỉ em với. Thank ạ!Nguyên văn bởi meocon_87 Xem bài viếtđể làm inverter với biến áp xung khoảng 300w các bac cứ kiếm em ee42 về cuốn, dùng 1 quả, đỡ phải ghép, mà không có dùng em ee55 cho nó máu, công xuất cao hơn lại dễ cuốn. em toàn dùng mạch đã có trên diễn đàn để làm thôi, các mạch đấy chạy tốt, luồng 600w pure sine ấy.
cái biến áp ti vi không biết to như thế nào nhưng mấy cái loại trong màn hình máy tính thì em nghĩ là được. cũng trông như em ee42 rồi.
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
Trả lời cho Đấu tắt điện cho máy tính bảngbởi bqvietBqv cáo lỗi vì chưa đủ khả năng diễn giải để người đọc hiểu. Người làm kỹ thuật sâu đôi khi như thế đó. Về việc nạp pin không vào dù cell mới, khả năng cái mạch quản lý đó đã hỏng - cũng chính là nguyên nhân đám cell cũ hỏng từ đầu.
-
Channel: Thiết bị điện tử cá nhân
06-12-2025, 17:17 -
-
Trả lời cho Xin hỏi về mạch thu FM/AM trong catsettebởi nguyendinhvanTheo tôi, nó chỉ là cái Tuy- ê - nơ, hoặc là khối Trung Văn Tần, nó một phần trong cái Da đì ô thôi. Vì có thấy một chỗ có ba chân hàn, giiống như chân Cờ rít sờ tăng 455 ki nô hẹc. Còn khối Tuy ê nơ thì không nhìn thây cái Di ốt Va di cáp...
-
Channel: Điện thanh
05-12-2025, 19:59 -
-
Trả lời cho Đấu tắt điện cho máy tính bảngbởi afrendlyCó vẻ ngoài hiểu biết của mình rồi. Cuối cùng mình quyết định tìm mua 2 pin trên Shopee, giá 200K thay vào. Tuy nhận pin được 1%, sạc mãi không vào nhưng cũng mở được máy lên. Vậy cũng tạm. Cảm ơn bạn đã hỗ trợ nhé....
-
Channel: Thiết bị điện tử cá nhân
04-12-2025, 01:27 -
-
Trả lời cho Máy điện châm ?bởi nick22Đúng như bạn nói, máy điện châm hiện nay trên thị trường đã khá đa dạng về mẫu mã, chức năng và giá thành.
-
Channel: Điện tử y sinh
01-12-2025, 13:23 -

Comment