Nguyên văn bởi voduychau
Xem bài viết
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Hi-end audio cho sinh viên nghèo?
Collapse
X
-
Anh Green Age cứ thích làm khó mọi người. Cái mạch AB của anh làm cho mấy đứa dốt dốt như Nhóc chết lên chết xuống. Anh mà không giải thích, là Nhóc bắt đền.
1/. Con trans đầu tiên, ngoài chiện ổn định phân cực cho con thứ nhì, còn thêm một chức năng là làm suy giảm tín hiệu bằng một tổng trở ra thấp do có hồi tiếp âm điện áp nội bộ CB. Why?
2/. Con thứ nhì, ngoài chiện được ổn định bằng con thứ nhất và Re, mà xem ra độ ổn định của 2 cái này không cao lắm, thì không có gì bảo đảm ổn định áp ra DC cả. How?
3/. Con thứ nhì, được thiết kế để có hệ số khuếch đại = -12. Cả bộ 6 con cuối có hệ số khuếch đại = 1. Hệ số khuếch đại toàn mạch = -12. Muốn có tín hiệu ra = 84V/2/sqrt2 = khoảng 30 Vrms, thì cần nguồn tín hiệu vào cỡ 30/12=2,5V. Nguồn âm này coi bộ hơi... mệt mỏi, nhất là nó lại bị suy giảm bằng con Q1. Which?
Nhóc thích nghịch điện,
Nhóc thích xì păm,
Nhóc thích trêu mấy anh.
Hi hi.
Comment
-
Quan điểm này em thấy quen quen, không biêt gặp bác này ở đâu rồi thì phảiNguyên văn bởi Green_Age Xem bài viết:hi-end là 70% kỹ thuật và 30% nghệ thuật, đó là quan điểm thiết kế của mình...
Thân.
By three methods we may learn wisdom:
First, by reflection, which is noblest;
Second, by imitation, which is easiest;
and third by experience, which is the bitterest
Comment
-
Thì trước giờ ai cũng hiểu nghĩa bóng. Nhưng phân tách ra thì phải dùng nghĩa đen.Nguyên văn bởi nhathung1101 Xem bài viếtPD nói vậy nghe cứng quá, cảm giác cái sự cao cấp (High) nó bị giới hạn (limit).
Theo tớ thì cái thuật ngữ "hi-end" này nên hiểu theo nghĩa bóng, đó là "tận cùng của sự cao cấp" - cũng nhưng cái thuật ngữ "quá đỉnh"/"cực đỉnh" mà dân via na mít hay dùng.
Rồi đây sẽ có thêm vài thuật ngữ kiểu blogger, đại loại như:
Te-end (Terrible-end) <=> "Khổ hơn Lão Hạc"
ho-end (hog-end) <=> "Ngu ngu đệ nhất"
Spam tí cho đỡ nhức đầu.
Bác dùng chữ ho-end làm tôi mắc cười. Ho = gái làng chơi (tiếng lóng đọc trại từ chữ whore). Còn chữ end còn có nghĩa là phần đuôi (phao câu). Hay bác có ẩn ý gì đây.
Comment
-
Nguyên văn bởi cô nhóc Xem bài viếtAnh Green Age cứ thích làm khó mọi người. Cái mạch AB của anh làm cho mấy đứa dốt dốt như Nhóc chết lên chết xuống. Anh mà không giải thích, là Nhóc bắt đền.
1/. Con trans đầu tiên, ngoài chiện ổn định phân cực cho con thứ nhì, còn thêm một chức năng là làm suy giảm tín hiệu bằng một tổng trở ra thấp do có hồi tiếp âm điện áp nội bộ CB. Why?
2/. Con thứ nhì, ngoài chiện được ổn định bằng con thứ nhất và Re, mà xem ra độ ổn định của 2 cái này không cao lắm, thì không có gì bảo đảm ổn định áp ra DC cả. How?
3/. Con thứ nhì, được thiết kế để có hệ số khuếch đại = -12. Cả bộ 6 con cuối có hệ số khuếch đại = 1. Hệ số khuếch đại toàn mạch = -12. Muốn có tín hiệu ra = 84V/2/sqrt2 = khoảng 30 Vrms, thì cần nguồn tín hiệu vào cỡ 30/12=2,5V. Nguồn âm này coi bộ hơi... mệt mỏi, nhất là nó lại bị suy giảm bằng con Q1. Which?
Nhóc à, muốn nó hát to Nhóc lấy một chú tụ hóa hàn từ cực E con Trans thứ nhì xuống mass...
Nhưng mình thấy không cần hàn con tụ đó cũng là đủ vì làm như vậy tín hiệu Aux chuẩn bắt đầu trở thành vuông tại ngõ ra loa rồi!
Đôi khi tính toán và thực hành nó cách xa cả chục miles
Mình đâu làm khó ai, chỉ nói ráp là nghe được ngay khỏi phải chỉnh tới chỉnh lui ...và nghe rất hay nữa!
Topic này nhằm ...dụ mấy bạn vào con đường chơi audio và mình chỉ cái lối mình đã đi cho mấy bạn đi sau khỏi gặp...CỌP thôi mà, mong cô Nhóc vô đây chơi và góp ý phản biện cho vui nha!
Thanks.
P/S: Bạn muốn tìm cái nguồn âm có điện áp ra 2.5V rms thì ít có, nhưng qua anh PHONG Hi-end hỏi mua cái Pre-amp là giải quyết được ngay thôi...còn cái mạch này chỉ cần nối thẳng vào CDP là hát say mê rồi, bảo đảm với cô Nhóc là không bao giờ dám thưởng thức nhạc với mức volume quá 50%(mức 12 giờ)
trừ khi đã ngậm...thuốc lắc!Last edited by Green_Age; 22-12-2008, 08:29.Kết nối Triệu Bàn Tay, Triệu Trái Tim yêu thương...
Comment
-
Xin lỗi mình hơi "chọc" bạn nhưng mình cũng cảm thấy bị ...kỳ thị chủng tộc khi đọc chữ ký của bạn nên châm chọc bạn chút ,hi vọng bạn không buồn...Nguyên văn bởi voduychau Xem bài viết
Cái này không bàn,vì không nằm trong chủ đề chính của thread
Mình góp ý bạn sửa thành: Theo đuổi kỹ thuật là ..chết đói !!! cho nó hợp với thời đại
Last edited by Green_Age; 22-12-2008, 09:42.Kết nối Triệu Bàn Tay, Triệu Trái Tim yêu thương...
Comment
-
Loa độ nhạy cao bây giờ không thiếu,thêm phương pháp setup phòng nghe cho good là cách giải quyết sơ đẳng mà mình đề nghị...Nguyên văn bởi voduychau Xem bài viếttui đoán là bác định dùng thật nhiều loa bass và treble để bù vào vùng độ nhạy kém cỏi của tai người?
Như vậy thì cũng không thoả mãn tiêu chí "trung thực",bác thử dùng máy đo phổ tần đầu vào và đầu ra sẽ thấy ngay,chúng chẳng giống nhau đâu
Đồng ý,quy luật chung của tai người đã được nói rất rõ trong post trước:rằng nó có vùng từ 20hz đến 20khz,càng về 2 biên thì càng "điếc"
nhưng trong cái quy luật đó thì vẫn có biến thể,có người rất thính ở tần này,có người rất điếc ở tần khác.Cam đoan không hề có 2 cái tai giống hệt nhau,kể cả cặp tai của chính bác cũng không giống nốt!
Còn việc ampli trung thực hay không trung thực không giải quyết được vấn đề tái hiện âm thanh trung thực bạn ạ! Vẫn còn một hố đen khổng lồ và bí ẩn bao quanh việc dựng lại trường âm thanh...Cho nên thuật ngữ Hi-end trong audio vẫn còn được sử dụng!
Nếu không thì với 2 con IC TDA2030 cũng đã đưa bạn tới Niết Bàn âm thanh rồi!Last edited by Green_Age; 22-12-2008, 08:15.Kết nối Triệu Bàn Tay, Triệu Trái Tim yêu thương...
Comment
-
@phuong.hng:led có nhiều loại lắm,áp ghim trên nó có thể từ 1,5V đến hàng...24V (led công suất lớn),đọc kỹ datasheet trước khi dùng!
@Green-Age:có lẽ bác vẫn chưa hiểu ý,thế này nhé:
1)một nguồn âm LÝ TƯỞNG phải phát ra một dải tần từ 20hz- đến 20khz với biên độ đều nhau tuyệt đối ở mọi tần số,ok ?
2)cái nguồn âm LÝ TƯỞNG đó đập vào tai người và truyền vào não sẽ không còn lý tưởng nữa,vì sao? vì lỗ tai có độ nhạy không đều !kết quả là não sẽ ghi nhận nguồn âm LÝ TƯỞNG của bác đang phát ra một dải tần bị suy giảm ở 2 đầu bass-treble,và thông thường theo quán tính thì người ta sẽ vặn hết bass-hết treble lên và "triệt hạ" một phần MID. OK ?
3)tại sao phải làm thế ư?để bù công suất vào miền mà tai người thiếu độ nhạy!
4)nếu làm ra được bộ dàn có thể khiến cho não đánh giá được là NGUỒN ÂM LÝ TƯỞNG,thì bắt buộc phải bù tần ngay từ đầu,và như thế thì nó không còn TRUNG THỰC nữa
tiến thoái lưỡng nan,chả biết chọn trường phái nào.
Ở đây là forum kỹ thuật,không bàn đến những vấn đề mang tính trừu tượng như âm chất "trong vắt","sạch sẽ" hay ..."thô thiển",nó thuộc về phạm trù khác,không liên quan gì đến điện tử cả
Comment
-
-Câu hỏi số 1: Nguồn âm đó là mạch phát tiếng ồn trắng phổ 20-20.000Hz và +/-0dB..xin bạn thưởng thức!Nguyên văn bởi voduychau Xem bài viết
Ở đây là forum kỹ thuật,không bàn đến những vấn đề mang tính trừu tượng như âm chất "trong vắt","sạch sẽ" hay ..."thô thiển",nó thuộc về phạm trù khác,không liên quan gì đến điện tử cả
-Câu 2.3 và 4:Như vậy đi xem ca nhạc live và Ochestra do tai của mỗi người không giống nhau nên bạn phải trang bị cho mỗi người một equalizer và một headphone riêng?Để cho đáp ứng tần số nó phẳng lại?Còn sân khấu phải ngăn cách với khán giả bằng một tấm kính dày?
Ở studio người ta dùng rất nhiều công cụ equalizer,compressor để "gia công" âm thanh và được kiểm tra trên loa monitor của studio đó.Mua đĩa về nhà "gia công" thêm không hẳn đã tốt...Món ăn sẽ ngon khi có gia vị nhưng cho quá nhiều gia vị vào , món ăn sẽ mất ngon đi...
.................................................. ..............................
Kỹ thuật không để phục vụ cuộc sống thì để phục vụ cái gì hở bác?Những từ ngữ trừu tượng đó xuất phát nhu cầu có thực của những audiophiles và họ mê mải tìm tòi cũng chỉ để đạt tới cái âm thanh cho cảm giác giống như những từ ngữ đó
Với trình độ kỹ thuật như hiện nay, bỏ vốn ra để sản xuất cái ampli "trung thực" như bạn đề cập sẽ không được lòng người nghe--->không có thị trường--->Có lẽ phải ...tự sát mất.Ước gì trở lại thời Bao Cấp:sản xuất ampli có các thông số kỹ thuật là...đáp ứng tần số phẳng từ 20-20000Hz và cấp không cho mọi hộ gia đình thưởng thức, mặc kệ họ có thích nghe hay không!
Mình không có cảm giác "tức" bác nhưng thật tình mà nói ,một người "biết chơi" đã trải qua nhiều dàn âm thanh hi-end sẽ không phát biểu như bác!
Chúc bác vui ha.Last edited by Green_Age; 22-12-2008, 13:56.Kết nối Triệu Bàn Tay, Triệu Trái Tim yêu thương...
Comment
-
Làm gì tranh luận ác thế !
Mạch này nghe thì hay thật đấy . Nhưng nghe nho nhỏ với loại loa có trở kháng cao thôi .
Nếu sử dụng với loa 4 ôm hay thì dễ sinh méo biên độ đỉnh ở biên độ âm . Tín hiệu chuẩn như hình trong ô màu trắng . Qua Ampli này , tín hiệu biên âm bị méo như trong ô màu đen ( xem hinh )
Trong khi đó dòng điện tĩnh quá lớn sẽ làm đôi Tranisto công suất rất nhanh nóng nếu không có cánh tản nhiệt đủ rộng .Chuyên làm các mạch điện tử bí hiểm và kỳ quặc .
nguyendinhvan1968@gmail.com
Mobil : 0903 252 168 Chỉ gọi từ 09 giờ đến 17 giờ . Từ 18 giờ ngoài vùng phủ sóng
Comment
-
Bác nói đúng rồi, mạch này chỉ hợp loa 8 Ohm, loa 16 Ohm càng tốt, nhưng "đánh" loa 4Ohm sẽ sinh ra khối vấn đề đấy!Nguyên văn bởi nguyendinhvan Xem bài viếtLàm gì tranh luận ác thế !
Mạch này nghe thì hay thật đấy . Nhưng nghe nho nhỏ với loại loa có trở kháng cao thôi .
Nếu sử dụng với loa 4 ôm hay thì dễ sinh méo biên độ đỉnh ở biên độ âm . Tín hiệu chuẩn như hình trong ô màu trắng . Qua Ampli này , tín hiệu biên âm bị méo như trong ô màu đen ( xem hinh )
Trong khi đó dòng điện tĩnh quá lớn sẽ làm đôi Tranisto công suất rất nhanh nóng nếu không có cánh tản nhiệt đủ rộng .
SE classA mà.Nghe Jazz, Vocal thì rất hay nhưng nghe to hay đánh loa cứng đầu thì mạch này coi như vứt
Kết nối Triệu Bàn Tay, Triệu Trái Tim yêu thương...
Comment
-
@Green-Age:mạn phép trích lời bác:
Ý đồ ban đầu của tớ là muốn cho mọi người hiểu rõ: HAY và TRUNG THỰC là 2 khái niệm khác hẳn nhau,và ít ra ở câu này bác đã khẳng định nó,vậy là OK roàiVới trình độ kỹ thuật như hiện nay, bỏ vốn ra để sản xuất cái ampli "trung thực" như bạn đề cập sẽ không được lòng người nghe--->không có thị trường--->Có lẽ phải ...tự sát mất.Ước gì trở lại thời Bao Cấp:sản xuất ampli có các thông số kỹ thuật là...đáp ứng tần số phẳng từ 20-20000Hz và cấp không cho mọi hộ gia đình thưởng thức, mặc kệ họ có thích nghe hay không!
Mong ước lớn nhất của người làm kỹ thuật:TRUNG THỰC (nhìn vào cái biểu đồ của bác Vân thì rõ)
Mong ước "khủng bố" của người nghe : HAY
Kết hợp cả 2 vấn đề ?! --->không thể,vì bản chất của chúng khác nhau.
Trong thực tế giao tiếp cũng vậy,lời THẬT lúc nào cũng khó nghe hơn lời HAY,và HAY thì....không THẬT.
Comment
-
Nguyên văn bởi Green_Age Xem bài viếtKỹ thuật không để phục vụ cuộc sống thì để phục vụ cái gì hở bác?Những từ ngữ trừu tượng đó xuất phát nhu cầu có thực của những audiophiles và họ mê mải tìm tòi cũng chỉ để đạt tới cái âm thanh cho cảm giác giống như những từ ngữ đó
Với trình độ kỹ thuật như hiện nay, bỏ vốn ra để sản xuất cái ampli "trung thực" như bạn đề cập sẽ không được lòng người nghe--->không có thị trường--->Có lẽ phải ...tự sát mất.Ước gì trở lại thời Bao Cấp:sản xuất ampli có các thông số kỹ thuật là...đáp ứng tần số phẳng từ 20-20000Hz và cấp không cho mọi hộ gia đình thưởng thức, mặc kệ họ có thích nghe hay không!
Mình không có cảm giác "tức" bác nhưng thật tình mà nói ,một người "biết chơi" đã trải qua nhiều dàn âm thanh hi-end sẽ không phát biểu như bác!
Chúc bác vui ha.Rốt cuộc thì cứu cánh của Hi-End là hay hay là trung thực ?Nguyên văn bởi voduychau Xem bài viết@Green-Age:mạn phép trích lời bác:
Ý đồ ban đầu của tớ là muốn cho mọi người hiểu rõ: HAY và TRUNG THỰC là 2 khái niệm khác hẳn nhau,và ít ra ở câu này bác đã khẳng định nó,vậy là OK roài
Mong ước lớn nhất của người làm kỹ thuật:TRUNG THỰC (nhìn vào cái biểu đồ của bác Vân thì rõ)
Mong ước "khủng bố" của người nghe : HAY
Kết hợp cả 2 vấn đề ?! --->không thể,vì bản chất của chúng khác nhau.
Trong thực tế giao tiếp cũng vậy,lời THẬT lúc nào cũng khó nghe hơn lời HAY,và HAY thì....không THẬT.
Lan Hương.
Comment
-
OK nếu bạn ở TPHCM mời bạn qua nghe thử và lấy LKNguyên văn bởi dinhchithanh Xem bài viếtHic, có sinh viên nào lắp mạch chua vậy? Cho thứ ý kiến xem với. Bác Green gửi tặng em một board hi-end nha.Kết nối Triệu Bàn Tay, Triệu Trái Tim yêu thương...
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
bởi theidiotcatAMD Ryzen 9 9950X bước sang năm 2026 vẫn là một trong những bộ vi xử lý desktop mạnh mẽ nhất dành cho người dùng phổ thông cao cấp. Dù đã ra mắt từ thế hệ Zen 5 đầu tiên của dòng Ryzen 9000, con chip 16 nhân 32 luồng này vẫn giữ được sức...
-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
hôm nay, 13:58 -
-
bởi theidiotcatTrong thị trường CPU năm 2026, khi các dòng vi xử lý đời mới liên tục ra mắt với những thông số kỹ thuật hào nhoáng, AMD Ryzen 5 7600X vẫn là một cái tên khiến nhiều game thủ và người dùng phổ thông phải cân nhắc kỹ lưỡng. Sau gần hai...
-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
hôm nay, 13:42 -
-
bởi theidiotcatTrong bối cảnh giá linh kiện tăng cao, hiện tại mức giá laptop đã tăng đáng kể so với thời điểm trước cơn sốt AI. Chính vì vậy để lựa chọn được một chiếc laptop đáp ứng tốt nhu cầu vừa học vừa giải trí các bạn sinh viên cần...
-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
hôm nay, 13:33 -
-
bởi theidiotcatViệc lựa chọn một chiếc laptop gaming phù hợp với nhu cầu, ngân sách chưa bao giờ là dễ dàng. Và điều đó càng khó hơn trong năm 2026 khi mà mức giá liên tục tăng.
Nếu bạn chưa biết nên chọn một chiếc laptop gaming như thế nào...-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
26-06-2026, 10:29 -
-
bởi theidiotcatVới mức ngân sách 20 - 30 triệu đồng trong năm 2026, các bạn sinh viên và dân văn phòng có thể tìm thấy nhiều lựa chọn cao cấp, mạnh mẽ, pin “trâu”, đặc biệt là các mẫu laptop AI hỗ trợ cho học tập và làm việc.
Trong phân...-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
26-06-2026, 10:25 -
-
bởi theidiotcatDưới đây là một số mẫu laptop nổi bật trong phân khúc dưới 20 triệu giúp các bạn văn phòng, sinh viên và đặc biệt là tân sinh viên có thể dễ dàng lựa chọn được mẫu laptop phù hợp với nhu cầu và ngân sách của mình.
Thị...-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
26-06-2026, 10:07 -
-
bởi theidiotcatViệc chọn mua một bộ máy tính phục vụ cho các nhu cầu làm việc văn phòng và sử dụng cơ bản hàng ngày đang trở nên dễ dàng và tiết kiệm hơn bao giờ hết. Thay vì phải đau đầu trích ngân sách để mua cả vi xử lý lẫn card đồ họa rời...
-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
25-06-2026, 11:23 -
-
bởi theidiotcatViệc nâng cấp từ một dàn máy tính cũ lên cấu hình mới luôn khiến nhiều người đắn đo về mức chi phí bỏ ra. Nếu bạn đang tìm kiếm một sự lột xác hoàn toàn về hiệu năng mà vẫn cân đối được dòng tiền, combo giữa vi xử lý Ryzen...
-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
25-06-2026, 11:06 -
-
Trả lời cho Lực dọc trục làm hỏng ổ bi.bởi nguyendinhvanVí dụ một trang như thế này
...-
Channel: Điện tử công suất
24-06-2026, 19:57 -

...
Comment