Lộc đầu năm, mớ tụ hóa 450V và fet ngon nhỉ! Một số tụ công suất nó hay dùng đơn vị WV.
Biến dòng nó không thấy nắn lọc như vậy có thể là nó chỉnh lưu chính xác qua Opam đấy, hoặc nó lấy mẫu nguyên dạng tín hiệu trong cả chu kì luôn rồi lấy tích phân để tính chính xác dòng điện và điện áp, thế nó mới tính cosphi được, đo công suất tải xoay chiều được.
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
TỰ LÀM 600W PURESINE INVERTER 12VDC - 220VAC (Mở lại chủ đề của thanhfdc bị xóa nhầm)
Collapse
This is a sticky topic.
X
X
-
Ôi trời! Bạn Thương làm ji mà ghê vậy. Lọc vcc cũng tốt cho adc. Nó ko nhiễu mcu mà nhiễu váo dây cáp i2c thôi. Nó gây sai mức logic của data và dẫn đến ko bắt tay đc vs lcd. Bạn thấy của mình rồi đấy, mình đâu có nói xạo ji. Nó ko hề hấn ji cả.
Ah. Đầu năm vặt đc ít lk cũ trong invert 3k bpw. Mấy cái tụ nó để là 450WV ko biết có phải volt ko nhỉ, m chưa từng gặp đv này. Và 1 cái bax ee55 nằm ngang áp sc 92v ra 620v. Chạy nữa cầu cho ac.
2 cái biến dòng CT, nó ko dùng ferit mà lõi sắt từ. Chắc để chống xung cao tần. Và có 2 cs, mỗi sc 1 vòng. 1 ct dùng cả 2 và 1 bỏ trống 1 sc. ct đo dòng ac ra 1 sc nối vs ngỏ ra tụ lọc ac, đầu kia ct nối R lấy áp ht tại đây, đầu R còn lại nối chân kia của tụ lọc. Cuộn sc còn lại cũng nối vs tụ lọc ac rồi ra tải.
Thứ cấp gắn R 20R 1W tín hiệu đưa về OP lm0xx, ko qua nắn lọc ji cả.
thanhfdc Mấy cái cuộn cảm hình trụ này nó gắn lọc hv sau mấy diode nén. Ko biết có dùng làm máy khử sunfat đc ko bạn nhỉ?
dinhthuong80 Mấy con mos này dòng có 32A áp max 250v thôi bạn. Nó dùng cho phần DC-DC 92v batt.
Leave a comment:
-
Bản V0 có nút reset mcu trên bo mà. Nối nút nhấn thường đóng cũng hay đấy nhỉ!
Mình bọc giáp bo mcu(hình), thay lọc DC12V xuyến chỗ pnp thành lõi I cỡ 1mH, sấy tóc và khoan số lớn vẫn treo. Thế là phá đường mạch 12V đi vào 7805, chêm thêm lõi I gần 1mH nữa thế là tạm ổn, hết treo.
Mình chạy thử nồi cơm 630W ok, máy giặt 7Kg không được (sụt AC), tủ lạnh 315L cũng NG(Iac start quá lớn), buzz nó kêu và off, vẫn hiển thị lcd nhưng không chốt lỗi gì cho mà xem!
Vậy là đành hi sinh hiệu để lấy công suất, chơi luôn thêm...7 vòng dây thứ cấp đã dự phòng để chạy 24V thành 2x2x72T, tỉ số 1:36, nâng HV lên 410V luôn.
Kết quả H=74%/30W, 80%/75W, 83%/150W, và chạy máy sấy số lớn đạt 450W-222V/230V.
Chạy tủ lạnh 120W, dòng định mức 0.8A thì bị ngắt, kẹp ampe thì thấy dòng accu khởi động phát khiếp: 120A! Mình set up Idc lên 120A mới khởi động được nó, và dòng accu chỉ còn 13-14A. Như vậy tủ lạnh ăn dòng khởi động phải từ 5-10 lần dòng định mức. Vậy các bạn muốn chạy tủ lạnh thì nhớ thiết kế inverter của mình phải có Pmax gấp 8 lần công suất tủ lạnh trở lên nhé!
- 1 like
Leave a comment:
-
Ủa, sao mạch bạn lại chỉ có 1 tụ mass vậy? Với sóng xoay chiều, nhất là tần số cao thì nên dùng tụ loại CBB có góc suy hao nhỏ 0.000x ấy chứ tụ loại CL không tốt.
Mình thấy bạn nên cập nhật sao cho có nút reset như bản V0/DIP ấy, khi lcd bị treo thì reset, khỏi phải rút kẹp bình chờ xả tụ cho đến khi lcd tắt đèn
Leave a comment:
-
Một buổi chiều vất vả. Cuối năm cuối tháng mà nó chơi một vố nghe khù cả lưng!
Tình hình là hôm nay test lại một chút cái fw cập nhật. Ko tải sóng ok, tải quạt ok, tải máy sấy số 1 cũng ok thế mà lật cái phích cắm lại ko ok. Hôm trước test ok hết. Nay thì nó kêu e e cắc cắc cuộn lọc, soi sóng thấy 1 bán kì bị kì zi.
Bắt đầu troubleshooting. Nạp lại fw cũ nhất cũng ko ok, fix code ko cho hồi tiếp cũng ko ok, tháo 4 mos hoán 2 bên cũng ko hết, tháo diode và Rg đo cũng ko phải, nghi là diode và tụ boostrap nữa nhưng chưa dám động vào vì ko có lk thay, và nghi cả 1 cuộn lọc phóng điện mà lại ko nghi thằng tụ acGND và bỏ đi ăn cơm tối!
Đang hơi ngao ngán, thôi thì tháo hoán đổi 2 cái cuộn lọc xem sao, tiện tay tháo 1 chân của mỗi cái tụ acGND ra luôn. Xong on và test. Ngạc nhiên và mừng vì nó ko rên rỉ nữa. Ok! Hàn thử lại cái tụ thì nó lại rên lên ***** ***** cắc cắc khi bật cái máy sấy.
Như hình cái tụ vàng vàng này là thủ phạm, nó bị rỉ hay ji đó chưa biết, nhưng nó ko còn hoạt động tốt khi có tải.
Ah, đo dòng ac, mắc // sơ cấp CT 1 tụ điện 104 cho nó lọc bớt cái xung khác 50hz.
Chia sẻ để các bạn có gặp thì xử.
//2 tụ đấy chứ, khác loại thôi #dinhthuong80, mà v1 làm gì có nút reset nào cho lcd đâu bạn. Như bo của mình test tối hôm qua đó. Mình vắt ngang bus qua cuộn lọc, bấm máy khoan, mấy sấy, máy quạt mà có bị lỗi đứng hình lcd đâu. Muốn off nguồn mà ko cần rút cọc bình thì cũng đơn giản! ngay chân mos nguồn đưa ra 1 dây đấu qua cái button vs Bat+. Đang chạy nhấn phát nó cũng ngắt nguồn hệ thống luôn.
Test lại:
https://www.facebook.com/10001690582...4958866744306/
Leave a comment:
-
-
HV 255vdc dù duty có max cũng ko thể nào ra đủ 180vac như lý thuyết đc đâu các bạn. Vì nó còn hao hụt trên lk chuyển đổi, và nhất là deadtime sẽ làm suy hao hiệu quả chuyển đổi biên độ ac ra.
Bị mất đồng bộ l2C ngoài các cách hạn chế mình đã nói ở trên kia, cũng nên chú ý đến cáp bus đôi lúc tiếp xúc ko tốt chổ các chân cắm. Nhiều lúc test mạch mình cứ hay tác động đến cáp nên nó bị rơ lỏng. Mình cũng đã bị trường hợp này nên chia sẻ ae chú ý.
Leave a comment:
-
Biết ngay mà. Đấy là lọc EMI ở đầu ra DC 1 số nguồn xung cao cấp đều có. Lão có biết EMI CM choke là 2 cuộn quấn cùng chiều trên 1 lõi xuyến ko. Tác dụng dể lọc nhiễu đồng pha. Nhiễu đi qua 2 cuộn tạo nên sai lệch từ trường trên lõi, sẽ tự khử. Lõi dạng đó ko cần chịu bão hòa cao. Giờ đem bỏ 1 cuộn dây, lại phải chạy điện DC, thì lõi bão hòa như chơi. Lọc DC nên dùng lõi drum để có khả năng chịu bão hòa cao với dòng DC.
Lọc DC dùng lõi xuyến chỉ có lọc sau cầu nắn ở đầu ra PWM, mục đích là để lõi tích trữ năng lượng ở xung on, trả năng lượng ra tải ở xung off (deadtime), giảm riple... Cần tổn hao thấp nên mới cần dùng mạch từ kín. Và lõi lọc phải có khả năng chịu bão hòa với dòng DC cao. Để đảm bảo riple min thì khi tính điện cảm của lõi phải tính cho điện cảm full load (max dòng ra), tức là phải trừ hao Perm vs DC bias. Điện cảm này cũng phụ thuộc vào Delta I, Dmax, chứ ko cố định.
Vin 9.5V, Dmax 0.48, BAX 1: 32.5. HV ra ~290VDC chả đúng ah. Tính sơ bộ thì có vẻ phần DC-AC của lão tụt áp hơi bị nhiều. HV min ở 255V, max D SPWM thì cũng phải ra ~180V.
Leave a comment:
-
Sáng nay cho nó vô vỏ sắt, bật thử khoan tay 450W hay máy sấy tóc thì lcd đứng hình. Vậy là phải nhờ bạn TP thêm mấy con mcu nữa rồi.
Mà sao mạch mình công suất ra yếu thế nhỉ, chỉ được 430W. Các thông số như sau:
-EE55(linhkiencu): 2x2T lá 12ly vuông, 65T dây 0.45x3(20T thứ cấp,2x2T sơ cấp, 45T thứ cấp)
-DC: 2 cặp RU190N80(linhkienchatluong), 48kHz, MUR860, lọc EE28 dây 0.8/50T/300uH, C=44uF
-AC: 1 cặp K2837, 1 cặp 25NM60, 2 lõi A7 dây 0.9 7m/160T/2.1 mH, C=1.5uF
Mình thử nối tắt luôn EMI và lọc DC thì ở 11-12V ra tải trên 450W vẫn chỉ hơn 140V, HV từ 255V-290V
Leave a comment:
-
Mình thử tải bàn ủi thì cũng bị liệt LCD, chỉ còn đèn nền thôi. Dây ra LCD có 20cm, lõi 0.4mm.
Mình set DC min 9.5V, bàn ủi 1200W ra được 145Vac/250Vhv, Idc tới hơn 90A! Theo tính toán thì phải được tối thiểu 190Vac mới đúng. Có khi nào do lõi EE55 kém không nhỉ?(linhkiencuvn.com)
//thanhfdc: xuyến màu xanh lá lọc DC cũng tốt mà, trong driver led chúng nó xài loại phi 10x6x5 quấn như EMI cho đầu ra DC tới 4A luôn đấy, driver của mình chưa tới 1A đâu.
Leave a comment:
-
Đừng vội đổ tại MCU. Cùng code mà mạch kén, mạch ko là cớ làm sao. Xem lại nút ấn, với bus DC của lão đi. Thấy mấy cái xuyến ferrite xanh xanh bé tẹo của EMI đem lọc DC là biết chả biết gì về lõi lọc với cảm rồi. Điện cảm nó có thể rất cao (vài vòng được cả mH) nhưng khả năng bão hòa ở dòng DC là cực lớn. Mà như thế là mất tác dụng lọc, ko khác gì đoạn dây dẫn thẳng. Ngâm cứu thêm mấy cái đặc tuyến như Perm vs DC bias nhé.
Nút thì như mình mua mới trên mạng. Bấm nó kêu "tạch" nhưng có khi ko dính (on). Phải giữ lưng PCB, bấm mạnh đồng thời thì ăn phát 1.
Leave a comment:
-
Có lẽ 1 cặp mos DC đó chạy 37A mất 8-10miliOhm, 1 cặp dây vô nguồn 3ly vuông dài 40cm công với kẹp bình làm sụt áp vào.
Mới test con RU190n80 tại 4.5A thì Rdson=4.5miliOhm.
//sao mấy con mcu của mình kén thế không biết, L-R=3.52V mà cứ kêu, khó vào và lưu cấu hình quá!
Giờ chỉ còn đục cái hộp gắn lcd là hoàn tất
Leave a comment:
-
Bóng 200W, HV 398V đấy lão Thường ah. Ở 10.2V ấy, HV lúc đó bao nhiêu?
Mới có 350W, dây TC: 0.45X3 sợ gì mà ko đủ.
ACout 170V, max duty AC, thì HV mới khoảng 250V ah?
Leave a comment:
-
Thế thì tốt quá, mình cũng bị phần đo dòng AC như vậy. Cảm ơn các bác nhé!
Leave a comment:
-
Vậy thì mình có thể chữa cháy bằng cách cắt 2 đường mạch đó trên bo LCD rồi thêm 2 con R dán vào được không bạn, hay R phải ở trên bo MCU mới chống nhiễu được?
Có một tin khả quan trong việc biến dòng không tuyến tính và vẫn hiển thị ampe AC khi không có tải:
Cần điều chỉnh linh kiện mạch biến dòng một chút: chỉnh lưu bán kì thay vì toàn kì. Tụ lọc 47uF tăng lên 100uF, R tải thứ cấp biến dòng 4K7 giảm còn 330R-2K ( tùy theo biến dòng khi căn chỉnh), giảm R đầu ra từ 4K7 còn 220R. Như thế khi không tải, dù Opam gì Iac vẫn về 0 ( phải cắt tụ mass cho ra trước biến dòng thay vì sau , nếu không sẽ hiển thị dòng qua tụ này), và Iac hiển thị sẽ gần tuyến tính hơn (khá tốt trong dải từ 200mA-1.5A)
// mạch mình mới gắn tạm 1 cặp mos DC, RU 80A, chạy với totem D882/A5610, tải 75W được 81%, máy sấy tóc 160W được 91%, thử chạy 350W thì nguồn 12V/30A sụt còn 10.2V, áp ra còn có trên 170V, Dmax 48%. Như vậy khả năng BAX dây thứ cấp 3 sợi 0.45 hơi nhỏ mất rồi!
À, mà sao BAX mình 2x2x65T, đặt HV=395V, nguồn 12.5V với tải 75W nó chỉ chạy D có 26%, 160W cũng chưa tới Dmax mà của bạn thanhfdc mới 100W đã chạy Dmax với tỉ số 34 cho 393V rồi nhỉ?
- 2 yêu thích
Leave a comment:
Bài viết mới nhất
Collapse
-
bởi FotiniChào mọi người.
Cấu trúc khung giàn của tôi sử dụng một động cơ servo tích hợp trên mỗi trục (https://www.oyostepper.es/category-8...integrado.html), với một dây nối đất chung.
Việc kích hoạt từng trục riêng lẻ hoạt động tốt, nhưng...-
Channel: Điện tử dành cho người mới bắt đầu
18-06-2026, 14:03 -
-
Trả lời cho Cấu hình chiến game "quốc dân" cho nền tảng AM5: Lựa chọn tối ưu ngân sách với Ryzen 5 7500Fbởi kumarbrMình đồng ý với hướng build AM5 bằng 7500F, nhưng nếu có thể cố thêm ngân sách thì nên lên RX 7600 ngay từ đầu. 4GB VRAM của RX 6500 XT bắt đầu khá chật với nhiều game mới, còn RX 7600 sẽ dùng thoải mái hơn trong vài năm tới.
-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
16-06-2026, 15:49 -
-
bởi theidiotcatTrong thời buổi vật giá leo thang, việc sắm một bộ máy tính chơi game đáp ứng đủ tiêu chí "ngon, bổ, rẻ" là ưu tiên hàng đầu của nhiều bạn trẻ. Lúc này, combo sử dụng vi xử lý AMD Ryzen 5 7500F kết hợp cùng card màn hình Radeon...
-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
16-06-2026, 10:16 -
-
bởi theidiotcatAMD Ryzen 9 9950X3D không chỉ là một bộ vi xử lý đơn thuần; nó là lời khẳng định về sức mạnh của kiến trúc Zen 5 kết hợp cùng công nghệ 3D V-Cache đột phá. Trong bối cảnh thị trường linh kiện PC cạnh tranh khốc liệt, đây được xem...
-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
15-06-2026, 09:21 -
-
bởi theidiotcatBộ đôi Ryzen 9 9950X3D2 và Radeon RX 9070 XT 16GB là sự kết hợp phần cứng cao cấp nhất của AMD hiện nay. Đây không chỉ là một dàn máy tính để giải trí thông thường, mà là công cụ làm việc mạnh mẽ dành cho những ai có nhu cầu xử lý cường...
-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
15-06-2026, 09:09 -

Leave a comment: