Bạn Thương làm cầu h gì mà tạp nham, bất đồng bộ dễ sợ! Dùng 1 loại cho nó tốt, như bạn đôi khi ảnh hưởng đến dạng sóng cũng nên.
Sóng mình giản ra thấy còn gợn chổ bắt đầu sườn lên. Cũng đag tìm nguyên nhân là do đâu?
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
TỰ LÀM 600W PURESINE INVERTER 12VDC - 220VAC (Mở lại chủ đề của thanhfdc bị xóa nhầm)
Collapse
This is a sticky topic.
X
X
-
Đây là dạng sóng Vfb. Test trên thang AC, thang DC cũng vậy.
Có tụ 104/400V,
Ko tụ 104/400V, nối GND sau EMI.
Sóng ko cân đối lắm, do thời hằng mạch RC hồi tiếp. Nhưng thay tụ 104 //VR103 bằng tụ 103 thì dạng sóng Vfb lại thành ra dạng SPWM thuần túy.
Nếu bỏ cuộn EMI lắp thêm tụ 104 thì chỉ tăng thêm dòng ko tải dạng sóng Vfb, ACout vẫn y nguyên.
Deatime 011 là 400ns hả? Gợn đỉnh sine thỉnh thoảng thấy nó trôi. Tức là thấy cái gợn nó chạy. Sóng sine vẫn giữ nguyên dạng.
Mình cho rằng cái tụ này ko phải là vấn đề. Vì mạch lọc RC trên Vfb giải quyết được vấn đề lọc SPWM tương đương LC. Nối thêm tụ 104 gây tăng dòng ko tải, (tăng thêm 0.1A ở 24VDCin) và ko cải thiện dạng sóng.
Tùy thuộc vào thuật toán lấy mẫu, ổn áp của Sơn. Đôi khi lấy mẫu và ổn áp quá nhanh. Chúng ta đang tính là việc sửa dạng sóng tức thời nhưng cụ thể thì có khi nó làm méo sóng ra, nếu Vfb ko chuẩn. Quan điểm của mình từ trước đến giờ vẫn là ổn áp theo chu kỳ sine là đủ. Ko cần nhanh tới sửa méo sine. Vì có khi ko sửa được mà lấy mẫu ko ổn định lại gây méo sóng theo bảng sine chuẩn. Tuy nhiên với mức độ pure sine như thế này là quá ổn rồi. Muốn mịn như Century thì tăng số mẫu ko cần tăng tần số SPWM.
Đang vui thì đứt dây đàn. Đang lên cơn vật thì nàng về quê. Con testlab psu Agilent 3632 chiều nay dở chứng Unreg. Có service manual rồi. Mà trở lấy mẫu toàn SMD 1208 1%. 2003 với 1403, lỗi trở như thằng nghiện thèm thuốc phiện. Điên quá đi, 1 năm sửa cái lỗi unreg này tới 1-2 lần. Lâu ko CAL, lệch áp cả 1V, trong khi chỉnh được từng mV. Chờ gọi nàng ở quê về, lại vui tiếp với anh em.
Cho đến giờ thấy so với sóng của EGS thì cũng khá ổn rồi. Băm 4 van lọc 2 lõi thì thành phần DC ra tải sẽ thấp hơn so với băm 2 van lọc 1 lõi. Điểm gãy sine ở băm 4 van kiểu gì cũng có. Bo Century điểm gãy nhỏ nhưng có thêm điểm gãy giữa sườn sine đó, cả 2 bên lên - xuống. Còn TDS2285 băm 4 van chuyển mạch cứng, mà ngại phục chế quá trời. Cổ quá mà, băm đâu khoảng có 16khz. Lọc 1.5mH X2, tụ 475.
- 1 like
Leave a comment:
-
Bo Century nó cũng băm 4 van sao gãy điểm 0 ít thế nhỉ?
Bạn đang dùng deadtime cầu H bao nhiêu vậy, sao phần đỉnh sin có vẻ không trơn, thử set max xem sóng đẹp hơn không nào! Mà bạn xem sóng khi không tải hay có tải vậy? Mình thấy khi có tải thì sóng đẹp hơn đó.
Leave a comment:
-
Mình chạy DC-DC ở chế độ hạn áp. Khi ko tải, Vbat cao thì áp ra hạn chế ở 400VDC, khi có tải, Vbat thấp, duty lên max hoặc gần max thì áp HV tụt xuống min ở 340VDC. Khả năng ổn áp ra dựa hoàn toàn vào bo SPWM, cũng tương ứng với HV 340VDC thì SPWM max duty ~100%. Như thế để nâng cao hiệu suất chuyển đổi phần DC-DC. Và có thể là cả phần DC-AC nữa. Để thử tải xem thế nào, nếu bị tụt khi có tải sẽ phải làm như bạn hướng dẫn.
Nếu như bỏ cuộn EMI mà lắp thêm tụ 104/400V thì sóng hồi tiếp Vfb ko bị biến dạng, nhưng dòng ko tải mạch tăng từ 24V/200mA lên 24V/300mA. Nếu để cuộn EMI lắp thêm 104/400V thì sóng Vfb bị biến dạng ở đỉnh. Sóng Vfb đo ngay dưới chân bo CS ko được chuẩn bán kỳ sine. Có thể do thời hằng của mạch phân áp, lọc nhiễu. Nhưng thay thử tụ 104 xuống 103 thì mất tác dụng lọc. Sóng Vfb còn nguyên dạng xung SPWM.
Cái biến dòng ko tuyến tính vãi, chỉ dùng cho cảnh báo quá tải, ko dùng đo CS được. Chắc phải dùng Hall.
Dạng sóng EGS với cuộn cảm 3mH, tụ lọc 225.
Bo Century băm 4 van, dùng chung mạch lọc, lấy mẫu với EGS (1 cuộn).
Dạng sóng SPWM V1 với cuộn cảm 1.2mH X 2, tụ lọc 225. Bo của mình có 1 sườn lên phân bậc, 1 sườn thì mượt hơn cả EGS. Phần đỉnh sine cũng bị gợn. Có khi nào do tốc độ lấy mẫu, sửa sine quá cao ko. Vì mấy thằng kia nó ổn áp chậm, tính bằng 1-3 chu kỳ. Ko có sửa dạng sóng. Nên dạng sóng ra giữ đúng dạng sóng sine mẫu.
- 1 like
Leave a comment:
-
Đây là cầu H dùng igbt FGH60N60 và FGA50N60 cùng 1 mos 7N60.
Cái mạch của mình bị gì mà bỏ tụ mass đi thì sóng điện áp bị nhiễu nổi lên các gai biên độ cao luôn và điện áp hơi bị dập dềnh lúc cao lúc thấp. Chắc tụ lọc ở chân mcu không đủ 100nF.
Gắn thêm 1 tụ 104 vào chân 20 của MCU, thay con 104 chỗ VRfb bằng con 105 mà vẫn vậy. Cái mạch của mình nó bắt phải có 2 tụ mass cơ!
Leave a comment:
-
M làm mạch của b thanh bo egs002 đã đốt hết chục con igbt rồi may mà mua hàng tháo máy cũng đỡ xót m mới tập tành làm inveter thôi trước m làm kích cá xung thi phần dc to dc thi ok giờ làm dc to ac thì oải quá chán mãi chả dk các b cho m hỏi thêm mạch của b thanh chạy bo egs002 có chạy dk bơm nước với tủ lạnh ko vậy
Leave a comment:
-
Driver này bạn TP cho chạy 23.8kHz thì phải, dùng igbt được. Hiện bản DIP mình đang dùng 1 cặp XGH60N60, một con 50N60 và một fet 23NM60 cho cầu H sau khi đốt hết mấy con IRF740 và 23NM60 vì thử...thay 2 cuộn lọc bằng 1 cuộn song hành! Mình chạy tải 200W thấy bình thường, không biết CS lớn hơn thì thế nào nữa. Nhưng dùng igbt thì tổn hao sẽ cao hơn fet nhiều, nhất là khi tải càng cao.Nguyên văn bởi hoahauvn2 Xem bài viếtvanthanh298 hoàn toàn được, trên thị trường có nhiều Invt IGBT. Nhưng muốn làm mạch để dùng thì phải có kiến thức + kỹ năng khá ... thâm hậu vì IGBT lái tần số vài chục Khz và có tải thì ko phải bảo ngắt xung cắt tải là ngắt ngay được đâu.
Tóm lại khi mà lái Fet còn chưa xong thì tạm quên IGBT đi.
- 1 like
Leave a comment:
-
Mình quên nhắc lại bạn lắp 2 con Rfb, đợt trước có nói rồi nhưng lâu quá nên bạn ko để ý. Lúc bạn nói dự phòng để phát hiện lệch bán kì í là mình update code.Nguyên văn bởi thanhfdc Xem bài viếtPhần VAC ngon lành rồi. Các bạn phải lắp cả 2 con trở 220K. Sóng Vfb sẽ là sóng bán kỳ sine liên tục. VR103 Vbf sẽ có tác dụng chỉnh biên độ áp ra AC bình thường. Như mạch mình HV từ 240VDC - 400VDC, ACout 230VAC, đo bằng VOM số, ổn áp tương đối tốt. Bình thường ở 400V thì REF: 63%, PWM: 82%.
Tụ nối mass bản mình vẽ nó nằm sau EMI, nên sẽ có dòng xoay chiều qua cuộn EMI xuống GND gây kêu cuộn dây. Bản của Sơn hình như nó nằm trước cuộn EMI nên ko gây ra vấn đề kia. Nhưng sau khi kiểm tra sóng Vfb khi có và ko có 2 tụ kia thì mình bỏ hẳn. Vì nó gây biến dạng sóng Vfb.
Tài nguyên HVDC của bạn còn nhiều thế kia mà chỉ cho % PWM có 82 thì uổng lắm! Phạm vi điều chỉnh nâng áp đc tối đa có 18% . Nếu bản 167% thì là ok, nó sẽ có 85% khả năng luôn nên dư sức. Mình nghĩ bạn nên chỉnh Vfb và VR để sao PWM xuống khoảng 60% để tăng khả năng giữ áp khi tải lớn, khi tăng ta sẽ có 40% khả năng để dự phòng. dù độ gãy giữa 2 bán kì có tăng đôi chút khi duty pwm càng nhỏ.
Còn tụ gnd mình ko dùng vẫn ổn áp ok nếu tụ lọc tín hiệu hồi tiếp ok.
Mình ko có EMI nhưng đo VOM cơ Tàu vẫn ok ko bị nhiễu.
- 1 like
Leave a comment:
-
vanthanh298 hoàn toàn được, trên thị trường có nhiều Invt IGBT. Nhưng muốn làm mạch để dùng thì phải có kiến thức + kỹ năng khá ... thâm hậu vì IGBT lái tần số vài chục Khz và có tải thì ko phải bảo ngắt xung cắt tải là ngắt ngay được đâu.
Tóm lại khi mà lái Fet còn chưa xong thì tạm quên IGBT đi.
- 1 like
Leave a comment:
-
Bạn tải thử 100W chục phút xem sóng ổn định không, có thành phần nào tăng nhiệt quá mức không nhé!
Leave a comment:
-
Phần VAC ngon lành rồi. Các bạn phải lắp cả 2 con trở 220K. Sóng Vfb sẽ là sóng bán kỳ sine liên tục. VR103 Vbf sẽ có tác dụng chỉnh biên độ áp ra AC bình thường. Như mạch mình HV từ 240VDC - 400VDC, ACout 230VAC, đo bằng VOM số, ổn áp tương đối tốt. Bình thường ở 400V thì REF: 63%, PWM: 82%.
Tụ nối mass bản mình vẽ nó nằm sau EMI, nên sẽ có dòng xoay chiều qua cuộn EMI xuống GND gây kêu cuộn dây. Bản của Sơn hình như nó nằm trước cuộn EMI nên ko gây ra vấn đề kia. Nhưng sau khi kiểm tra sóng Vfb khi có và ko có 2 tụ kia thì mình bỏ hẳn. Vì nó gây biến dạng sóng Vfb.
Leave a comment:
-
Mình dùng tụ lọc 225, tụ mass 105 thì sóng có vẻ mịn, điểm 0 trơn hơn khá nhiều dù còn lượn sóng phía trên chút xíu. Nhưng sao sóng dòng điện vẫn có xung nhiễu, dạo này nó chỉ xuất hiện ở một bán kì.
Không hiểu cái main CS thứ 2(Đang test HVdc) có vấn đề gì mà sau khi quấn lại BAX 2x2x32/65 gắn vô thì chạy trực tiếp SG3525 được, thế mà gắn con IXDN404 vào là nghe BAX nhảy cà tưng, dòng accu vọt cao nóng fet. Điều đáng nói là con IC 404 đó và bo SG3525 48kHz gỡ từ main CS đang chạy để test AC out mới lạ chứ!
Leave a comment:
-
Test!
https://www.facebook.com/10001690582...8542694052590/
Mình dùng Rg cho cầu H 22R sóng vẫn ok, và trước đó test thử con 1k cho highside vẫn ok và rất ít ringing. Nhưng sơ khi có tải lớn nó sao chưa biết nên dùng con 22R.
Phần xử lí nhiễu dòng đã cải thiện hơn tí chút khi lấy giá trị min của mỗi 5 mẫu, lấy 3 lần như thế, rồi giá trị hiển thị là giá trị max của 3 giá trị min của 3 lần mỗi 5 mẫu trên. Nhưng vẫn chưa hiểu được sao nó mất tuyến tính? nếu đưa áp mV vào so sánh thì chứng tỏ mcu xử lí ra kết quả vẫn tuyến tính.
Tạm thời mình sẽ gởi cho các bác test V2, mình sẽ nghiên cứu và cập nhật thêm cho ok nhất.
//Mình vẫn đo bằng VOM cơ bình thường nhé bạn. Trong video wen show nhỉ.
// Ah. mà sao các bạn toàn gặp lỗi vs tụ gnd nhỉ? Mình cũng thay đổi từ tụ nhỏ đến tụ lớn 105 luôn mà có sao đâu. Và mình tháo bỏ tụ vẫn ổn áp đc ok, nhưng đương nhiên có tụ lọc nhìn sóng so vs Gnd ok hơn.
- 1 like
Leave a comment:
Bài viết mới nhất
Collapse
-
bởi FotiniChào mọi người.
Cấu trúc khung giàn của tôi sử dụng một động cơ servo tích hợp trên mỗi trục (https://www.oyostepper.es/category-8...integrado.html), với một dây nối đất chung.
Việc kích hoạt từng trục riêng lẻ hoạt động tốt, nhưng...-
Channel: Điện tử dành cho người mới bắt đầu
18-06-2026, 14:03 -
-
Trả lời cho Cấu hình chiến game "quốc dân" cho nền tảng AM5: Lựa chọn tối ưu ngân sách với Ryzen 5 7500Fbởi kumarbrMình đồng ý với hướng build AM5 bằng 7500F, nhưng nếu có thể cố thêm ngân sách thì nên lên RX 7600 ngay từ đầu. 4GB VRAM của RX 6500 XT bắt đầu khá chật với nhiều game mới, còn RX 7600 sẽ dùng thoải mái hơn trong vài năm tới.
-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
16-06-2026, 15:49 -
-
bởi theidiotcatTrong thời buổi vật giá leo thang, việc sắm một bộ máy tính chơi game đáp ứng đủ tiêu chí "ngon, bổ, rẻ" là ưu tiên hàng đầu của nhiều bạn trẻ. Lúc này, combo sử dụng vi xử lý AMD Ryzen 5 7500F kết hợp cùng card màn hình Radeon...
-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
16-06-2026, 10:16 -
-
bởi theidiotcatAMD Ryzen 9 9950X3D không chỉ là một bộ vi xử lý đơn thuần; nó là lời khẳng định về sức mạnh của kiến trúc Zen 5 kết hợp cùng công nghệ 3D V-Cache đột phá. Trong bối cảnh thị trường linh kiện PC cạnh tranh khốc liệt, đây được xem...
-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
15-06-2026, 09:21 -
-
bởi theidiotcatBộ đôi Ryzen 9 9950X3D2 và Radeon RX 9070 XT 16GB là sự kết hợp phần cứng cao cấp nhất của AMD hiện nay. Đây không chỉ là một dàn máy tính để giải trí thông thường, mà là công cụ làm việc mạnh mẽ dành cho những ai có nhu cầu xử lý cường...
-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
15-06-2026, 09:09 -
-
bởi theidiotcatKhi ráp một bộ máy tính cấu hình cao, việc cân đối ngân sách cho từng linh kiện là rất quan trọng. Sự kết hợp giữa vi xử lý AMD Ryzen thế hệ mới có công nghệ 3D V-Cache và card đồ họa Radeon RX 9070 XT đang là lựa chọn rất đáng tiền....
-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
11-06-2026, 10:43 -

Leave a comment: