Mình cũng thấy có chỗ chưa hợp lí, nhưng cũng tạm đưa ra giả thiết để giải thích. Chắc phải mở chủ đề riêng nhờ bác DTTH giải thích cho rõ thôi!
//không được rồi, mình thử dùng 2 tụ mass 123/630V thì nhiễu kinh khủng, máy test không hiện nổi sóng luôn, EMI vẫn kêu, tần số cao hơn, có vẻ còn to hơn nữa cơ, hèn chi VOM không đo được là phải!
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
TỰ LÀM 600W PURESINE INVERTER 12VDC - 220VAC (Mở lại chủ đề của thanhfdc bị xóa nhầm)
Collapse
This is a sticky topic.
X
X
-
Mình thấy theo quan điểm cá nhân, phân tích mất cân bằng từ của bạn chưa thiết phục để lí giải cho bax của bạn có hiện tượng như bạn nói. Mất cân bằng từ theo mình có nghĩa là khi đưa 1 xung có duty 50% vào cuộn sơ cấp theo chiều nào đó Và sau đó ta cấp 1 xung có duty # 50% theo chiều ngược lại thì sẽ gây mất cân bằng từ do nó chưa xã hết năng lượng. Hoặc 2 xung ngược nhau có duty có thể = nhau nhưng dòng mỗi xung cấp vào sc theo từng chiều bị lệch lớn nhỏ khác nhau cũng sẽ gây nên mất cân bằng từ.
Với bax hay sắt thì theo mình từ thông trụ giữa luôn luôn xem như bằng nhau(có thể lệch do bức xạ nhưng cũng nhỏ) vs 2 nhánh. Và dù 2 nhánh có lệch thì cũng ko ảnh hưởng đến từ thông tổng trong trụ giữa! Mà vòng dây là chỉ đc quấn trên trụ giữa thì dù có nữa vong thì lõi vẫn đc từ hóa và rỏ ràng là bé hơn 1 vòng chứ không thể là 1/2 so với 1 vòng. Vì vậy có thể do bố trí dây xa gần lõi nên dễ bị lệch từ.
Leave a comment:
-
Ôi, sao bạn cứ đùa thế nhỉ? Mình đã phân tích rồi mà (có thể chưa hoàn toàn chính xác), cứ tưởng tượng 2 cái fe chữ E ghép lại như 2 cái lõi A7 đặt sát nhau đi rồi quấn 2 cuộn sơ cấp 1.5 vòng, điểm chung phải là 2 đầu dây ở 2 bên mặt phẳng chứa 2 hình xuyến.
Như vậy 1 vòng của mỗi cuộn sẽ đi qua cả 2 lõi A7, 2 nửa vòng còn lại của mỗi cuộn dây chỉ có thể đi qua duy nhất một lõi A7 thôi ( giả sử lõi bên trái).
Như vậy khi chạy, nửa chu kì đầu sẽ có 2 dòng điện đi qua lõi A7 bên trái (vì số vòng dây qua nó là 2) và 1 dòng điện đi qua lõi A7 bên phải (số vòng dây qua nó là 1). Đến nửa chu kì sau, cũng vẫn thế, 2 dòng điện đi qua lõi trái và một đi qua lõi phải nhưng ngược chiều lúc đầu. Kết quả là lõi bên trái có từ trường mạnh gấp đôi lõi bên phải, đó chính là sự lệch từ!
Có thể với 2 lõi A7 riêng biệt này thì không sao nhưng 2 lõi E ghép lại nó là một thể duy nhất, mà từ trường trong trụ E gấp đôi từ trường trong mỗi nhánh rẽ của chữ E, hay mỗi nhánh có từ trường bằng nhau. Cũng theo phân tích ở trên thì nhánh E bên trái có từ trường là 2B, trụ E có 3B, nhánh phải có 1B.
Như vậy rõ ràng mâu thuẫn, và theo mình thì theo cách nào đó nhánh bên trái phải "tự hủy" đi 1B để có từ trường trong mỗi nhánh là 1B, trụ giữa là 2B. Và sự tự hủy đó chính là nhiệt phát ra từ lõi làm lõi nóng, cũng vì từ trường bị giảm nên công suất giảm theo, mạch bị sụt áp khi có tải.
Mình đã trải qua 2 cái E55 quấn 2.5T đều có chung kết quả là chạy một hồi thì lõi nóng, fet bình thường, công suất/điện áp ra sụt giảm.
Bạn thấy chưa thuyết phục có thể kiểm nghiệm và tự giải thích xem sao nhé, có lẽ mình sẽ chứng minh mất đi ít nhất 1/3 công suất!
Leave a comment:
-
VR chỉnh hồi tiếp ac bạn bật vào chế độ chỉnh hồi tiếp để theo dõi %pwm trả về. % cành nhỏ áp càng thấp. Thông số Vfb sẽ ko đổi nên áp ac trên lcd sẽ ko đổi trừ khi pwm đã giá trị max (trong truòng hợp hv thấp). Với áp hv của bạn cao và chỉnh VR phân áp cũng có giới hạn nên ko chỉnh lấy áp bằng VOM đc.Nguyên văn bởi thanhfdc Xem bài viếtSao ko quấn lẻ được!!!. Đầu cam - cuối lam, đầu đỏ - cuối tím chả lẻ gần nửa vòng là gì!!! Bó tay.
Chiều nay test AC mới vỡ lẽ con VR103 ở dưới bo CS chỉ là để chỉnh phần đo áp AC hiển thị trên LCD, nó ko ảnh hưởng tới ổn áp ra AC. Chỉnh Ref mặc định 64% xuống 40% thì áp ra 230VAC. Áp vào mình để 400VDC, phần DC - DC chạy ở chế độ hạn áp.
Nhưng chết dở cái là ban đầu chạy với áp 400VDC, sau đó mình giảm Vbat xuống để HV tụt dần về 340VDC thì áp ra vẫn ổn định ở 230VAC. Sau đó tăng Vbat trở lại, áp HV tăng lên 400VDC thì áp ra vọt lên 270VAC và ko ổn áp trở lại!!!
Hàn thêm 2 con tụ 104/400V nối ACout với GND thì cuộn EMI kêu è è. Tình trạng máy vẫn thế. Thay 104 thành 103, bật máy thì "tạch". Chập DS 1 em 2SK2837 cầu H. Chắc là tại tụ bới ở đống LK cũ ngày xưa chơi stungun, 103/1KV có khi bị chập khi chạy với cao áp rồi.
Bạn test nó ko hồi tiếp giảm đc mình cũng hơi thắc mắc!? Vì mình cũng test như bạn với hv 380vdc mà vẫn ok mà. Lỗi từ đâu nhỉ! Để ngâm cứu kĩ xem sao, vấn đề nằm ở đâu ta. Hay con mcu đó bị lỗi port nhỉ. Để mình sớm gởi bản 167% và bo bạn test thử. có thể bản 100% có chút lỗi do khai báo biến unsigned char với phép cộng trong thuật toán hồi tiếp, khi Vrf xuống quá thấp rồi tăng lại quá cao!??? Để mình xem lại có bị lỗi trong code ko nhé. Bản 167% hiện tại mình test ko bị, vì mình dùng biến unsgned int chứ ko phải unchar nữa, do dãi rộng hơn.
Bạn cứ kiểm tra kĩ lại quy trình xảy ra lỗi giúp nhé!
Mà khoan đã.! Cho mình hỏi lúc chỉnh VR bạn có đo ACout bằng VOM ko nhỉ? Bạn phải đo rồi chỉnh thì mới biết ac out có thay đổi hay ko? Vì áp trên lcd khi chưa chỉnh đồng bộ đc thì nó luôn cố định vì luôn so sánh với áp Vrf để điều chỉnh. Khi bạn chỉnh VR thì chỉ có ACout thay đổi (nếu HV còn đủ).
Ban đầu bạn cứ để áp hv chừng 340v, kẹp VOM ngỏ ra ac và chỉnh vr sao cho 2 giá trị lcd và vom bằng nhau đã. Áp ra thâp hay cao kệ nó, miễn 2 giá trị kia bằng nhau. Việc tăng giảm ac ra bằng hv hoặc mode ht.
Nếu bạn có test lại chú ý giúp mình trong mode hồi tiếp. Khi bạn tăng hv trở lại áp ra ko giảm mà tăng theo đến 270vac thì lúc này thông số pwm hiển thị số bao nhiêu? Vfb bao nhiêu?
Tụ GND mình dùng cặp tụ 0.1 gở trong santak hay 105 đều ok.
Leave a comment:
-
Nguyên văn bởi dinhthuong80 Xem bài viếtMình có cãi không quấn lẻ được đâu, chỉ nói như thế (kiểu ra chân bax này) là không chạy được thôi
Tại sao ko chạy được???
Leave a comment:
-
Mình có cãi không quấn lẻ được đâu, chỉ nói như thế (kiểu ra chân bax này) là không chạy được thôi
Leave a comment:
-
Sao ko quấn lẻ được!!!. Đầu cam - cuối lam, đầu đỏ - cuối tím chả lẻ gần nửa vòng là gì!!! Bó tay.
Chiều nay test AC mới vỡ lẽ con VR103 ở dưới bo CS chỉ là để chỉnh phần đo áp AC hiển thị trên LCD, nó ko ảnh hưởng tới ổn áp ra AC. Chỉnh Ref mặc định 64% xuống 40% thì áp ra 230VAC. Áp vào mình để 400VDC, phần DC - DC chạy ở chế độ hạn áp.
Nhưng chết dở cái là ban đầu chạy với áp 400VDC, sau đó mình giảm Vbat xuống để HV tụt dần về 340VDC thì áp ra vẫn ổn định ở 230VAC. Sau đó tăng Vbat trở lại, áp HV tăng lên 400VDC thì áp ra vọt lên 270VAC và ko ổn áp trở lại!!!
Hàn thêm 2 con tụ 104/400V nối ACout với GND thì cuộn EMI kêu è è. Tình trạng máy vẫn thế. Thay 104 thành 103, bật máy thì "tạch". Chập DS 1 em 2SK2837 cầu H. Chắc là tại tụ bới ở đống LK cũ ngày xưa chơi stungun, 103/1KV có khi bị chập khi chạy với cao áp rồi.
Leave a comment:
-
Ok. thanks Thành! để khi nào thử phát xem, hiện tại cứ dùng tạm mấy cái santak cùi quá.
Gắn tụ hóa 47uf thay tantan và Bổng dưng nhã 1 chân mỗi cuộn lọc ra test sóng GS highside xong. Set deadtime lên 1 xong set lại bình thường 600us thì ringing, ripple gì nó giảm rỏ rệt.??? Chả hỉu!!! Ah vaf có thay 1 con ir2110 để test nữa chứ!
Vẫn còn hơi lượn sóng bắt đầu sườn lên! Chổ này khả năng do sự ko liên tục giữa 2 bán kì gây ra. Bởi thời gian trể để xử lí tính toán ổn áp.
Leave a comment:
-
Bố trí chân bo CS này không thể chạy lẻ nửa vòng được đâu ông bạn ơi, bằng chứng là 8mình phải mất công quấn 2 bộ fe tới 4 lần kia mà, và mình lí giải như ở trên đó. Vì 2 chân ra 2 mos chuyển mạch ở 2 bên bộ fe nên nửa vòng là cả chu kì luôn chỉ có một phía fe và nửa trụ giữ được từ hóa nên mất cân bằng. Bạn có thể thử 2 BAX quấn lẻ vòng, một cái 2 chân ra ở cùng bên fe sẽ chạy tốt còn cái kia 2 chân ra ở 2 phía đối diện fe chữ E sẽ chạy cực yếu và fe bị nóng.
// TP_Electro: lần này sóng sin của bạn giống của mình rồi đó!!!
Mà GS cầu H là spwm sao máy của bạn test được vậy nhỉ? Mình không thể đo được, nó phi như ngựa ấy!
Leave a comment:
-
Chân BAX P-P kiểu này là dễ để quấn cân bằng cả điện cảm và điện trở nhất đấy. Quấn dây ko sợ bị nhầm vì 2 cuộn luôn quấn cùng lúc, cùng chiều.
Quấn bằng băng đồng thì dùng kiểu quấn song hành, chồng lớp, kẹp sandwich. 2 cuộn sơ cấp song song, luân phiên chồng lớp lên nhau. Có thể ướm, cắt trước 2 dải đồng, hàn dây ra, rồi quấn lại. Mà vẫn đảm bảo cân bằng, ko như dạng hàn lấy điểm giữa, có thể đạt cân bằng điện cảm, nhưng luôn bị lệch điện trở do các lớp bên ngoài luôn có chiều dài lớn hơn lớp trong.
Quấn bằng dây bện thì áp dụng kiểu xen kẽ. Vòng dây của 2 cuộn sơ cấp nằm cùng 1 lớp. Nếu ko đủ mât độ dòng thì kết hợp thêm 1 lớp nữa cũng với cách quấn tương tự lớp trước.
Bố trí chân ở bo CS có thể quấn chẵn vòng hoặc lẻ nửa vòng đều được. Nhưng cứ chẵn vòng mà tính cho nó dễ, dở hơi mà đi tính lẻ 0.5 vòng cho mệt ra, khó áp dụng với phần mềm.
Như hình vẽ. Mình chọn điểm đầu các cuộn là chân màu đỏ và tím. Nếu quấn bằng dây bện mình sẽ chọn chiều quấn ngược chiều kim đồng hồ để cuộn màu tím nằm ôm sát bobin. Băng đồng thì cứ đặt đầu băng ở giữa bobin, kéo dây ra chân thế nào cũng được. Túm cả 2 cuộn quấn theo cùng 1 chiều. Đủ số vòng mỗi cuộn đến giữa bobin thì dừng lại. Các đầu ra cuối cũng sẽ so le, nằm ở 2 bên cạnh đối diện của bobin. Như thế là tròn vòng. Đưa dây ra. Cuộn dây đầu chân đỏ thì hàn ra cuối ở chân cam. Cuộn đầu tím thì hàn ra cuối chân lam.
- 1 like
Leave a comment:
-
Nói là song hành nhưng không phải là dạng 2 đoạn thẳng xuất phát tại một điểm mà lệch pha tí, tức một cái khởi hàng trước một đoạn rồi mới tới cái kia, thằng đi trước sẽ kết thúc trước rồi tới thằng kia. Quấn song hành thì khi bắt đầu quấn, một đầu dây nối với chân vào của cuộn này thì đầu dây thứ hai nối với chân ra của cuộn kia, như thế đâu phải đảo đầu hay phải quấn riêng, nên sẽ luôn tương đương số vòng ( trừ khi cuộn xuất phát trước lại nối chân ra kết thúc sau)mà ngược chiều quấn.
Leave a comment:
-
Vậy thì bạn quấn song hành 1 lần thì cũng ko đc, vì khi ra dây phải đảo 1 đầu của 1 cuộn dây. Cho nên bạn phải quấn riêng, có thể cùng lớp hay khác lớp thì mới tương đương số vòng khi ra dây..Nguyên văn bởi dinhthuong80 Xem bài viếtBạn chưa xem chân E55 và pcb nữa sao, 2 chân ra BAX ở 2 bên fe nên đâu dùng 1 điểm chung được, bởi số vòng thằng này là n thì thằng kia buộc phải là n+/-0.5. Nếu 2 chân ra ở cùng 1 bên thì mới dùng điểm giữa được.
//bản DIP bạn test nói là không có tụ mass thì không ổn áp được mà, nếu bỏ được thì mình sẽ cho nó còn 0.1uF thôi thì khả năng cuộn EMI sẽ hết kêu.
Và liệu trong 10ms mcu có thể lấy và xử lí được khoảng 10-20 mẫu không nhỉ, nếu được thì mình cho là đọc dòng AC sẽ ổn định nhiều.
Leave a comment:
-
Bạn chưa xem chân E55 và pcb nữa sao, 2 chân ra BAX ở 2 bên fe nên đâu dùng 1 điểm chung được, bởi số vòng thằng này là n thì thằng kia buộc phải là n+/-0.5. Nếu 2 chân ra ở cùng 1 bên thì mới dùng điểm giữa được.
//bản DIP bạn test nói là không có tụ mass thì không ổn áp được mà, nếu bỏ được thì mình sẽ cho nó còn 0.1uF thôi thì khả năng cuộn EMI sẽ hết kêu.
Và liệu trong 10ms mcu có thể lấy và xử lí được khoảng 10-20 mẫu không nhỉ, nếu được thì mình cho là đọc dòng AC sẽ ổn định nhiều.
Leave a comment:
-
Ra điểm giữa hay ko là do người quấn bax cho ra dây chứ liêb quan ji pcb nhỉ? Bạn quấn sc song hành cùng chiều rồi tách ra 2.5T thì khi xoay cực nó mất cân bằng là khả năng lớn.
Ko cần tụ GND vẫn ổn áp đc mà. Có tụ GND thì sóng 1/2 T nó đẹp hơn. Mình ko có bo Egs002 để xem sóng thử nhỉ. Về xung ra thấy ko có ji bất thường cả mà. Từ đầu bán kì cho đến cuối bk. Dùng 1 chân spwm rồi qua ic logic tách ra nó cũng như hiện giờ thôi. Thay bì ic mình tách bằng code.
Leave a comment:
-
Rg mạch mình 10 ôm/10K.
Thiết kế BAX bo CS của bạn thanhfdc chỉ quấn song hành sơ cấp chứ không ra điểm giữa được, và mình test lại điện cảm rồi, không phải sai chiều dây. Chạy spwm một kênh có thể cách mcu xử lí khác và độ nhiễu/ổn định sẽ khác chăng, cũng như vì sao egs nó lấy mẫu không cần tụ mass vẫn được?
Mình mới vẽ hình phân tích kĩ lại thì với bo CS này đúng là số vòng sơ cấp phải nguyên mới được, nếu 1/2 vòng sẽ bị "lệch từ", là nguyên nhân nóng fe, mất công suất.
Như hình vẽ, không tính các vòng dây nguyên vì đã cân bằng 2 nhánh từ. Với nửa vòng còn lại, bất kì một trong 2 fet dẫn cũng chỉ có một nhánh từ bị tác động, một nhánh không. Có lẽ đó là nguyên nhân bất đối xứng mà push- pull không nên có. Ngược lại, với thiết kế BAX ra được điểm giữa như TG500 thì với nửa vòng, mỗi fet dẫn sẽ tác động một nhánh từ khác nhau, sẽ cân bằng từ thông.
Ngoài lí do trên thì mình không thể tìm ra được nguyên nhân nào lại như thế, chắc phải mở chủ đề khác tranh luận tìm nguyên nhân thôi.
Leave a comment:
Bài viết mới nhất
Collapse
-
bởi IemanjaTôi có một câu hỏi kỹ thuật muốn hỏi.
Động cơ bước vòng kín của tôi được sử dụng trong một cơ cấu dao động đảo chiều thường xuyên. Sau khi hoạt động vài ngày, vị trí điểm 0 của bộ mã hóa được thiết lập ban đầu bị trôi dần, và...-
Channel: Điện tử dành cho người mới bắt đầu
hôm nay, 14:12 -
-
bởi theidiotcatGiải pháp cấu hình tối ưu chi phí và hiệu năng cho phòng net hiện đại với AMD Ryzen 7 5700G, 5700X và Radeon RX 6500XT, 7600 8GB
Giải pháp toàn diện cho bài toán đầu tư phòng net
Mô hình phòng net hiện đại ngày nay đòi hỏi...-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
hôm nay, 13:55 -
-
Trả lời cho Tìm bạn thân quen cũ.bởi lvhnE nhớ bác Vivanpham làm bên điện tử y sinh, có lần đó cái sơ đồ máy chụp x quang sao có mấy con thryristor làm gì mà ko ai trả lới đúng cả
...
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
hôm nay, 09:17 -
-
Trả lời cho Amply bị rò DC 22 voltbởi lvhnBác kiểm tra lại đường mạch, mối hàn xem có bị hở hoặc dẫn không tốt không?
Thay cầu diode lớn hơn càng tốt không vấn đề gì cả....-
Channel: Điện thanh
hôm nay, 09:12 -
-
bởi LantheChào bạn.
Trục đầu ra của hộp số hành tinh xoắn ốc được kết nối với mặt bích của khách hàng thông qua một trục răng trong. Sau chưa đầy sáu tháng hoạt động, nó phát ra tiếng kêu lách cách và độ rơ lớn đáng báo động.
Việc...-
Channel: Thiết bị điện tử cá nhân
Hôm qua, 13:05 -
-
bởi ittcChào các anh em nhé, mình dự định sắp tới sẽ đi học lái xe Ôtô, thi lấy bằng lái. Cụ thể mình sẽ học và thi lấy giấy phép lái xe hạng B. Thật sự mình là người chưa có kiến thức hiểu biết gì về Ôtô cả ? tất nhiên mình sẽ phải...
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
Hôm qua, 06:22 -
-
Trả lời cho Amply bị rò DC 22 voltbởi trung30000Theo sự hướng dẫn của bác, sau khi em kiểm tra tầng Vi sai sử dụng cặp c1815, tiếp đến là 1 con a1013, và cặp thúc sử dụng mje304g và mje305g, em đã tiến hành thay cặp Vi sai c1815 sau đó mở máy lên đo ngõ công suất DC 0,2V hai giây sau máy đo...
-
Channel: Điện thanh
05-08-2026, 20:09 -
-
bởi theidiotcatBộ máy đa năng toàn diện cho học tập và làm việc hàng ngày
Đối với học sinh, sinh viên và người làm việc văn phòng, việc sở hữu một bộ PC cân bằng giữa học tập, công việc và giải trí là nhu cầu vô cùng thực tế. Combo Ryzen...-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
05-08-2026, 10:28 -
-
Trả lời cho Tìm bạn thân quen cũ.bởi mèomướpDạ cháu đọc 1 số bài viết của bác vi... thì nhớ đc bác là 1 cụ già gần 80 tuổi, sức khỏe yếu. Đam mê và làm vc về kỹ thuật điện. Thích thơ ca. Có nhìu bài chia sẻ quý báu cho thế hệ sau. Tuy nhiên già rồi nên khái tính, bảo thủ, nhưng vẫn đáng kính ạ... còn lão nhathung... thì kiểu bố đời
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
31-07-2026, 12:52 -
-
bởi lvhnHãng nào tùy thích thôi bác! bây giờ các hãng đều hỗ trợ xem qua máy tính hay điện thoại đều được. Gắn Trước tiên mua về cắm nguồn set ip hết xong hãy lắp lên, cam poe chỉ cần 4 lõi là hoạt động bình thường nên 1 dây kéo cho 2 cam vẫn ok
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
30-07-2026, 15:49 -

Leave a comment: